News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > USA NEWS > USA News| Tin Tức Hoa Kỳ

Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 431
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Tỷ phú Bill Gates thất vọng v́ cách chống dịch của Mỹ: Xét nghiệm Covid-19 ở Mỹ chỉ đáng vứt đi
Click image for larger version

Name:	ty-phu-bill-gates-that-vong-vi-cach-chong-dich-cua-my-xet-nghiem-covid-19-o-my-chi-dang-vut-di-t.jpg
Views:	0
Size:	58.4 KB
ID:	1633089  
ỷ phú Bill Gates thất vọng v́ cách chống dịch của Mỹ: Xét nghiệm Covid-19 ở Mỹ chỉ đáng vứt đi


Trong cuộc phỏng vấn mới đây với tạp chí Wired, tỷ phú Bill Gates đă có những phát biểu khá gay gắt về việc xét nghiệm tại Mỹ, đồng thời chỉ ra những điểm cần phải cải thiện trong hệ thống của quốc gia này.


20 năm qua, Bill Gates từng bước lui dần khỏi công việc đang khiến bản thân ông trở nên giàu có và nổi tiếng – CEO, giám đốc phần mềm, và là ông chủ của tập đoàn Microsoft. Thay vào đó, ông dồn tâm huyết và sức lực cho Quỹ Bill and Melinda Gates, hướng đến những con số giàu ư nghĩa hơn là khả năng đẩy lui dịch bệnh và cắt giảm lượng carbon toàn cầu.

Năm 2020, Bill Gates đă có những kế hoạch khác. Từng là người đứng ra cảnh báo về một đại dịch toàn cầu, ngài tỷ phú giờ đây trở thành nguồn cung cấp số liệu đáng tin cậy, nhất là sau những khoản đầu tư khổng lồ để nghiên cứu vaccine, sản xuất kit xét nghiệm, và phương pháp chữa trị.


Mới đây, tạp chí Wired đă có một cuộc phỏng vấn với tỷ phú Bill Gates về t́nh h́nh dịch bệnh, và ông đă có những phản hồi cực kỳ đanh thép trong câu chuyện này.

*Các câu hỏi từ Wired sẽ được in đậm

Wired: Ông đă từng cảnh báo về một đại dịch toàn cầu trong nhiều năm qua. Giờ th́ nó xảy ra đúng như dự đoán, liệu ông có thất vọng v́ những ǵ Hoa Kỳ đă thể hiện?

Bill Gates: Đúng vậy. Có 3 thời kỳ, và lần nào cũng gây thất vọng. Giai đoạn đầu là từ 2015 cho đến khi đại dịch bắt đầu tấn công. Nếu như có thể xây dựng một hệ thống chẩn đoán, điều trị và nền tảng vaccine, và nếu chúng ta sớm thực hiện mô phỏng để hiểu về các bước đi chính, th́ t́nh h́nh bây giờ đă có thể tốt hơn.


Bill Gates trước đây từng cảnh báo thế giới về việc chưa sẵn sàng để ứng phó với một đại dịch

Thứ 2 là trong vài tháng đầu đại dịch, khi chính phủ gây khó khăn về việc cấp phép cho các công ty xét nghiệm trong khi khả năng làm xét nghiệm của CDC th́ quá nhỏ. Lệnh cấm di chuyển được thi hành quá muộn, không đủ để thay đổi điều ǵ.

Và cuối cùng là sau đó vài tháng, chúng ta tốn quá nhiều thời gian để nhận ra công dụng của khẩu trang.

Vậy là ông cảm thấy thất vọng. Nhưng có ǵ bất ngờ không?

Tôi có ngạc nhiên với t́nh h́nh ở Mỹ lúc này, bởi những con người thông minh nhất thế giới trong lĩnh vực dịch tễ, hầu hết họ làm ở CDC (Trung tâm Kiểm soát và Pḥng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ). Tôi đă kỳ vọng họ làm tốt hơn.

