News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > Other News|Tin Khác > Stories, Books | Chuyện, Sách

Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 1584
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Arrow Cô bé 10 tuổi đă được nhận vào đại học, cuộc sống sau đó khiến ai cũng bất ngờ
Click image for larger version

Name:	ph.jpg
Views:	0
Size:	70.5 KB
ID:	1650900  
Rất nhiều người ṭ ṃ muốn biết được cuộc sống của cô bé thần đồng bị người cha “ép chín sớm” bây giờ như thế nào.

Trương Nghĩa Văn, cô bé gây chấn động trong nền giáo dục tại Trung Quốc.

Năm 2017, Trương Nghĩa Văn, một cô bé 10 tuổi ở Thương Khâu, tỉnh Hà Nam, Trung Quốc được nhận vào Học viện Công nghệ Thương Khâu nhận được sự quan tâm của rất nhiều người. Cha của cô bé, ông Trương Mẫn Đào nói rằng, hy vọng con gái sẽ tốt nghiệp tiến sĩ ở tuổi 20, sau đó nghiên cứu khoa học và bước vào “thế giới thượng lưu”.

10 tuổi đă vào đại học, đây là điều không tưởng với người b́nh thường nên Trương Nghĩa Văn được mọi người mặc định là thần đồng. Tuy nhiên, sau đó người ta phát hiện ra cách dạy con của người cha đă vô t́nh tước đi cuộc sống đơn thuần của một đứa trẻ lúc đó.Khi 4 tuổi, Trương Nghĩa Văn được cha gửi đi học mẫu giáo, nhưng chỉ trong 1 tháng ông tin rằng nơi này không thể giáo dục được con gái ḿnh. V́ thế, ông quyết định để con gái học tại nhà.

5 tuổi, cha của Trương Nghĩa Văn nhận thấy con gái ḿnh nên được học chính thức nên đă t́m hiểu các khóa học online. Cứ như thế, cô bé học tại nhà suốt 5 năm. Năm 2016, lúc này cô bé đă 9 tuổi và được cha cho đăng kư thi thử đại học, đáng tiếc là không đậu. Năm 2017, cô bé đạt 352 điểm, đậu vào Học viện Công nghệ Thương Khâu, chuyên ngành công nghệ kỹ thuật thông tin, hệ đại học 3 năm.

10 tuổi, đáng nhẽ là độ tuổi dành cho những đứa trẻ b́nh thường bước vào lớp 4. Thế nên, thông tin về Trương Nghĩa Văn nhanh chóng thu hút sự chú ư của mọi người. Vào thời điểm đó, mọi người lo lắng liệu cô bé nhỏ như vậy có thể sống tự lập trong môi trường đại học hay không. Đặc biệt, họ phản đối cách người cha đào tạo con gái ḿnh theo cách “ép chín sớm” như vậy.

3 năm trôi qua, được biệt Trương Nghĩa Văn đă tốt nghiệp đại học vào tháng 7 năm 2020. Ngày 4/9, một nhân viên tại Học viện Công nghệ Thương Khâu đă xác nhận thông tin này với phóng viên và nhận xét t́nh h́nh học tập của cô bé: “Điểm số ở mức trung b́nh và ḥa đồng với các bạn trong lớp”.

V́ sự chênh lệch tuổi tác khá lớn so với các bạn cùng lớp nên tư tưởng trong một số vấn đề của cô bé rất khác biệt. Cô bé ít có bạn, thường dành nhiều thời gian ở một ḿnh. Khi ở căng tin, v́ nhỏ bé nên thường được một số anh chị chủ động giúp đỡ.

Cô bé học chuyên ngành liên quan tới máy tính, nếu muốn học lên cao cần phải học Toán và tiếng Anh, nhưng cô bé tương đối yếu 2 môn này. Có thể nói rằng, từ khi bước chân vào môi trường đại học, thành tích của cô bé rất nhạt nḥa trong lớp.

Sau khi tốt nghiệp, tại sao Trương Nghĩa Văn không tiếp tục việc học của ḿnh, hiện tại cô bé đang làm ǵ, có hài ḷng với con đường do cha mẹ sắp đặt không và có dự định ǵ cho tương lai? Phóng viên đă liên hệ với cha của cô bé, ông nói với phóng viên rằng con gái ḿnh hiện đang làm trợ lư trong một lớp học online. Cô bé không sẵn ḷng trả lời phỏng vấn mà chỉ có người cha đứng ra thay mặt.

PV: Việc Trương Nghĩa Văn làm trợ giảng trong lớp học online là lựa chọn của cô bé hay sự sắp xếp của cha mẹ?

Ông Trương Mẫn Đào: Đó là kết quả sau khi cả gia đ́nh trao đổi cùng nhau. Sau khi tốt nghiệp, con bé cân nhắc 3 lựa chọn: 1 là cùng một người bạn đến nước khác làm việc, 2 là làm việc tại địa phương, 3 là tham gia một lớp học online.

