Liệu biến thể mới sẽ biến mọi nỗ lực chống Covid-19 của Mỹ “tan thành mây khói”? - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 485
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Liệu biến thể mới sẽ biến mọi nỗ lực chống Covid-19 của Mỹ “tan thành mây khói”?
Click image for larger version

Name:	c.jpg
Views:	0
Size:	110.3 KB
ID:	1749115  
Mọi nỗ lực chống lại đại dịch Covid-19 của Mỹ có nguy cơ “tan thành mây khói” do các biến thể SARS-CoV-2 mới rất dễ lây lan, trong bối cảnh người Mỹ dần nới lỏng các biện pháp pḥng dịch.

“Xin hăy lắng nghe tôi. Ở mức độ hiện tại với các biến thể đang lan rộng, chúng ta sẽ hoàn toàn mất đi những thành tựu chống dịch mà chúng ta đă đạt được”, Tiến sĩ Rochelle Walensky, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Pḥng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) nói.

Tiến sĩ Walensky hôm 1/3 cho biết, sau nhiều tuần có số ca nhiễm virus giảm, số ca mắc bệnh mới đang tăng trở lại. “Tỷ lệ tử vong trung b́nh trong 7 ngày gần đây đă tăng hơn 2%, lên gần 2.000 người chết mỗi ngày do Covid-19”, Giám đốc CDC nói.


Các nhân viên y tế đưa một bệnh nhân đến pḥng cấp cứu ở Shawnee, Oklahoma (Mỹ) vào tháng 12/2020. Ảnh: Reuters

Bà Walensky cũng bày tỏ lo ngại khi nhiều bang tại Mỹ đang nới lỏng các biện pháp pḥng dịch Covid-19. “Tôi thực sự lo lắng về các báo cáo chỉ ra rằng, nhiều bang đang nới lỏng các biện pháp pḥng dịch mà chúng tôi khuyến nghị để bảo vệ mọi người”, bà Walensky nói.

“Hăy tiếp tục đeo khẩu trang và thực hiện các biện pháp pḥng dịch có hiệu quả. Cuối cùng, tiêm chủng sẽ là thứ đưa chúng ta thoát khỏi đại dịch này. Chúng ta cần tiêm chủng cho nhiều người hơn”, bà Walensky nói thêm.

Loại vaccine thứ ba sẽ hỗ trợ chiến dịch tiêm chủng hàng loạt

Một tin vui vừa đến với người dân Mỹ trong tuần này là vaccine một liều của Johnson & Johnson (J&J) sẽ bắt đầu được đưa vào sử dụng.

Khoảng 3,9 triệu liều vaccine J&J sẽ được phân phối tới các bang, vùng lănh thổ, nhà thuốc và trung tâm y tế tại Mỹ, một quan chức cấp cao của chính quyền ông Biden cho biết tối 28/2 (giờ Mỹ).

“Những liều vaccine của J&J sẽ được giao sớm nhất vào sáng 2/3. Bởi đây là vaccine một liều, nên mọi người không phải tiêm liều thứ hai để đạt được hiệu quả bảo vệ”, bà Walensky nói.

“Ngoài ra, vaccine của J&J này không cần phải giữ trong tủ đông và có thể được bảo quản ở nhiệt độ lạnh b́nh thường. Bởi vậy, loại vaccine này dễ dàng vận chuyển và bảo quản, cho phép mở rộng phạm vi cung cấp ở hầu hết các cơ sở y tế khi nguồn cung tăng lên”, bà Walensky cho biết.

Hai loại vaccine khác đang được phân phối tại Mỹ là vaccine của Pfizer/BioNTech và Moderna. Hai loại vaccine này đều có tỷ lệ hiệu quả khoảng 95%, thậm chí c̣n có khả năng bảo vệ cao hơn đối với các trường hợp mắc bệnh nặng.

Vaccine của J&J đă cho thấy tỷ lệ hiệu quả là 72% đối với ca mắc bệnh từ nhẹ đến nặng trong số những người tham gia thử nghiệm tại Mỹ. Đối với những trường hợp mắc bệnh nặng, loại vaccine này có hiệu quả hơn, với khả năng bảo vệ khoảng 85%.

Các chuyên gia y tế cho rằng người Mỹ không nên nản ḷng trước mức độ hiệu quả thấp hơn của vaccine J&J. Theo CNN, vaccine J&J được thử nghiệm muộn hơn so với hai loại vaccine kia, khi số ca mắc bệnh đang gia tăng và các biến chủng SARS-CoV-2 mới lây lan rộng hơn.

