News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > Other News|Tin Khác > School | Kiến thức

Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 317
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Công nghệ cấy ghép năo giúp con người điều khiển được đồ vật bằng suy nghĩ?
Click image for larger version

Name:	j.jpg
Views:	0
Size:	161.1 KB
ID:	1674267  
Khi khoa học phát triển đến một tŕnh độ nào đó, chúng ta sẽ không c̣n có thể phân biệt được nó với phép thuật.

Hăy tưởng tượng điều ǵ sẽ xảy ra nếu hôm nay, bạn đi ngang qua một nhà trẻ và thấy một đứa bé đang chơi đùa với những món đồ chơi lơ lửng trước mặt. Đứa trẻ với khả năng telekinesis - nhấc hoặc di chuyển đồ vật bằng tâm trí – chắc chắn sẽ trở thành một hiện tượng của thế giới, một đứa trẻ siêu nhân, một "Incredible baby" ngoài đời thực.

Nhưng một trăm năm nữa, có thể những đứa trẻ như thế này sẽ không c̣n là hiện tượng lạ nữa. Một số nhóm các nhà khoa học đang đốt hàng triệu USD để cố gắng biến giấc mơ telekinesis trở thành hiện thực ngay trong thế kỷ này. Họ chọn tiếp cận khả năng siêu nhiên này bằng các công nghệ cấy ghép năo.

Nhưng câu hỏi đặt ra là liệu nó có khả thi về mặt khoa học hay không? Gizmodo đă hỏi một số chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực để giúp bạn trả lời thắc mắc đó:Bradley Voytek

Phó Giáo sư Khoa học Nhận thức tại Viện Khoa học Dữ liệu Halıcıoğlu và Chương tŕnh Sau đại học về Khoa học Thần kinh tại Đại học California San Diego

Một câu trả lời mang tính học thuật cho câu hỏi này: Chúng ta gần như sẽ có thể đạt được telekinesis. Mục tiêu cần nhắm đến để đạt được nó là phải đọc được các tín hiệu từ năo và chuyển những tín hiệu đó thành hành động ngoài đời thực. Chúng ta càng có khả năng đọc ra nhiều tín hiệu năo (với độ nhiễu thấp) th́ chúng ta càng có thể kiểm soát thế giới bên ngoài nhiều hơn.

Nhưng kịch bản này có một điểm nghẽn lớn nằm ở chỗ: Liệu chúng ta có thể chú ư đến bao nhiêu thứ cùng một lúc? Một số người trong số chúng ta không thể vừa xoa bụng vừa vỗ tay vào đầu! V́ vậy, sẽ hơi tự phụ khi nghĩ rằng một ngày nào đó chúng ta sẽ có thể sử dụng chỉ một bộ năo để nhặt rau trong nhà bếp đồng thời rót đồ uống và viết ghi chú cùng lúc.
Ngoài ra, thật không may cho các kỹ sư, hệ thống sinh học bao gồm cả tế bào thần kinh trong năo chúng ta phát ra rất nhiều tín hiệu nhiễu, thứ mà máy tính không thể đọc nổi. Càng nhiều nhiễu, máy tính càng khó có thể giúp chúng ta điều khiển thế giới bên ngoài.

V́ vậy, điều cuối cùng bạn cần có ở đây là một thiết bị đọc được mọi tín hiệu điện đi lạc từ năo của bạn và làm cho mọi thứ xung quanh dịch chuyển được. Nếu chúng ta chỉ định nghĩa telekinesis đơn giản là "di chuyển các đồ vật mà không cần chạm cơ thể ḿnh vào đó" th́ vâng —chúng ta đă có thể làm điều đó với các loại h́nh cấy ghép năo có mặt ở thời điểm này.

Hiện tại trên thị trường thậm chí đă có những món đồ chơi cho phép bạn làm điều đó mà không cần cấy ghép năo – bạn chỉ cần đội một chiếc mũ điện năo đồ để có thể đọc được tín hiệu từ 86 tỷ tế bào thần kinh trong năo.

Và tín hiệu đó có thể đủ cho phép bạn điều khiển một robot di chuyển về phía trước hoặc phía sau hoặc làm một thứ ǵ đó. Trước khi món đồ chơi này được bán ra thị trường, các nhà khoa học đă có thể làm điều đó từ vài thập kỷ trước.

