News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới

Số bài trả lời (Reply's) : 2   -   Số người đă xem (Viewers) : 672
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default TQ sẽ làm ǵ nếu Mỹ lập căn cứ quân sự ở Đài Loan?
Click image for larger version

Name:	51.jpg
Views:	0
Size:	49.1 KB
ID:	1675603  
Nếu Mỹ lập căn cứ quân sự ở Đài Loan, Trung Quốc có thể làm ǵ? Một học giả Mỹ lo ngại điều không hay sẽ xảy đến nếu Mỹ lập căn cứ quân sự tại đảo Đài Loan bởi v́ Trung Quốc luôn coi Đài Loan là một phần lănh thổ không thể tách rời và sẵn sàng thu hồi bằng vũ lực bất cứ lúc nào.Nếu Mỹ lập căn cứ quân sự ở Đài Loan, Trung Quốc chắc chắn không "ngồi yên". Ảnh: Twitter

Theo Taiwan News, trong một diễn đàn trực tuyến do Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS) tổ chức hôm 22/10 với nội dung "Hướng tới một mối quan hệ Mỹ - Đài Loan mạnh mẽ hơn", chủ đề binh sĩ Mỹ đồn trú tại Đài Loan đă được đưa ra.

Richard C. Bush, một thành viên cấp cao của Viện Brookings (Mỹ), cho rằng việc Mỹ lập căn cứ quân sự tại Đài Loan sẽ dẫn đến sự tự măn trong lực lượng pḥng vệ của ḥn đảo. Ngoài ra, động thái này cũng đặt dấu chấm hết cho mối quan hệ ngoại giao giữa Washington và Bắc Kinh.

Bush nói ông nhận thấy 2 vấn đề với việc đặt căn cứ quân sự Mỹ tại Đài Loan. Thứ nhất, nếu Mỹ triển khai quân tới Đài Loan, binh sĩ Đài Loan sẽ trở nên tự măn và phụ thuộc vào sự bảo vệ của Washington.

"Họ sẽ nói rằng: 'Ồ, mọi việc đă kết thúc. Mỹ sẽ đảm bảo an toàn cho chúng tôi v́ vậy Đài Loan không cần chi tiêu nhiều cho quốc pḥng cũng như không cần cải thiện nguồn dự trữ...", ông Bush đặt giả thuyết.

Thứ hai, ông Bush chỉ ra rằng, một trong những điều kiện mà Trung Quốc đặt ra để b́nh thường hóa quan hệ với Mỹ trong những năm 1970 là việc rút toàn bộ lực lượng và cơ sở của Mỹ khỏi Đài Loan. Thành viên cấp cao của Viện Brookings nhận định, nếu Mỹ lập căn cứ quân sự tại Đài Loan lúc này, "Bắc Kinh có thể sẽ tạm dừng hoặc cắt đứt quan hệ ngoại giao với Washington".

Theo Bush, lư do khiến Trung Quốc quyết định cắt đứt quan hệ ngoại giao với Mỹ là việc Washington triển khai quân đội tại Đài Loan sẽ phá hủy "một trong những nguyên tắc cơ bản để thiết lập quan hệ ngoại giao".

Cuối diễn đàn, một câu hỏi được đưa ra là: "Đánh giá của bạn về khả năng Mỹ cho quân đồn trú tại Đài Loan?". Người đầu tiên trả lời là Michael Green, phó chủ tịch phụ trách CSIS ở châu Á và Nhật Bản.

Ông Green cho biết, mục đích chính của sự hiện diện quân sự Mỹ ở Đài Loan là để đảm bảo nếu xung đột hoặc chiến tranh xảy ra giữa Trung Quốc và Đài Loan, Mỹ sẽ không đứng ngoài cuộc.

Tuy nhiên, ông Green cho rằng: "Mỹ không có nhiều lợi ích khi đặt căn cứ quân sự ở Đài Loan". Vị phó chủ tịch của CSIS nhận định, hầu hết mối đe dọa mà Trung Quốc gây ra cho Đài Loan có thể liên quan tới chiến thuật "vùng xám" (được sử dụng để đạt một lợi ích nào đó mà không cần dùng vũ lực), như chiến tranh mạng, đe dọa và hạn chế không gian quốc tế của Đài Loan.

Theo ông Green, cách đối phó tốt nhất với mối đe dọa như vậy là đưa ra thật nhiều phương án, bao gồm cả phương án về kinh tế. Phó chủ tịch phụ trách CSIS ở châu Á và Nhật Bản đề xuất một thỏa thuận thương mại với Đài Loan sẽ đảm bảo 2 mục đích: răn đe và trấn an.