Vaccine J&J cũng đă được thử nghiệm ở Nam Phi khi biến chủng B.1.351 đang lây lan rộng tại quốc gia này, tuy nhiên, kết quả cho thấy vaccine vẫn có khả năng bảo vệ người bệnh khỏi các triệu chứng nặng.

Không nên “kén chọn” vaccine

Các chuyên gia y tế như Tiến sĩ Anthony Fauci cho biết, cả ba loại vaccine đang được phân phối ở Mỹ đều có hiệu quả cao đối với các ca mắc Covid-19 nghiêm trọng.

Tiến sĩ Leana Wen, nhà phân tích y tế của CNN hôm 1/3 cho biết, nếu đó là loại vaccine duy nhất có sẵn trong khu vực của bạn, bạn nên tiêm ngay khi có thể. “Hăy nghĩ về những loại vaccine khác mà chúng ta đă tiêm. Nếu chúng ta tiêm vaccine cúm, tôi không nghĩ rằng có ai đó hỏi nhăn hiệu của vaccine hoặc vaccine do công ty nào sản xuất”, Leana Wen nói.

“Bên cạnh đó, mọi người sẽ không có sự lựa chọn khi nguồn cung vẫn c̣n hạn chế. Hiện tại, điều cần đạt được là khả năng miễn dịch cộng cồng. Tiêm bất kỳ loại vaccine nào có sẵn đối với bạn. Bạn có thể tiêm loại vaccine khác hoặc tiêm nhắc lại khi nguồn cung tăng lên”, bà Laena Wen nói thêm.

Các biến thể SARS-CoV-2 mới tiếp tục lan rộng

Tháng 3 sẽ là khoảng thời gian rất quan trọng đối với trong việc chống lại đại dịch. CDC dự đoán biến thể B.1.1.7 rất dễ lây lan được phát hiện lần đầu tiên ở Anh sẽ trở thành biến chủng lan rộng ở Mỹ trong tháng này.

Theo dữ liệu của CDC, hơn 2.460 ca nhiễm virus liên quan đến các biến thể mới đă được báo cáo. Phần lớn các ca mắc bệnh, khoảng 2.400 trường hợp, liên quan đến chủng B.1.1.7 rất dễ lây lan.

Tuy nhiên, những con số trên có lẽ thấp hơn nhiều so với số người thực tế nhiễm biến thể SARS-CoV-2 mới. CDC cho biết, các con số trên chỉ đại diện cho những trường hợp biến thể được t́m thấy thông qua giải tŕnh tự gen.


Mỹ đă tụt hậu so với hàng chục quốc gia khác về tỷ lệ các trường hợp được xét nghiệm biến thể, nhưng CDC cho biết họ đang nỗ lực mở rộng quy mô xét nghiệm.

Vaccine có thể chống lại các biến thể mới không?

Johnson & Johnson, Moderna và Pfizer/BioNTech đang cố gắng đảm bảo vaccine của họ có thể ngăn ngừa các biến thể.

Trong cuộc họp của Ủy ban cố vấn về thực hành tiêm chủng (ACIP) của CDC hôm 1/3, Tiến sĩ Heather Scobie cho biết, biến chủng B.1.351 lần đầu tiên được phát hiện ở Nam Phi có những tác động đáng lo ngại nhất đối với khả năng tạo ra phản ứng miễn dịch của vaccine.

Bà Scobie cho biết thêm rằng, hai liều vaccine Covid-19 bảo vệ mọi người tốt hơn so với chỉ một liều.

“5 nghiên cứu đă chỉ ra rằng việc hoăn liều mRNA thứ hai có thể khiến một số người không được bảo vệ chống lại các biến thể SARS-CoV-2”, bà Scobie nói trong cuộc họp.

“Tất cả các nghiên cứu đều cho thấy khả năng trung ḥa biến chủng B.1.1.7 và B.1.351 được cải thiện sau liều vaccine thứ hai. Trong một số nghiên cứu, những người đă hồi phục sau khi mắc Covid-19 và được tiêm một liều vaccine có khả năng bảo vệ vừa phải trước biến thể B.1.351”, bà Scobie cho biết.