Một người đàn ông điều khiển drone bằng một chiếc mũ điện năo đồ
Nhưng dường như điều này không thực sự đúng với tinh thần của câu hỏi cho lắm. Những ǵ chúng ta thực sự muốn là có thể nh́n vào một thứ ǵ đó và khiến nó bay lên trong không trung. Nó phải giống như Jean Grey làm trong X-Men, chỉ cần sử dụng sức mạnh của trí óc chứ không phải đội chiếc mũ ngốc nghếch chỉ để khiến một chiếc xe đồ chơi nhỏ bé lao về phía trước một đoạn ngắn.

Nếu vậy, chúng ta sẽ cần phóng khoáng một chút trong tưởng tượng và lấy thêm một chút cảm hứng từ khoa học viễn tưởng. Chẳng hạn hăy nghĩ đến bộ giáp của Iron Man. Các bộ giáp của Tony Stark thực chất được điều khiển trực tiếp thông qua giao diện thần kinh gắn với bộ năo của anh ấy.

Trên lư thuyết, nếu chúng ta có thể có được một cấy ghép năo đủ nhỏ và đọc được mọi tín hiệu trong năo cùng lúc, th́ telekinesis hoàn toàn khả thi về mặt lư thuyết. Càng đọc được nhiều, chúng ta càng có thể kiểm soát được nhiều hơn.

Hăy tưởng tượng bạn có thể điều khiển một máy bay không người lái — hoặc một đội máy bay không người lái — bay ṿng quanh và nhặt đồ cho bạn. Điều này giống như "telekinesis", nhưng thực sự th́ nó vẫn rất dễ bị nhiễu.

V́ vậy, chúng ta sẽ không chỉ cần đến một cấy ghép năo hoàn hảo mà c̣n cần các hệ thống điều khiển thông minh hơn cho máy bay không người lái hoặc bất cứ thứ ǵ khác giúp chúng ta dịch chuyển được các vật thể xung quanh ḿnh.

Andrea Stocco

Phó giáo sư tại Khoa Tâm lư học và Viện Khoa học Năo bộ và Học tập (I-LABS), giám đốc Pḥng thí nghiệm Động lực học và Nhận thức Vỏ năo
Câu trả lời phụ thuộc vào việc bạn định nghĩa "telekinesis" như thế nào? Nếu bạn nghĩ về nó giống với những ǵ thấy trong phim hoạt h́nh, rằng bạn muốn "tác dụng lực lên bất kỳ vật thể nào, bất kỳ lúc nào, thông qua sức mạnh của tâm trí, mà không có sự trung gian của bất kỳ loại lực cơ học hoặc lực điện từ nào đă biết", th́ telekinesis thực sự vượt ra ngoài tầm với của vật lư và cấy ghép năo.

Nhưng nếu bạn hài ḷng với một phiên bản trần tục hơn, trong đó bạn có thể tác động lực lên bất kỳ vật thể nào thông qua các lực vật lư đă biết, th́ câu trả lời sẽ khác. Nếu bạn hài ḷng với cách gọi "telekinesis" là hoạt động của các cánh tay robot từ xa thông qua tín hiệu vô tuyến hoặc hữu tuyến, hoặc điều khiển các đối tượng phần mềm (như con trỏ chuột trên màn h́nh, ứng dụng điện thoại), th́ tất cả những điều này chắc chắn có thể thực hiện được với cấy ghép năo.

Và tôi nói "chắc chắn" bởi v́ tất cả các ví dụ trên đă được thực hiện. Một loạt các nhà khoa học và kỹ sư như: Andy Schwarz đă phát triển các mảng điện cực cấy ghép ở người và động vật linh trưởng, đem lại khả năng điều khiển các cánh tay robot có khớp nối.

Rajesh Rao đă phát triển các giao diện dựa trên điện năo đồ EEG để kiểm soát hoàn toàn các cánh tay robot và thậm chí cả các robot tự động cỡ nhỏ. Miguel Nicholelis đă phát triển các giao diện dựa trên điện năo đồ để điều khiển các khung xương trợ lực gắn ngoài cơ thể, chứng minh một người bị liệt có thể sử dụng nó để đi bộ và thậm chí đá bóng.

Nhưng ít nhất chúng đă cho thấy rơ ràng những ǵ mà chúng ta có thể đạt được.

V́ vậy, telekinesis thoạt nghe có vẻ giống như ma thuật, nhưng như Arthur Clarke đă từng nói: "Mọi công nghệ phát triển đến tŕnh độ đủ tiên tiến sẽ đều không c̣n có thể phân biệt được với ma thuật".

