News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > Other News|Tin Khác > School | Kiến thức

Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 751
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Người khôn ngoan, hiểu chuyện không bao giờ nói ra 3 điều sau
Click image for larger version

Name:	4.JPG
Views:	0
Size:	41.7 KB
ID:	1676813  
Các cụ nói cấm có sai :"Lời nói chẳng mất tiền mua, lựa lời mà nói cho vừa ḷng nhau".1. Ác nghiệp, lời oán hận

Khi gặp chuyện không vừa ư nhiều người chọn cách giải tỏa nỗi buồn bực, ấm ức đó bằng cách phàn nàn, kêu than và thậm chí buông lời oán hận. Đặc biệt hơn là có cả những người khi đă oán th́ họ hận tất cả, kể cả là trời đất, Thần Phật.

Lời oán hận thường mang theo những năng lượng rất xấu bởi nó xuất phát từ tâm oán trách, đố kỵ của người ta. Oán hận sẽ che mờ lư trí của họ, sẽ khiến họ không c̣n phân biệt được thật giả, đúng sai, phải trái. Như thế, hậu quả gây ra thậm chí c̣n tai hại hơn. Từ nói lời oán hận, người ta c̣n có thể gây ra việc ác nghiệp, hại người hại mệnh.

Người khôn ngoan thường có cách ứng xử khác. Đứng trước khổ nạn, gian khó hay sự thua thiệt, mất mát về lợi ích cá nhân, họ sẽ không một lời oán trách. Mà họ chấp nhận rồi làm lại từ đầu v́ họ biết để tạo nên 1 thứ quả ngon th́ phải trải qua ngày nắng ngày gió.

Họ chấp nhận, thích nghi, và không chùn bước. Đứng trước sóng gió, băo giông, người khôn ngoan luôn giữ được tâm thế b́nh tĩnh, thanh thản. Cũng nhờ thế, họ không bị ch́m đắm trong oán hận, tâm đạo mở mang hơn. Chỉ cần có được sự tỉnh táo, mọi khó nạn trong đời họ đều có thể b́nh b́nh an an mà bước qua.

2. Buông nói lời thị phi, rèm pha, nói xấu sau lưng người khác

Bạn đă bao giờ nói xấu, bàn những chuyện thị phi sau lưng người khác? Bạn thấy điều đó ngoài thỏa măn cái tính soi mói, thích phán xét người khác th́ liệu nó c̣n những lợi ích ǵ cho bạn?Nói điều thị phi đă là không nên, nói điều thị phi sau lưng người khác lại càng là điều khó chấp nhận hơn. Người xưa coi những kẻ thích lời thị phi nói xấu sau lưng người khác là hạng tiểu nhân nhỏ mọn.

hwayoung
Thật ra hạng người này ở thời đại nào cũng có. Đó là những kẻ thích lấy chuyện không tốt của người khác ra mua vui, thăm mắm thêm muối, đặt điều,… Mỗi người đều có một cuộc đời riêng, là tốt hay xấu, phúc hay họa th́ họ sẽ phải tự ḿnh đối diện, tự ḿnh gánh chịu. Vậy tại sao phải bàn ra tán vào, mỉa mai đâm chọt họ?

Thật là phiền phức khi ta cứ mải xăm soi kẻ khác mà trong khi đấy lại quên đi mất việc sống tốt cho chính cuộc đời ḿnh. Vậy đó có phải cách sống của người khôn ngoan?

Những người hay ngồi lê đôi mách vài câu chuyện thị phi mua vui cho bản thân ḿnh th́ thường là những người vô công dỗi nghề, không đáng thành công trong cả cuộc sống lẫn sự nghiệp.

Thay v́ bắt đầu một câu chuyện không đầu không cuối, mục tiêu ngắm đến bàn tán người khác để mua vui chính ḿnh th́ người khôn ngoan sẽ chọn cách trau dồi tri thức, thư giăn bản thân, chăm sóc gia đ́nh,…

Nói chuyện chính là một nghê thuật hay nói cách khác nó phản ánh cách sống của chính bạn. Nếu là người khôn ngoan, hiểu chuyện hăy hết sức thận trọng với câu chuyện ḿnh nói thứ ḿnh làm để giữ đẹp ḷng người, tránh gây tổn thương cho người khác.

3. Lộng ngôn, nguông cuồng

Kẻ hay nói những lời lộng ngôn, ngông cuồng là những kẻ tự cao tự đại, kiêu ngạo luôn không coi người khác ra ǵ. Lại là lời cổ nhân nói : “Kẻ khôn thật sự thường giả ngu ngơ”.

Những kẻ không có thực tài thường chỉ mạnh miệng bề ngoài, chỉ lấy khẩu khí để che giấu sự thiếu hụt của trí tuệ và tài năng. C̣n người khôn ngoan là những người thường khiêm tốn đặc biệt cẩn trọng trong lời nói bởi họ hiểu chuyện hiểu đời.

Các bậc quân tử thường có phong thái điềm đạm, trầm tĩnh ít để lộ cảm xúc, luôn nhường nhịn người khác. Kẻ tiểu nhân th́ hay hơn thua nhau về khẩu khí c̣n bậc quân tử chỉ cần dùng hành động để chứng minh trí tuệ của ḿnh.

VietBF@sưu tập

Bài cùng thể loại :


 • troopy
  R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
  Release: 4 Weeks Ago
  Reputation: 21457


  Profile:
  Join Date: Oct 2014
  Posts: 39,897
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	4.JPG
Views:	0
Size:	41.7 KB
ID:	1676813  
  troopy_is_offline
  Thanks: 19
  Thanked 4,025 Times in 3,524 Posts
  Mentioned: 5 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 15 Post(s)
  Rep Power: 47 troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7
  troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7
  The Following User Says Thank You to troopy For This Useful Post:
  ogvn (4 Weeks Ago)
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.


  Page generated in 0.05251 seconds with 13 queries