News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > USA NEWS > USA News| Tin Tức Hoa Kỳ

Số bài trả lời (Reply's) : 3   -   Số người đă xem (Viewers) : 615
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Arrow Người phụ nữ cả đời đấu tranh cho công lư Mỹ
Click image for larger version

Name:	pn.jpg
Views:	0
Size:	268.9 KB
ID:	1656679  
Ruth Bader Ginburg, vừa qua đời ở tuổi 87, là nữ thẩm phán thứ hai của Ṭa án Tối cao Mỹ và giữ vị trí này suốt 27 năm qua.

Thẩm phán Ruth Bader Ginburg sinh ngày 15/3/1933 tại Flatbush, khu phố lao động nghèo ở hạt Brooklyn, thành phố New York. Bà là con gái thứ hai của vợ chồng Nathan và Celia Bader, người từng dạy bà về giá trị của độc lập và nền giáo dục tốt.

Bà Celia không học đại học mà thay vào đó làm công nhân tại một xưởng may để nhường cơ hội học hành cho em trai, hành động hy sinh mà bà Ginsburg luôn ấn tượng về mẹ của ḿnh.

Chị gái của Ginsburg đă qua đời lúc 6 tuổi v́ bệnh viêm màng năo khi Ruth Bader mới 14 tháng tuổi. Gia đ́nh bà có hai cửa hàng nhỏ, bán mũ và lông thú, nhưng cuộc sống chưa bao giờ dư dả.

Mẹ của Ginsburg phải chống chọi với căn bệnh ung thư trong suốt những năm bà học trung học và qua đời ở tuổi 47 ngay trước ngày bà tốt nghiệp năm 1950.


Thẩm phán Ruth Bader Ginburg tại sự kiện ở Trung tâm Luật Đại học Georgetown hồi tháng 7/2019. Ảnh: AP.

Bà Ginsburg luôn có thành tích học tập xuất sắc. Năm 1954, bà là thủ khoa của lớp khi tốt nghiệp ngành quản lư nhà nước tại Đại học Cornell. Cùng năm đó, Ginsburg kết hôn cùng Martin D. Ginsburg, người bà gặp từ năm nhất đại học khi ông đang là sinh viên luật.

Những năm đầu hôn nhân của họ rất khó khăn. Ruth Bader sinh con đầu ḷng Jane năm 1954, thời điểm Martin có lệnh nhập ngũ. Ông đă phục vụ quân ngũ hai năm trước khi xuất ngũ và cùng gia đ́nh trở về Harvard. Bà Ruth Bader cũng đăng kư học tiếp chuyên ngành luật tại đại học danh tiếng này.

Thời gian theo học ở Harvard cũng đầy thách thức với Ruth Bader khi bà vừa học vừa làm mẹ. Bà là một trong 8 sinh viên nữ duy nhất của lớp hơn 500 sinh viên và từng bị hiệu trưởng trường chỉ trích v́ đă "cướp" xuất học của các sinh viên nam đủ tiêu chuẩn khác. Bất chấp khó khăn, bà Ginsburg đă xuất sắc trở thành thành viên nữ duy nhất của tạp chí luật danh tiếng Harvard Law Review.

Khó khăn mới tiếp tục thử thách vợ chồng bà Ginsburg. Năm 1956, Martin được chẩn đoán ung thư tinh hoàn nên cần quá tŕnh điều trị và phục hồi chức năng. Ginsburg vừa phải chăm con gái nhỏ, vừa phải chăm sóc chồng trong khi tiếp tục chương tŕnh học ở Harvard.

Sau khi b́nh phục, Martin tốt nghiệp trường luật và được nhận vào một công ty luật ở New York. Để cùng chồng tới thành phố New York, bà Ginsburg đă chấp nhận chuyển tới học ở Trường Luật Columbia. Bà một lần nữa là thủ khoa tốt nghiệp năm 1959.

Dù có thành tích học tập vượt trội, Ginsburg vẫn gặp khó khăn khi t́m việc v́ phân biệt giới tính. Sau khi làm thư kư cho thẩm phán cấp hạt Edmund L. Palmieri từ năm 1959-1961, Ginsburg chuyển sang làm giảng viên Trường Luật của Đại học Rutgers trong giai đoạn 1963-72 và tại Trường Luật Columbia trong khoảng 1972-80, nơi bà trở thành nữ giáo sư đầu tiên của trường.

