News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới

Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 272
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Đích đến cuối cùng của căng thẳng Mỹ- Iran?
Click image for larger version

Name:	261.jpg
Views:	0
Size:	158.8 KB
ID:	1657644  
Căng thẳng Mỹ-Iran vẫn căng như dây đàn. Hiện nay Mỹ đang đẩy nhanh việc tái áp đặt trừng phạt Iran không mới, nhưng động thái lần này của chính quyền ông Donald Trump vẫn ẩn chứa nhiều điểm thú vị. Chúng ta cùng t́m hiểu!

Tối 19/9, phát biểu về quan hệ Mỹ-Iran, Ngoại trưởng Mike Pompeo cho biết Washington sẽ sớm tái áp đặt các lệnh trừng phạt Tehran, bất chấp phản đối của cộng đồng quốc tế.

Sai lầm hay tính toán?

Đối đầu Mỹ-Iran không c̣n quá xa lạ dưới thời Tổng thống Donald Trump, song tuyên bố lần này trở nên đặc biệt hơn cả khi ông Pompeo khẳng định: “Nếu các quốc gia thành viên Liên hợp quốc không thực hiện nghĩa vụ của ḿnh trong các lệnh trừng phạt này, Mỹ cam đoan sẽ sử dụng các cơ chế sẵn có của ḿnh buộc các nước này lănh hậu quả và đảm bảo Iran sẽ không thu được bất kỳ lợi ích nào từ các hoạt động bị Liên hợp quốc cấm”.

Nh́n từ bên ngoài, không ít người cho rằng Washington đang “tự bắn chân ḿnh”, khi Anh, Pháp, Đức và nhiều nước khác phản đối hành động tái áp đặt trừng phạt đơn phương.

Tuy nhiên, xét một cách toàn cảnh, đây rơ ràng là động thái có tính toán của chính quyền Tổng thống Donald Trump.Chính quyền Mỹ mong muốn đạt được điều ǵ trong việc gấp rút thúc đẩy tái áp đặt trừng phạt với Iran? (Ảnh minh họa. Nguồn: Getty Images)
Dễ dàng nhận thấy động thái trên của Mỹ diễn ra trong bối cảnh Israel đang đẩy mạnh việc b́nh thường hóa quan hệ ngoại giao với khối các nước Hồi giáo tại khu vực Trung Đông, với mục tiêu chung là chống lại Iran.

Đồng thời, cuộc bầu cử Tổng thống đang đi vào những tuần cuối cùng và ông Trump cần tất cả những ǵ có thể để ghi điểm với cử tri Mỹ trong chưa đầy 2 tháng tới.

Vậy xét trên hai yếu tố quan trọng này, chính quyền Mỹ mong muốn đạt được điều ǵ từ đơn phương thúc đẩy áp đặt trừng phạt với Iran?

Mọi điều v́ một điều

Thứ nhất, thông qua hành động này, Mỹ mong thúc đẩy triến tŕnh b́nh thường hóa quan hệ ngoại giao giữa Israel và các quốc gia Hồi giáo tại Trung Đông.

Chỉ trong chưa đầy 2 tháng, Israel đă b́nh thường hóa quan hệ với Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) và Bahrain.

Bên cạnh câu chuyện về hợp tác kinh tế - chính trị, một trong những yếu tố hàng đầu thúc đẩy tiến tŕnh này là giải quyết mối quan tâm chung - Iran: Các quốc gia Hồi giáo tại Trung Đông cho rằng hợp tác an ninh với Israel sẽ hóa giải phần nào ảnh hưởng rộng mở của Iran tại Iraq, Syria, Yemen hay Lebanon.

V́ thế, việc Mỹ nhấn mạnh mối quan tâm chung này của Trung Đông thông qua hành động quyết liệt có thể khiến các quốc gia Hồi giáo vùng Vịnh vượt lên định kiến, rào cản về khác biệt tôn giáo và quan điểm chính trị để bắt tay Israel.

