News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > Other News|Tin Khác > School | Kiến thức

Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 198
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Tham khảo cách mà người Do Thái dạy con
Click image for larger version

Name:	6.1.jpg
Views:	0
Size:	65.7 KB
ID:	1617763   Click image for larger version

Name:	6.2.jpg
Views:	0
Size:	40.4 KB
ID:	1617764   Click image for larger version

Name:	6.3.jpg
Views:	0
Size:	51.2 KB
ID:	1617765   Click image for larger version

Name:	6.4.jpg
Views:	0
Size:	58.6 KB
ID:	1617766  

Click image for larger version

Name:	6.5.jpg
Views:	0
Size:	37.7 KB
ID:	1617767  
Do Thái được cho là dân tộc thông thái bậc nhất trên thế giới, vượt qua cả người Hoa. Ngay từ khi c̣n nhỏ, họ đă được giáo dục bằng những phương pháp cực kỳ chuẩn mực. Cùng tham khảo cách mà người Do Thái tạo nên 1 đứa trẻ ngoan.

Lười biếng hay không làm ǵ cả ngày không bao giờ có trong suy nghĩ của trẻ Do Thái bởi các em được dạy làm việc chăm chỉ, biết quản lư thời gian.

Người Do Thái được coi là dân tộc thông minh nhất thế giới. Sự thông minh của họ không chỉ diễn ra ở 1 vài thế hệ mà đă được khoa học chứng minh là di truyền qua nhiều đời. Nghiên cứu khoa học đă chứng minh so với những cộng đồng dân tộc khác, người Do Thái có kỹ năng giao tiếp và tính toán vượt trội hơn hẳn. Chỉ số IQ trung b́nh của người họ là 110 so với chỉ số trung b́nh 100 của toàn cầu.

Số lượng nhà khoa học, những người đoạt giải Nobel là người Do Thái nhiều vô kể. Một số cái tên xuất chúng thuộc dân tộc này có thể kể đến như nhà văn, nhà thơ Paul Heyse, nhà hóa học Adolf von Baeyer, nhà sinh vật học Élie Metchnikoff, nhà hóa sinh học Hans Adolf Krebs, nhà vật lư học Albert Einstein,...

Vậy lư do nào khiến cho dân tộc này trở nên siêu việt như vậy? Đáp án chính là dạy dỗ con cực kỳ thông minh, khéo léo của họ. Nhờ có nguyên tắc dạy dỗ con độc đáo mà người Do Thái có thể duy tŕ sự vượt trội của dân tộc ḿnh qua nhiều thế hệ.

1. Không gán ghép những từ tiêu cực cho con

Cha mẹ Do Thái không bao giờ gán ghép những từ mang nghĩa tiêu cực cho con cái như "Con là người xấu/Con là đồ lười". Thay vào đó, họ sẽ nói rằng: "Một đứa trẻ ngoan ngoăn như con tại sao lại gây ra hành vi đáng tiếc như vậy?".

Người Do Thái ư thức và nắm bắt rất rơ những khuyết điểm, hành động xấu của con, nhưng trước mặt người ngoài và trước mặt trẻ, họ không chỉ trích mà sẽ t́m cách uyển chuyển hơn để truyền đạt. Ngoài ra, họ sẽ khéo léo uốn nắn, dạy dỗ lại con cái mà không để người ngoài can thiệp.

2. Dạy con tự lập ngay khi c̣n nhỏ

Người Do Thái có câu nói nổi tiếng là: "Bố mẹ đừng làm quản gia mà hăy làm quân sư cho con", ư nói hăy chỉ hướng dẫn, tư vấn cho con, đừng quá bao bọc và làm thay con mọi việc. Tuyệt đối không rơi vào căn bệnh 421 (4 ông bà nội ngoại, 2 bố mẹ vây quanh 1 đứa trẻ) v́ điều đó chẳng khác cha mẹ sẵn sàng là nô lệ của con và chỉ đầu độc con mà thôi. Đây cũng là cách người Do Thái áp dụng trong việc rèn luyện tính tự lập và quyết đoán của con cái ḿnh ngay từ khi c̣n nhỏ.

Sara Imas, tác giả của cuốn sách "Vô cùng tàn nhẫn, vô cùng yêu thương" đă viết: "T́nh yêu đối với con cái của một số cha mẹ Trung Quốc giống như h́nh tử cung, họ luôn muốn bao bọc chúng trong t́nh yêu thương vô điều kiện của ḿnh suốt cuộc đời. C̣n t́nh yêu của các bậc cha mẹ Do Thái đối với con cái tựa như h́nh một đống lửa, t́nh yêu đó được dằn sâu trong ḷng dưới vẻ ngoài sắt đá và cứng cỏi. Họ chỉ là một ngọn lửa rực sáng, soi rọi con đường phía trước cho con cái, để chúng có thể tự học cách sinh tồn và vươn lên trong cuộc đời".