Trong suốt những năm 1970, bà Ginsburg đồng thời làm giám đốc của Dự án Quyền của Phụ nữ thuộc Liên minh Tự do Dân sự Mỹ. Tại đây, bà đă tranh luận 6 vụ kiện quan trọng về b́nh đẳng giới trước Ṭa án Tối cao Mỹ.

Ginsburg luôn tin rằng pháp luật không có phân biệt về giới tính và tất cả đều được hưởng quyền b́nh đẳng. Một trong 5 vụ kiện bà từng thắng trước Ṭa án Tối cao Mỹ liên quan tới một phần của Đạo luật An sinh Xă hội, trong đó ưu tiên phụ nữ hơn nam giới bởi nó đảm bảo quyền lợi cho người góa chồng chứ không phải người góa vợ.

Năm 1980, cựu tổng thống thứ 39 của Mỹ Jimmy Carter bổ nhiệm bà Ginsburg vào Ṭa án Phúc thẩm Mỹ ở hạt Columbia. Bà làm việc tại đây cho tới khi được tổng thống Bill Clinton bổ nhiệm vào Ṭa án Tối cao Mỹ năm 1993, thay thế vị trí của thẩm phán về hưu Byron White. Tổng thống Clinton khi đó muốn chọn một người có trí tuệ và khả năng chính trị để đối phó với các thành viên bảo thủ trong cơ quan này.

Là một thẩm phán, Ginsburg luôn làm việc đầy cẩn trọng và tiết chế. Bà được xem là một phần của khối tự do ôn ḥa của Ṭa án Tối cao, có tiếng nói mạnh mẽ ủng hộ b́nh đẳng giới và quyền của người lao động. Năm 1996, bà ra phán quyết bước ngoặt khi yêu cầu Viện Quân sự Virginia không được từ chối tiếp nhận phụ nữ. Năm 1999, bà nhận Giải thưởng Thurgood Marshall danh giá cho những đóng góp về b́nh đẳng giới và dân quyền.

"Tác động của bà ấy đối luật pháp Mỹ và cả nước Mỹ là rất phi thường", thẩm phán Elena Kagan nói tại một sự kiện của Hiệp hội Luật sư New York năm 2014. "Bà ấy đă diện mạo của luật chống phân biệt của Mỹ. Ginsburg được ghi nhận khi đă khiến luật pháp Mỹ trở nên công bằng hơn với phụ nữ và bằng cách đó bà ấy giúp tôi đạt được sự nghiệp của ḿnh".

Chồng của Ginsburg qua đời v́ ung thư hồi tháng 6/2010, sau 56 năm kết hôn. Họ đă có với nhau hai người con, gồm Jane, giáo sư luật sở hữu trí tuệ tại Trường Luật Columbia, và James, nhà sản xuất thu âm nhạc cổ điển ở Chicago. Bà mô tả Martin là động lực lớn nhất của bà và là "người đàn ông duy nhất tôi hẹn ḥ quan tâm tới trí tuệ của tôi".

Ginburd và Martin là sự kết hợp đặc biệt khi bà là người ít nói, nghiêm túc và đôi khi hay xấu hổ, c̣n ông là người quảng giao, hài hước và thích kể chuyện cười. Khi nói về mối quan hệ hạnh phúc của họ, Martin từng nói "Vợ tôi chưa từng cho tôi bất kỳ lời khuyên nào về việc nấu nướng và tôi cũng chưa từng khuyên bà ấy bất cứ điều ǵ về luật".

Trong những ngày cuối cuộc đời, Martin đă để lại cho vợ một mảnh giấy viết tay lời ông muốn nói, giấu trong tập giấy bên cạnh giường. "Ruth yêu quư nhất của anh. Em là người duy nhất anh yêu trong suốt cuộc đời... Anh đă ngưỡng mộ và yêu em ngay từ ngày chúng ta lần đầu gặp nhau ở Cornell. Thật tuyệt vời khi có thể chứng kiến em từng bước tiến lên vị trí cao nhất của thế giới pháp lư", trích nội dung thư của Martin.