Chúng ta kỳ vọng ở CDC một sự rơ ràng nổi bật (trong dịch bệnh), chứ không phải từ Nhà Trắng và Anthony Fauci. Nhưng họ không làm được điều đó. Họ được đào tạo để vừa không gây hoảng loạn cho người dân, đồng thời phải khiến công chúng nghiêm túc chống dịch. Nhưng ngay từ đầu, họ đă bị kiểm soát rất nhiều. Chúng tôi gọi cho CDC, và họ bảo chúng tôi phải liên hệ với Nhà Trắng. Và giờ họ nói: “Chúng tôi đă làm rất tốt trong việc xét nghiệm, chẳng việc ǵ phải nói chuyện với ông.”


Ngay cả những chuyện đơn giản nhất có khả năng cải thiện cả hệ thống, nếu cảm thấy làm nó đồng nghĩa với việc thừa nhận sự thiếu hoàn hảo th́ họ sẽ không quan tâm.

Ở thời điểm này, ông có cảm thấy lạc quan?

Có. Ta phải thừa nhận rằng nền kinh tế bị thiệt hại hàng ngh́n tỉ USD cộng thêm rất nhiều khoản nợ, nhưng đổi lại quy mô chẩn đoán, xét nghiệm diện rộng, các phương pháp chữa trị mới cùng vaccine đang rất ấn tượng. Nó làm tôi có cảm giác chúng ta sẽ giải quyết được dịch bệnh ở các nước tiên tiến vào cuối năm 2021, và dứt điểm nó trên toàn thế giới vào cuối năm 2022.

Tất cả phụ thuộc vào quy mô của các phát kiến mới. Nhưng dù là vào thời điểm nào, chúng ta cũng sẽ mất nhiều thời gian vốn dành cho sốt rét, bại liệt hay HIV. Sẽ cần rất nhiều năm để có lại những ǵ chúng ta từng làm được vào đầu năm 2020. Đây không phải là Thế chiến I hay 2, nhưng nó tạo ra chấn động và thiệt hại tương đương như vậy.

Hồi tháng 3, quả thực khó mà tưởng tượng được các mốc thời gian như vậy là tốt

Thực ra th́ nhờ vào các phát kiến mới, nó đă tốt hơn rất nhiều so với một nhận định c̣n đau ḷng hơn, đó là việc chúng ta sẽ mất đến 5 năm, và miễn dịch cộng đồng sẽ là cứu cánh duy nhất.

Hăy nói về vaccine – thứ quỹ của ông đang đầu tư vào. Liệu có loại vaccine nào có thể chế tạo nhanh mà lại an toàn, hiệu quả?

Trước khi dịch bệnh tới, chúng ta thấy rất nhiều vaccine ARN tiềm năng từ Moderna, Pfizer/BioNTech và CureVac. Hiện tại, v́ cách chế tạo c̣n hạn chế, sẽ rất khó để tăng quy mô sản xuất. Vậy nên nếu vaccine có hiệu quả, nó sẽ chỉ giúp được các nước giàu có.

Xin đọc tiếp: http://ins.tapchihoaky.com/ty-phu-bi...-di-95246.html

Bài cùng thể loại :


 • nangsom
  R8 Vơ Lâm Chí Tôn
  Release: 08-09-2020
  Reputation: 301173


  Profile:
  Join Date: Feb 2007
  Posts: 17,032
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	ty-phu-bill-gates-that-vong-vi-cach-chong-dich-cua-my-xet-nghiem-covid-19-o-my-chi-dang-vut-di-t.jpg
Views:	0
Size:	58.4 KB
ID:	1633089  
  nangsom_is_offline
  Thanks: 42,222
  Thanked 26,550 Times in 12,628 Posts
  Mentioned: 575 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 6584 Post(s)
  Rep Power: 46 nangsom Reputation Uy Tín Level 10nangsom Reputation Uy Tín Level 10
  nangsom Reputation Uy Tín Level 10nangsom Reputation Uy Tín Level 10nangsom Reputation Uy Tín Level 10nangsom Reputation Uy Tín Level 10nangsom Reputation Uy Tín Level 10nangsom Reputation Uy Tín Level 10nangsom Reputation Uy Tín Level 10nangsom Reputation Uy Tín Level 10nangsom Reputation Uy Tín Level 10nangsom Reputation Uy Tín Level 10nangsom Reputation Uy Tín Level 10
  The Following User Says Thank You to nangsom For This Useful Post:
  ez4me (08-09-2020)
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.


  Page generated in 0.33735 seconds with 13 queries