Đầu bếp gốc Việt dạy nấu ăn và nói về ‘con đường ẩm thực’ - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > Viet Oversea|Tin Hải Ngoại


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 538
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Đầu bếp gốc Việt dạy nấu ăn và nói về ‘con đường ẩm thực’
Click image for larger version

Name:	1.jpg
Views:	0
Size:	105.4 KB
ID:	1748582   Click image for larger version

Name:	2.jpg
Views:	0
Size:	345.9 KB
ID:	1748583   Click image for larger version

Name:	3.jpg
Views:	0
Size:	140.4 KB
ID:	1748584   Click image for larger version

Name:	4.jpg
Views:	0
Size:	219.9 KB
ID:	1748585  

Báo San Francisco Chronicles đánh giá đầu bếp gốc Việt là một ngôi sao đang thành công trong thế giới ẩm thực của Hoa Kỳ, đó là Tú David Phu đă có buổi đối thoại đầu tiên do Hiệp Hội Nhà Báo Người Mỹ Gốc Á (AAJA) – Los Angeles tổ chức tối Thứ Sáu, 26 Tháng Hai vừa qua.

Đầu bếp Tú David Phu chào khán giả trên Zoom. (H́nh: Chụp từ màn h́nh Zoom)

Sự kiện này năm trong kế hoạch của AAJA – Los Angeles nhằm tổ chức nhiều cuộc đối thoại trực tuyến với nhiều chuyên gia ẩm thực thành công ở Hoa Kỳ.

AAJA cho biết thức ăn có thể kết nối được nhiều người, lại c̣n là một công cụ giúp từng cá nhân kể lại câu chuyện của bản thân ḿnh và gia đ́nh họ.

Đầu bếp Tú David Phu là người Mỹ gốc Việt, thuộc thế hệ đầu tiên sinh ra tại Hoa Kỳ, đang cư ngụ tại vùng vịnh San Francisco ở Bắc California. Gia đ́nh anh là người tị nạn, đến từ đảo Phú Quốc, nơi được coi là “cái nôi” của nước mắm.

Ngoài ra, anh mới hoàn thành chương tŕnh truyền h́nh thực tế về ẩm thực “Top Chef” mùa thứ 15. Đó là một chương tŕnh rất ăn khách của đài Bravo.

Không chỉ vậy, anh c̣n nhận được nhiều giải thưởng về ẩm thực, và mới công chiếu bộ phim ngắn “Bloodline” nói về sự quan trọng của gia đ́nh trong lúc anh trưởng thành cho đến trở thành một đầu bếp nổi tiếng.

Cuộc đối thoại vào tối Thứ Sáu, 26 Tháng Hai, có sự tham gia của nhiều kư giả gốc Á Châu, và một số thân hữu của đầu bếp Tú David Phu, với không khí rất thân mật.

Hướng dẫn nấu các món ăn

Đầu bếp Tú cho biết anh sẽ dạy khán giả nấu hai món là hoành thánh sa tế và ḿ xào tỏi. Để giúp người xem dễ tiếp thu, anh đặt một máy quay phim ngay bàn chuẩn bị nguyên liệu, một máy ngay bếp, và chuyển máy quay trong từng giai đoạn.

Anh nói về món hoành thánh: “Ở Hoa Kỳ, ai cũng biết món hoành thánh, nhưng biết theo tên gọi trong ẩm thực Trung Quốc là ‘wonton.’ V́ Việt Nam chịu ảnh hưởng rất nhiều từ Trung Quốc, và có nhiều người gốc Hoa sinh sống, món hoành thánh là một phần không thể thiếu của văn hóa Việt Nam. Hôm nay, tôi muốn dạy quư vị nấu món hoành thánh của người Việt Nam.”

