News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > Other News|Tin Khác > School | Kiến thức

Số bài trả lời (Reply's) : 1   -   Số người đă xem (Viewers) : 524
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Nguy cơ lây nhiễm Covid-19 trên máy bay cực kỳ thấp?
Click image for larger version

Name:	461.jpg
Views:	0
Size:	90.1 KB
ID:	1633260  
Tại sao nguy cơ lây nhiễm Covid-19 trên máy bay cực kỳ thấp? Di chuyển bằng máy bay là phương án tương đối an toàn với khả năng lây nhiễm Covid -19 hạn chế. Đây là kết luận vừa được công bố.

Bloomberg trích dẫn kết quả phân tích của các chuyên gia cho biết khả năng lây nhiễm Covid-19 từ người mắc bệnh trên máy bay ở mức rất thấp. Đă có nhiều khuyến cáo được đưa ra về rủi ro cao trong các không gian kín và đông đúc, máy bay chưa bao giờ được coi là khu vực siêu lây lan dịch bệnh.Khả năng lây nhiễm virus corona trên chuyến bay sẽ giảm thiểu đáng kể nếu dăy ghế giữ được bỏ trống. Ảnh: PA
Phát hiện này không đồng nghĩa là hoàn toàn không có rủi ro từ việc lây lan mầm bệnh khi di chuyển bằng máy bay, bởi các kết quả được đưa ra mang tính tương đối khi so sánh với các nguy cơ khác và c̣n phụ thuộc vào hoàn cảnh nhất định.
Theo các chuyên gia, khi các lệnh giăn cách xă hội có thể thay đổi trong thời gian tới, chúng ta cần quan tâm đến vấn đề cân nhắc rủi ro - lợi ích để sống chung với dịch bệnh. Nếu xem xét mức rủi ro thấp nhất là hoàn toàn không có khả năng lây nhiễm Covid-19, các chuyên gia cho rằng di chuyển bằng máy bay có thể coi là một phương án an toàn do rủi ro ở mức chấp nhận được.

Arnold Barnett, giáo sư về khoa học quản lư tại Viện Công nghệ Massachusetts, đă theo đuổi công tŕnh nghiên cứu khả năng phát tán virus corona trên máy bay. Ông đă tính toán xác suất lây nhiễm phụ thuộc vào các yếu tố như khoảng cách với người bệnh và khả năng ngừa bệnh khi đeo khẩu trang trên máy bay. Ngoài ra, giáo sư c̣n cân nhắc việc không khí được làm mới liên tục trong các khoang máy bay, đây là yếu tố quan trọng khiến khả năng lây bệnh từ hành khách mắc Covid-19 không ngồi gần là rất thấp. Đặc biệt xác suất lây nhiễm sẽ c̣n thấp hơn nữa trong trường hợp người bệnh ngồi khác dăy ghế, hoặc ở hàng ghế bên trên/dưới.

Theo kết luận từ nghiên cứu mà giáo sư Barnett đưa ra, chúng ta chỉ có khoảng 1/4.300 cơ hội nhiễm Covid-19 trên một chuyến bay dài khoảng 2 giờ. Tức là trung b́nh chỉ có 1 trong số 4.300 hành khách bị nhiễm virus trên các chuyến bay. Và tỷ lệ này giảm xuống chỉ c̣n 1 nửa, tức là 1/7.700 nếu các hăng hàng không bỏ trống hàng ghế giữa.

Do đó, tỷ lệ tử vong của hành khách mắc Covid-19 trên máy bay vào khoảng 1/400.000 đến 1/600.000 - tùy thuộc vào độ tuổi và một số yếu tố. Như vậy, nguy cơ từ Covid-19 trên máy bay tương đương nguy cơ tử vong thông thường khi di chuyển 2 giờ trên mặt đất. Tuy nhiên, vị giáo sư 72 tuổi cho hay ông vẫn sẽ không lựa chọn di chuyển bằng máy bay do thuộc đối tượng có nguy cơ cao so với người Mỹ khác.

Giáo sư sinh học Erin Bromage thuộc đại học Massachusetts cũng cho biết ông vẫn giữ thói quen di chuyển bằng máy bay. Vị này đi lại thường xuyên giữa các bang và khu vực của Mỹ để tư vấn về phương án mở cửa trở lại hiệu quả trong t́nh h́nh dịch bệnh. Trong khi nhiều chuyên gia tiếp cận theo hướng loại trừ mọi rủi ro có thể, giáo sư Bromage cho rằng cần xác định phương án mang tính trung gian, và chấp nhận rủi ro ở mức hợp lư.

