News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > Business News |Tin Kinh Tế

Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 409
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Ngộp thở cuộc đua vị trí lănh đạo WTO
Click image for larger version

Name:	30.jpg
Views:	0
Size:	91.6 KB
ID:	1656285   Click image for larger version

Name:	30.1.jpg
Views:	0
Size:	66.0 KB
ID:	1656286  
Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) đang diễn ra rất quyết liệt cuộc đua vị trí nhà lănh đạo mới, người sẽ chịu trách nhiệm điều hành tổ chức vượt qua thời điểm vô cùng khó khăn của thương mại quốc tế.


Cựu Tổng Giám đốc WTO Roberto Azevedo. (Nguồn: AFP)

Giữa tháng 5 vừa qua, Tổng Giám đốc WTO Roberto Azevedo bất ngờ thông báo từ chức v́ lư do cá nhân. Lư do từ nhiệm trước thời hạn được ông Azevedo đưa ra là nhằm tạo điều kiện cho các thành viên lựa chọn người kế nhiệm trong những tháng tới, mà không phải t́m cách kéo dài thời gian, để tổ chức này tập trung hơn cho công tác chuẩn bị Hội nghị Bộ trưởng lần thứ 12, dự kiến diễn ra vào năm 2021.

Sự ra đi đột ngột

Ông Roberto Azevedo, 62 tuổi, vốn là một nhà ngoại giao Brazil, trở thành Tổng Giám đốc WTO vào tháng 9/2013. Nhiệm kỳ thứ hai của ông bắt đầu từ năm 2017 và sẽ kết thúc vào tháng 9/2021. Với cương vị người đứng đầu WTO, ông Roberto Azevedo giữ vai tṛ quan trọng trong việc thúc đẩy quan hệ hợp tác kinh tế giữa các quốc gia.

Bởi vậy, việc ông đột ngột từ chức khiến nhiều người bất ngờ v́ WTO sẽ mất đi một người ủng hộ thương mại tự do và hợp tác quốc tế. Giới quan sát nhận định, trong thời gian ngồi trên “ghế nóng” tại WTO, cựu quan chức ngoại giao người Brazil đă phải đối mặt với không ít khó khăn do sự thay đổi chính sách, nhất là trong bối cảnh chủ nghĩa bảo hộ gia tăng, cạnh tranh thương mại gay gắt hơn.

Ông Azevedo chính thức rời khỏi chiếc ghế Tổng Giám đốc từ ngày 31/8, trong bối cảnh cơ quan quản lư thương mại quốc tế này đang đứng trước rất nhiều khó khăn, không chỉ từ đại dịch Covid-19, mà c̣n từ cạnh tranh Mỹ-Trung, đang gây ảnh hưởng nặng nề đến nền kinh tế toàn cầu, gián đoạn chuỗi cung ứng.

Vị trí quan trọng

Tổng Giám đốc WTO là người đứng đầu tổ chức, chịu trách nhiệm giám sát, điều hành Ban thư kư WTO và quản lư bộ máy bao gồm khoảng 700 viên chức và nhân viên. Tổng Giám đốc WTO do Hội nghị Bộ trưởng bổ nhiệm với nhiệm kỳ bốn năm.

Ngoài vị trí điều hành, Tổng Giám đốc WTO c̣n đóng vai tṛ chính trị rất quan trọng trong hệ thống thương mại đa phương. Chính v́ vậy, việc lựa chọn các ứng cử viên vào chức vụ này luôn là một cuộc chạy đua ác liệt giữa các nhân vật chính trị quan trọng, cấp Bộ trưởng, Phó Thủ tướng hoặc Tổng thống.

Tổng Giám đốc có vai tṛ chèo lái, là đại diện, tiếng nói của WTO tại các cuộc họp của các nhà lănh đạo thế giới và ở một mức độ nào đó, định hướng cho sự phát triển tổ chức. Thực tế, WTO là tổ chức khá độc đáo, bởi v́ 164 quốc gia thành viên đều có quyền phủ quyết. V́ vậy, vị trí Tổng Giám đốc nắm giữ rất ít quyền lực đối với các vấn đề liên quan đến chính sách.

Tuy nhiên, câu chuyện năm nay có thể khác. Trước những rắc rối sâu sắc tại WTO và nhu cầu của thế giới về một hệ thống thương mại hoạt động trơn tru hơn, trong bối cảnh thế giới đang hứng chịu những cú sốc kinh tế do đại dịch Covid-19 gây ra, WTO có thể cần một nhà lănh đạo mạnh mẽ hơn.


Các ứng cử viên “ghế nóng” WTO (hàng trên, từ trái sang): Amina Mohamed, Hamid Mamdouh, Yoo Myung-hee, Mohammed al-Tuwaijri; (hàng dưới, từ trái sang) Jesus Seade, Tudor Ulianovschi, Ngozi Okonjo-Iweala và Liam Fox. (Nguồn: AFP)

Tám gương mặt sáng giá

Chính v́ sự đặc thù của WTO, các ứng cử viên đang tranh cử vị trí Tổng Giám đốc cần phải là một người thực sự lọt được vào mắt xanh của tất cả 164 quốc gia.

Reuters dẫn lời phát ngôn viên WTO Keith Rockwell cho biết, vai tṛ Tổng Giám đốc WTO là một trong những công việc khó khăn và thách thức nhất.

“Nhà lănh đạo WTO phải đương đầu với hàng loạt vấn đề thương mại nan giải. Tôi chắc chắn WTO sẽ có được một số ứng viên tiềm năng”, phát ngôn viên Keith Rockwell cho biết.

C̣n ông Simon Evenett, Giáo sư về phát triển kinh tế và thương mại quốc tế tại Đại học St.Gallen (Thụy Sỹ) cho rằng tân Tổng Giám đốc của WTO phải là người có khả năng đoàn kết tất cả quốc gia thành viên.

