News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 774
Reply
 
Thread Tools
Old 12-02-2020   #1
vuitoichat
vuitoichat's Avatar
 
R11 Độc Cô Cầu Bại
Join Date: Jan 2008
Posts: 106,955
Thanks: 11
Thanked 9,069 Times in 7,105 Posts
Mentioned: 2 Post(s)
Tagged: 1 Thread(s)
Quoted: 20 Post(s)
Rep Power: 122
vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8
vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8
Reputation: 59190
Default Phát hiện chấn động về họ hàng của SARS-CoV-2 tại Campuchia

Theo tin từ Nature News & Comment. Khi SAR-CoV-2, loại virus gây Covid-19 tiếp tục lưu hành trên toàn thế giới, các nhà khoa học đă không ngừng t́m kiếm nguồn gốc của mầm bệnh, V́ đây là lần đầu tiên, họ hàng gần của virus SAR-CoV-2 được t́m thấy bên ngoài Trung Quốc. Các nhà khoa học vẫn đang tiếp tục giải mă những bí ẩn quanh virus mới này.

Các nhà khoa học đă phát hiện ra 2 loại virus trong những con dơi đông lạnh và phân dơi được lưu trữ tại pḥng thí nghiệm của Campuchia và Nhật Bản, theo tin từ Nature News & Comment. Khi SAR-CoV-2, loại virus gây Covid-19 tiếp tục lưu hành trên toàn thế giới, các nhà khoa học đă không ngừng t́m kiếm nguồn gốc của mầm bệnh. SAR-CoV-2 có nguồn gốc từ dơi móng ngựa (chi Rhinolophus) nhưng một số bằng chứng cho thấy nó được truyền qua động vật khác trước khi lây nhiễm sang người.

Bằng việc săn lùng những virus corona có liên quan chặt chẽ, các nhà khoa học có thể giải đáp bí ẩn về cách mà SAR-CoV-2 đă nhảy từ dơi sang người, gây ra đại dịch hiện tại. Giờ đây, các nhà khoa học đă phát hiện ra một loại virus như vậy ở Campuchia.

Tiến sĩ Veasna Duong, một nhà virus học tại Viện Pasteur Campuchia, trưởng nhóm nghiên cứu nói với tờ Nature News: "Đây là những ǵ chúng tôi đang t́m kiếm và chúng tôi đă t́m được. Điều này vừa thú vị, vừa kinh ngạc". Nghiên cứu vẫn đang diễn ra và chưa được công bố trên tạp chí khoa học.

Giải mă được loại virus mới sẽ giúp ích rất nhiều cho việc lư giải đại dịch Covid-19 hiện tại. Ảnh: livescience

Nhóm nghiên cứu đă phát hiện ra loại virus này trên 2 con dơi móng ngựa bị bắt vào năm 2010 rồi cho đông lạnh để bảo quản. Để xác nhận mối quan hệ của virus với SAR-CoV-2, các nhà khoa học đă phóng một đoạn nhỏ trong bộ gene của virus. Đoạn gene được cấu thành từ 324 cặp bazơ (các khối cấu tạo của ARN) rất giống với các thành viên của họ nhà virus corona, Alice Latinne, một nhà sinh vật học tại Hiệp hội Bảo tồn Động vật Hoang dă Việt Nam tại Hà Nội cho biết. Phân đoạn này thường được sử dụng để phân biệt virus corona mới với những virus corona đă biết đến, dựa vào những khá biệt nhỏ trong mă của nó.

Các nhà khoa học phát hiện ra phân đoạn ngắn từ virus mới giống với đoạn ngắn của SARS-CoV-2 và một họ hàng gần nhất là virus corona trên dơi có tên RaTG13. Họ sẽ phải giải tŕnh tự toàn bộ gene của virus mới (có khả năng chứa khoảng 30.000 cặp bazơ) để t́m ra mức độ liên quan chính xác giữa virus mới và SARS-CoV-2. Cho đến nay, nhóm đă giải mă được khoảng 70% bộ gene nhưng các gene quan trọng vẫn cần được phân tích, trong đó có gene chứa hướng dẫn để xây dựng spike protein, cho phép virus xâm nhập vào tế bào.

RaTG13, họ hàng gần nhất được biết đến của SARS-CoV-2 có 96% bộ gene giống với virus gây đại dịch Covid-19 và có khả năng có chung tổ tiên từ khoảng 40-70 năm trước. V́ vậy, nếu virus mới có ít nhất 97% bộ gene giống với SARS-CoV-2, nó sẽ thay thế RaTG13 trở thành họ hàng gần nhất được biết đến. Theo Aaron Irving, một nhà nghiên cứu bệnh truyền nhiễm tại ĐH Chiết Giang, Hàng Châu, Trung Quốc, nếu các tŕnh tự giống nhau ít nhất 99% th́ virus mới phát hiện có thể là tổ tiên trực tiếp của mầm bệnh đại dịch Covid-19.

Ngoài ra, virus mới có thể không giống SARS-CoV-2 nhiều như RaTG13. Gần đây, một loại virus corona được t́m thấy trong phân dơi đông lạnh ở Nhật Bản có bộ gene giống 81% với SARS-CoV-2. Theo nghiên cứu, virus có tên Rc-o319 này không thể xâm nhập vào tế bào của người bằng cách sử dụng cùng một thụ thể mà SARS-CoV-2 đă sử dụng.

Liệu virus được t́m thấy ở Campuchia có thể lây nhiễm sang tế bào của người hay không vẫn c̣n là một bí ẩn. Nhưng dù bằng cách nào, việc phát hiện ra các virus corona mới ở dơi móng ngạ có thể cung cấp những gợi ư về cách mà SARS-CoV-2 đă nhảy sang người và giúp chúng ta dự đoán vè đại dịch trong tương lai.
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	1.jpg
Views:	0
Size:	25.6 KB
ID:	1699799  
vuitoichat_is_offline   Reply With Quote
Reply

User Tag List

Thread Tools

Posting Rules
You may not post new threads
You may not post replies
You may not post attachments
You may not edit your posts

BB code is On
Smilies are On
[IMG] code is On
HTML code is On


 
iPad Tablet Menu

HOME

Breaking News

Society News

VietOversea

World News

Business News

Other News

History

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

Sport News

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOT 30 Days

NEWS 30 Days

Member News
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.


Page generated in 0.07576 seconds with 13 queries