News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > Other News|Tin Khác > School | Kiến thức

Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 609
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  United States Of Americ Icon 6 nhà ρhát minh vĩ đại, nhưng không kiếm được đồng nào nhờ ρhát minh của ḿnh
Click image for larger version

Name:	dfgsd.png
Views:	0
Size:	826.2 KB
ID:	1633225  
Thật trớ trêu, chủ nhân những phát minh quen thuộc và có ích với cả nhân loại lại buộc nh́n tiền chảy vào túi của người khác mà không kiếm được đồng nào nhờ phát minh vĩ đại của chính ḿnh.

John Walker – người tạo ra diêm

Ư tưởng về việc quẹt một que gỗ nhỏ để tạo ra lửa dường như đă có sẵn trong tâm trí loài người trong các bài học về sinh tồn. Nhưng chính xác th́ những que diêm được phát minh ra vào năm 1824 bởi một nhà hoá học người Anh, John Walker.


Những que diêm đầu tiên được John Walker phát minh ra vào năm 1824.

Walker luôn khác biệt so với bạn bè đồng trang lứa bởi sự táo bạo dám thí nghiệm nhiều hợp chất, và khi ông nghĩ ra ư tưởng dùng bột lưu huỳnh kết hợp với ma sát để tạo ra lửa.

Không lâu sau đó, ông ấy đă bán những que diêm đầu tiên. Tuy nhiên, John Walker lại từ chối đăng kư bản quyển sản phẩm này, v́ vậy mà hàng tỷ đô lợi nhuận trong ngành sản xuất diêm đă rơi vào tay người khác.

Ron Klein – người phát triển tấm thẻ ATM

Tính riêng tại Mỹ đă có hàng trăm triệu bản sao phát minh của Ron Klein, đây một trong những phát triển quan trọng nhất của chủ nghĩa tư bản hiện đại.

Klein đă phát minh ra cảm ứng từ ở mặt sau của thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ, cho phép các cửa hàng kết nối với tài khoản ngân hàng để thanh toán một cách nhanh chóng.


Công nghệ làm thẻ ngân hàng (ATM) được Klein sử dụng tương tự như trong máy ghi âm.

Trong quá khứ, các cửa hàng buộc phải kiểm tra những dài số dài trên thẻ của khách hàng bằng tay. Công nghệ Klein sử dụng tương tự như trong máy ghi âm, ông đơn giản gắn công nghệ đó vào mặt sau của tấm thẻ.

Sau đó mă hóa dăy số và tạo ra một máy quét để so sánh dữ liệu với cơ sở dữ liệu cập nhật thường xuyên của những tấm thẻ loại cũ. Ông đă không đăng kư bản quyển cho ư tưởng này, sau đó công nghệ này được sử dụng rộng răi ở tất cả các công ty.

Laszlo Biro – người phát minh ra bút bi

Công bằng mà nói Laszlo Biro đă bán bản quyền sáng chế và phát minh cho tập đoàn Bic với giá 2 triệu đô (46 tỷ đồng), v́ vậy không thể nói Biro không nhận được ǵ từ phát minh của ḿnh.


Nhưng khi xem xét đến việc, một ngh́n tỷ cây bút bi đă được bán trong thời gian gần đây, Biro chắc chắn đă có thể kiếm được nhiều tiền hơn thế.

Nhà phát minh ra đời tại Budapest này cảm thấy thất vọng v́ mực viết trong bút mực truyền thống mất quá nhiều thời gian mới khô. V́ vậy, ông phát triển một loại bút có thể tương thích với loại mực khô nhanh hơn. Kết quả là chiếc bút bi ra đời, lần đầu tiên được giới thiệu rộng răi vào năm 1938.

Thật không may, Biro buộc phải bán lại bằng sáng chế cho doanh nhân người Ư Marcel Bich bởi cạnh tranh tài chính. Marcel Bich đă sử dụng nó để tạo ra một công ty trị giá nhiều tỷ đô la.

