News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > Other News|Tin Khác > History | Lịch Sử

Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 500
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Lăng mộ có lăng không có mộ
Click image for larger version

Name:	88.jpg
Views:	0
Size:	259.9 KB
ID:	1655363  
.
.
.
Đi theo con hẻm bê-tông nhỏ ở số 16 đường Phong Ngũ, xă Điện Thắng Nam (thị xă Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam) về phía đông nam hơn 1km là đến cánh đồng mênh mông, trắng xóa cánh c̣. Nơi đây có một di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh là lăng mộ Quản cơ Hà Tân. Gọi là “lăng mộ” nhưng bất cứ ai đến đây cũng chỉ trông thấy “lăng” chứ không có phần “mộ”. Vậy tại sao lại có cách gọi này?


Lăng mộ (ảnh trái) và bảng ghi nội dung Bằng xếp hạng di tích cấp tỉnh mộ Quản cơ Hà Tân. Ảnh: Thái Mỹ
Theo gia phả tộc Hà và sách Lịch sử xă Điện Thắng (cũ), ông Hà Tân có tên thật là Hà Đức Tân, sinh ngày 15-2-1860 trong một gia đ́nh nho giáo tại làng Phong Ngũ, huyện Diên Phước, phủ Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam (nay là xă Điện Thắng Nam).

Vốn tuấn tú, thông minh ngay từ tấm bé, lại được cha mẹ nuôi dưỡng ăn học đàng hoàng nhưng thấy cảnh đất nước đắm ch́m trong bóng đêm bất công, nô lệ của chế độ thực dân, phong kiến, ông không tham gia thi cử mà quyết tâm luyện tập vơ nghệ, thông thạo kiếm cung. Dù được triều đ́nh nhà Nguyễn để ư chiêu mộ nhưng ông không màng.


Là một người được dân làng nể trọng bởi ông rất thấu hiểu nỗi nhục của một dân tộc bị mất nước, sống cảnh cá chậu, chim lồng và xót thương cho số phận của những người nông dân lam lũ sau lũy tre làng bị ngoại bang và tay sai đàn áp, bóc lột thậm tệ.

Ông nhanh chóng tham gia phong trào Nghĩa hội Quảng Nam kháng Pháp do Nguyễn Duy Hiệu lănh đạo theo chiếu Cần vương của vua Hàm Nghi. Tháng 5-1886, ông được lănh đạo Nghĩa hội từ Tân Tỉnh ở Trung Lộc (Quế Sơn) cử về quê nhà phát động phong trào, tập hợp lực lượng để đánh Pháp.

Sau nhiều ngày theo dơi, nắm t́nh h́nh quân giặc ở địa phương và nhân lúc chúng đang kéo đường dây điện thoại trên quốc lộ 1A (tại đoạn thôn Viêm Tây 1, xă Điện Thắng Bắc ngày nay), ông chỉ huy một tổ nghĩa binh được trang bị những chiếc dùi đục, lưỡi sắt làm vũ khí phục sẵn trong vườn cây rậm rạp bất ngờ xông ra tấn công. Do quân số ít, không đủ sức chống cự nên bọn giặc tháo chạy, ông hô hào binh sĩ đuổi theo bắt sống được 2 tên lính Pháp dẫn giải về căn cứ Tân Tỉnh để khai thác.

Qua chiến công này, lănh đạo phong trào Nghĩa hội phong cho ông chức Quản cơ, tức là một chức quan vơ triều Nguyễn, có khả năng chỉ huy đội quân từ 500 đến 600 binh lính, từ đó dân làng thường gọi ông là Quản cơ Hà Tân. Nhậm chức quan vơ, ông nhanh chóng t́m kiếm, chiêu mộ nhiều trai tráng trong làng và các vùng lân cận gia nhập nghĩa binh đánh Pháp, cứu nước.

Để đội quân có kỹ năng chiến đấu, ông chọn một khu đất ở cánh đồng Thùy Dục làm thao trường, tập luyện vơ thuật, rèn dũa binh khí rồi dẫn quân xuất kích nhiều trận tại G̣ Phật, Viêm Minh Tây… làm cho cả quân Pháp lẫn quân Nam triều nhiều phen bạt vía, kinh hồn.

Tiêu biểu nhất là trận chặn đánh liên quân Nam triều và Pháp từ Thành tỉnh La Qua kéo lên Phong Thử do khâm sai Phan Liêm cầm đầu. Từ trận đánh này, tên tuổi Quản cơ Hà Tân lan rộng, bay xa, trở thành nỗi ám ảnh, kinh sợ của quân giặc. Chúng không chỉ mở các cuộc lùng sục, truy t́m nơi ẩn nấp mà c̣n treo giải thưởng cao những ai chỉ điểm cho chúng bắt được Quản cơ Hà Tân.