Dựa trên nguyên lư cơ khí công nghiệp và những ǵ được học từ quá tŕnh đào tạo phi công, Bromage lư giải hệ thống trao đổi không khí trên máy bay thậm chí c̣n hiệu quả hơn trong bệnh viện, không khí trong khoang được thay thế hoàn toàn 30 lần/giờ. Do đó, cả giáo sư Bromgae và Barnett đều khuyến khích khách hàng lựa chọn hăng hàng không loại bỏ dăy ghế giữa v́ tỷ lệ lây nhiễm virus sẽ được giảm thiểu đáng kể. JetBlue là một trong những đơn vị làm được điều này, và thậm chí c̣n cam kết khi hành khách đi riêng lẻ cũng không phải ngồi kế tiếp với người lạ trên cùng hàng ghế.

Bên cạnh đó, một số dữ liệu thực từ các chuyến bay cũng chứng minh các nhận định trên. Australia bằng chức năng theo dơi thông tin liên lạc trên hàng trăm chuyến bay cho thấy, các hành khách bị nhiễm virus khi lên máy bay đều không lây lan dịch bệnh cho người khác trên cùng chuyến. Trên thế giới, số ca lây nhiễm tương tự vẫn được ghi nhận nhưng đều là các trường hợp cá biệt, không phổ biến.

Do đó, trong trường hợp nhân loại c̣n phải sống chung với dịch bệnh Covid-19 trong nhiều tháng tới, chúng ta cần quan tâm đến việc phân biệt hoạt động có nguy cơ lây nhiễm thấp với các hoạt động có nguy cơ cao hơn để điều chỉnh. Thay v́ quan tâm đến nguy cơ trên chuyến bay, người dân cần chú ư đến các rủi ro cao hơn khi xếp hàng tại cảng sân bay. Bên cạnh đó, để hạn chế tối thiểu khả năng lây nhiễm, hành khách vẫn được khuyến cáo đeo khẩu trang, tự cách ly tại nhà nếu nghi bị nhiễm virus và chủ động giữ khoảng cách với người khác tại sân bay.

Trong khi đó, nhiều chuyên gia c̣n phân vân với việc có nên di chuyển bằng máy bay trong điều kiện này. Trang Boston Globe cho hay có tới 13 trên 15 chuyên gia, nhà dịch tễ học được khảo sát cho hay họ không muốn đi máy bay vào thời điểm dịch bệnh vẫn đang diễn tiến phức tạp.

VietBF@ sưu tầm.

Bài cùng thể loại :


 • pizza
  R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
  Release: 08-09-2020
  Reputation: 31437


  Profile:
  Join Date: Sep 2014
  Posts: 49,928
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	461.jpg
Views:	0
Size:	90.1 KB
ID:	1633260  
  pizza_is_offline
  Thanks: 5
  Thanked 5,460 Times in 4,879 Posts
  Mentioned: 4 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 18 Post(s)
  Rep Power: 57 pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7
  pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7
  Old 08-10-2020   #2
  koorlie
   
  R7 Tuyệt Đỉnh Cao Thủ
  Join Date: Jan 2008
  Posts: 6,565
  Thanks: 0
  Thanked 4,401 Times in 2,342 Posts
  Mentioned: 12 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 1305 Post(s)
  Rep Power: 21
  koorlie Reputation Uy Tín Level 8
  koorlie Reputation Uy Tín Level 8koorlie Reputation Uy Tín Level 8
  Reputation: 50143
  Default

  Quote:
  Nguy cơ lây nhiễm Covid-19 trên máy bay cực kỳ thấp

  Tuy nhiên, vị giáo sư 72 tuổi cho hay ông vẫn sẽ không lựa chọn di chuyển bằng máy bay do thuộc đối tượng có nguy cơ cao so với người Mỹ khác.
  Trăm lần như một.

  Mỗi khi có một cu tèo chỉ tay vào một món đồ nguy hiểm ǵ đó và phang đại rằng: "Tớ đă nghiên cứu kỹ rồi, món này không nguy hiểm chút nào!"...

  Th́ tất nhiên một trong các người nghe sẽ thách ngay: "Tốt, vậy bây giờ chú mày chui vô trong đó thử cho bà con xem sao!"

  Là hắn dội ngược liền.
  koorlie_is_offline   Reply With Quote
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.


  Page generated in 0.05796 seconds with 13 queries