3. Rèn luyện cho con tư duy vượt khó

Đối với người Do Thái, không chỉ có chỉ số thông minh IQ, chỉ số cảm xúc EQ, chỉ số vượt khó AQ cũng vô cùng quan trọng trong quá tŕnh hướng đến thành công sau này của một đứa trẻ. Người Do Thái tự đưa ra công thức cho chỉ số vượt khó AQ của họ là: 20% IQ + 80% (AQ + EQ) = 100% thành công.

Ở các trường học Do Thái, ngay từ khi c̣n nhỏ đă được thấm nhuần tư tưởng không ngại khó khăn thử thách mà dám dũng cảm đương đầu với chúng để đạt được thành công. C̣n ở nhà, bố mẹ là những người tạo tiền đề cho con phát triển suốt cả đời để trở thành một con người bản lĩnh và mạnh mẽ chứ không phải là bao bọc con từ bé cho đến lớn.

4. Dạy con tôn thờ trí tuệ

Người Do Thái có một tôn chỉ sống đặc biệt: "Người có trí tuệ là người hạnh phúc. Địa vị của học thức c̣n cao hơn địa vị của Quốc vương"… Trong văn hóa lâu đời của dân tộc này, trí tuệ, kiến thức luôn được sùng bái và coi trọng hết mực.

Bố mẹ Do Thái luôn dạy con cái: "Nếu nhà ḿnh bị cháy, con cần mang theo trí tuệ của ḿnh, v́ trí tuệ sẽ măi măi ở bên cạnh con, không ai có thể lấy trí tuệ của con". Họ dạy con biết quư trong sách vở, chăm chỉ học hành để có kiến thức uyên bác. Không chỉ cổ vũ, bố mẹ c̣n hướng dẫn con khả năng tự học, tiếp nhận kiến thức thông qua nhiều h́nh thức như thu thập, lựa chọn tài liệu hợp lí, giao lưu với nhiều người để học hỏi,... Với người Do Thái, không bao giờ là quá muộn cho việc học tập.

5. Khen ngợi trẻ ngay khi có thể

Những bà mẹ Do Thái luôn khen ngợi con, ngay từ khi trẻ được sinh ra và chưa hiểu ngôn ngữ của cha mẹ. Mọi động tác của trẻ như biết nói hoặc biết vẽ đều sẽ nhận được những lời khen ngợi từ cha mẹ. Đặc biệt, trẻ em Do Thái thường được khen ngợi ở chốn đông người để các em có thể cảm nhận sự hiện diện và vị trí của ḿnh trong xă hội.

Nếu thành tích của trẻ ấn tượng hơn, các em sẽ nhận được sự vỗ tay, chúc mừng từ tất cả thành viên trong gia đ́nh. Người Do Thái tin rằng việc được khuyến khích sẽ nâng cao ḷng tự trọng, thúc đẩy tinh thần và cung cách làm việc của trẻ.

6. Cha mẹ không kiểm soát trẻ

Trẻ Do Thái thường tự quản lư thời gian của ḿnh và cha mẹ Do Thái cảm thấy không cần thiết phải lập tŕnh từng thời gian hoạt động cho trẻ. Ngoài ra, cha mẹ Do Thái cũng không có thói quen can thiệp vào hoạt động của con nên nếu trong quá tŕnh con và bạn chơi với nhau, trẻ có những xung đột th́ người lớn cũng ít khi can thiệp mà để cho các bé tự giải quyết.

Tuy nhiên, chúng vẫn không được phép vượt quá một giới hạn nhất định: thiếu tôn trọng đối với gia đ́nh. Trẻ sẽ chỉ nhận được ánh mắt chỉ trích nếu chẳng may nhuộm con mèo màu hồng, nhưng sẽ nhận được h́nh phạt nghiêm khắc nếu xúc phạm cha mẹ.


7. Vẻ bề ngoài không phải là tất cả

Những đứa trẻ Do Thái thường được thoải mái chơi với bùn đất, chân tay bám bụi hay mặc một chiếc áo thiếu nút... Các bố mẹ ở đây cho rằng việc luôn giữ quần áo sạch sẽ chẳng có ích ǵ cho sự phát triển thể chất và tính cách của trẻ. Bản thân trẻ cũng không quan tâm đến việc trông chúng như thế nào.


