News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới

Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 535
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Mối lo ngại của Lầu Năm Góc về Tổng thống Trump
Click image for larger version

Name:	9.jpg
Views:	0
Size:	64.2 KB
ID:	1660510  
Một trong những mối lo ngại lớn nhất của các lănh đạo Lầu Năm Góc là liệu Tổng thống Donald Trump có yêu cầu quân đội nhúng tay vào bất kỳ cuộc xung đột nào xảy ra quanh cuộc bầu cử sắp tới không.


Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ Mark Miley và Tổng thống Donald Trump. Ảnh: NY Times

Cụ thể, vào ngày 23-9, Tổng thống Trump khiến các quan chức "đứng ngồi không yên" khi một lần nữa từ chối cam kết chuyển giao quyền lực một cách ḥa b́nh dù người đắc cử là ai. Hai ngày sau, ông tiếp tục "thêm dầu vào lửa" bằng cách nói rằng ông không chắc cuộc bầu cử sẽ "minh bạch".

Phát biểu của ông Trump, cộng với việc ông từng bày tỏ muốn viện dẫn Đạo luật Chống nổi loạn 1807 để đưa quân đội dập tắt các cuộc biểu t́nh phản đối vụ sát hại ông George Floyd, khiến các quan chức quân đội cấp cao và lănh đạo bộ quốc pḥng quan ngại sâu sắc. Họ khẳng định sẽ làm tất cả những ǵ có thể để lực lượng vũ trang không can thiệp vào cuộc bầu cử.

Đại tướng Mark A. Milley, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ, nói: "Trong trường hợp có xung đột quanh cuộc bầu cử, theo luật pháp, các ṭa án và Quốc hội Mỹ được yêu cầu giải quyết mâu thuẫn chứ không phải quân đội. Lực lượng vũ trang Mỹ không có vai tṛ ǵ trong quá tŕnh này".

Tuy nhiên, tuyên bố này không thể ngăn chặn một cuộc tranh căi ngày càng gay gắt trong nội bộ quân đội về vai tṛ của họ trong trường hợp mâu thuẫn trong bầu cử dẫn đến t́nh trạng bất ổn dân sự.

Vào ngày 11-8, hai cựu binh John Nagl và Paul Yingling công bố một lá thư mở gửi cho Tướng Miley với nội dung: "Trong vài tháng tới, ông có thể phải lựa chọn giữa việc bất tuân một tổng thống bất hợp pháp hoặc phản bội lại lời thề hiến pháp. Nếu ông Trump từ chối chuyển giao quyền lực khi hết nhiệm kỳ, quân đội Mỹ buộc phải dùng vũ lực và ông phải là người ra lệnh đó".

Các quan chức Lầu Năm Góc nhanh chóng trả lời đây là điều phi lí. Theo lời họ, không bao giờ có chuyện chủ tịch hội đồng tham mưu trưởng liên quân Mỹ cử lực lượng SEAL hay hải quân đưa ông Trump ra khỏi Nhà Trắng. Nếu cần thiết, nhiệm vụ trên sẽ được giao cho Cảnh sát Tư pháp Mỹ hay Cơ quan Mật vụ.

Tuy nhiên, các quan chức cấp cao giấu tên tại Lầu Năm Góc thừa nhận họ đang trao đổi với nhau xem nên làm ǵ nếu ông Trump sử dụng Đạo luật Chống nổi loạn và cố đưa quân đội xuống đường như ông từng đe dọa khi các cuộc biểu t́nh chống phân biệt chủng tộc và bạo lực của cảnh sát nổ ra.

Khi đó, cả Tướng Miley và Bộ trưởng Quốc pḥng Mark Esper đều phản đối ư tưởng này nên ông Trump đă xuống nước.

Những lo ngại này không phải là không có cơ sở. Đạo luật Chống nổi loạn cho phép tổng thống cử lực lượng quân đội dập tắt xung đột bất chấp sự phản đối của các thống đốc. Các quan chức Lầu Năm Góc cho biết nhiều tướng lĩnh cấp cao của ông Trump có thể từ chức, bắt đầu từ ông Miley, nếu quân đội được huy động trong nước trong thời gian bầu cử.

VietBF@sưu tập

Bài cùng thể loại :


 • troopy
  R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
  Release: 4 Weeks Ago
  Reputation: 21131


  Profile:
  Join Date: Oct 2014
  Posts: 39,215
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	9.jpg
Views:	0
Size:	64.2 KB
ID:	1660510  
  troopy_is_offline
  Thanks: 19
  Thanked 3,871 Times in 3,401 Posts
  Mentioned: 5 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 14 Post(s)
  Rep Power: 47 troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7
  troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.


  Page generated in 0.05878 seconds with 13 queries