PV: Sở dĩ giáo dục bắt buộc 9 năm là để phù hợp với quy luật phát triển của con người, nó đă có tính kiểm nghiệm và khoa học. Một số cư dân mạng đặt câu hỏi rằng ông đang kiểm soát con ḿnh, giết chết tuổi thơ và tước quyền đi học b́nh thường của một đứa trẻ. Ông nghĩ sao về điều này?

Ông Trương Mẫn Đào: Nói một cách chính xác đó là hướng dẫn hơn là kiểm soát. Bản thân tôi làm công tác trong ngành giáo dục, thực tế là tôi đang hướng dẫn con ḿnh trong tầm kiểm soát. Điều này không chỉ có thể kết thúc việc học càng sớm càng tốt, mà c̣n khiến con cái biết phấn đấu để nâng cao lư tưởng cao cả và ư thức trách nhiệm xă hội. Tất nhiên bây giờ vẫn c̣n một chặng đường dài phía trước.

PV: Trương Nghĩa Văn là người có tính cách như thế nào, cô bé có tỏ ra trưởng thành hơn so với các bạn cùng trang lứa không? Cô bé có hài ḷng với trải nghiệm trưởng thành của chính ḿnh không?

Ông Trương Mẫn Đào: Hướng nội. Trước tuổi dậy th́, tính con bé tương đối ôn ḥa, nhưng bây giờ hơi hướng nội. Điều này có thể liên quan đến gia đ́nh, tôi và ông nội con bé cũng đều là người hướng nội. Con bé tỏ ra trưởng thành hơn so với các bạn cùng lứa tuổi trong suy nghĩ và cách làm.

Các quan điểm thông thường của xă hội đang chống lại, chế giễu và chỉ trích chúng tôi. Con bé nghĩ rằng cha mẹ đă đưa ḿnh vào con đường sai lầm, biến nó thành một con người khác. Tôi sẽ đợi thêm 6,7 năm nữa, sự va vấp ngoài xă hội cùng với những kiến thức sớm học được sẽ giúp con bé biết đâu là điều ǵ tốt cho ḿnh.

PV: Vào đại học năm 10 tuổi, cô bé đă đánh mất cơ hội giao lưu với những đứa trẻ cùng trang lứa, ông có hối hận không?

Ông Trương Mẫn Đào: Con bé cảm thấy cô đơn, nhưng tôi nghĩ bản thân cô đơn không hẳn là một điều xấu, nhiều người thành đạt đều cô đơn đó sao. Con bé có ít bạn bè và không tiếp xúc nhiều với các bạn đồng trang lứa. Sức khỏe tinh thần tương đối khỏe mạnh, b́nh an, vui vẻ.

PV: Mối quan hệ của cô bé và cha mẹ hiện tại thế nào?

Ông Trương Mẫn Đào: Con bé không nghe lời và có phần nổi loạn.

PV: Cô bé được nhận vào Học viện Công nghệ Thương Khâu khi mới 10 tuổi. Một số người đă gọi cô bé là thần đồng. Ông nghĩ sao về điều này?

Ông Trương Mẫn Đào: Đây là một trường hợp tương đối thành công, nhưng chắc chắn là sai khi nói rằng đó là thần đồng. Tôi nghĩ trí thông minh của con gái ḿnh ở mức trung b́nh, nhưng v́ cách giáo dục của tôi khác biệt nên mới khiến con bé nổi bật như vậy.

PV: Nghe nói ông cũng có con trai, ông có muốn giáo dục như con gái của ḿnh không?

Ông Trương Mẫn Đào: Tôi có 2 con. Con trai tôi năm nay 10 tuổi, cháu cũng đang học lớp đào tạo của tôi, hiện đang học cấp ba. Chúng tôi dự định dành 3 năm để thằng bé hoàn thành bậc trung học, mục tiêu là vào Đại học Giao thông Tây An khi 13 tuổi.

Lư do khiến 2 đứa trẻ đi theo con đường giáo dục khác nhau là chúng tôi không muốn bỏ trứng vào cùng một giỏ. Việc giáo dục con trai và con gái phải có sự khác biệt, tôi hy vọng rằng con trai ḿnh sẽ bước ra thế giới và con gái tôi sẽ kế thừa nền giáo dục của gia đ́nh. Tất nhiên, cuối cùng tôi sẽ tôn trọng sự lựa chọn của các con.

Bài cùng thể loại :


 • june04
  R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
  june04's Avatar
  Release: 1 Week Ago
  Reputation: 14392


  Profile:
  Join Date: Oct 2014
  Posts: 30,190
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	ph.jpg
Views:	0
Size:	70.5 KB
ID:	1650900  
  june04_is_offline
  Thanks: 1
  Thanked 2,066 Times in 1,823 Posts
  Mentioned: 0 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 11 Post(s)
  Rep Power: 36 june04 Reputation Uy Tín Level 6
  june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.


  Page generated in 0.05600 seconds with 13 queries