News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới

Số bài trả lời (Reply's) : 1   -   Số người đă xem (Viewers) : 313
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Ngày càng có nhiều người Hồng Kông xin tị nạn ở nước ngoài
Click image for larger version

Name:	gettyimages-1153059806-2048x2048.jpg
Views:	0
Size:	573.6 KB
ID:	1679171  
Trong năm 2020, ngày càng có thêm nhiều người Hồng Kông xin tị nạn ở nước ngoài sau nhiều tháng bất ổn xă hội và dưới áp lực của Luật An ninh quốc gia gây tranh căi. Theo SCMP, Úc và Canada nổi lên là các điểm đến hàng đầu cho những người dân muốn trốn chạy khỏi thành phố.


Tới tháng Chín, 136 người xin tị nạn đă tới Úc, so với 120 người trong năm ngoái và khoảng 50 người trong năm 2018. Trong khi đó, tính đến tháng Sáu, đă có 25 người Hồng Kông xin quy chế tị nạn tại Canada, so với 9 người năm ngoái và 2 người năm 2018.

Đơn xin tị nạn ở Anh, Đức và New Zealand cũng có xu hướng tăng lên.

Cho đến thời điểm hiện tại trong năm 2020, tờ SCMP cho biết tổng cộng 181 người Hồng Kông đă nộp đơn xin tị nạn vào 5 quốc gia, tăng từ 141 người năm ngoái và 62 người năm 2018.

Nhiều người chạy ra nước ngoài được cho là có liên quan tới các cuộc biểu t́nh chống chính phủ khởi phát từ năm ngoái, bắt đầu bằng việc phản đối Luật dẫn độ (sau đă bị loại bỏ), rồi nhanh chóng mở rộng thành một phong trào rộng lớn hơn kêu gọi trách nhiệm giải tŕnh của cảnh sát và quyền phổ thông đầu phiếu.

Ít nhất 5 nhà hoạt động từng kêu gọi nước ngoài trừng phạt nhà cầm quyền Trung Quốc hoặc ủng hộ nền độc lập của Hồng Kông đă rời thành phố ngay trước hoặc sau ngày 30/6 khi Luật An ninh có hiệu lực.

Hàng trăm nhà hoạt động khác, gồm cả một số bị bắt trong các cuộc biểu t́nh năm qua, cũng được cho là đă t́m tới những nơi như Đài Loan và Anh để xin tị nạn.

Tiến sĩ Wilson Chan Wai-shun, giáo sư nghiên cứu tại Đại học Trung Quốc cho biết việc ngày càng nhiều người muốn rời Hồng Kông xin tị nạn ở nước khác cho thấy một thông điệp rơ ràng là họ không c̣n chút ḷng tin nào vào hệ thống luật pháp ở Đặc khu nữa.

“Đó thực chất là một đ̣n giáng vào hệ thống pháp lư nổi tiếng tại Hồng Kông, v́ quy tắc thông thường của việc xin tị nạn và cuối cùng là cấp quy chế tị nạn đối với các xă hội phương Tây là nhất định phải có sự sợ hăi hoặc đe dọa sâu xa đối với tự do cá nhân v́ khác biệt chủng tộc [hoặc bất đồng] về chính trị hoặc xă hội],” ông nói.

Đầu tháng này, một cặp vợ chồng khoảng hơn 30 tuổi đă rời đi khi các cuộc biểu t́nh lên đến đỉnh điểm hồi năm ngoái tiết lộ họ đă được Canada chấp nhận là người tị nạn.

Tuần trước, một sinh viên 22 tuổi tại Đại học Trung Quốc – người đang đối mặt với tội danh gây rối cũng đă được được cấp quy chế tị nạn ở Đức.

Động thái này đă khiến phó lănh đạo của Hồng Kông, ông Matthew Cheung Kin-chung triệu tập Tổng lănh sự Đức Dieter Lamle lên phản đối, nói rằng hành động của nước này đă gửi đi “một thông điệp sai lầm một cách rơ ràng cho những kẻ phạm tội là họ không bị đối diện với bất cứ trách nhiệm pháp lư nào.”

Năm 2018 và 2019, mỗi năm Đức chỉ có một đơn xin tị nạn từ Hồng Kông. Tới cuối tháng Chín năm nay, nước này đă nhận được hai đơn.

Số liệu từ Bộ Nội vụ Úc cho thấy lượng người Hồng Kông đă đệ đơn yêu cầu quy chế tị nạn đă tăng lên hai con số kể từ tháng 9/2019, khi các cuộc biểu t́nh ở thành phố leo thang và đụng độ bạo lực giữa những người cấp tiến và cảnh sát đă trở nên ngày càng phổ biến.

Trong khi đó tại Anh, số người Hồng Kông nộp đơn xin tị nạn tăng từ 8 người năm 2018 đến 13 người năm ngoái. Và tới tháng Sáu năm nay đă có 14 đơn xin, gồm hai trẻ vị thành niên.