Đầu bếp trong bài báo San Francisco Chronicles, đánh giá anh là một ngôi sao ẩm thực đang thành công. (H́nh: Facebook Tu David Phu)

Theo đầu bếp Tú, món hoành thánh rất dễ nấu, và c̣n là một sinh hoạt vui của cả gia đ́nh, nhất là những gia đ́nh có trẻ em.

“Tôi có rất nhiều kỷ niệm đẹp khi làm hoành thánh với cả nhà. Đây là lúc mà chúng ta vừa làm những món ăn ngon, và vừa tạo ra nhiều kư ức ấm áp cho cả gia đ́nh,” anh nói.

Đầu bếp Tú nhấn mạnh lư do món hoành thánh sa tế này là của người Việt Nam v́ dùng các gia vị quen thuộc như nước mắm và sa tế được làm từ sả ớt.

Khi nấu, anh hướng dẫn người xem rất kỹ trong từng giai đoạn như khuyên họ nên trộn chút bột bắp vào thịt trong nhân hoành thánh để thịt dính lại thành viên khi nấu chín. Anh c̣n trả lời từng câu hỏi rất kỹ, giải thích rơ công dụng, cũng như sự khác biệt của từng loại gia vị và các nguyên liệu.

Anh vẫn giữ không khí rất thân mật, giúp người xem cảm thấy như họ đang xem một người bạn nấu ăn.

Món ăn thứ hai, ḿ xào tỏi, là món ăn rất có ư nghĩa với người gốc Việt, v́ món này được người gốc Việt sinh sống tại Hoa Kỳ sáng chế.

Vào năm 1971, nhà hàng hải sản Thanh Long ở khu Sunset của thành phố San Francisco, sáng chế ra món ḿ xào tỏi này, và được nhiều thế hệ thực khách yêu mến, và trở thành một món ăn quen thuộc với người Mỹ, không thua ǵ món phở hay gỏi cuốn và bánh ḿ.

Đầu bếp Tú David Phu nặn hoành thánh. (H́nh: Chụp từ màn h́nh Zoom)

Từ đó, hầu hết nhà hàng hay các tiệm ăn của người gốc Việt khắp Hoa Kỳ cũng có món ḿ xào tỏi.

Như tên gọi, nguyên liệu chính của món ḿ này chỉ có ḿ và tỏi, được ḥa quyện với nhau bằng nước xốt có nhiều bơ và các gia vị quen thuộc với người Việt Nam.

“Tôi nghĩ chắc quư vị biết đây không phải là một món ăn tốt cho sức khỏe, có thể ăn mỗi ngày được, v́ chúng ta phải dùng nhiều bơ, phải dùng đến năm muỗng canh trong công thức này,” anh Tú nói đùa với khán giả.

Cũng như món hoành thánh, anh hướng dẫn rất kỹ, nói khán giả có thể thay thế ḿ trứng bằng các loại ḿ Ư. Không chỉ vậy, anh c̣n chỉ một bí quyết là dùng nước sôi để trụng tỏi, làm cho mùi tỏi không quá hăng và c̣n dùng nước trụng đó để pha với bơ thành nước xốt.

“Làm như vậy, nước sẽ kết hợp với bơ thành một nước xốt thơm béo, bám vào từng sợi ḿ, nhưng không có dầu mỡ đóng lại dưới đáy chảo,” anh nói.

Sau khi nấu xong món ḿ, đầu bếp Tú cho hay: “Ḿ xào tỏi là món ăn kèm có thể đi chung với bất cứ món ăn chính nào, từ thịt cá cho đến các món rau. Món này thật ra không cần có món chính cũng được. Nhiều lúc tôi không biết nấu món ǵ, nên xào một phần ḿ tỏi như vậy là đủ rồi.”

Cuộc đời và con đường ẩm thực

Hướng dẫn nấu ăn xong, đầu bếp Tú David Phu kể một số điều về bản thân ḿnh, và tại sao lại chọn con đường ẩm thực.

