News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới

Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 419
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  vnchcir Điều ít biết về người phục vụ bốn nhiệm kỳ Tổng thống Mỹ
Click image for larger version

Name:	photo-1-16006512147001000235579.jpg
Views:	0
Size:	77.7 KB
ID:	1657141  
Người Mỹ duy nhất phục vụ bốn nhiệm kỳ Tổng thống Mỹ là ông Roosevelt. Tuy nhiên ít ai biết hoàn cảnh nào và bằng cách nào mà ông Roosevelt lại có thể trở thành TT Mỹ tới 4 nhiệm kỳ. Dưới đây là những thông tin cụ thể.

Phá vỡ tiền lệ

Ngày 5/11/1940 Franklin D. Roosevelt đă phá vỡ một tiền lệ đă có trước đó bắt đầu từ George Washington, khi trở thành Tổng thống đầu tiên được tái cử nhiệm kỳ thứ ba. Roosevelt tiếp tục tranh cử và giành chiến thắng nhiệm kỳ thứ tư, nhậm chức vào ngày 20/1/1945. Ông là Tổng thống đầu tiên và cuối cùng giành chiến thắng trong hơn hai cuộc bầu cử Tổng thống liên tiếp với bốn nhiệm kỳ tại vị.

Cuộc chạy đua của Roosevelt cho nhiệm kỳ thứ ba diễn ra trong bối cảnh Mỹ vẫn đang trong cơn thịnh nộ của cuộc Đại suy thoái và Thế chiến II vừa bắt đầu. Trong khi nhiều Tổng thống đă t́m kiếm nhiệm kỳ thứ ba trước đó, sự bất ổn của thời cuộc đă cho phép Roosevelt một cơ hội để chứng tỏ năng lực của ḿnh.

Sau đó, các nhà lập pháp Hoa Kỳ đă bàn căi, cho rằng giới hạn nhiệm kỳ là cần thiết để kiểm soát sự lạm dụng quyền lực. Hai năm sau khi Roosevelt qua đời, Quốc hội đă thông qua sửa đổi Hiến pháp lần thứ 22, giới hạn Tổng thống trong 2 nhiệm kỳ và được phê chuẩn vào năm 1951. Tuy nhiên, vào thời điểm tranh cử Tổng thống lần thứ ba của ḿnh, không có ǵ ngoài tiền lệ cản đường Roosevelt.

Cuộc chiến giới hạn nhiệm kỳ Tổng thống

Theo Trung tâm Hiến pháp Quốc gia, hầu hết các nhà soạn thảo Hiến pháp đều chống lại việc giới hạn nhiệm kỳ, và mặc dù các đề xuất sửa đổi chúng đă được đưa ra khoảng 200 lần từ năm 1796 đến năm 1940, nhưng không được thông qua; hầu hết các Tổng thống 2 nhiệm kỳ đều tuân theo tiền lệ của Washington không t́m kiếm tái đắc cử lần thứ ba.

Tuy nhiên, một số cựu Tổng thống Mỹ đă manh nha làm điều đó. Ulysses S. Grant đă thất bại trong chiến dịch thứ ba vào năm 1880, khi James Garfield giành được đề cử của Đảng Cộng ḥa. Theodore Roosevelt đă thua cuộc tranh cử ở nhiệm kỳ thứ ba không liên tiếp vào năm 1912 trước William Howard Taft. Woodrow Wilson đă mất đề cử của đảng Dân chủ vào năm 1920.

Truman vận động cho nhiệm kỳ thứ ba năm 1952, nhưng rút lui sau khi thất bại trong cuộc bầu cử sơ bộ ở New Hampshire. Chiến dịch tranh cử nhiệm kỳ thứ ba của Roosevelt diễn ra khi Mỹ chưa bước vào Thế chiến II và Tổng thống vẫn đang cố gắng duy tŕ đường lối theo kiểu chủ nghĩa biệt lập.