Johnson & Johnson đang nghiên cứu một chất tăng cường để giúp vaccine Covid-19 của họ đối phó với các biến thể SARS-CoV-2 mới, Giám đốc điều hành J&J Alex Gorsky cho biết.

“Mặc dù chúng tôi tin tưởng vào loại vaccine hiện tại mà chúng tôi có, nhưng bạn luôn phải chuẩn bị cho tương lai”, ông Gorsky nói.

Tuần trước, Moderna cho biết, họ đă thử nghiệm một mũi tiêm tăng cường để ngăn chặn biến chủng B.1.351. Mũi tiêm đó sẽ đóng vai tṛ như một liều thuốc tăng cường cho những người đă được tiêm pḥng và là thuốc chủng ngừa chính cho những người chưa nhiễm SARS-CoV-2 và chưa được tiêm vaccine.

Moderna cũng đang thử nghiệm liều thứ ba, liều thấp hơn loại vaccine hiện tại cho những người tham gia thử nghiệm để xem liệu điều đó có bảo vệ khỏi các biến thể hay không.

Pfizer và BioNTech tuần trước cho biết, họ đă bắt đầu thử nghiệm liều thứ ba của loại vaccine được cấp phép của họ đối với các biến thể mới.

Ngày 1/3, Giám đốc điều hành BioNTech Ugur Sahin cho biết, sẽ mất từ 6-8 tuần nữa để có được dữ liệu thực tế cho thấy mức độ hiệu quả của vaccine Pfizer/BioNTech đối với biến thể B.1.351.

Cần nhiều người tiêm vaccine hơn để đạt được miễn dịch cộng đồng

Trong khi thông tin về loại vaccine thứ ba được cấp phép ở Mỹ là một tin vui, Mỹ sẽ c̣n rất lâu mới có thể đạt được miễn dịch cộng đồng. Đó là thời điểm có đủ người được bảo vệ chống lại một loại virus không thể lây lan trong cộng đồng.

Theo dữ liệu của CDC, khoảng 15,3% dân số Mỹ đă được tiêm ít nhất một trong hai liều vaccine của Moderna hoặc Pfizer/BioNTech. Khoảng 7,7% người Mỹ đă được tiêm đầy đủ cả hai liều.

Vaccine Covid-19 sẽ được thử nghiệm ở trẻ em

Tiến sĩ Macaya Douoguih, người đứng đầu bộ phận phát triển lâm sàng và y tế của Janssen cho biết, vaccine J&J đă được chứng minh là an toàn và hiệu quả ở người lớn và công ty sẽ bắt đầu nghiên cứu đối với trẻ em.

“Chúng tôi sẽ tiến hành một số nghiên cứu về tính miễn dịch và tính an toàn ở trẻ em từ 17 tuổi trở xuống cho đến trẻ sơ sinh”, Douoguih nói.

“Nghiên cứu ở thanh thiếu niên, chúng tôi hy vọng sẽ có thể tiến hành vào tuần tới. Chúng tôi cũng đang dự kiến ​​thực hiện một nghiên cứu ở phụ nữ mang thai”, Tiến sĩ Douoguih cho biết. Đồng thời, Johnson & Johnson cũng có kế hoạch bắt đầu nghiên cứu ở những người bị suy giảm miễn dịch vào quư 3 năm 2021.

Giấy phép sử dụng khẩn cấp của FDA đối với vaccine của J&J hiện được sử dụng cho người trưởng thành từ 18 tuổi trở lên.

Vaccine Pfizer/BioNTech được phép sử dụng cho người từ 16 tuổi trở lên và vaccine của Moderna được phép sử dụng cho người từ 18 tuổi trở lên. Cả Moderna và Pfizer đều đă bắt đầu cho trẻ em tham gia vào các thử nghiệm vaccine ngừa Covid-19.

VietBF @ Sưu tầm

Bài cùng thể loại : • therealrtz
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  Release: 03-02-2021
  Reputation: 30440


  Profile:
  Join Date: Nov 2014
  Posts: 53,457
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	c.jpg
Views:	0
Size:	110.3 KB
ID:	1749115  
  therealrtz_is_offline
  Thanks: 20
  Thanked 5,007 Times in 4,454 Posts
  Mentioned: 4 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 23 Post(s)
  Rep Power: 61 therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7
  therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.


  All times are GMT. The time now is 04:56.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2021
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2021 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.09826 seconds with 13 queries