'Con cưng' của Jack Ma mất nguồn thu lớn v́ lại bị giáng đ̣n - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > Business News |Tin Kinh Tế


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 397
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default 'Con cưng' của Jack Ma mất nguồn thu lớn v́ lại bị giáng đ̣n
Click image for larger version

Name:	331.jpg
Views:	0
Size:	141.8 KB
ID:	1750005   Click image for larger version

Name:	332.jpeg
Views:	0
Size:	159.5 KB
ID:	1750006   Click image for larger version

Name:	333.jpg
Views:	0
Size:	298.3 KB
ID:	1750007  
Bắc Kinh giáng thêm đ̣n, 'con cưng' của Jack Ma mất nguồn thu lớn. Tương lai của Ant ngày càng u ám với các quy định mới của chính quyền Bắc Kinh. Theo đó, mảng tín dụng vi mô màu mỡ của tập đoàn có thể bị mất nguồn thu.

Theo Nikkei Asian Review, cơ quan giám sát tài chính của Trung Quốc mới công bố các quy định mới. Những quy định này sẽ giáng thêm đ̣n vào tập đoàn fintech (tài chính công nghệ) của Jack Ma, làm đảo lộn mô h́nh kinh doanh của công ty tín dụng vi mô trực tuyến (microlending) này.

Theo quy định mới của Ủy ban Quản lư Ngân hàng và Bảo hiểm Trung Quốc (CBIRC), các ngân hàng sẽ phải quản lư rủi ro đối với khoản cho vay chung cùng những nền tảng Internet như Ant.

Ngoài ra, các nhà băng c̣n "bị nghiêm cấm" cho vay trực tuyến ngoài khu vực mà họ đăng kư.


Những quy định mới của chính quyền Trung Quốc sẽ làm đảo lộn mô h́nh kinh doanh kiếm lời cao của Ant. Ảnh: Reuters.

Mất nguồn thu lớn
Ant nhận hồ sơ vay vốn qua ứng dụng trên điện thoại thông minh, sau đó chuyển tiếp chúng và đánh giá tín dụng của khách hàng đến các ngân hàng đối tác. Gă khổng lồ fintech kiếm tiền từ việc thu phí của những nhà băng này.

Các khoản phí được ước tính khoảng 15-30% thu nhập từ lăi vay của những ngân hàng đối tác, đóng góp vào 40% doanh thu hoạt động của Ant.

Nếu Ant không thể tiếp tục cung cấp đánh giá tín dụng cho các ngân hàng đối tác, khoản phí chắc chắn sẽ bị giảm xuống.

CBIRC cho biết các quy định mới nhằm tăng cường quản lư rủi ro của hệ thống ngân hàng. Tuy nhiên, trên thực tế, chúng nhắm vào nguồn thu chính của Ant. Đó là mảng tín dụng vi mô dành cho người tiêu dùng và những doanh nghiệp vừa và nhỏ.

CBIRC cũng yêu cầu các công ty tín dụng trực tuyến như Ant phải bỏ ít nhất 30% vốn cho mọi khoản cho vay chung với ngân hàng đối tác.


Khoản phí từ các ngân hàng đối tác là nguồn thu lớn của Ant. Ảnh: Reuters.
Từ trước đến nay, thông qua nguồn vốn từ ngân hàng hoặc những khoản cho vay dưới dạng chứng khoán đảm bảo bằng tài sản, Ant không chịu nhiều áp lực về vốn. Hiện, dư nợ tín dụng của công ty ở mức 2.000 tỷ USD (309 tỷ USD). Tuy nhiên, Ant phải tăng thêm khoảng 90 tỷ để đáp ứng yêu cầu mới.

Theo những quy định mới được CBIRC công bố, các khoản cho vay chung của ngân hàng không được vượt quá 25% vốn cấp một của nhà băng. Những ngân hàng trong khu vực cũng bị cấm cho vay trực tuyến ngoài khu vực mà họ đăng kư.

Theo Nikkei Asian Review, việc áp đặt các giới hạn về khu vực đối với những dịch vụ trực tuyến nghe có vẻ phi lư. Tuy nhiên, đó là nỗ lực nhằm ngăn chặn ḍng vốn lớn chảy vào Ant.