Thẩm phán Ginsburg đă để lại nhiều dấu mốc đáng chú ư trong suốt sự nghiệp của ḿnh. Ngày 25/6/2015, bà là một trong 6 thẩm phán bảo vệ phần quan trọng của Đạo luật Chăm sóc sức khỏe Hợp túi tiền ban hành năm 2010, thường được gọi là Obamacare. Quyết định này cho phép chính quyền liên bang tiếp tục cung cấp hỗ trợ cho người Mỹ sử dụng dịch vụ chăm sóc sức khỏe, bất kể nó được điều hành bởi liên bang hay bang. Đây được xem là chiến thắng lớn đối với tổng thống Barack Obama và khiến đạo luật này khó bị hủy bỏ.

Một ngày sau đó, Ṭa án Tối cao Mỹ tiếp tục ra phán quyết lịch sử thứ hai, hợp pháp hóa hôn nhân đồng giới trên toàn 50 bang. Ginsburg được xem là người có vai tṛ quan trọng trong việc đưa ra phán quyết này.

Ginsburg cũng từng gây chú ư khi lên tiếng gọi Doanld Trump là "kẻ giả dối" trong cuộc chạy đua tổng thống năm 2016, trước khi lên tiếng xin lỗi v́ đă công khai b́nh luận về chiến dịch tranh cử này. Tháng 1/2018, sau khi Trump công bố danh sách ứng viên dự bị thay thế cho các thẩm phấn sắp nghỉ hưu ở Ṭa án Tối cao, Ginsburg, khi đó 84 tuổi, ngầm tuyên bố sẽ không đi đâu bằng cách thuê tất cả ban thư kư cho tới năm 2020.

Tranh luận về việc Ginsburg tiếp tục giữ vai tṛ thẩm phán lại nổi lên vào cuối năm đó khi thẩm phán Anthony M. Kennedy thông báo từ chức vào cuối tháng 7/2018. Khi đó, Ginsburg tiết lộ bà hy vọng sẽ ở lại vị trí này thêm ít nhất 5 năm nữa.

Tuy nhiên, sức khỏe của bà luôn là vấn đề khiến nhiều người quan tâm. Ginsburg từng phải trải qua nhiều lần phẫu thuật liên quan tới căn bệnh ung thư ruột kết, ung thư tuyến tụy và ung thư phổi. Tháng 11/2018, bà phải nhập viện v́ găy xương sườn sau khi bị ngă ở văn pḥng.

Hồi tháng 5 năm nay, một ngày trước khi Ṭa án Tối cao nghe tranh luận trực tuyến v́ Covid-19, truyền thông đưa tin bà phải nhập viện để điều trị nhiễm trùng túi mật. Tới tháng 7, Ginsburg tiết lộ bà phải tiến hành hóa trị v́ "ung thư tái phát" ở gan, nhưng kết quả rất lạc quan.

Thẩm phán Ruth Bader đă qua đời ngày 18/9 tại nhà riêng ở thủ đô Washington, do biến chứng của ung thư tuyến tụy di căn.

"Quốc gia của chúng ta đă mất đi một luật gia có tầm vóc lịch sử. Chúng tôi đă mất đi một đồng nghiệp đáng tin cậy", Chánh án John Roberts nói trong tuyên bố từ thủ đô Washington ngày 18/9. "Hôm nay chúng tôi tiếc thương bà, nhưng tin rằng các thế hệ tương lai sẽ luôn nhớ về Ruth Bader Ginsburg như những ǵ chúng tôi biết về bà, một người đấu tranh không mệt mỏi và kiên cường cho công lư".