Daisuke Inoue – người sáng tạo ra Karaoke

Đời sống của chúng ta trở nên vui vẻ hơn nhờ những phút giây giải trí thư giăn với Karaoke. Nhưng đáng buồn, người có ư tưởng và đem Karaoke vào thực tiễn chưa bao giờ nhận được một đồng nào từ phát minh này.


Daisuke Inoue là tay trống trong một ban nhạc Nhật Bản thường xuyên để người hâm mộ lên sân khấu ngâm nga hát cùng. Một ngày nọ có người hỏi anh ấy rằng, tại sao Inoue không thu âm những ca khúc của anh lại để những người hâm mộ chân chính có thể tự hát theo một ḿnh tại nhà và từ đó Karaoke đă ra đời.

Inoue sản xuất 10 chiếc Juke 8 – một chiếc máy nghe nhạc với 8 bài hát và một khe cho đồng xu vào vào năm 1971. Daisuke Inoue chưa bao giờ đăng kư bản quyền cho ư tưởng này và không lâu sau đó những chiếc máy Karaoke phức tạp tràn ngập khắp Tokyo.

Douglas Engelbart – người phát minh ra chuột máy tính

Năm 1961, Doug Engelbart đă đưa ra một thiết bị cho phép người dùng máy tính dễ dàng hơn khi chọn một điểm trên màn h́nh.


Phát minh bao gồm một cặp bánh xe ở dưới cùng của một khối gỗ dùng để ghi lại chuyển động và dịch chuyển động này sang ngôn ngữ máy tính. Bằng sáng chế được cấp cho ông chủ của Engelbart vào năm 1970.

Nhưng ngay sau đó, một nhà khoa học của Xerox đă lấy ư tưởng Engelbart và chỉnh sửa cặp bánh xe thành một quả bóng. Chính sửa này đủ để đăng kư một bằng sáng chế riêng biệt.

Nick Holonyak, Jr. – người phát minh ra đèn LED

Nick Holonyak là kỹ sư thuộc công ty General Electric, làm việc với một nhóm người đang t́m cách để có được đi-ốt tạo ra ánh sáng. Holonyak gợi ư trộn Gallium arsenide và Gallium phosphide vào nhau và bị rất nhiều nhà hoá học chế giễu…


Thời đại của đèn LED đă được sinh ra như vậy. Năm 1963, Holonyak được mời đến phỏng vấn tại công ty Reader’s Digest, ông dự đoán nơi đây sẽ đem ư tưởng đèn LED của ông vào thực tiễn, thay thế cho bóng đèn sợi đốt.

Và ông đă đoán đúng, tuy nhiên Holonyak không dừng lại, ông tiếp tục làm việc tại trường đại học Indiana để phát triển thêm nhiều loại đèn LED có màu khác.

Ông cũng là người đă phát minh ra tia laser lượng tử đầu tiên (loại được sử dụng trong máy nghe CD). Tuy vậy, Holonyak không bao giờ nhận được tiền bản quyền từ những bóng đèn LED – một phát minh đi trước thời đại, mà mọi người mọi nhà vẫn dùng ngày nay.

Lệ Thu

Bài cùng thể loại :


 • cuopbank
  R6 Đệ Nhất Cao Thủ
  cuopbank's Avatar
  Release: 08-09-2020
  Reputation: 10869


  Profile:
  Join Date: Jul 2008
  Location: US
  Posts: 2,240
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	dfgsd.png
Views:	0
Size:	826.2 KB
ID:	1633225  
  cuopbank_is_offline
  Thanks: 2
  Thanked 311 Times in 213 Posts
  Mentioned: 0 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 3 Post(s)
  Rep Power: 15 cuopbank Reputation Uy Tín Level 6
  cuopbank Reputation Uy Tín Level 6cuopbank Reputation Uy Tín Level 6cuopbank Reputation Uy Tín Level 6cuopbank Reputation Uy Tín Level 6cuopbank Reputation Uy Tín Level 6cuopbank Reputation Uy Tín Level 6cuopbank Reputation Uy Tín Level 6cuopbank Reputation Uy Tín Level 6cuopbank Reputation Uy Tín Level 6
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.


  Page generated in 0.05976 seconds with 13 queries