Ant sẽ phải hoàn tất chuyển đổi kinh doanh để đáp ứng những quy định mới vào năm 2022. Như vậy, công ty chỉ có khoảng thời gian ngắn để vạch ra một lộ tŕnh đủ thuyết phục cho phép Ant khởi động lại đợt IPO (chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng).

Hàng loạt rắc rối
Ngoài các rắc rối của Ant, gă khổng lồ thương mại điện tử Alibaba c̣n bị chỉ trích về điều kiện làm việc khắc nghiệt của nhân viên. Trường hợp gần nhất là Ele.me - đơn vị cung cấp dịch vụ giao đồ ăn trực tuyến thuộc Alibaba.

Ban đầu, Ele.me cho biết sẽ không trả thưởng cho các nhân viên vận chuyển, trừ khi họ hoàn thành 380 đơn hàng trong dịp Tết Nguyên đán (từ ngày 15/2 đến 21/2).

"Điều này là hoàn toàn không thể. Tôi thậm chí sẽ không thử cố để đạt được", một nhân viên giao hàng của Ele.me chia sẻ trong bài đăng trên mạng xă hội.


Ele.me là đơn vị cung cấp dịch vụ giao đồ ăn trực tuyến thuộc Alibaba, được xem là Uber Eats của Trung Quốc. Ảnh: Getty Images.
Nhân viên của Ele.me cho biết rất khó để hoàn thành hơn 30 đơn hàng trong ṿng một ngày, ngay cả khi thời gian tính từ lúc nhận đơn đến khi hoàn thành chỉ mất 20 phút. Điều này có nghĩa là nhân viên giao hàng sẽ mất 10 giờ thực hiện 30 chuyến giao hàng không ngừng nghỉ.

Người này tiết lộ anh có thể thực hiện 200 chuyến giao hàng trong ṿng một tuần. Tuy nhiên, con số 380 là bất khả thi.

Nikkei Asian Review mô tả động thái của Ele.me là "cực kỳ tàn nhẫn". Tết Nguyên đán là một sự kiện quan trọng đối với nhiều người Trung Quốc. Hàng trăm người lao động nhập cư có thể về nhà vào dịp này.

Nếu Alibaba và Ant chinh phục được trái tim và lư trí người dùng, chính quyền Trung Quốc sẽ giáng đ̣n một cách ít trực diện hơn. Nếu không, Bắc Kinh có thể hành động cứng rắn mà chẳng cần do dự

- Nikkei Asian Review

Các lệnh hạn chế di chuyển v́ dịch Covid-19 khiến nhiều người không thể về quê. Động thái của Ele.me khiến cuộc sống của họ càng thêm khốn khổ.

Sau những chỉ trích dữ dội của công chúng, công ty giao đồ ăn thuộc Alibaba buộc phải xin lỗi và đền bù bằng số tiền thưởng cao hơn.

Điều này khiến Bắc Kinh càng có thêm lư do để siết chặt kiểm soát với đế chế kinh doanh của ông Ma. Chính quyền Chủ tịch Tập Cận B́nh đặc biệt nhạy cảm với dư luận.

"Nếu Alibaba và Ant chinh phục được trái tim và lư trí người tiêu dùng, chính quyền Trung Quốc có thể giáng đ̣n lên họ một cách ít trực diện hơn", tờ Nikkei Asian Review viết.

"Nhưng nếu không có sự thông cảm của công chúng, Bắc Kinh có thể hành động cứng rắn mà chẳng cần do dự ǵ", tờ này khẳng định.

VietBF@ sưu tầm.

Bài cùng thể loại : • pizza
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  Release: 03-03-2021
  Reputation: 33286


  Profile:
  Join Date: Sep 2014
  Posts: 55,483
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	331.jpg
Views:	0
Size:	141.8 KB
ID:	1750005   Click image for larger version

Name:	332.jpeg
Views:	0
Size:	159.5 KB
ID:	1750006   Click image for larger version

Name:	333.jpg
Views:	0
Size:	298.3 KB
ID:	1750007  
  pizza_is_offline
  Thanks: 5
  Thanked 6,388 Times in 5,647 Posts
  Mentioned: 4 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 20 Post(s)
  Rep Power: 63 pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7
  pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.


  All times are GMT. The time now is 10:02.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2021
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2021 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.04509 seconds with 13 queries