Roosevelt đánh bại đối thủ là Thống đốc Alf Landon của đảng Cộng ḥa từ Kansas bằng việc giành được tỷ lệ phiếu đại cử tri lớn thứ tư từ trước đến thời điểm đó. Chiến thắng năm 1940 của ông trước doanh nhân Đảng Cộng ḥa Wendell Willkie không ấn tượng lắm, nhưng ông vẫn giành được 55% số phiếu phổ thông và giành số phiếu đại cử tri là 449 so với 82 của đối thủ.Khi Roosevelt chạy đua cho nhiệm kỳ tiếp theo tại Nhà Trắng, không phải ai cũng đứng về phía ông. Trung tâm Hiến pháp Quốc gia cho biết, quyết định tranh cử nhiệm kỳ thứ ba của Roosevelt đă khiến những người ủng hộ và cố vấn chính của đảng Dân chủ rời bỏ chiến dịch tranh cử của ông. Bất chấp sự nổi tiếng của Roosevelt, một phần ba người Mỹ, đặc biệt là giới doanh nhân và các ông chủ vẫn bỏ phiếu chống lại ông.Theo Trung tâm Hiến pháp Quốc gia, năm 1944, tranh luận về giới hạn nhiệm kỳ một lần nữa lại diễn ra. Đảng Cộng ḥa là người đi đầu trong phong trào, mặc dù nhiều đảng viên Dân chủ đồng ư với tiền lệ 8 năm do Washington đặt ra để đề pḥng sự cai trị độc tài. Nhưng Roosevelt đă giành được nhiệm kỳ thứ tư khi đánh bại Dewey với 54% số phiếu phổ thông và số cử tri đoàn là 432 so với 99.

Roosevelt mất ngày 12/4/1945, sau 11 tuần nhậm chức, và lời kêu gọi sửa đổi giới hạn nhiệm kỳ trong Hiến pháp đă được thông qua hai năm sau, với đa số 2/3 bỏ phiếu ủng hộ sửa đổi lần thứ 22, theo đó, “Không ai được bầu vào chức vụ Tổng thống nhiều hơn hai lần, và không người nào đă đảm trách chức vụ Tổng thống, hoặc Quyền Tổng thống, trong hơn hai năm nhiệm kỳ mà một số người khác đă được bầu là Tổng thống sẽ được bầu làm Tổng thống nhiều hơn một lần".

Roosevelt quyết định tranh cử nhiệm kỳ thứ tư bất chấp có vấn đề về sức khỏe

Đầu năm 1944, Roosevelt bước vào năm thứ 12 trên cương vị Tổng thống Mỹ. Nhà lănh đạo nổi tiếng này của đảng Dân chủ đă đưa nước Mỹ vượt qua cuộc Đại suy thoái bằng các chương tŕnh “Thỏa thuận mới” (“New Deal”) mang tính đột phá và giành được nhiệm kỳ thứ ba chưa từng có, vượt đối thủ khoảng 5 triệu phiếu phổ thông vào năm 1940.

Trước nhiệm kỳ thứ tư, Roosevelt phải đối mặt với một loạt thách thức lớn khác: đánh bại Đức và Nhật để giành chiến thắng trong Thế chiến II, và đàm phán với Liên Xô để xây dựng một nền ḥa b́nh lâu dài sau chiến tranh. Tuy nhiên, ngay sau khi trở về từ Hội nghị Tehran, Roosevelt bị ho dữ dội, bắt đầu sụt cân và thường xuyên mệt mỏi.

Tiến sĩ Howard G. Bruenn - một bác sĩ tim mạch tại Bệnh viện Hải quân Bethesda - khám cho Roosevelt ngày 28/3/1944, đă chẩn đoán Tổng thống Mỹ bị giảm dung tích phổi, tăng huyết áp (huyết áp cao), viêm phế quản cấp tính và nghiêm trọng nhất là suy tim sung huyết cấp tính. Vào thời điểm đó, các loại thuốc vẫn chưa được phát triển để kiểm soát tăng huyết áp và cách điều trị duy nhất là điều chỉnh lối sống của bệnh nhân.

Ngoài việc sử dụng một loại thuốc thảo dược chiết xuất từ lá cây hoa dạ yến thảo, Bruenn đă chỉ định cho Tổng thống một chế độ ăn kiêng hạn chế, giảm sử dụng rượu và thuốc lá và tăng cường nghỉ ngơi. Tháng 5/1944 - một tháng trước ngày D-Day - lịch làm việc của Roosevelt chỉ bốn giờ mỗi ngày. Theo phác đồ của Bruenn, một số triệu chứng của Roosevelt đă được cải thiện, nhưng ông vẫn sụt cân một cách đáng kể. Tháng 7/1944, Tiến sĩ Frank Lahey - người đứng đầu Pḥng khám Lahey ở Boston - tiên lượng, Roosevelt sẽ không thể đủ sức khỏe để tại vị trọn một nhiệm kỳ nữa.