8. Chịu trách nhiệm với hành vi của bản thân

Tinh thần trách nhiệm là điều người Do Thái rất coi trọng và họ dạy con từ rất sớm thông qua việc làm gương cho con. Trước mặt con, cha mẹ Do Thái luôn hành động thận trọng và tỏ ra nghiêm túc với mọi hoạt động, quyết định.

9. Uốn nắn thay v́ trừng phạt

Trong gia đ́nh người Do Thái, cha mẹ không phạt trẻ bằng cách lấy khỏi trẻ thứ ǵ đó. Thay vào đó, họ đặt ra một vài quy tắc nhất định khiến trẻ phải tự điều chỉnh hành vi của bản thân. V́ vậy, tư duy của trẻ không gói gọn trong sự nghiêm khắc hay những h́nh phạt của cha mẹ, mà trẻ học được cách điều chỉnh bản thân theo hướng tốt hơn.

Cha mẹ Do Thái hiểu rằng con ḿnh đang trong quá tŕnh lớn lên, khám phá và học hỏi. Nên việc trẻ phạm sai lầm là chuyện b́nh thường và họ chấp nhận những sai lầm đó của trẻ. Ngoại trừ trong những t́nh huống gây ra hậu quả cực kỳ nghiêm trọng th́ trẻ em Do Thái hoàn toàn được tự do khám phá và được quyền làm sai.

Nếu buộc phải trừng phạt con, cha mẹ Do Thái cũng tránh mỉa mai, móc nhiếc bọn trẻ. Họ cho trẻ có một không gian yên tĩnh để suy xét lại hành động, lời nói của ḿnh, từ đó trẻ mới dễ dàng tiếp thu lời nói của cha mẹ. Khi lên cơn nóng giận, cha mẹ Do Thái chọn cách lánh mặt hoặc giữ im lặng, sau đó khi đă b́nh tĩnh, họ chọn cách nói ra tâm trạng của ḿnh cho con hiểu. Đặc biệt, họ không bao giờ nổi giận với con trước mặt người khác đồng thời t́m cách xoa dịu để bù đắp cho trẻ, đôi khi chỉ là bằng một nụ hôn, một cái ôm, hoặc một câu nói "Mẹ yêu con".

10. Dạy trẻ cách quản lư thời gian

Trẻ em Do Thái được dạy rằng phải làm việc chăm chỉ và biết cách quản lư thời gian hợp lư để mọi việc không chồng chéo lên nhau. Cha mẹ Do Thái cho con học rất nhiều bộ môn cùng lúc với khối lượng thời gian lớn như đàn violin, tiếng Anh, Toán học.

Nhiều em sinh ra trong gia đ́nh kinh doanh buôn bán có thể tham gia làm việc cùng cha mẹ từ rất sớm. Thông qua những hoạt động trải nghiệm lớn và liên tục như vậy, các em phải học cách quản lư thời gian, sắp xếp công việc và luôn tự nhủ phải làm việc chăm chỉ.

VietBF Sưu Tầm

Bài cùng thể loại :


 • miro1510
  R8 Vơ Lâm Chí Tôn
  Release: 4 Weeks Ago
  Reputation: 11838


  Profile:
  Join Date: Oct 2014
  Posts: 19,633
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	6.1.jpg
Views:	0
Size:	65.7 KB
ID:	1617763   Click image for larger version

Name:	6.2.jpg
Views:	0
Size:	40.4 KB
ID:	1617764   Click image for larger version

Name:	6.3.jpg
Views:	0
Size:	51.2 KB
ID:	1617765   Click image for larger version

Name:	6.4.jpg
Views:	0
Size:	58.6 KB
ID:	1617766  

  Click image for larger version

Name:	6.5.jpg
Views:	0
Size:	37.7 KB
ID:	1617767  
  miro1510_is_offline
  Thanks: 9
  Thanked 1,310 Times in 1,204 Posts
  Mentioned: 3 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 4 Post(s)
  Rep Power: 25 miro1510 Reputation Uy Tín Level 6
  miro1510 Reputation Uy Tín Level 6miro1510 Reputation Uy Tín Level 6miro1510 Reputation Uy Tín Level 6miro1510 Reputation Uy Tín Level 6miro1510 Reputation Uy Tín Level 6miro1510 Reputation Uy Tín Level 6miro1510 Reputation Uy Tín Level 6miro1510 Reputation Uy Tín Level 6miro1510 Reputation Uy Tín Level 6miro1510 Reputation Uy Tín Level 6miro1510 Reputation Uy Tín Level 6miro1510 Reputation Uy Tín Level 6
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.


  Page generated in 0.10182 seconds with 13 queries