New Zealadn ghi nhận một người Hồng Kông xin tị nạn năm 2018, hai người vào năm ngoái và tới nay có 3 người cho năm 2020.

Tiến sĩ Simon Shen Xu-hui, một chuyên gia về quan hệ quốc tế Đại học Trung Quốc nói rằng kể từ khi Bắc Kinh áp đặt Luật An ninh quốc gia lên Hồng Kông, hầu hết các nước phương Tây đă bắt đầu đánh đồng Hồng Kông giống như Tây Tạng và Tân Cương, nơi Trung Quốc bị lên án v́ vi phạm quyền con người.

Ông nói việc các cá nhân chạy trốn, phản ánh rằng họ tin bản thân đang phải đối mặt với một mối nguy hiểm thực sự hoặc đă mất hết hy vọng.

Ông Shen nhận định Luật An ninh mới đă tạo ra “một cảm giác tuyệt vọng cùng cực” đối với người Hồng Kông và phỏng đoán xu hướng những người xin tị nạn sẽ tiếp tục.

Thứ Năm tuần trước, Anh đă thông báo vào tháng 1/2021 họ sẽ tạo ra một loại visa đặc biệt cho những người Hồng Kông mang hộ chiếu Anh (ở nước ngoài) và những người thân trong gia đ́nh họ, dần dần tiến tới việc có đầy đủ quyền công dân.

Trong tháng Bảy, Úc đă cấp khoảng 10.000 visa sinh viên và visa tạm thời cho người Hồng Kông, bước đầu để có thể trở người thường trú nhân.

Mỹ tháng trước đă lần đầu tiên bổ sung Hồng Kông vào đề xuất hạn ngạch tị nạn hàng năm, một động thái khiến Bắc Kinh hết sức tức giận.

Xuân Lan (theo SCMP)

Bài cùng thể loại :


 • ha buon
  R5 Cao Thủ Thượng Thừa
  ha buon's Avatar
  Release: 3 Weeks Ago
  Reputation: 30940


  Profile:
  Join Date: Oct 2009
  Posts: 1,136
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	gettyimages-1153059806-2048x2048.jpg
Views:	0
Size:	573.6 KB
ID:	1679171  
  ha buon_is_offline
  Thanks: 841
  Thanked 1,414 Times in 525 Posts
  Mentioned: 6 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 160 Post(s)
  Rep Power: 14 ha buon Reputation Uy Tín Level 7ha buon Reputation Uy Tín Level 7ha buon Reputation Uy Tín Level 7
  ha buon Reputation Uy Tín Level 7ha buon Reputation Uy Tín Level 7ha buon Reputation Uy Tín Level 7ha buon Reputation Uy Tín Level 7ha buon Reputation Uy Tín Level 7ha buon Reputation Uy Tín Level 7ha buon Reputation Uy Tín Level 7ha buon Reputation Uy Tín Level 7ha buon Reputation Uy Tín Level 7ha buon Reputation Uy Tín Level 7
  Old 3 Weeks Ago   #2
  tucodien
  tucodien's Avatar
   
  R7 Tuyệt Đỉnh Cao Thủ
  Join Date: Apr 2018
  Posts: 6,597
  Thanks: 1,070
  Thanked 3,290 Times in 1,818 Posts
  Mentioned: 12 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 776 Post(s)
  Rep Power: 11
  tucodien Reputation Uy Tín Level 8
  tucodien Reputation Uy Tín Level 8tucodien Reputation Uy Tín Level 8tucodien Reputation Uy Tín Level 8tucodien Reputation Uy Tín Level 8tucodien Reputation Uy Tín Level 8tucodien Reputation Uy Tín Level 8tucodien Reputation Uy Tín Level 8tucodien Reputation Uy Tín Level 8tucodien Reputation Uy Tín Level 8tucodien Reputation Uy Tín Level 8tucodien Reputation Uy Tín Level 8tucodien Reputation Uy Tín Level 8tucodien Reputation Uy Tín Level 8tucodien Reputation Uy Tín Level 8tucodien Reputation Uy Tín Level 8tucodien Reputation Uy Tín Level 8tucodien Reputation Uy Tín Level 8tucodien Reputation Uy Tín Level 8tucodien Reputation Uy Tín Level 8tucodien Reputation Uy Tín Level 8tucodien Reputation Uy Tín Level 8tucodien Reputation Uy Tín Level 8tucodien Reputation Uy Tín Level 8
  Reputation: 58883
  Default

  y như Miền Nam Việt Nam sau 1975.

  cộng sản đến đâu mà người ta bỏ chạy đến đó
  chỉ c̣n lại thành phần lù khù hoặc hoàng cảnh không chạy được, không cơ hội chạy đành chịu trận
  tucodien is_online_now   Reply With Quote
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.


  Page generated in 0.06085 seconds with 13 queries