News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới

Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 595
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Vương Kỳ Sơn và Chu Dung Cơ lộ diện, phe thân Mỹ nội bộ ĐCSTQ đang thắng thế?
Click image for larger version

Name:	pjimage-99-700x366.jpg
Views:	0
Size:	24.7 KB
ID:	1679170  
Ông Vương Kỳ Sơn và Tập Cận B́nh (ảnh chụp màn h́nh YouTube/新唐人亞太電視台NTDAPTV).
Phiên họp toàn thể lần thứ Năm của Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) khóa 19 diễn ra tại Bắc Kinh từ 26-29/10, Phó Chủ tịch ĐCSTQ Vương Kỳ Sơn và cựu Thủ tướng Chu Dung Cơ gần đây đă xuất hiện theo những cách thức khác nhau, cho thấy rằng trong mối quan hệ căng thẳng Mỹ – Trung, phe thân Mỹ đă tạm thời chiếm thế thượng phong, theo bài viết trên trang Vision Times.

Theo các kênh truyền thông chính thức của ĐCSTQ, Phiên họp toàn thể lần thứ Năm của Ủy ban Trung ương ĐCSTQ diễn ra tại Bắc Kinh từ 26-19/10. Bắc Kinh đă nâng cao mức độ an ninh, khách sạn Kinh Tây (Jingxi) nơi diễn ra phiên họp thậm chí c̣n được cảnh giới nghiêm ngặt hơn.

Vương Kỳ Sơn và Chu Dung Cơ lộ diện trước, phe thân Mỹ chiếm thượng phong?
Truyền thông Đài Loan “Thời báo Tự do” hôm thứ Hai (26/10) đưa một bản tin nhận định đấu đá quyền lực của giới chức lănh đạo ĐCSTQ có liên quan đến cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ. Bài viết cho rằng các dấu hiệu khác nhau trước phiên họp cho thấy ĐCSTQ đang có một cuộc chiến tranh giành quyền lực khốc liệt.

Bài viết cho hay, do Hội nghị toàn thể Ban Chấp hành Trung ương lần thứ Tư từng công bố 1 người chết, Hội nghị toàn thể Ban Chấp hành Trung ương lần thứ Năm quan tâm hơn đến vấn đề có người kế nhiệm hay không và liệu ông Tập Cận B́nh có chuyển từ Tổng Bí thư thành “Chủ tịch Đảng” hay không, đây là vấn đề được quan tâm đặc biệt.

Từ đầu năm đến nay, đă có thông tin ông Vương Kỳ Sơn, Phó Chủ tịch ĐCSTQ, đă bị ghẻ lạnh, thân tín của ông bị xử lư từng người một, được coi là dấu hiệu trở mặt của ông Tập Cận B́nh.

Tuy nhiên, vào ngày 23/10, Vương Kỳ Sơn đă tham dự lễ kỷ niệm 70 năm “kháng Mỹ viện Triều” cùng các quan chức hàng đầu của ĐCSTQ. Hôm sau (ngày 24/10), ông Vương Kỳ Sơn đă dùng phương thức phát biểu trực tuyến để tham dự Hội nghị Thượng đỉnh Tài chính Bến Thượng Hải lần thứ hai được tổ chức tại Thượng Hải.

Ngoài ra, vào ngày 23/10, sinh nhật lần thứ 92 của cựu Thủ tướng Quốc vụ viện ĐCSTQ Chu Dung Cơ, một bức ảnh chụp ông mặc áo choàng đỏ mừng sinh nhật tại bệnh viện đă được lan truyền trên mạng.

Truyền thông Đài Loan đưa tin rằng cuộc bầu cử hiện tại ở Hoa Kỳ đang trong giai đoạn hừng hực khí thế. Ứng viên Đảng Dân chủ Joe Biden, người được cho là đang dẫn đầu trước đó đă bị “núng thế” sau vụ bê bối ổ cứng máy tính của con trai ông ta, Hunter Biden.

Đây không chỉ là vụ bê bối t́nh dục và tài chính đơn thuần của Hunter Biden, mà c̣n liên hệ đến lượng lớn các nhân vật lớn của Đảng Dân chủ, gồm cả ông Joe Biden đều đang phát tài lớn ở Trung Quốc, và họ càng bị t́nh nghi có “thỏa thuận” với nhà lănh đạo ĐCSTQ hiện nay Tập Cận B́nh, h́nh thành mối quan hệ Mỹ – Trung “xảo quyệt” hơn phía sau cánh gà của chính trường Mỹ.

