News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > Business News |Tin Kinh Tế


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 498
Reply
 
Thread Tools
Old 12-01-2020   #1
sunshine1104
 
R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
Join Date: Feb 2015
Posts: 40,970
Thanks: 4
Thanked 2,990 Times in 2,598 Posts
Mentioned: 4 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 16 Post(s)
Rep Power: 47
sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7
sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7
Reputation: 22378
Arrow Ư nghĩa sau lựa chọn đội ngũ kinh tế của Biden

Các vị trí kinh tế chủ chốt trong chính quyền Biden là những người ủng hộ quyền lực cho công đoàn, tăng chi tiêu ngân sách.

Tổng thống đắc cử Joe Biden hôm 30/11 chính thức công bố các cố vấn kinh tế hàng đầu của ḿnh. Các lựa chọn của ông gồm bà Janet Yellen, cựu chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang, làm Bộ trưởng Tài chính; Cecilia Rouse của Đại học Princeton, đứng đầu Hội đồng Cố vấn Kinh tế của Nhà Trắng; và Neera Tanden của Trung tâm nghiên cứu về Tiến bộ Mỹ, để điều hành Văn pḥng Quản lư và Ngân sách.

Cả ba đều có quan điểm tập trung tăng thu nhập của người lao động, giảm phân biệt chủng tộc và giới tính trong nền kinh tế. Đồng thời, đây cũng là những người muốn sớm tăng tốc nỗ lực phục hồi kinh tế.

Lựa chọn nhân sự của Biden được xây dựng dựa trên cam kết ông đưa ra cách đây hai tuần trước các nhóm doanh nghiệp, rằng các công đoàn sẽ có thêm quyền lực khi ông nắm quyền. Nhóm này gợi ư ông tập trung tăng chi tiêu liên bang để giảm tỷ lệ thất nghiệp và mở rộng mạng lưới an sinh để hỗ trợ các hộ gia đ́nh tiếp tục chịu thiệt hại khi Covid-19 vẫn c̣n và quá tŕnh phục hồi chậm lại.


Bà Neera Tanden trong một sự kiện. Ảnh: Reuters.

Hồi tháng 2, bà Tanden cho biết bất b́nh đẳng thu nhập gia tăng là hậu quả của "các vụ tấn công suốt nhiều thập kỷ vào quyền được tổ chức" của người lao động. Trong khi đó, các liên đoàn "lại là một phương tiện mạnh mẽ để đưa người lao động gia nhập và ở lại tầng lớp trung lưu".

Hai ứng cử viên khác được đề cử vào Hội đồng Cố vấn Kinh tế của ông Biden, Jared Bernstein và Heather Boushey, là những nhà kinh tế đă thúc đẩy các chính sách hỗ trợ người lao động và quyền lao động. Họ cũng là những người đă tư vấn cho ông trong chiến dịch tranh cử, khi xây dựng một chương tŕnh nghị sự bao gồm một số các mục tiêu như tăng lương tối thiểu và "Buy America".

Bà Boushey cũng là người ủng hộ mạnh mẽ các chính sách giúp đỡ các gia đ́nh tham gia lực lượng lao động, như 12 tuần nghỉ phép có lương. Trong một cuộc phỏng vấn tuần trước, bà Boushey nói rằng một chính sách như vậy đặc biệt quan trọng trong thời kỳ đại dịch, "khi tính mạng đang bị đe dọa".

William E. Spriggs, kinh tế trưởng của Liên đoàn lao động A.F.L.-C.I.O, hoan nghênh các lựa chọn của Biden, nói rằng "chúng ta chưa có hội đồng cố vấn kinh tế nào tập trung vào vai tṛ của chính sách tài khóa và toàn dụng lao động (full employment) kể từ thời Tổng thống Johnson".

Đội ngũ kinh tế của ông Biden muốn tăng chi tiêu liên bang để giúp đỡ các hộ gia đ́nh và doanh nghiệp trong thời kỳ đại dịch. Đây là quan điểm đă được nhấn mạnh trong một bài báo trực tuyến mà bà Tanden và bà Boushey đă viết với hai đồng tác giả vào tháng 3, kêu gọi các nhà hoạch định chính sách chi tiêu lớn mặc dù nó sẽ yêu cầu vay một số tiền không nhỏ.

"Với mức độ nghiêm trọng của cuộc khủng hoảng, giờ không phải là lúc để các nhà hoạch định chính sách lo lắng về việc tăng thâm hụt và nợ khi cân nhắc những bước cần thực hiện", bài báo viết.

Ông Biden cũng bổ nhiệm Adewale Adeyemo, một cố vấn kinh tế quốc tế cấp cao trong chính quyền Obama, làm phó Bộ trưởng Tài chính. Những người được ông đề cử sẽ phải được giới thiệu trước thượng viện và được cơ quan này xác nhận.

Ngoài ra, tổng thống đắc cử c̣n chọn cựu cố vấn của Obama, Brian Deese, vào vị trí lănh đạo Hội đồng Kinh tế Quốc gia. Tuy nhiên, vị trí này không cần Thượng viện thông qua.

Đội ngũ của ông Biden bao gồm một số nhà kinh tế lao động, trong đó có bà Yellen, người đă nhiều năm đấu tranh cho người lao động và từng đề xuất cho phép tỷ lệ thất nghiệp xuống thấp trong một thời gian dài mà không phải lo lắng về lạm phát. Khi làm việc tại Fed, bà đă cân bằng được giữa ưu tiên về thị trường lao động với lo ngại về lạm phát và những ràng buộc chính trị.