Thế rồi vào một ngày bọn mật thám phát hiện ông đang ở làng Thanh Quưt liền báo với quân Pháp bao vây. Khi phát hiện giặc ở cự ly gần, ông nhảy qua hàng rào để thoát nhưng chẳng may mái tóc rất dài của ông đang búi xổ tung ra, bị vướng lùng nhùng vào gai tre làm cho ông mắc lại hàng rào như cái bẫy và ông bị bắt giữ.

Trên đường bị dẫn giải về giam cầm ở ngục Thành tỉnh La Qua, Quản cơ Hà Tân vẫn không hề run sợ mà ngẩng cao đầu mắng nhiếc thậm tệ kẻ cướp nước và bọn tay sai. Khí phách dũng cảm đó của ông đă làm cho dân làng vô cùng cảm kích. Tại chốn lao tù, chúng dùng đủ mưu kế từ dụ dỗ, mua chuộc đến tra tấn cực kỳ tàn ác nhưng không thể nào chinh phục được ư chí sắt đá của ông, trước sau vẫn tuyệt đối trung thành với Nghĩa hội yêu nước.

Biết không thể khai thác được ǵ ở ông, sáng ngày 5-9 năm Bính Tuất (1886) chúng áp giải Quản cơ Hà Tân ra Bến Thuế, Vĩnh Điện để hành h́nh. Trước giờ phút lâm chung, ông dơng dạc những lời tố cáo tội ác của giặc Pháp và tay sai đă gây ra. Quá tức tối về những lời lẽ đanh thép của ông, tên chỉ huy cuộc hành quyết ra lệnh cho quân lính chém ngay lập tức.

Chúng đẩy thân xác ông xuống sông c̣n thủ cấp chúng bêu tại Bến Thuế để răn đe, nhằm đè bẹp ngọn lửa yêu nước của nhân dân quanh vùng.

Xót thương cho sự ra đi lẫm liệt của ông, đêm hôm đó, dân làng Phong Ngũ đă bí mật vào cung nghinh thủ cấp của ông rồi xuôi ḍng Vĩnh Điện đưa về chôn cất tại khu đất ven cánh đồng cuối làng. Nấm mộ đất ấy qua nhiều năm bị lũ lụt bào ṃn, không ai c̣n nhớ chính xác được vị trí của ngôi mộ nữa.

Thương cảm người sĩ phu ngă xuống v́ nghĩa lớn, năm 1890, dân làng Phong Ngũ và bà con họ hàng đă ước định vị trí ngôi mộ cũ để xây dựng lăng mộ thờ cúng và từ đó trở đi, lăng mộ Quản cơ Hà Tân được tu sửa nhiều lần. Bất cứ ai đến đây cũng chỉ trông thấy “lăng” mà không thấy “mộ” là v́ thế.

Hằng năm, đến ngày tuẫn nghĩa của Quản cơ Hà Tân, bà con tộc Hà cũng như dân làng Phong Ngũ đều sắm lễ vật đến viếng lăng mộ vị sĩ phu để tỏ ḷng nhớ ơn sự hy sinh cao cả của ông đối với quê hương, đất nước. Ngày 5-9-1976, nhân kỷ niệm 90 năm ngày ông tuẫn nghĩa, người cháu họ 3 đời của ông là Hà Năng đă viết bài phụng kính lục, kính vọng có đoạn: “Nhớ linh xưa người anh hùng Phong Ngũ/ Dáng uy nghiêm tôn húy Hà Đức Tân/ Nơi lũy tre giữ trọn đạo quân thần/ V́ quốc hận quyết mài gươm giết giặc…”.

Bài cùng thể loại :


 • florida80
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  florida80's Avatar
  Release: 09-17-2020
  Reputation: 141256


  Profile:
  Join Date: Aug 2007
  Posts: 78,755
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	88.jpg
Views:	0
Size:	259.9 KB
ID:	1655363  
  florida80_is_offline
  Thanks: 5,467
  Thanked 34,731 Times in 9,298 Posts
  Mentioned: 1 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 511 Post(s)
  Rep Power: 99 florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9
  florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9
  The Following User Says Thank You to florida80 For This Useful Post:
  anhhaila (09-17-2020)
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.


  Page generated in 0.08674 seconds with 13 queries