Cuộc bầu cử năm 1944 diễn ra vào thời điểm bấp bênh đối với Roosevelt, nước Mỹ và thế giới nói chung. Roosevelt cảm thấy có nhiệm vụ phải chứng kiến Thế chiến II đi đến hồi kết, phải đích thân thỉnh cầu nhà lănh đạo Liên Xô Stalin để đảm bảo sự hợp tác của Liên Xô trong cả cuộc chiến chống Nhật Bản và trong việc thành lập một tổ chức quốc tế mới - Liên Hợp Quốc. Ông tin chỉ có mối quan hệ vững chắc giữa hai cường quốc lớn nhất thế giới mới có thể duy tŕ ḥa b́nh toàn cầu một cách hiệu quả.Mối quan tâm về sức khỏe của Roosevelt trong số các nhà lănh đạo Đảng Dân chủ khác đă biến câu hỏi về người liên danh tranh cử của ông vào năm 1944 thành một vấn đề gây nhiều tranh luận. Trước khi chấp nhận đề cử, Roosevelt đă quyết định loại Phó Tổng thống của ḿnh - Henry Wallace - người mà nhiều người cho là quá cánh tả và lập dị, chọn Thượng nghị sĩ bang Missouri - Harry S. Truman.

Đối thủ Đảng Cộng ḥa Thomas Dewey được hưởng lợi từ sự đồn đoán về bệnh tật của Roosevelt, đương kim Tổng thống Mỹ đă cố gắng thể hiện đủ sức chịu đựng trước cuộc bầu cử để thuyết phục cử tri về khả năng của ḿnh. Đặc biệt, Roosevelt đă giành được điểm cho bài phát biểu gây sốt về chú chó của ḿnh – Fala - và đi tham quan Thành phố New York trong một chiếc xe hơi mở dưới trời mưa vài tuần trước ngày bầu cử. Tháng 11, Roosevelt đă đánh bại Dewey một cách dễ dàng, mặc dù với tỷ số phiếu phổ thông sít sao hơn so với bất kỳ chiến thắng nào trước đó của ông.

Tuần cuối cùng của Roosevelt

Tháng 1/1945, Roosevelt đă đi khoảng 14.000 dặm đến Hội nghị Yalta, nơi ông và Winston Churchill đụng độ với Stalin về sự thống trị của Liên Xô của Ba Lan, cùng một số vấn đề khác. Ngày 1/3, một ngày sau khi hoàn thành cuộc hành tŕnh gian khổ trở về Washington, Roosevelt đă phát biểu tại một phiên họp chung của Quốc hội Mỹ để báo cáo về hội nghị. Lần đầu tiên trong nhiệm kỳ Tổng thống của ḿnh, ông đă xuất hiện trên chiếc xe lăn.Sau khi xin lỗi v́ đă thực hiện bài phát biểu ở tư thế ngồi, ông cho biết cảm thấy “sảng khoái và tràn đầy cảm hứng”, đồng thời nhấn mạnh rằng mặc dù Yalta là một khởi đầu tốt, Quốc hội và người dân Mỹ cuối cùng sẽ có trách nhiệm tuân theo để kiến tạo ḥa b́nh lâu dài. Cuối tháng 3, Roosevelt rời Washington về ở tại Warm Springs, Georgia. Ngày 12/4, chỉ 82 ngày trong nhiệm kỳ thứ tư của ḿnh, Roosevelt qua đời v́ xuất huyết năo.

Cái chết đột ngột của Roosevelt khiến Truman, với tư cách là người kế nhiệm, phải thực hiện một quyết định quan trọng - sử dụng bom nguyên tử chống lại Nhật Bản, cũng như quản lư mối quan hệ ngày càng căng thẳng với Stalin. Nó cũng làm dấy lên những tranh căi dai dẳng về việc Roosevelt lừa dối người dân Mỹ, cũng như liệu căn bệnh của ông có làm suy giảm khả năng phán đoán và hiệu quả của ông vào thời điểm quan trọng tại Hội nghị Yalta hay không./.

Bài cùng thể loại :


 • Romano
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  Romano's Avatar
  Release: 4 Weeks Ago
  Reputation: 40252


  Profile:
  Join Date: May 2007
  Posts: 67,049
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	photo-1-16006512147001000235579.jpg
Views:	0
Size:	77.7 KB
ID:	1657141  
  Romano_is_offline
  Thanks: 8
  Thanked 4,771 Times in 3,898 Posts
  Mentioned: 3 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 23 Post(s)
  Rep Power: 83 Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7
  Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.


  Page generated in 0.05970 seconds with 13 queries