Bà Yellen cũng thận trọng khi đề cập đến các vấn đề như bất b́nh đẳng. Trong một bài phát biểu năm 2014, bà gợi ư rằng việc gia tăng bất b́nh đẳng giàu nghèo có thể không phù hợp với các giá trị của Mỹ. "Trong số đó, giá trị được người Mỹ đề cao là b́nh đẳng về cơ hội", bà nói. Nhận xét này đă khiến bà bị đảng Cộng ḥa chỉ trích.

Dù quyền lực kinh tế trực tiếp của Bộ trưởng Tài chính có phần hạn chế, vị trí này vẫn sẽ có tác động lớn, do Bộ trưởng sẽ là cố vấn chính sách tài khóa cho quốc hội và tổng thống, cũng như giám sát chính sách thuế thông qua Sở Thuế vụ.

Rất nhiều điều đă thay đổi kể từ khi Yellen c̣n làm việc tại Fed. Lạm phát, từng được coi là một mối đe dọa thực sự và hiện hữu, đă ở mức thấp trong hơn một thập kỷ. Bất b́nh đẳng, từng được coi là một vấn đề chính trị và tự do, ngày càng được lưỡng đảng công nhận là một hạn chế kinh tế thực sự.

Yellen từ lâu đă ủng hộ việc chính phủ can thiệp nhằm đưa kinh tế đi lên trong thời kỳ khó khăn. Tuy nhiên, bà cũng cho biết gánh nặng nợ của Mỹ là không bền vững và thường ủng hộ đánh thuế để bù đắp cho việc tăng chi tiêu.

Biden cũng ủng hộ việc vay tiền để hỗ trợ phục hồi, nhưng sẽ t́m cách bù đắp chi phí cho các đề xuất kinh tế khác (dự luật cơ sở hạ tầng, giảm thiểu biến đổi khí hậu) bằng cách tăng thuế với những người có thu nhập cao và các tập đoàn.

Trong một cuộc phỏng vấn năm 2018 tại hội nghị Charles Schwab Impact ở Washington, Yellen cho biết nợ công của Mỹ là không bền vững. "Nếu có cây đũa thần, tôi sẽ tăng thuế và cắt giảm chi tiêu cho nghỉ hưu", bà nói. Năm ngoái, bà mô tả sự cần thiết phải đại tu các chương tŕnh an sinh xă hội quốc gia là "kinh tế học gốc rễ".

Tuy nhiên, Yellen đă nói rơ rằng bà không coi giảm thâm hụt là ưu tiên trong cuộc khủng hoảng hiện nay. Chính phủ cần chi những khoản cần thiết để vượt qua đại dịch.

"Với lăi suất hiện cực kỳ thấp và có khả năng kéo dài, chúng tôi không tin rằng lo ngại về thâm hụt và nợ có thể ngăn quốc hội hành động mạnh mẽ trong trường hợp khẩn cấp này", bà nói, "Các ưu tiên hàng đầu tại thời điểm này là bảo vệ công dân của chúng ta khỏi đại dịch và nỗ lực phục hồi kinh tế mạnh mẽ, công bằng hơn".

Tuy nhiên, nhiều đảng viên Cộng ḥa một lần nữa bắt đầu cảnh báo về thâm hụt và viện dẫn mức nợ ngày càng tăng nhằm tránh gói chi tiêu lớn mới. Với vị trí được bổ nhiệm, bà Yellen và Tanden sẽ đại diện Nhà Trắng đấu tranh về chính sách tài khóa tại quốc hội.

Nhiều thượng nghị sĩ, như Elizabeth Warren và Sherrod Brown, đă hoan ngênh lựa chọn của Biden. Brown nói rằng bà Tanden "thông minh, giàu kinh nghiệm và đủ năng lực", đồng thời đề nghị các đảng viên Cộng ḥa ở Thượng viện chấp thuận đội ngũ này.

Đảng Cộng ḥa th́ có những quan điểm không thống nhất khi được hỏi về bà Yellen. Thượng nghị sĩ Josh Hawley của Missouri, chỉ trích bà là "ví dụ điển h́nh của những người theo chủ nghĩa doanh nghiệp tự do" nhưng cũng thừa nhận bà có thành tích về thương mại đáng kinh ngạc.

Một số nhà kinh tế tự do hoan nghênh lựa chọn của Biden. Stephanie Kelton, Giáo sư Đại học Stony Brook và là tác giả của cuốn sách "The Deficit Myth" nói rằng "có nhiều lư do để hy vọng", v́ thâm hụt ngân sách vốn dĩ không tệ. Kelton, người đă giúp thiết lập chương tŕnh nghị sự kinh tế trong chiến dịch của Biden nói rằng những người như Bernstein và Boushey được đề cử là lư do để hy vọng tư tưởng tiến bộ sẽ có tiếng nói hơn.
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	kte.jpg
Views:	0
Size:	49.5 KB
ID:	1699196  
sunshine1104_is_offline   Reply With Quote
Reply

User Tag List

Thread Tools

Posting Rules
You may not post new threads
You may not post replies
You may not post attachments
You may not edit your posts

BB code is On
Smilies are On
[IMG] code is On
HTML code is On


 
iPad Tablet Menu

HOME

Breaking News

Society News

VietOversea

World News

Business News

Other News

History

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

Sport News

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOT 30 Days

NEWS 30 Days

Member News
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.


Page generated in 0.07529 seconds with 13 queries