Không quảng cáo, không khang trang như nhiều hàng ăn khác, quầy há cảo - xíu mại của chị Ḥa nằm trong con hẻm 418 Trần Phú (Q.5, TP.HCM) với những vị độc lạ đă giúp quán thu về gần 20 triệu đồng mỗi ngày.
Chị Ḥa, 38 tuổi (người gốc Hoa, ngụ Q.5, TP.HCM) mở quầy há cảo - xíu mại nhỏ trong con hẻm nhỏ trên đường Trần Phú, Q.5, TP.HCM. Dù không đầu tư quảng cáo cũng không trang trí khang trang nhưng doanh thu của quầy khiến nhiều người ngưỡng mộ.
Món há cảo được nhiều người ưa chuộng tại quầy của chị Ḥa
Quầy há cảo - xíu mại của chị Ḥa đến nay đă mở được 6 năm, đó là kết quả chị thu được sau gần 20 năm học nghề làm há cảo - xíu mại ở nhiều nơi. Tại đây, há cảo được nhiều người mua mang đi hơn là ăn tại chỗ, v́ chỉ có một cái bàn nhỏ xíu.
Theo lời chị Ḥa, món đặc biệt nhất là món há cảo tôm không, món này được ướp gia vị rất kỹ sau đó chế biến, khác hẳn với những vị c̣n lại trong tiệm. Giá tất cả các loại há cảo - xíu mại đều là 3.000 đồng/viên. Ở đây có 9 loại há cảo là tôm, thịt, bắp, hẹ, khoai môn, trứng vịt muoi
Tiệm chị Ḥa với những loại há cảo - xíu mại có nhân đặc biệt
Ngoài bán lẻ tại cửa tiệm trong con hẻm trên đường Trần Phú, rất nhiều nơi đă đặt số lượng lớn từ nguồn chị Ḥa để về bán lẻ. Do vậy há cảo chị Ḥa đă được vận chuyển đến nhiều tỉnh thành, nơi xa nhất mà chị Ḥa đă gửi là tỉnh B́nh Định. Cũng v́ vậy mà doanh thu mỗi ngày tiệm chị Ḥa thu được lên đến gần 20 triệu đồng.
Từng học nghề làm há cảo một thời gian dài, khi đă có nhiều kinh nghiệm, chị Ḥa tự đứng ra mở quán và dần dần t́m ra các công thức mới để thay đổi khẩu vị cho khách.
Gốc là người Hoa nên chị Ḥa luôn cố gắng giữ được nét đặc sắc này
“Ḿnh gốc là người Hoa, gia đ́nh ḿnh có chồng và anh em cũng làm trong nghề ẩm thực như thế này. Bởi anh em đều thích ăn uống nên đều làm nghề về ăn uống. Trước đây khi mới mở tiệm, ḿnh chỉ làm 1, 2 loại xíu mại nhưng sau này ḿnh thêm các công thức lạ, chưa nhiều nơi có như là thịt, hẹ, cần, trứng vịt... Mục đích để khách được thay đổi món ăn mà vừa giúp cho tay nghề ḿnh khá hơn”.
“Làm nhiều vất vả nhưng ḿnh cũng quen rồi, mỗi ngày bắt đầu là buổi sáng gói bánh, buổi chiều ḿnh làm nhân bánh rồi lại đến ngày hôm sau. Nhưng bây giờ đơn hàng nhiều nên một ḿnh làm không xuể, thuê thêm nhân công phụ ḿnh nhưng công việc chính của ḿnh là nêm nếm để giữ nguyên vị th́ không ai có thể thay thế được”, chị Ḥa nói với Thanh Niên.
Sau khi được chế biến, những mẻ há cảo - xíu mại được mang ra tiệm phục vụ khách ngay
Quầy há cảo – xíu mại chị Ḥa mở bán đều đặn mỗi ngày từ 6 giờ sáng đến 23 giờ tối. Khách đến liên tục không ngớt, đối tượng khách đa rất đa dạng từ học sinh đến người lớn đều có. Chị Ḥa cho rằng, nhiều người thích nhân khoai môn và nhân trứng vịt muối v́ không phải dễ kiếm t́en
Dù không quảng cáo nhiều nhưng v́ nét độc lạ trong hương vị nên há cảo - xíu mại của chị Ḥa được nhiều nơi nhập về
Chị Hạnh Trương đến mua há cảo tại quán và chia sẻ rằng: “Ḿnh thích ăn món ăn người Hoa, ḿnh cũng là người gốc Hoa. Há cảo cũng là món ḿnh nghiện từ nhỏ đến giờ nhưng có lẽ ḿnh chỉ nghiện há cảo cô Ḥa thôi v́ giá hợp lư, vị rất vừa miệng, ăn không ngán, không quá béo”.
C̣n anh Trần Ḥa th́ cho rằng, đây là một trong những nơi anh thường xuyên mua há cảo nhất v́ chỉ cần đi ngang qua là có ngay hộp đem về, rất tiện lợi, lại được làm mới mỗi ngày cho nên vị khác hẳn những loại há cảo làm sẵn để đông lạnh bán trong siêu thị.
Quầy há cảo bé xíu nằm nép bên đường, người ra vào mua liên tục, c̣n phía sau là nơi những nhân viên của chị sản xuất để há cảo được ra ḷ liên tục