News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > Business News |Tin Kinh Tế

Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 284
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Arrow Tăng trưởng kỷ lục chưa đủ kéo Mỹ khỏi hố đen Covid-19
Click image for larger version

Name:	dang.png
Views:	0
Size:	76.6 KB
ID:	1679024  
Dù GDP quư III tăng kỷ lục, kinh tế Mỹ chỉ mới leo lên được một phần từ hố sâu đại dịch và tốc độ cũng đang chậm lại.

Hôm qua (29/10), Bộ Thương mại Mỹ công bố GDP quư III tăng 33,1% (đă điều chỉnh về cơ sở hàng năm) và tăng 7,4% so với quư trước. Đây là kỷ lục tăng trưởng kể từ sau Thế chiến II, với mức cao nhất từng ghi nhận là 16,7%, vào quư I/1950.

Sự phục hồi được thúc đẩy một phần nhờ hàng ngh́n tỷ USD cứu trợ các hộ gia đ́nh và doanh nghiệp mà Mỹ tung ra hồi đầu năm. Số liệu GDP cũng là dữ liệu kinh tế quan trọng cuối cùng được công bố trước cuộc bầu cử tổng thống vào tuần sau.

Chiến dịch tranh cử của Tổng thống Mỹ Donald Trump ca ngợi kết quả là sự "xác thực tuyệt đối" các chính sách của chính quyền. Trong khi đó, phía ứng cử viên đảng Dân chủ Joe Joe Biden không đề cao v́ cho rằng đà phục hồi đang yếu dần.


Diễn biến tăng trưởng GDP Mỹ từ 2015 đến quư III.2020 (số liệu so với quư liền trước). Đồ họa: NYT.

Các nhà kinh tế th́ cho rằng các số liệu quư III ít tiết lộ được sức mạnh phục hồi, mà chủ yếu thể hiện mức độ nghiêm trọng của sự suy giảm trước đó. GDP Mỹ giảm 5% trong quư đầu, sau đó lao dốc tới 31,4% quư II – theo số liệu đă điều chỉnh về cơ sở hàng năm, khi đại dịch buộc các doanh nghiệp phải đóng cửa. Do đó, phục hồi quy mô lớn là tất yếu, khi nền kinh tế mở cửa trở lại. Thách thức thực sự chính là những ǵ sẽ xảy ra tiếp theo.

Số tiền cứu trợ giờ đă cạn kiệt. Quy mô nền kinh tế trong quư III vẫn nhỏ hơn 3,5% so với cuối năm 2019.

"Mức tăng kỷ lục không đủ để đưa chúng ta thoát khỏi hố sâu mà Covid đă để lại", Diane Swonk - kinh tế trưởng tại Grant Thornton đánh giá. Bà cho rằng rủi ro từ việc số ca nhiễm Covid-19 tăng vọt gần đây tại Mỹ sẽ là hiểm họa tiềm năng trong quư IV. "Thật khó để mở cửa nền kinh tế trừ khi người lao động và người tiêu dùng cảm thấy an toàn và khỏe mạnh", bà nói.

"Lư do giúp chúng ta có sự phục hồi lớn như vậy là nền kinh tế đă chuyển từ đóng cửa sang mở lại một phần", Michelle Meyer - chuyên gia tại Bank of America cho biết, "Tăng trưởng dễ dàng đă không c̣n và bây giờ là giai đoạn khó khăn cần phải vượt qua để phục hồi hoàn toàn".

Có dấu hiệu cho thấy sự phục hồi đang chậm lại. Sản xuất công nghiệp giảm trong tháng 9 và tăng trưởng việc làm đă hạ nhiệt. Hầu hết nhà kinh tế dự báo sự giảm tốc sẽ tồi tệ hơn trong ba tháng cuối năm, khi số ca nhiễm tăng và sự hỗ trợ của liên bang mất dần.

Hầu hết các nhà dự báo cho rằng tăng trưởng sẽ chậm lại, chỉ c̣n 1-1,5%. Một số thậm chí cho rằng tốc độ c̣n yếu hơn. Điều này sẽ khiến nền kinh tế Mỹ nhỏ hơn khoảng 2,5% so với trước đại dịch.

Mức giảm 2,5% sẽ tương đương với một cuộc suy thoái tương đối điển h́nh - nhỏ hơn khủng hoảng tài chính, nhưng tệ hơn những cuộc suy thoái nhẹ vào đầu những năm 1990 và 2000. "Chúng ta không c̣n nằm trong vùng suy thoái chưa từng có tiền lệ nữa, nhưng đây vẫn là một vết thương rất sâu", Tara Sinclair - nhà kinh tế tại Đại học George Washington đánh giá.

Theo bà Sinclair, điều đáng lo ngại là sau sự bật lại ban đầu, nền kinh tế dường như đang rơi vào một lối ṃn quen thuộc trong những thập kỷ gần đây là giảm mạnh trong suy thoái mạnh, sau đó phục hồi rất chậm chạp. Việc Quốc hội không cấp thêm gói kích thích khiến khả năng phục hồi yếu hơn.

Dữ liệu Bộ Lao động Mỹ công bố hôm qua cho thấy 732.000 người đă nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp tuần trước, giảm khoảng 28.000 người so với tuần trước đó. Số liệu này gần đây chỉ giảm nhẹ và vẫn rất cao so với lịch sử. Hàng triệu người bị mất việc làm từ đầu đại dịch đến giờ vẫn thất nghiệp.

