News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > Other News|Tin Khác > Computer News|Tin Vi Tính

Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 1006
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default "Cha đẻ" chuột máy tính đă qua đời
Click image for larger version

Name:	a.jpg
Views:	0
Size:	44.7 KB
ID:	1630731  
New York Times đưa tin William English, người đồng phát minh ra chuột máy tính đă qua đời ngày 26/7 ở tuổi 91 do suy hô hấp.

Sau khi rời Hải quân Mỹ cuối thập niên 1950, English làm việc tại Viện Nghiên cứu Stanford (SRI) nằm ở Bắc Carolina (Mỹ). Tại đây ông gặp Douglas Englebart (qua đời năm 2013), người có tham vọng chế tạo loại máy tính mới.

Vào thời điểm máy tính chỉ được dùng bởi chuyên gia và điều khiển bằng mă lệnh, Englebart muốn tạo ra một cỗ máy cho mọi người, điều khiển qua các thao tác trên màn h́nh.


William English là người đồng phát minh ra chuột máy tính. Ảnh: Marcin Wichary.

Sau khi được Englebart mô tả, English đă h́nh dung một thiết bị cơ học có thể di chuyển con trỏ trên màn h́nh, kích hoạt các tác vụ riêng biệt bằng cách chọn vào h́nh ảnh, biểu tượng cụ thể. Với ư tưởng ấy, chuột máy tính ra đời.

Trong quá tŕnh chế tạo sản phẩm, Englebart là người lên ư tưởng, phác thảo thiết kế c̣n English hiện thực hóa khi tạo ra chú chuột thực sự.

Englebart được biết đến nhiều hơn khi là người tŕnh diễn sản phẩm vào năm 1968 trong một sự kiện gọi là “The Mother of All Demos”. Trong lúc Englebart đứng giới thiệu, English hỗ trợ phía sau hậu trường.

Thiết kế chuột máy tính đầu tiên của English và Englebart khác xa ngày nay khi chỉ là chiếc hộp gỗ với 2 bánh lăn để di chuyển.

Năm 1971, English rời SRI để gia nhập Trung tâm Nghiên cứu Palo Alto của Xerox (Xerox PARC). Tại đây, ông tham gia phát triển máy tính Xerox Alto, nền tảng cho Apple Macintosh, máy tính Windows và nhiều thiết bị kết nối Internet.

Dù xuất hiện từ khá sớm, chuột máy tính chỉ phổ biến từ những năm 1980 với sự ra mắt của máy tính Apple Lisa và Macintosh, sử dụng giao diện đồ họa (GUI) trực quan thay cho giao diện ḍng lệnh.

English có 2 đời vợ, Patricia Dickson và Roberta Mercer, trong đó vợ hai là đồng nghiệp của ông tại SRI. Ông có 2 người con trai từ cuộc hôn nhân đầu tiên tên Aaron và John, con gái riêng Patricia và một người cháu gái.

Không chỉ chuột máy tính, sự kiện “The Mother of All Demos” năm 1968 c̣n xuất hiện những khái niệm quen thuộc như giao diện người dùng đồ họa (GUI), siêu liên kết (hyperlink), chia sẻ màn h́nh, gọi video và chỉnh sửa văn bản trực tuyến.

VietBF @ Sưu tầm

Bài cùng thể loại :


 • Cupcake01
  R8 Vơ Lâm Chí Tôn
  Release: 08-05-2020
  Reputation: 3061


  Profile:
  Join Date: May 2019
  Posts: 12,796
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	a.jpg
Views:	0
Size:	44.7 KB
ID:	1630731  
  Cupcake01_is_offline
  Thanks: 38
  Thanked 1,367 Times in 1,185 Posts
  Mentioned: 0 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 4 Post(s)
  Rep Power: 14 Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 4Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 4Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 4Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 4Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 4Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 4Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 4Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 4Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 4Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 4Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 4Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 4Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 4Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 4Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 4
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.


  Page generated in 0.13862 seconds with 13 queries