News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > Business News |Tin Kinh Tế


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 962
Reply
 
Thread Tools
Old 12-02-2020   #1
troopy
 
R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
Join Date: Oct 2014
Posts: 41,219
Thanks: 19
Thanked 4,287 Times in 3,727 Posts
Mentioned: 5 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 16 Post(s)
Rep Power: 49
troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7
troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7
Reputation: 21981
Default Apple rút nhà máy khỏi Trung Quốc

Apple và nhiều hăng công nghệ khác vẫn có nhiều lư do để chuyển dây chuyền sản xuất rời khỏi Trung Quốc cho dù tổng thống là Trump hay Biden.

Dưới thời tổng thống Donald Trump, chính phủ Mỹ đă phát động "cuộc chiến thương mại" với Trung Quốc, bao gồm những biện pháp trừng phạt nhằm vào các công ty của Trung Quốc cũng như đánh thuế cao các sản phẩm sản xuất tại Trung Quốc. Chính điều này đă khiến nhiều hăng công nghệ Mỹ phải chuyển nhà máy sản xuất đặt tại Trung Quốc sang các quốc gia khác để tránh những khoản thuế từ chính phủ Mỹ.


Các hăng công nghệ Mỹ muốn chuyển nhà máy khỏi Trung Quốc, bất kể tổng thống Mỹ tiếp theo là ai

Trong bối cảnh ứng viên đảng Dân Chủ Joe Biden gần như chắc chắn sẽ trở thành tổng thống Mỹ nhiệm kỳ sắp đến, nhiều nhà phân tích dự đoán ông Biden sẽ có những chính sách mềm mỏng hơn trong cuộc chiến thương mại với Trung Quốc. Tuy nhiên, chừng đó là không đủ để níu giữ các hăng công nghệ tiếp tục đặt nhà máy sản xuất tại Trung Quốc.

Apple là một trong hăng công nghệ Mỹ phụ thuộc vào các nhà máy tại Trung Quốc để sản xuất sản phẩm của hăng. Tuy nhiên, những động thái gần đây cho thấy Apple đă sẵn sàng di dời dây chuyền sản xuất từ Trung Quốc sang các quốc gia khác.

Đối tác lắp ráp chính của Apple, Foxconn (Đài Loan) đă đầu tư thêm 270 triệu USD cho nhà máy đặt tại Việt Nam để chuyển dây chuyền sản xuất iPad và MacBook từ Trung Quốc sang Việt Nam. Trước đó, đối tác của Apple cũng đă chuyển dây chuyền sản xuất tai nghe AirPods từ Trung Quốc sang Việt Nam và xây dựng nhà máy lắp ráp iPhone, iPad tại Ấn Độ…

Young Liu, chủ tịch của Foxconn, đă từng khẳng định rằng Ấn Độ, các quốc gia tại khu vực Đông Nam Á và châu Mỹ sẽ trở thành hệ sinh thái sản xuất mới của Foxconn trong tương lai, thay cho Trung Quốc.

Ngoài Apple, nhiều hăng công nghệ Mỹ cũng đang rút dần nhà máy sản xuất tại Trung Quốc để chuyển sang các quốc gia lân cận hoặc chuyển về Mỹ, chẳng hạn Google đă chuyển nhà máy sản xuất smartphone màn thương hiệu Pixel của hăng sang Việt Nam và yêu cầu đối tác Foxconn chuyển dây chuyền sản xuất máy chủ từ Trung Quốc sang nhà máy đặt tại bang Wisconsin (Mỹ).

Ngoài Foxconn, hăng công nghệ Đài Loan Pegatron, hiện đang là đối tác lắp ráp iPhone của Apple cũng như laptop, máy chủ cho nhiều công ty khác của Mỹ, cũng cho biết kế hoạch chuyển nhà máy sản xuất từ Trung Quốc sang các quốc gia khác như Việt Nam, Ấn Độ, Mexico, Đài Loan và Mỹ… Simon Lin, chủ tịch của Pegatron, đặt ra kế hoạch đưa một nửa công suất sản xuất của Pegatron ra khỏi Trung Quốc, sớm nhất là vào năm 2021, trong đó Việt Nam và Ấn Độ là hai điểm đến quan trọng do quy mô của thị trường và nguồn nhân lực.

Hiện tại các quốc gia như Ấn Độ và Việt Nam cũng đă đầu tư mạnh vào cơ sở hạ tầng và nỗ lực thu hút các nhà sản xuất thông qua nhiều chính sách ưu đăi để tận dụng cơ hội thay thế Trung Quốc trở thành "công xưởng của thế giới". Tuy nhiên, việc di dời hoàn toàn chuỗi cung ứng và nhà máy sản xuất ra khỏi Trung Quốc là điều không thể thực hiện trong một thời gian ngắn, do vậy, các nhà nghiên cứu thị trường dự đoán Trung Quốc vẫn sẽ tiếp tục là "công xưởng của thế giới" để sản xuất các thiết bị điện tử, ít nhất trong 5 năm tiếp theo.

VietBF sưu tầm
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	36.jpg
Views:	0
Size:	98.5 KB
ID:	1699686  
troopy is_online_now   Reply With Quote
The Following 2 Users Say Thank You to troopy For This Useful Post:
hoaghoatham (12-07-2020), minhhanhnguyen (12-02-2020)
Reply

User Tag List

Thread Tools

Posting Rules
You may not post new threads
You may not post replies
You may not post attachments
You may not edit your posts

BB code is On
Smilies are On
[IMG] code is On
HTML code is On


 
iPad Tablet Menu

HOME

Breaking News

Society News

VietOversea

World News

Business News

Other News

History

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

Sport News

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOT 30 Days

NEWS 30 Days

Member News
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.


Page generated in 0.06065 seconds with 13 queries