Người Mỹ tán loạn t́m vaccine Covid-19 - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Go Back   VietBF > USA NEWS > USA News| Tin Tức Hoa Kỳ


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 760
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Arrow Người Mỹ tán loạn t́m vaccine Covid-19
Click image for larger version

Name:	bt.jpg
Views:	0
Size:	215.2 KB
ID:	1749556  
Do không đủ điều kiện tiêm chủng tại thành phố ḿnh sống, Rita Fentress, 74 tuổi, quyết định t́m vận may ở vùng nông thôn cách đó không quá xa.

Thành phố Nashville, Mỹ, nơi bà Fentress sinh sống, có quá nhiều nhân viên y tế được ưu tiên tiêm chủng. Tuy nhiên, một hàng xóm tiết lộ cho Fentress rằng những hạt vùng nông thôn trong cùng bang Tennessee đă chuyển sang tiêm vaccine cho các nhóm tuổi thấp hơn. Người phụ nữ 74 tuổi sau đó nhận được cuộc hẹn ở hạt Hickman, cách Nashville gần 100 km.

"Tôi cảm thấy tội lỗi về điều đó. Có lẽ tôi đang tước đi cơ hội của một người khác'', Fentress cho hay.

Chiến dịch tiêm chủng Covid-19 ở Mỹ đă làm gia tăng căng thẳng giữa vùng nông thôn và thành thị. Nhiều bang xuất hiện những lời phàn nàn về sự bất công rơ ràng trong việc phân phối vaccine. Trong một số trường hợp, cuộc tranh luận về cách phân bổ lại nguồn vaccine khan hiếm trở thành cuộc chiến đảng phái.


Nhân viên y tế tại một điểm tiêm chủng Covid-19 ở thành phố Portland, bang Oregon, Mỹ, hôm 10/1. Ảnh: AP.

Tại Oregon, các nghị sĩ Cộng ḥa tuần trước rời khỏi một phiên họp nghị viện bang để phản đối kế hoạch tiêm vaccine của Thống đốc Kate Brown, một thành viên đảng Dân chủ. Họ bày tỏ lo ngại về quá tŕnh phân phối vaccine "bất b́nh đẳng" tại vùng nông thôn.

Tại New York, giới chức y tế vùng nông thôn phàn nàn về sự chênh lệch trong phân bổ nguồn vaccine. T́nh huống tương tự cũng diễn ra tại bang Bắc Carolina, khi các nghị sĩ đại diện khu vực nông thôn cho rằng quá nhiều liều đang được chuyển đến trung tâm vaccine trong những thành phố lớn.

Ngược lại, ở các bang Tennessee, Missouri và Alabama, t́nh trạng khan hiếm vaccine diễn ra tại khu vực thành thị, nơi có số lượng lớn nhân viên y tế, đă khiến người cao tuổi phải khẩn trường đặt lịch trước từ nhà.

Kết quả là chiến dịch tiêm chủng của Mỹ rơi vào t́nh trạng hỗn loạn, trong đó những người có cơ hội được tiêm cao nhất là những người nắm bắt được thông tin, t́m kiếm được nơi cung cấp dịch vụ và đủ khả năng di chuyển đến bất cứ đâu.

"Đây thực sự là thiếu sót lớn'', Amesh Adalja, học giả cấp cao tại Trung tâm An ninh Y tế Johns Hopkins, nhận xét. Ông c̣n cảnh báo rằng thậm chí những kẻ "săn vaccine'' sẽ t́m cách gom hàng để kiếm lời.

Do không có hướng dẫn cụ thể từ chính phủ liên bang, các bang phải tự quyết định cách phân phối vaccine, sao cho công bằng và tiếp cận được những nhóm dân số dễ bị tổn thương.

Giống như nhiều nơi khác, Tennessee phân chia vaccine chủ yếu dựa vào dân số các hạt, thay v́ xem xét có bao nhiêu người thuộc những nhóm ưu tiên như nhân viên y tế. Lisa Piercey, ủy viên y tế bang, cho rằng đây là cách "công bằng nhất'', nhưng những hạn chế đă bị phơi bày khi tốc độ triển khai vaccine gia tăng.

Tại Oregon, vấn đề này buộc giới chức bang phải tạm dừng vận chuyển vaccine đến một số vùng nông thôn đă hoàn thành tiêm chủng cho đội ngũ nhân viên y tế. Tuy nhiên, động thái này lại khiến một số nghị sĩ Cộng ḥa của bang cáo buộc Thống đốc Brown đang thiên vị cư dân thành phố bỏ phiếu cho bà.

