News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > Other News|Tin Khác > Stories, Books | Chuyện, Sách


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 227
Reply
 
Thread Tools
Old 11-28-2020   #1
Cupcake01
 
R8 Vơ Lâm Chí Tôn
Join Date: May 2019
Posts: 15,330
Thanks: 39
Thanked 1,926 Times in 1,637 Posts
Mentioned: 0 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 4 Post(s)
Rep Power: 17
Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 4Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 4Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 4Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 4Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 4Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 4Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 4Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 4Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 4Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 4Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 4Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 4Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 4Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 4Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 4Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 4Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 4
Reputation: 4336
Default Đại mê cung tạc trên vách đá dựng đứng từ thời Tam Quốc liên quan bí ẩn đến một tộc người lùn

Cách trung tâm thủ đô Bắc Kinh, Trung Quốc khoảng 90 km về phía tây bắc, tọa lạc trên khe núi yên tĩnh tại huyện Diên Khánh là một di chỉ khảo cổ độc đáo mang tên "Diên Khánh Cổ Nhai Cư" - Khu nhà ở trên vách đá ở Diên Khánh.Khu vực được phát hiện năm 1984, khi Pḥng Quản lư Di tích Văn hóa huyện Diên Khánh tiến hành cuộc tổng điều tra di tích văn hóa lần thứ hai.

Đây là quần thể hang động nhân tạo được tạc thẳng vào vách núi dựng đứng, đồng thời là quần thể sơn cốc lớn nhất từng được phát hiện ở Trung Quốc và vẫn được bảo tồn tương đối nguyên vẹn cho đến tận ngày nay.

Khắc đẽo giữa 2 khe núi là những hang đá kích thước to nhỏ khác nhau được chia làm 3 phần: Phần trước, phần giữa và phần sau với tổng cộng gần 200 hang, tạo nên cảnh tượng cực kỳ ngoạn mục.

Tờ Sohu c̣n ưu ái gọi "Diên Khánh Cổ Nhai Cư" là "Trung Hoa đệ nhất mê cung".

Trong số những hang đá này, có hang thông tầng trên dưới, có hang lại thông ngăn trái phải; bên trong c̣n có đầy đủ vật phẩm thiết yếu phục vụ cuộc sống sinh hoạt như: chân đèn, bếp nấu, hố vệ sinh, ống thông khói, lỗ thoát hơi, bản lề, khung cửa… tất cả đều làm bằng đá.

Ngoài ra c̣n có một số pḥng chức năng như pḥng ngủ, chuồng ngựa, nhà kho... Pḥng lớn rộng khoảng hơn 20m2, pḥng nhỏ chỉ chừng 3 - 4m2. Nếu đặt dưới góc nh́n của người hiện đại, quần thể này không khác ǵ một khu nhà ở thông thường.

Những câu hỏi lớn về Diên Khánh Cổ Nhai Cư

Với kích thước to lớn, trang bị đầy đủ cơ sở vật chất như vậy, Diên Khánh Cổ Nhai Cư hẳn phải là nơi sinh sống của một cộng đồng dân cư lớn mạnh. Tuy nhiên, các nhà sử học lại không t́m thấy bất kỳ ghi chép nào về hệ thống hang này trong các tài liệu lịch sử Trung Quốc từ cổ chí kim.

Thành Cát Tư Hăn, Alexander Đại đế, Nữ hoàng Cleopatra đều có chung 1 ẩn số: Ngàn năm hậu thế t́m kiếm vẫn không ra

Trên thực tế, điều khiến các nhà khoa học băn khoăn nhất là ai đă xây dựng nơi ở trên những vách đá này. Chiều cao của mỗi căn pḥng chỉ từ 1,7m - 1,8m, liệu rằng đây có phải nơi ở của một tộc người lùn?

Nói đến đây, nhiều người sẽ cho rằng điều này thật phi lư, bởi lẽ người lùn là nhân vật thường chỉ xuất hiện trong truyền thuyết, thế nhưng cũng không loại trừ khả năng có thể họ thực sự tồn tại và sinh sống tại đây.

Một số chuyên gia lại nhận định Diên Khánh Cổ Nhai Cư là hang động của thổ phỉ hay là đài quan sát được quân đội sử dụng trong chiến tranh, tuy nhiên các giả thuyết này đều không có bằng chứng thuyết phục.

Theo Baike, tổng khối lượng đá để xây dựng của Diên Khánh Cổ Nhai Cư là khoảng 3.000 - 4.000 mét khối. Với khối lượng công việc lớn như vậy, các học giả đă tính toán rằng cần ít nhất 100 người làm việc cả ngày lẫn đêm không ngừng nghỉ trong suốt 5 năm để hoàn thành công tŕnh.

Các chuyên gia khảo cổ tin rằng Diên Khánh Cổ Nhai Cư được xây dựng vào thời Tam Quốc Lưỡng Tấn Nam Bắc triều (từ năm 220).

Tuy nhiên, trong các tài liệu lịch sử, người ta không t́m thấy bất kỳ ghi chép nào liên quan đến những cư dân sống trên vách đá này.

Bên trong các hang động cũng không lưu lại chữ viết hay h́nh vẽ ǵ, chỉ có một vài dấu vết của sự sống c̣n sót lại trên tường hang càng làm cho chủ nhân của những công tŕnh này trở nên vô cùng bí ẩn.

Các nhà khảo cổ cho rằng "nguồn gốc của Diên Khánh Cổ Nhai Cư là một mật mă khảo cổ cần được tiếp tục nghiên cứu".

VietBF @ Sưu tầm
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	f.gif
Views:	0
Size:	5.22 MB
ID:	1697263  
Cupcake01_is_offline   Reply With Quote
Reply

User Tag List

Thread Tools

Posting Rules
You may not post new threads
You may not post replies
You may not post attachments
You may not edit your posts

BB code is On
Smilies are On
[IMG] code is On
HTML code is On


 
iPad Tablet Menu

HOME

Breaking News

Society News

VietOversea

World News

Business News

Other News

History

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

Sport News

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOT 30 Days

NEWS 30 Days

Member News
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.


Page generated in 0.05095 seconds with 13 queries