Hiện tại, đang có tám ứng cứ viên tranh cử vào vị trí Tổng Giám đốc WTO đến từ Hàn Quốc, Anh, Mexico, Nigeria, Ai Cập, Moldova, Kenya và Saudi Arabia. Đó là:

Ứng cử viên Jesus Seade Kuri (người Mexico) là một nhà kinh tế học, làm việc cho Bộ Ngoại giao Mexico từ năm 2018. Ông Kuri được biết đến là nhà đàm phán chính đại diện Mexico trong đàm phán về Hiệp định Thương mại Mỹ, Mexico và Canada (USMCA).

Ứng cử viên Ngozi Okonjo-Iweala (người Nigeria) là một chuyên gia tài chính toàn cầu, từng làm Bộ trưởng Tài chính của Nigeria trong hai nhiệm kỳ. Bà Okonjo-Iweala đă được vinh danh là một trong số các nữ “chiến binh” chống tham nhũng, người truyền cảm hứng do Tổ chức Minh bạch Quốc tế b́nh chọn. Năm 2014, bà được Tạp chí Time vinh danh là một trong số 100 người có ảnh hưởng nhất trên thế giới.

Ứng cử viên Abdel-Hamid Mamdouh (người Ai Cập) là một nhà tư vấn từ năm 2017. Trước đó, ông cũng đă làm việc tại WTO với vai tṛ là Giám đốc bộ phận thương mại dịch vụ và đầu tư của WTO từ năm 2001-2017.

Ứng cử viên Tudor Ulianovschi (người Moldova) là Bộ trưởng Ngoại giao Moldova từ giữa năm 2018 đến 2019. Ông có hơn 15 năm kinh nghiệm là một nhà ngoại giao.

Ứng cử viên Yoo Myung-hee (người Hàn Quốc) là một nhà đàm phán kỳ cựu trong các cuộc đàm phán thương mại của Hàn Quốc. Bà Yoo được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Thương mại Hàn Quốc từ năm 2019. Bà từng đảm nhiệm vị trí Người phát ngôn của Văn pḥng Tổng thống liên quan đến vấn đề nước ngoài, dưới thời chính quyền của Tổng thống Park Geun-hye.

Ứng cử viên Amina Mohamed (người Kenya) là Bộ trưởng Ngoại giao và Bộ trưởng Thương mại của Kenya từ năm 2013 đến 2018. Trong vai tṛ này, bà đă chủ tŕ hội nghị WTO năm 2015 ở Nairobi, trở thành người châu Phi đầu tiên chủ tŕ một diễn đàn cấp cao của WTO.

Ứng cử viên Mohammad Maziad Al-Tuwaijri (người Saudi Arabia) hiện là Bộ trưởng cố vấn cho Ṭa án Hoàng gia về các vấn đề chiến lược kinh tế quốc tế và địa phương ở Saudi Arabia. Trước khi trở thành Bộ trưởng, ông đă làm việc trong ngành ngân hàng.

Ứng cử viên Liam Fox (Anh) từng là Ngoại trưởng Anh về thương mại quốc tế và hiện là nghị sỹ tại Quốc hội Anh. Ông đang đóng vai tṛ hỗ trợ, cập nhật và cải cách WTO.

Các chuyên gia đánh giá, cả tám ứng cử viên nói trên đều là những người dày dặn kinh nghiệm, không chỉ trong chính giới mà c̣n hiểu biết nhiều về thương mại toàn cầu.

The Korea Herald nhận định, hai ứng cử viên nữ sáng giá nhất đang nổi lên là bà Amina Mohamed và bà Ngozi Okonjo-Iweala. Nếu một trong hai ứng cử viên này chiến thắng th́ WTO sẽ có nữ Tổng Giám đốc đầu tiên và cũng là nhà lănh đạo đầu tiên từ “lục địa đen”.

Theo thông lệ của WTO, việc t́m kiếm nhà lănh đạo mới được thực hiện qua các ṿng bầu chọn nhằm loại bỏ dần các ứng cử viên. Trong ṿng bầu chọn đầu tiên sẽ có ba người bị loại khỏi cuộc đua.

Tương tự như vậy, ở ṿng bầu chọn thứ hai, trong số năm ứng cử viên c̣n lại cũng sẽ có ba người bị loại. Cuối cùng, đại diện các nước thành viên WTO sẽ lựa chọn nhà lănh đạo mới của cơ quan này trong số hai ứng cử viên trụ vững sau hai ṿng bầu chọn. Kết quả dự kiến sẽ được công bố chính thức vào đầu tháng 11 tới.

Cho dù chưa thể tiên đoán chắc chắn được ai sẽ tiếp quản vị trí Tổng Giám đốc WTO nhưng bất kể ai ngồi vào “ghế nóng” của WTO tới đây cũng sẽ phải gánh vác trách nhiệm rất lớn để giúp tổ chức vượt qua khỏi những cơn khủng hoảng trước mắt và sau này.

VietBF@sưu tập

Bài cùng thể loại :


 • goodidea
  R7 Tuyệt Đỉnh Cao Thủ
  Release: 09-19-2020
  Reputation: 2405


  Profile:
  Join Date: Mar 2020
  Posts: 6,491
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	30.jpg
Views:	0
Size:	91.6 KB
ID:	1656285   Click image for larger version

Name:	30.1.jpg
Views:	0
Size:	66.0 KB
ID:	1656286  
  goodidea_is_offline
  Thanks: 19
  Thanked 1,008 Times in 833 Posts
  Mentioned: 0 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 2 Post(s)
  Rep Power: 7 goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.


  Page generated in 0.05834 seconds with 13 queries