Bài viết dẫn lời ông Trần Phá Không (Chen Pokong), phân tích rằng Tập Cận B́nh thuộc phe chống Mỹ, trong khi nhóm người như ông Vương Kỳ Sơn được xếp vào phe thân Mỹ. Ông Vương Kỳ Sơn và Chu Dung Cơ xuất hiện trước Phiên họp toàn thể lần thứ Năm, cho thấy phe thân Mỹ trong phe phản Tập tạm thời chiếm được ưu thế.

Chiến tranh thương mại Mỹ – Trung, nội bộ ĐCSTQ chia thành nhiều phe cánh
Liên quan đến việc phân chia phe cánh theo thái độ của Trung Nam Hải đối với Hoa Kỳ, tin tức tương tự đă được truyền ra khi cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung vẫn leo thang sau Hội nghị Bắc Đới Hà vào năm ngoái.

Nhiều hăng truyền thông hải ngoại khi đó đă đăng tải bài viết trên các kênh truyền thông “Mặt trận xanh lam” của Đài Loan tại Hoa Kỳ, nói rằng một quan chức ở Trung Nam Hải đă chỉ ra rằng, giới lănh đạo cấp cao của ĐCSTQ cũng có sự chia rẽ nghiêm trọng trong cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung, là nhân tố chính khiến các cuộc đàm phán thương mại gián đoạn trước đó.

Nguồn tin chỉ ra rằng, ĐCSTQ hiện đang xoay ṿng trong cuộc chiến thương mại, là v́ phe đế sư (phe cánh ông Vương Hộ Ninh), phe nguyên lăo (nhóm người thuộc phe cánh cựu Tổng Bí thư ĐCSTQ Giang Trạch Dân) cho rằng việc kư kết thỏa thuận thương mại “nhục nước mất chủ quyền” sẽ làm suy yếu nền tảng cầm quyền của ĐCSTQ. Những người thuộc phe thực dụng mà đại diện là ông Lư Khắc Cường, Uông Dương, và Lưu Hạc nhận thức rơ về t́nh h́nh kinh tế tồi tệ hiện nay và biết rằng cuộc chiến thương mại Trung-Mỹ nếu cứ tiếp tục th́ hậu họa khôn lường. Ông Tập Cận B́nh hiện giờ cũng khó quyết định.

Nhân sĩ thạo tin này cho hay, các quan chức cấp cao của ĐCSTQ đều gửi tài sản con cái của họ ở Hoa Kỳ. Nếu Mỹ – Trung xảy ra chiến tranh nóng, sự an toàn cá nhân và tài sản của họ đều sẽ không được đảm bảo. Từ góc độ này mà nói, có thể đoán được rằng, giới lănh đạo cấp cao của ĐCSTQ hoàn toàn không muốn phát động chiến tranh nóng với Hoa Kỳ.

Bài báo cũng phân tích rằng, khi đó Bắc Kinh đă chủ động “xuống nước” với Mỹ, có lẽ do kinh tế Trung Quốc đang trong khủng hoảng nên Bắc Kinh không dám chọc giận Tổng thống Trump, người sẵn sàng xuống đ̣n nặng bất cứ lúc nào, nên khi đó “phe thực dụng” trong đảng đang ở thế thượng phong.

Vũ Dương

Bài cùng thể loại :


 • ha buon
  R5 Cao Thủ Thượng Thừa
  ha buon's Avatar
  Release: 3 Weeks Ago
  Reputation: 30940


  Profile:
  Join Date: Oct 2009
  Posts: 1,136
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	pjimage-99-700x366.jpg
Views:	0
Size:	24.7 KB
ID:	1679170  
  ha buon_is_offline
  Thanks: 841
  Thanked 1,414 Times in 525 Posts
  Mentioned: 6 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 160 Post(s)
  Rep Power: 14 ha buon Reputation Uy Tín Level 7ha buon Reputation Uy Tín Level 7ha buon Reputation Uy Tín Level 7
  ha buon Reputation Uy Tín Level 7ha buon Reputation Uy Tín Level 7ha buon Reputation Uy Tín Level 7ha buon Reputation Uy Tín Level 7ha buon Reputation Uy Tín Level 7ha buon Reputation Uy Tín Level 7ha buon Reputation Uy Tín Level 7ha buon Reputation Uy Tín Level 7ha buon Reputation Uy Tín Level 7ha buon Reputation Uy Tín Level 7
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.


  Page generated in 0.05295 seconds with 13 queries