Bài cùng thể loại :


 • sunshine1104
  R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
  Release: 09-20-2020
  Reputation: 21922


  Profile:
  Join Date: Feb 2015
  Posts: 39,871
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	pn.jpg
Views:	0
Size:	268.9 KB
ID:	1656679  
  sunshine1104_is_offline
  Thanks: 4
  Thanked 2,772 Times in 2,432 Posts
  Mentioned: 4 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 16 Post(s)
  Rep Power: 46 sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7
  sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7
  Old 09-20-2020   #2
  cner01
   
  R3 Hảo Kiếm Khách
  Join Date: Jan 2008
  Posts: 333
  Thanks: 24
  Thanked 166 Times in 87 Posts
  Mentioned: 0 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 81 Post(s)
  Rep Power: 13
  cner01 Reputation Uy Tín Level 4cner01 Reputation Uy Tín Level 4cner01 Reputation Uy Tín Level 4cner01 Reputation Uy Tín Level 4cner01 Reputation Uy Tín Level 4cner01 Reputation Uy Tín Level 4cner01 Reputation Uy Tín Level 4cner01 Reputation Uy Tín Level 4cner01 Reputation Uy Tín Level 4cner01 Reputation Uy Tín Level 4cner01 Reputation Uy Tín Level 4cner01 Reputation Uy Tín Level 4cner01 Reputation Uy Tín Level 4cner01 Reputation Uy Tín Level 4
  Reputation: 2967
  Default

  Ông trời đă để bà ra đi để tt Trump được chấp cánh hỗ trợ nước Mỹ. RIP và nếu có lởn vởn th́ ủng hộ tt Trump chớ đừng làm cô hồn ma dại bà nhé.
  cner01_is_offline   Reply With Quote
  The Following User Says Thank You to cner01 For This Useful Post:
  canh_n2000 (09-20-2020)
  Old 09-20-2020   #3
  rikon1
   
  R3 Hảo Kiếm Khách
  Join Date: Apr 2011
  Posts: 345
  Thanks: 363
  Thanked 215 Times in 111 Posts
  Mentioned: 0 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 57 Post(s)
  Rep Power: 10
  rikon1 Reputation Uy Tín Level 3rikon1 Reputation Uy Tín Level 3rikon1 Reputation Uy Tín Level 3rikon1 Reputation Uy Tín Level 3rikon1 Reputation Uy Tín Level 3rikon1 Reputation Uy Tín Level 3rikon1 Reputation Uy Tín Level 3rikon1 Reputation Uy Tín Level 3rikon1 Reputation Uy Tín Level 3rikon1 Reputation Uy Tín Level 3rikon1 Reputation Uy Tín Level 3
  Reputation: 1459
  Default

  Ba ta khong muon duoc thay the bang 1 nguoi tu phe cong hoa. Nhung vi tham quyen khong chiu ve huu luc TT Obama tai mhiem. Truoc khi chet cam thay hoi han nhung da muon roi.
  rikon1_is_offline   Reply With Quote
  The Following User Says Thank You to rikon1 For This Useful Post:
  canh_n2000 (09-20-2020)
  Old 09-21-2020   #4
  TOMMY8462
  TOMMY8462's Avatar
   
  R7 Tuyệt Đỉnh Cao Thủ
  Join Date: Jan 2007
  Posts: 7,547
  Thanks: 22
  Thanked 60 Times in 48 Posts
  Mentioned: 0 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 8 Post(s)
  Rep Power: 22
  TOMMY8462 Reputation Uy Tín Level 7TOMMY8462 Reputation Uy Tín Level 7
  TOMMY8462 Reputation Uy Tín Level 7TOMMY8462 Reputation Uy Tín Level 7TOMMY8462 Reputation Uy Tín Level 7TOMMY8462 Reputation Uy Tín Level 7TOMMY8462 Reputation Uy Tín Level 7TOMMY8462 Reputation Uy Tín Level 7TOMMY8462 Reputation Uy Tín Level 7TOMMY8462 Reputation Uy Tín Level 7TOMMY8462 Reputation Uy Tín Level 7TOMMY8462 Reputation Uy Tín Level 7TOMMY8462 Reputation Uy Tín Level 7TOMMY8462 Reputation Uy Tín Level 7TOMMY8462 Reputation Uy Tín Level 7TOMMY8462 Reputation Uy Tín Level 7TOMMY8462 Reputation Uy Tín Level 7
  Reputation: 23363
  Default

  1 con dia~ cai'.Chet' cung con`cung' dau`.
  TOMMY8462_is_offline   Reply With Quote
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.


  Page generated in 0.07144 seconds with 13 queries