Khi đó, chính quyền của Tổng thống Donald Trump sẽ ghi điểm với Israel và quan trọng hơn là với cộng đồng Do Thái tại Mỹ, những cử tri với tiềm lực kinh tế và ảnh hưởng chính trị đáng kể.

Thứ hai, đó là nhấn mạnh rằng chính quyền của Tổng thống Donald Trump luôn đặt nước Mỹ lên trên hết, sẵn sàng chống lại cả thế giới khi cần thiết nhằm bảo vệ lợi ích của xứ cờ hoa, đó là mở rộng tầm ảnh hưởng của Israel và hạn chế phạm vi hoạt động của Iran tại Trung Đông.

Về mức độ, nên nhớ rằng ngay cả khi các công ty và tập đoàn lớn của Trung Quốc bị Mỹ cáo buộc có giao dịch vi phạm nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc về Triều Tiên, lệnh trừng phạt của Washington trên thực tế là nhắm vào Bắc Kinh và cạnh tranh chiến lược song phương, hơn là hướng tới B́nh Nhưỡng.

Chính v́ thế, cam kết của Ngoại trưởng Mike Pompeo về khả năng sử dụng biện pháp sẵn có để buộc các quốc gia “lănh hậu quả” khi không trừng phạt Iran “theo lệnh trừng phạt của Liên hợp quốc” là nước đi tương đối táo bạo, song thể hiện quyết tâm cần thiết nhằm bảo vệ lợi ích của nước Mỹ.

Thứ ba, động thái gay gắt này là cách ông Donald Trump tạo ra sự tương phản rơ rệt so với đối thủ của ḿnh trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ - ứng cử viên đảng Dân chủ Joe Biden.

Cựu Phó Tổng thống từng khẳng định ông sẽ đối phó với Iran thông qua kênh ngoại giao và sẽ đưa Mỹ trở lại Kế hoạch Hành động chung Toàn diện (JCPOA), với điều kiện Tehran trước tiên phải tiếp tục cam kết về hạn chế chương tŕnh hạt nhân của ḿnh. Như vậy, giải pháp ông Biden chọn là chờ đợi.

Ngược lại, dưới thời ông Donald Trump, Washington đă chủ động rút khỏi JCPOA. Chính ông đă ra lệnh tiêu diệt Thiếu tướng Qassem Soleimani, nhân vật chủ chốt của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) trong các chién dịch bồi dưỡng dân quân, mở rộng ảnh hưởng ở Trung Đông.

Giờ đây, Mỹ tiếp tục đơn phương tái áp đặt các lệnh trừng phạt của Liên hợp quốc nhắm vào Iran. Dường như ông Trump đang khẳng định rằng: Chính quyền do ông lănh đạo không chờ đợi, mà sẽ chủ động thực hiện những ǵ tốt nhất cho xứ cờ hoa nhằm ‘đưa nước Mỹ vĩ đại trở lại’.

Song để hoàn thành giấc mơ ấy, ông cần lá phiếu của các cử tri vào tháng 11 tới. Như vậy, ẩn sau việc gấp rút thúc đẩy tiến tŕnh tái áp đặt các lệnh trừng phạt Iran của Mỹ, đích đến cuối cùng của ông Donald Trump là giành sự ủng hộ của người dân, chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ, trở lại Nhà Trắng.

VietBF@ sưu tầm.

Bài cùng thể loại :


 • pizza
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  Release: 09-22-2020
  Reputation: 31833


  Profile:
  Join Date: Sep 2014
  Posts: 50,821
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	261.jpg
Views:	0
Size:	158.8 KB
ID:	1657644  
  pizza_is_offline
  Thanks: 5
  Thanked 5,658 Times in 5,038 Posts
  Mentioned: 4 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 19 Post(s)
  Rep Power: 58 pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7
  pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.


  Page generated in 0.04510 seconds with 13 queries