News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > Other News|Tin Khác > Stories, Books | Chuyện, Sách

Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 504
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Phát hiện bộ hài cốt 2.800 năm tuổi với tư thế lạ
Click image for larger version

Name:	4.jpg
Views:	0
Size:	188.2 KB
ID:	1657088   Click image for larger version

Name:	4.1.jpg
Views:	0
Size:	44.1 KB
ID:	1657089   Click image for larger version

Name:	4.2.jpg
Views:	0
Size:	37.2 KB
ID:	1657090  
Các nhà khoa học sửng sốt v́ tư thế lạ, hé lộ chuyện t́nh của người xưa khiến con cháu ngày nay phải nể của bộ hài cốt 2.800 năm tuổi.

Năm 1972, tại khu khai quật khảo cổ Teppe Hasanlu, thung lũng Solduz, tỉnh Tây Azerbaijan, Iran, các nhà khảo cổ học đă bất ngờ phát hiện 2 bộ hài cốt được cho là của một đôi nam nữ đang ở trong tư thế hôn nhau.

Khu vực này được phỏng đoán là đă bị thiêu rụi trong một cuộc tấn công của 2 phe tranh chấp nào đó, người của cả hai bên đều thiệt mạng trong đám cháy lan khá nhanh và bất ngờ. Hai bộ xương này được t́m thấy trong một chiếc thùng làm từ thạch cao, có lẽ đó là nơi ẩn náu của những người tham gia chiến đấu. Họ đă chui vào đó và bị ngạt v́ khói.


Có thông tin rằng cả hai đều là nam giới, điều này có thể cho thấy mối quan hệ đồng giới hoặc mối liên hệ gia đ́nh. Tuy nhiên, theo cuốn sách "Văn hóa và thể chế xă hội tại Iran cổ đại" của nhóm tác giả Muhammad A. Dandamaev, Vladimir G. Lukonin, Philip L. Kohl, do đại học Cambridge xuất bản, 2 bộ xương này là của một cặp đôi nam nữ và người phụ nữ nằm bên trái.

Qua bức ảnh, người ta có thể thấy một vết thủng ở hộp sọ bộ xương nam nhưng các nhà khảo cổ khẳng định đó là do quá tŕnh khai quật chứ không phải tổn thương trước khi qua đời.

Teppe Hasanlu, nằm ở phía Tây Bắc Iran là một địa điểm khảo cổ nổi tiếng của một thành phố cổ đại và được khai quật trong 10 mùa từ năm 1956 đến năm 1974 bởi nhóm nghiên cứu từ Đại học Bảo tàng, Đại học Pennsylvania và Bảo tàng Metropolitan của thành phố New York.

Trong những năm qua, họ đă có nhiều khám phá thú vị ở Hasanlu. Trong đó có 2 bộ xương được t́m thấy vào năm 1972 này. Bảo tàng Pennsylvania đă công bố bức ảnh và gọi nó là "The Lovers" (Những người yêu nhau) với mô tả:

"The Lovers", chụp năm 1972 tại Hasanlu

Hasanlu là một điểm khai quật khảo cổ tại thung lũng Solduz, tỉnh Tây Azerbaijan, Iran. Những bộ xương này được t́m thấy trong một thùng rỗng và không có ǵ xung quanh. Thứ duy nhất c̣n sót lại ngoài hai bộ xương là một phiến đá dưới đầu bộ xương bên trái".Bản đồ phác thảo Hasanlu Tepe, nằm ở phía Nam của Hồ Urmia - ngày nay là tỉnh Tây Azerbaijan của Iran.

Khi được phát hiện, hai bộ xương được t́m thấy trong thùng và không có vật dụng ǵ xung quanh. Điều duy nhất khiến họ chú ư thêm là một phiến đá dưới đầu của bộ xương bên trái. Nhiều nguồn khẳng định là bộ xương này có niên đại lên tới 6.000 năm. Trên thực tế, các nhà khảo cổ học nghiên cứu bộ xương cho biết nó mới chỉ có niên đại 2.800 năm. Nhóm nghiên cứu từ đại học Pennsylvania cũng cho rằng hai người này qua đời vào khoảng năm 800 trước Công Nguyên, tức là khoảng 2813 năm trước.

Dù c̣n nhiều tranh luận nhưng tư thế của hai bộ xương này trước khi qua đời khiến các nhà khoa học đều bất ngờ. Điều đó cho thấy, từ hàng ngh́n năm về trước, những thứ cảm xúc như thề nguyền sống chết bên nhau là có thật. Để rồi 2.800 năm sau, con cháu đời sau t́m thấy dấu tích của một t́nh yêu vĩnh cửu đáng ngưỡng mộ...

VietBF@sưu tập

Bài cùng thể loại :


 • goodidea
  R7 Tuyệt Đỉnh Cao Thủ
  Release: 09-21-2020
  Reputation: 2361


  Profile:
  Join Date: Mar 2020
  Posts: 6,426
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	4.jpg
Views:	0
Size:	188.2 KB
ID:	1657088   Click image for larger version

Name:	4.1.jpg
Views:	0
Size:	44.1 KB
ID:	1657089   Click image for larger version

Name:	4.2.jpg
Views:	0
Size:	37.2 KB
ID:	1657090  
  goodidea_is_offline
  Thanks: 19
  Thanked 986 Times in 817 Posts
  Mentioned: 0 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 2 Post(s)
  Rep Power: 7 goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.


  Page generated in 0.06045 seconds with 13 queries