News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 215
Reply
 
Thread Tools
Old 11-27-2020   #1
Romano
Romano's Avatar
 
R10 Vô Địch Thiên Hạ
Join Date: May 2007
Posts: 68,647
Thanks: 9
Thanked 5,040 Times in 4,118 Posts
Mentioned: 3 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 23 Post(s)
Rep Power: 84
Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7
Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7
Reputation: 40790
vnchcir Thảm án gia đ́nh Hoàng gia và "xác ướp la hét" cách đây 3000 năm

Năm 1886, các nhà khảo cổ học đă khai quật được một xác ướp với tư thế kỳ lạ đầy bí ẩn ở thung lũng Deir El Bahri, cách thành phố Cairo (Ai Cập) khoảng 483km về phía Nam. Đó là xác ướp một nam giới khoảng chừng 18-20 tuổi, nằm ở tư thế ngửa cổ lên trên, miệng há hốc như thể phải chịu đau đớn cùng cực ngay trước lúc chết.


Người ta đặt tên là Screaming Mummy (xác ướp la hét) và cũng kể từ đó, xác ướp này trở thành một "bài toán nan giải" đối với các nhà nghiên cứu bởi không ai lư giải được biểu cảm khó hiểu trên khuôn mặt của xác ướp này.

Được biết, khi được t́m thấy, "Xác ướp la hét" được bao bọc bằng lớp vôi sống và nhiều mẩu da cừu chứ không phải là băng vải lanh mịn như nhiều xác ướp thuộc giới quư tộc của Ai Cập cổ đại.

Tuy nhiên, theo quan niệm của người Ai Cập cổ đại, việc bọc thi thể bằng da động vật như cừu, dê th́ được cho là "ô uế, dơ bẩn và không tinh khiết". Xác ướp bọc da cừu có thể khiến người đă khuất không thể sang được thế giới bên kia.

Bên cạnh đó, "Xác ướp la hét" này cũng không có tên hay bất cứ kư hiệu, dấu hiệu nào để xác định danh tính. Tên họ được cho là thứ quư giá nhất của người đă khuất theo quan niệm của Ai Cập cổ đại. Một xác ướp không tên đồng nghĩa với việc không thể đi tới được thế giới bên kia hoặc đây cũng có thể là một cách trừng phạt đối với người phạm tội.Sau nhiều năm suy đoán, đầu năm 2018, các nhà khoa học đă công bố kết quả ADN cho rằng "Xác ướp la hét" có thể thuộc về Hoàng tử Pentewere, con trai của Pharaoh Ramses III, người được cho là đă âm mưu giết cha ḿnh để chiếm ngôi báu nhưng không thành công và bị kết án tử h́nh bằng cách treo cổ.

Qua những vết thương ở cổ của xác ướp, nghiên cứu mới này cũng khẳng định Hoàng tử Pentewere bị kết án tử h́nh bằng h́nh thức treo cổ.

Theo Bộ Cổ vật Ai Cập, xác ướp này được chôn cất ở gần những ngôi mộ hoàng tộc nổi tiếng ở bờ phía tây sông Nile. Trong khi những người khác được bọc bằng vải lanh trắng và ướp xác cẩn thận, th́ "Xác ướp la hét" bị để khô trong hỗn hợp các hợp chất natri, thậm chí c̣n bị đổ nhựa vào miệng và bị phủ bằng da cừu. Xác ướp này c̣n được gọi là "Unknown Man E" hiện được trưng bày tại Bảo tàng Ai Cập ở Cairo.

Âm mưu đáng sợ trong Hoàng gia Ai Cập từ 3000 năm trước

Theo ghi nhận của National Geographic, Hoàng tử Pentawere đă có âm mưu cắt cổ Pharaoh Ramses III dựa trên các tài liệu giấy cói có từ thế kỷ 12 trước Công nguyên. Đây là một tài liệu nói lên vai tṛ quan trọng của Pentawere.

Theo các nhà nghiên cứu, xác ướp của Hoàng tử Pentewere được cho là bí ẩn v́ không được chôn cất theo đúng nghi thức của người Ai Cập cổ đại. Dù được chôn gần các xác ướp hoàng tộc khác, nhưng vẻ mặt thống khổ và đau đớn với miệng vẫn mở như la hét của "người đàn ông vô danh" khiến nhiều chuyên gia bối rối.

Thực tế, cho đến nay, cái chết của Pharaoh Ramses III vẫn c̣n là một bí ẩn. Theo tài liệu ghi chép để lại, ông là một trong những quân vương lỗi lạc bậc nhất của Ai Cập cổ đại.Dấu tích trên những giấy cói cổ mặc dù nhắc đến những kẻ âm mưu bị bắt nhưng lại không nêu rơ ràng về việc liệu vụ ám sát có thành công hay không.

Phân tích xác ướp của Pharaoh Ramses III cho thấy vị vua này qua đời ở tuổi 60, nhưng các nhà khoa học nghĩ rằng nhiều khả năng nguyên nhân cái chết không phải do tuổi già.

Kết quả chụp CT vào năm 2012 cho thấy điểm đáng ngờ. Cổ họng của ông bị rạch và ngón chân cái của ông bị cắt đứt, có thể là do nhiều kẻ tấn công cùng lúc. Điều này cũng cho thấy vụ ám sát thực sự đă thành công.

Cũng có tài liệu cổ tiết lộ rằng một trong những người vợ của ông, bà Tiye, muốn ám sát ông để đưa con trai bà là Pentawere lên ngôi. Đến hiện tại, nguyên nhân cái chết của vị vua này vẫn là bí ẩn chưa có lời giải.
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	xac-uop-4-1606457196044436291533-1606485817269345496739.jpg
Views:	0
Size:	82.9 KB
ID:	1696962  
Romano_is_offline   Reply With Quote
Reply

User Tag List

Thread Tools

Posting Rules
You may not post new threads
You may not post replies
You may not post attachments
You may not edit your posts

BB code is On
Smilies are On
[IMG] code is On
HTML code is On


 
iPad Tablet Menu

HOME

Breaking News

Society News

VietOversea

World News

Business News

Other News

History

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

Sport News

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOT 30 Days

NEWS 30 Days

Member News
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.


Page generated in 0.04977 seconds with 13 queries