Anh là một đầu bếp được đào tạo chính quy trong các trường ẩm thực theo kiểu Tây Âu, từng làm việc tại nhiều nhà hàng nổi tiếng, rồi cuối cùng quyết định quay về cội nguồn để nấu các món ăn Việt Nam.

“Trường ẩm thực và các nhà hàng nổi tiếng đó dạy tôi kỷ luật và cách nấu. Tuy nhiên, những món ăn mà tôi nấu bây giờ đều chịu ảnh hưởng từ gia đ́nh ḿnh, đặc biệt là mẹ tôi, người dạy tôi nấu ăn từ nhỏ,” anh kể.

Món hoành thánh sa tế của đầu bếp Tú David Phu. (H́nh: Chụp từ màn h́nh Zoom)

Theo anh, v́ gia đ́nh không có đủ thức ăn lúc ḿnh c̣n nhỏ, anh trở nên ṭ ṃ, muốn t́m hiểu về ẩm thực nhiều hơn.

Anh kể: “Một bữa ăn của tôi chỉ có cơm, ḿ gói hay canh xương gà. Tôi không được may mắn như nhiều đồng nghiệp, có những món ăn tuyệt vời do mẹ nấu vào cuối tuần. Gia đ́nh tôi c̣n không ăn mừng lễ Tạ Ơn và Giáng Sinh nữa. V́ vậy, mỗi khi mẹ mua được nguyên liệu ngon, tôi rất ṭ ṃ và muốn t́m hiểu về những món bà nấu.”

Sau khi tốt nghiệp trung học, anh vào trường dạy nấu ăn, sau đó làm việc cho nhiều quán ăn, nhà hàng từ thức ăn nhanh đến các nhà hàng sang trọng, trong đó có Saul’s Deli của người Do Thái ở Berkeley, Bắc California.

Khi làm việc tại quán ăn Saul’s Deli, anh được học về văn hóa Do Thái, hiểu được tại sao các món ăn của người Do Thái có mùi vị như vậy. Điều đó làm anh nhớ về cội nguồn, và muốn hiểu được vị ngon của món ăn Việt Nam đặc biệt ra sao.

“Từ đó, tôi bắt đầu nói chuyện và nấu ăn với bố mẹ nhiều hơn, và chuyển qua nấu các món ăn Việt Nam,” đầu bếp Tú nói.

Anh c̣n nhấn mạnh tuy ḿnh là người gốc Việt, nhưng không có nghĩa anh là một chuyên gia về các món ăn của quê hương, và phải học rất nhiều để nấu được như bây giờ.

Không chỉ vậy, anh c̣n cho rằng “ḿnh lúc nào cũng là học tṛ, không bao giờ là một bậc thầy, luôn có cái để học hỏi.”

Với những suy nghĩ đó, đầu bếp Tú David Phu đang rất thành công trong con đường ẩm thực, và hy vọng sẽ mang được hương vị Việt đi khắp thế giới.

Bài cùng thể loại : • vuitoichat
  R11 Độc Cô Cầu Bại
  Release: 03-01-2021
  Reputation: 60784


  Profile:
  Join Date: Jan 2008
  Posts: 109,901
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	1.jpg
Views:	0
Size:	105.4 KB
ID:	1748582   Click image for larger version

Name:	2.jpg
Views:	0
Size:	345.9 KB
ID:	1748583   Click image for larger version

Name:	3.jpg
Views:	0
Size:	140.4 KB
ID:	1748584   Click image for larger version

Name:	4.jpg
Views:	0
Size:	219.9 KB
ID:	1748585  

  vuitoichat_is_offline
  Thanks: 11
  Thanked 9,866 Times in 7,714 Posts
  Mentioned: 2 Post(s)
  Tagged: 1 Thread(s)
  Quoted: 21 Post(s)
  Rep Power: 126 vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8
  vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.


  All times are GMT. The time now is 12:05.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2021
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2021 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.08566 seconds with 13 queries