Giới chức y tế hạt Morrow, vùng nông nghiệp ở đông bắc Oregon với tỷ lệ lây nhiễm nCoV đáng lo ngại, cho biết họ phải ngừng hoạt động hai điểm tiêm chủng v́ quyết định từ chính quyền bang. Các hạt vùng nông thôn khác cũng buộc phải tŕ hoăn việc tiêm chủng cho người cao tuổi.

Học giả Adalja cho biết hầu hết những vấn đề phức tạp trong quá tŕnh triển khai vaccine đều có thể lường trước và pḥng tránh bằng kế hoạch và ngân sách phù hợp. "Có những người biết cách làm việc này, chỉ là họ không phụ trách'', ông nêu ư kiến.

Tại bang Missouri, nơi các nhóm trên Facebook giúp "chỉ điểm'' những nơi tiêm chủng c̣n có thể đặt lịch ở vùng nông thôn, thượng nghị sĩ Dân chủ John Rizzo kêu gọi đưa nhiều vaccine hơn đến thành thị. Tuy nhiên, ư kiến này bị Thống đốc Cộng ḥa Mike Parson chỉ trích gay gắt, bởi ông cho rằng việc phân phối vaccine đă tỷ lệ thuận với dân số, và giới phê b́nh đang trích dẫn dữ liệu "lấp liếm''.

"Không có sự phân biệt giữa vùng nông thôn và thành thị Missouri'', Parson tuyên bố tuần trước.

Tại Tennessee, bang đang nằm dưới sự điều hành của đảng Cộng ḥa, ủy viên y tế Piercey lưu ư chính quyền cựu tổng thống Donald Trump coi kế hoạch của họ nằm trong số những chiến lược công bằng nhất cả nước. Các liều vaccine đă được vận chuyển thêm tới 35 hạt có đông người thuộc nhóm dễ bị tổn thương, bao gồm Shelby.

Tuy nhiên, giới chức bang tuần trước cho hay khoảng 2.400 liều đă bị lăng phí ở hạt Shelby trong tháng qua do thông tin sai lệch và không đầy đủ hồ sơ. Địa phương này cũng tích trữ thừa gần 30.000 liều trong kho. Cuối cùng, giám đốc y tế hạt phải từ chức, Trung tâm Kiểm soát và Pḥng ngừa Dịch bệnh Mỹ cũng tiến hành điều tra sự việc.

Thị trưởng Nashville John Cooper, một đảng viên Dân chủ, cho biết việc cư dân thành phố có thể tiêm pḥng Covid-19 ở nơi khác là điều tích cực, dù "hơi đau đớn''. "Tôi rất biết ơn v́ các địa phương khác đă không yêu cầu người tiêm phải là cư dân của họ'', ông nói.

Tuần trước, Jennifer Simon và Jessica Morris, hai giáo viên tại Nashville, xin nghỉ phép để thực hiện chuyến đi khứ hồi dài 4 giờ đến hạt Van Buren, nơi có dân số chưa đầy 6.000 người.

Họ được tiêm liều vaccine Covid-19 đầu tiên tại đây hồi tháng 1, khi Thống đốc Cộng ḥa Bill Lee thúc đẩy mở cửa trường học ở khu vực Nashville và Memphis. Khi đó, các nghị sĩ Cộng ḥa thậm chí đe dọa rút ngân sách những địa phương vẫn cho học trực tuyến. Tuy nhiên, dù trường học đă mở lại vài tuần, giáo viên tuần trước mới bắt đầu được tiêm chủng.

"Thật đáng sợ và thất vọng. Tôi cảm giác thực sự bị phản bội'', Simon nói.

Bài cùng thể loại : • june04
  R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
  june04's Avatar
  Release: 03-03-2021
  Reputation: 15096


  Profile:
  Join Date: Oct 2014
  Posts: 32,720
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	bt.jpg
Views:	0
Size:	215.2 KB
ID:	1749556  
  june04_is_offline
  Thanks: 1
  Thanked 2,418 Times in 2,088 Posts
  Mentioned: 0 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 12 Post(s)
  Rep Power: 39 june04 Reputation Uy Tín Level 6
  june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.


  All times are GMT. The time now is 11:31.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2021
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2021 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.07409 seconds with 13 queries