Và mặc dù phiên bản phim hoạt h́nh của telekinesis là không thể về mặt vật lư, nhưng một phiên bản "công nghệ" của nó (điều khiển vật thể từ xa thông qua tín hiệu không dây và cấy ghép năo) đă có thể được thực hiện.

Rajesh P.N. Rao
Giáo sư Khoa học Kỹ thuật Máy tính & Kỹ thuật Điện tại Đại học Washington, đồng Giám đốc Trung tâm Công nghệ Thần kinh
Telekinesis có thể được thực hiện với giao diện năo-máy tính và các đối tượng có bộ truyền động được kết nối không dây với giao diện đó hoặc internet. Trên thực tế vào năm 2006, pḥng thí nghiệm của chúng tôi đă chứng minh được sự khả thi của một h́nh thức điều khiển từ xa đơn giản, với sự tham gia của một robot qua giao diện năo-máy tính không xâm lấn.

Trong khi, những nhóm khoa học khác gần đây đă chứng minh khả năng điều khiển các cánh tay robot bằng cách sử dụng cấy ghép năo. Với việc thế giới ngày càng tiến gần hơn đến "internet vạn vật" bao gồm các đối tượng và thiết bị được kết nối không dây, trong một tương lai không xa, chúng ta sẽ có thể thiết kế các giao diện năo-máy tính cho phép con người kết nối không dây và điều khiển bất kỳ thiết bị IoT nào xung quanh ḿnh.

Nếu coi "telekinesis" nghĩa là khiến các vật thể chuyển động mà không cần dùng đến cơ bắp, th́ vâng, chúng ta đă vượt qua cột mốc đó cách đây gần 20 năm. Video dưới đây cho thấy một con khỉ đang điều khiển cánh tay robot bằng suy nghĩ của nó và chúng ta cũng có những phiên bản trên người giống như vậy.

Một con khỉ sử dụng tín hiệu năo để điều khiển cánh tay robot
Ngay cả ở khoảng cách xa hơn, phía trên bạn đă xem video một người đàn ông điều khiển một máy bay bằng một chiếc mũ điện năo đồ.

Những điều này thực sự cho thấy rằng khi chúng ta nói về giao diện năo-máy tính, chúng ta sẽ có thể khai thác sự tương tác đó để phát huy ư chí của chúng ta đối với bất kỳ thiết bị nào do máy tính điều khiển bao gồm những cánh tay robot, bộ khung xương gắn ngoài cơ thể và phương tiện giao thông như ô tô và xe lăn.

Những khả năng này là hoàn toàn tự nhiên, chưa có ǵ siêu nhiên v́ lĩnh vực này đang chỉ tập trung vào việc sao chép lại các khả năng hiện có của con người, để giúp những người khuyết tật phục hồi khả năng vốn có của họ.

Rất ít nhà khoa học chú ư đến những thứ khác mà tâm trí con người có thể kiểm soát. V́ vậy, giao diện năo-máy tính sẽ không cho phép chúng ta phá vỡ các định luật vật lư, nhưng nó sẽ cho phép chúng ta có một tŕnh điều khiển trực tiếp hơn với các công nghệ có thể có ảnh hưởng ở khoảng cách xa.

Hiện tại, chúng ta chỉ đang phải đối mặt với một điểm nghẽn ở bản chất thực tế của giao diện (đây là nơi Elon Musk đang đổ tiền của ḿnh vào để giải quyết) và cách trích xuất các tín hiệu điện do năo phát ra để sử dụng chúng điều khiển các thiết bị khác nhau.

Vượt qua điểm nghẽn đó, bạn muốn sử dụng giao diện năo-máy tính để kiểm soát những thiết bị nào? Điều đó chỉ bị giới hạn bởi trí tưởng tượng của bạn mà thôi.

VietBF @ Sưu tầm

Bài cùng thể loại :


 • Cupcake01
  R8 Vơ Lâm Chí Tôn
  Release: 10-21-2020
  Reputation: 3876


  Profile:
  Join Date: May 2019
  Posts: 14,153
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	j.jpg
Views:	0
Size:	161.1 KB
ID:	1674267  
  Cupcake01_is_offline
  Thanks: 38
  Thanked 1,716 Times in 1,459 Posts
  Mentioned: 0 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 4 Post(s)
  Rep Power: 16 Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 4Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 4Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 4Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 4Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 4Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 4Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 4Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 4Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 4Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 4Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 4Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 4Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 4Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 4Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 4Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 4
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.


  Page generated in 0.06795 seconds with 13 queries