"Chúng ta đang đi đúng hướng, nhưng không nhanh như chúng ta cần", AnnElizabeth Konkel, chuyên gia kinh tế - thị trường lao động của Indeed Hiring Lab đánh giá, "Chúng ta cần phục hồi nhanh hơn để người lao động không chuyển sang trạng thái thất nghiệp dài hạn".

Laura Mayer từng là giám đốc Public House, một nhà hàng tại Oracle Park, San Francisco. Bà phải nghỉ việc không lương từ tháng 3 và bị sa thải vĩnh viễn hồi tháng 9. Mayer năm nay 56 tuổi, nhận 450 USD trợ cấp thất nghiệp của bang, cộng 600 USD trợ cấp bổ sung của liên bang mỗi tuần. Chồng bà cũng mất việc trong nhà hàng và nhận trợ cấp tương tự.

Tuy nhiên, khoản bổ sung 600 USD đă hết hạn vào cuối tháng 7 và quốc hội vẫn chưa đồng ư về kế hoạch thay thế nó. Các phúc lợi bang của Mayer hết vào cuối tháng 9, cùng tuần mà bà mất việc. Phúc lợi liên bang sau đó được gia hạn, nhưng cũng sẽ hết hạn vào tháng 12. Chồng bà th́ t́m được một công việc trong nhà hàng vào tháng 6, nhưng chỉ được làm 25 giờ mỗi tuần. Thu nhập của ông không đủ cho cả hai.

"Tất cả những ǵ tôi xây dựng cả đời đă bị xóa sổ. Tôi không biết tương lai của ḿnh là ǵ và có lẽ là điều đáng sợ nhất", Mayer nói.

Báo cáo GDP mới cũng không phân tích dữ liệu theo chủng tộc, giới tính hoặc thu nhập. "Nếu chúng ta nghĩ nền kinh tế đang phục hồi hoàn toàn và đồng đều, điều đó là không đúng", Michelle Holder - nhà kinh tế học tại John Jay College ở New York cho biết, "Sự phục hồi này được phân bổ không đồng đều theo chủng tộc và giới tính".

Tiêu dùng đă thúc đẩy sự phục hồi trong quư III, khi tăng gần 9%. Tuy nhiên, sự phục hồi đó cũng không đồng đều. Một số ngành tăng trưởng lớn và một số ngành vẫn đóng cửa. Cụ thể, chi tiêu cho hàng hóa tăng mạnh, gần 10%, quá đủ để bù đắp mức giảm 2,8% vào mùa xuân. Trong khi đó, chi tiêu cho dịch vụ chỉ tăng 8,5% trong quư trước, vẫn thấp hơn 7,7% so với trước đại dịch.

Hai doanh nghiệp tại Wisconsin có thể minh họa cho hai xu thế này. Khi các nhà máy ôtô của Mỹ đóng cửa vào mùa xuân, Husco International - nhà sản xuất các bộ phận thủy lực, cơ điện ôtô và các thiết bị khác - bị mất việc kinh doanh ngay lập tức. Công ty cắt giảm sản lượng và nhiều công nhân.

Nhưng đến cuối tháng 5, khi các nhà máy sản xuất ôtô hoạt động trở lại, việc kinh doanh của Husco bắt đầu khởi sắc. Vào tháng 9, bộ phận ôtô của họ đă có tháng tốt nhất lịch sử. Dù vậy, Austin Ramirez - chủ tịch kiêm CEO của công ty, vẫn dự kiến doanh số giảm khoảng 10% trong cả năm. V́ bất chấp kết quả tháng 9 tốt, đại dịch và kinh tế suy yếu vẫn đang gh́m nhu cầu xuống.

Dù vậy, thiệt hại đối với hoạt động kinh doanh của ông gần như không nghiêm trọng như trong cuộc suy thoái một thập kỷ trước. "Với doanh nghiệp phụ thuộc vào chu kỳ kinh tế như chúng tôi, đây thực sự là một cuộc suy thoái khá nhẹ mà chúng tôi có đủ công cụ để kiểm soát", Ramirez nói.

Trong khi đó, với Becky Cooper, đó là một câu chuyện khác. Bounce Milwaukee, trung tâm giải trí gia đ́nh mà cô sở hữu cùng chồng, đă đóng cửa vào tháng 3 và vẫn chưa mở trở lại. Họ đă thử bán bánh pizza mang đi và chiếu phim tại các băi đỗ xe, nhưng thu không đủ bù chi.

Đầu năm nay, hai vợ chồng đă mơ về những kế hoạch sẽ làm sau khi trả xong khoản vay mở doanh nghiệp 6 năm trước. Tuy nhiên, giờ họ đă tiêu hết tiền tiết kiệm và c̣n gánh thêm nợ. Hiện tại, khi số ca nhiễm ở Wisconsin tăng đột biến, họ không biết khi nào có thể chào đón khách hàng trở lại, hoặc ḿnh có thể cầm cự đến lúc đó hay không. "Khi nh́n những con số tăng lên, tôi chỉ cảm thấy bất lực", Cooper nói.

Bài cùng thể loại :


 • june04
  R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
  june04's Avatar
  Release: 4 Weeks Ago
  Reputation: 14728


  Profile:
  Join Date: Oct 2014
  Posts: 31,150
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	dang.png
Views:	0
Size:	76.6 KB
ID:	1679024  
  june04_is_offline
  Thanks: 1
  Thanked 2,234 Times in 1,954 Posts
  Mentioned: 0 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 11 Post(s)
  Rep Power: 38 june04 Reputation Uy Tín Level 6
  june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.


  Page generated in 0.06745 seconds with 13 queries