Ông Green cũng cảnh báo nếu Mỹ triển khai quá nhanh việc đặt căn cứ quân sự ở Đài Loan, Washington khó nhận được sự ủng hộ từ các nước khác và điều này vô cùng bất lợi.

Các bước đi đơn phương của Mỹ sẽ khiến các đồng minh như Nhật Bản bị bỏ lại phía sau và điều đó không giúp ích cho Washington, trái lại c̣n gây hại. Ông Green kết luận, việc lập căn cứ Mỹ ở Đài Loan "không phải là điều nên làm lúc này".

VietBF@ sưu tầm.

Bài cùng thể loại :


 • pizza
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  Release: 10-24-2020
  Reputation: 32165


  Profile:
  Join Date: Sep 2014
  Posts: 51,687
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	51.jpg
Views:	0
Size:	49.1 KB
ID:	1675603  
  pizza_is_offline
  Thanks: 5
  Thanked 5,824 Times in 5,179 Posts
  Mentioned: 4 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 19 Post(s)
  Rep Power: 59 pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7
  pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7
  Old 10-24-2020   #2
  Thai Binh
   
  R5 Cao Thủ Thượng Thừa
  Join Date: Dec 2007
  Posts: 1,317
  Thanks: 766
  Thanked 214 Times in 152 Posts
  Mentioned: 0 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 53 Post(s)
  Rep Power: 14
  Thai Binh Reputation Uy Tín Level 5Thai Binh Reputation Uy Tín Level 5Thai Binh Reputation Uy Tín Level 5Thai Binh Reputation Uy Tín Level 5Thai Binh Reputation Uy Tín Level 5Thai Binh Reputation Uy Tín Level 5Thai Binh Reputation Uy Tín Level 5Thai Binh Reputation Uy Tín Level 5Thai Binh Reputation Uy Tín Level 5Thai Binh Reputation Uy Tín Level 5Thai Binh Reputation Uy Tín Level 5Thai Binh Reputation Uy Tín Level 5Thai Binh Reputation Uy Tín Level 5Thai Binh Reputation Uy Tín Level 5Thai Binh Reputation Uy Tín Level 5Thai Binh Reputation Uy Tín Level 5Thai Binh Reputation Uy Tín Level 5Thai Binh Reputation Uy Tín Level 5Thai Binh Reputation Uy Tín Level 5
  Reputation: 5414
  Default

  Làm ǵ nhau,bất quá dùng từ" Đe Dọa,Đáp Trả"
  Thai Binh_is_offline   Reply With Quote
  Old 10-24-2020   #3
  nhuquynh_1986
  nhuquynh_1986's Avatar
   
  R7 Tuyệt Đỉnh Cao Thủ
  Join Date: Feb 2009
  Posts: 6,249
  Thanks: 1,996
  Thanked 976 Times in 688 Posts
  Mentioned: 2 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 464 Post(s)
  Rep Power: 20
  nhuquynh_1986 Reputation Uy Tín Level 7nhuquynh_1986 Reputation Uy Tín Level 7nhuquynh_1986 Reputation Uy Tín Level 7nhuquynh_1986 Reputation Uy Tín Level 7
  nhuquynh_1986 Reputation Uy Tín Level 7nhuquynh_1986 Reputation Uy Tín Level 7nhuquynh_1986 Reputation Uy Tín Level 7nhuquynh_1986 Reputation Uy Tín Level 7nhuquynh_1986 Reputation Uy Tín Level 7nhuquynh_1986 Reputation Uy Tín Level 7nhuquynh_1986 Reputation Uy Tín Level 7nhuquynh_1986 Reputation Uy Tín Level 7nhuquynh_1986 Reputation Uy Tín Level 7nhuquynh_1986 Reputation Uy Tín Level 7nhuquynh_1986 Reputation Uy Tín Level 7nhuquynh_1986 Reputation Uy Tín Level 7nhuquynh_1986 Reputation Uy Tín Level 7
  Reputation: 42252
  Default

  TRUNG CỘNG KHỎI CẦN LO XA - CÁI GƯƠNG MIỀN NAM VIỆT NAM 1975 - BÀI HỌC XỨNG ĐÁNG VỚI CÁI CÂU ĐỒNG MINH TỐT - CHẮC DÂN VÀ CHÁNH PHỦ HỌ SẼ KHÔNG CHO QUÂN ĐỘI HOA KY TRÚ ĐÓNG TẠI ĐÀI LOAN
  VỚI TÀI TRÍ CỦA CHÁNH PHỦ ĐÀI LOAN SẼ CÓ H̉A B̀NH KHÔNG BỊ LỆ THUỘT CHIẾN TRANH
  nhuquynh_1986_is_offline   Reply With Quote
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.


  Page generated in 0.06507 seconds with 13 queries