News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > USA NEWS > USA News| Tin Tức Hoa Kỳ

Số bài trả lời (Reply's) : 1   -   Số người đă xem (Viewers) : 461
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Arrow Trump kêu gọi nhanh chóng chọn thẩm phán Ṭa án Tối cao
Click image for larger version

Name:	trump.jpg
Views:	0
Size:	55.0 KB
ID:	1656669  
Trump kêu gọi đảng Cộng ḥa nhanh chóng chọn ứng viên thay thẩm phán quá cố Ginsburg, dù đảng Dân chủ muốn hoăn tới sau bầu cử.

"Đảng Cộng ḥa - chúng ta được chọn vào vị trí quyền lực và quan trọng này để quyết định cho những người đă bầu chọn chúng ta một cách tự hào. Điều quan trọng nhất trong những quyết định đó từ lâu đă là lựa chọn các thẩm phán của Ṭa án Tối cao. Chúng ta có nghĩa vụ này, không được chậm trễ", Tổng thống Mỹ Donald Trump đăng Twitter hôm nay.

Đây là tín hiệu đầu tiên của Trump cho thấy ông sẽ chọn ứng viên thay thế cố thẩm phán Ruth Bader Ginsburg, người qua đời hôm 18/9 do biến chứng của ung thư tuyến tụy di căn. Động thái này có khả năng thúc đẩy một cuộc chiến nảy lửa ở Thượng viện vào tuần tới.


Tổng thống Mỹ Donald Trump trả lời phóng viên tại Băi Nam Nhà Trắng hôm 18/9. Ảnh: AFP.

Ṭa án Tối cáo Mỹ có 9 thẩm phán, là những người được bổ nhiệm trọn đời, nghĩa là họ chỉ bị thay thế khi qua đời hoặc chủ động nghỉ hưu. Sau khi bà Ginsburg qua đời, Trump sẽ đề cử một ứng viên mới. Ứng viên do Trump đề cử sẽ được Ủy ban Tư pháp Thượng viện Mỹ phỏng vấn, xem xét trong khoảng 60 ngày về năng lực, tư cách.

Thượng viện Mỹ sau đó sẽ bỏ phiếu phê chuẩn. Ứng viên sẽ trở thành tân thẩm phán Ṭa án Tối cao nếu được đa số thượng nghị sĩ tại Thượng viện bầu chọn. Người được Trump đề cử nhiều khả năng sẽ được chọn, do đảng Cộng ḥa đang kiểm soát Thượng viện.

Bà Ginsburg là người theo chủ nghĩa tự do, được coi là đối thủ cứng rắn đối với Trump. Bà thường xuyên chỉ trích Tổng thống, từng tuyên bố "không muốn nghĩ tới" những ảnh hưởng của Trump với Ṭa án Tối cao Mỹ.

Sự ra đi của bà Ginsburg có thể làm thay đổi đáng kể cán cân tư tưởng của Ṭa án Tối cao, vốn đang có đa số thẩm phán theo tư tưởng bảo thủ với tỷ lệ 5-4. Trump có cơ hội mở rộng thế đa số này bằng việc bổ nhiệm thêm một thẩm phán bảo thủ, khi đang có sự chia rẽ sâu sắc ở Mỹ vào thời điểm bầu cử tổng thống đang cận kề. Trump hồi tháng 8 nói rằng ông sẽ "hoàn toàn" lấp đầy chỗ trống của Ṭa án Tối cao nếu có cơ hội trước khi nhiệm kỳ đầu tiên của ông hết hạn.

Trong khi đó, ứng viên tổng thống đảng Dân chủ Biden cho rằng người đắc cử tổng thống trong cuộc bầu cử tháng 11 tới sẽ chọn thẩm phán thay thế. Vài ngày trước khi qua đời, bà Ginsburg nói rằng bà không muốn người thay thế ḿnh ở Ṭa án Tối cao được bổ nhiệm trước khi nước Mỹ có tổng thống mới.

Cựu tổng thống Barack Obama cũng kêu gọi Thượng viện không bổ nhiệm thẩm phán mới và đề nghị đảng Cộng ḥa làm theo tiêu chuẩn mà họ đặt ra năm 2016 khi đảng này từ chối điều trần người cuối cùng được ông đề cử, Merrick Garland.

"Bốn năm rưỡi trước, khi đảng Cộng ḥa từ chối tổ chức phiên điều trần hoặc bỏ phiếu đối với Merrick Garland, họ đă lập ra nguyên tắc Thượng viện không nên lấp ghế trống ở Ṭa án Tối cao trước khi tổng thống mới tuyên thệ nhậm chức", Obama nói.

Tuy nhiên, lănh đạo phe Cộng ḥa tại Thượng viện Mitch McConnell cho biết ông dự định hành động dựa trên bất kỳ đề cử nào của Trump. "Ứng viên được Tổng thống Trump đề cử sẽ được bỏ phiếu tại Thượng viện Mỹ", McConnell cho hay.

Bài cùng thể loại :


 • sunshine1104
  R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
  Release: 09-20-2020
  Reputation: 21922


  Profile:
  Join Date: Feb 2015
  Posts: 39,871
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	trump.jpg
Views:	0
Size:	55.0 KB
ID:	1656669  
  sunshine1104_is_offline
  Thanks: 4
  Thanked 2,772 Times in 2,432 Posts
  Mentioned: 4 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 16 Post(s)
  Rep Power: 46 sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7
  sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7
  Old 09-20-2020   #2
  BapNuong
   
  R2 Kiếm Khách
  Join Date: Aug 2020
  Posts: 52
  Thanks: 0
  Thanked 5 Times in 5 Posts
  Mentioned: 0 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 8 Post(s)
  Rep Power: 1
  BapNuong Reputation Uy Tín Level 1
  Reputation: 39
  Default

  Phải gấp rút chọn SCOTUS cũng là chuyện tự nhiên thôi....
  Quyền hạn tối cao không thể ở thế "cân bằng 4-4" được...
  Phải có SCOTUS thứ 9 để đưa đến quyết định cuối cùng...
  BapNuong_is_offline   Reply With Quote
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.


  Page generated in 0.07108 seconds with 13 queries