HOME

24h

USA

GOP

Phim Bộ

Phim-Online

News-Clips

Breaking
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > USA NEWS > Republican Party


Reply
 
Thread Tools
Old 03-20-2021   #1
hoanglan22
R8 Vơ Lâm Chí Tôn
 
hoanglan22's Avatar
 
Join Date: Apr 2011
Posts: 16,404
Thanks: 21,681
Thanked 38,200 Times in 12,887 Posts
Mentioned: 636 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 7246 Post(s)
Rep Power: 69
hoanglan22 Reputation Uy Tín Level 11hoanglan22 Reputation Uy Tín Level 11hoanglan22 Reputation Uy Tín Level 11hoanglan22 Reputation Uy Tín Level 11
hoanglan22 Reputation Uy Tín Level 11hoanglan22 Reputation Uy Tín Level 11hoanglan22 Reputation Uy Tín Level 11hoanglan22 Reputation Uy Tín Level 11hoanglan22 Reputation Uy Tín Level 11hoanglan22 Reputation Uy Tín Level 11hoanglan22 Reputation Uy Tín Level 11hoanglan22 Reputation Uy Tín Level 11hoanglan22 Reputation Uy Tín Level 11hoanglan22 Reputation Uy Tín Level 11hoanglan22 Reputation Uy Tín Level 11hoanglan22 Reputation Uy Tín Level 11hoanglan22 Reputation Uy Tín Level 11hoanglan22 Reputation Uy Tín Level 11hoanglan22 Reputation Uy Tín Level 11hoanglan22 Reputation Uy Tín Level 11hoanglan22 Reputation Uy Tín Level 11hoanglan22 Reputation Uy Tín Level 11hoanglan22 Reputation Uy Tín Level 11hoanglan22 Reputation Uy Tín Level 11hoanglan22 Reputation Uy Tín Level 11hoanglan22 Reputation Uy Tín Level 11hoanglan22 Reputation Uy Tín Level 11hoanglan22 Reputation Uy Tín Level 11
Default Đại dịch' thù ghét người gốc Á

Một người đàn ông Mỹ gốc Á đang ăn trưa tại một nhà hàng ở California th́ một người phụ nữ da trắng đến gần, nhổ nước bọt và nói "hăy cút về nước ḿnh đi".


Một cô gái giơ điện thoại có ḍng chữ "ngừng thù ghét người gốc Á" trong một buổi biểu t́nh ở California ngày 18/3. Ảnh: AFP.

Tại quán cà phê ở Naples, Florida, nhiều khách rời đi khi một khách gốc Á vừa ngồi xuống. Một phụ nữ gốc Á bị một người đàn ông hùng hổ tiến đến, yêu cầu cô "về nước" và "cút khỏi Mỹ" khi đang mua sắm tại cửa hàng tạp hóa ở New York.

Trong năm qua Mỹ ghi nhận 3.800 hành vi thù ghét và đôi khi là bạo lực với người Mỹ gốc Á. Hôm 16/3, 8 người, trong đó có 6 phụ nữ gốc Á, bị sát hại ở Georgia. Cảnh sát cho biết nghi phạm là người da trắng Robert Aaron Long, 21 tuổi. Anh ta khai rằng tội ác của ḿnh không liên quan đến chủng tộc mà v́ động cơ t́nh dục.
Tuy nhiên, sự việc càng làm cộng đồng người Mỹ gốc Á thêm lo lắng khi số vụ tấn công nhằm vào họ tăng mạnh trong những tháng gần đây. Nhiều người tin rằng đây là hậu quả từ quan điểm chống nhập cư của cựu tổng thống Donald Trump cùng việc ông miêu tả nCoV là "virus Trung Quốc"

Khi đại dịch lây lan từ Vũ Hán sang châu Âu và sau đó đến Mỹ, Trump liên tục gọi nó với những biệt danh như "virus Vũ Hán", "dịch Trung Quốc" và "kung flu" (chơi chữ từ từ kung fu). (1)
"Tôi không bao giờ muốn nghe thêm tṛ phân biệt chủng tộc chết tiệt về virus này từ bất kỳ quan chức dân cử nào. Họ là đồng lơa", diễn viên kiêm nhà hoạt động George Takei viết hồi giữa tuần.
Russell Jeung, giáo sư nghiên cứu người Mỹ gốc Á tại Đại học San Francisco, đánh giá những lời lẽ của Trump đă "phân biệt chủng tộc hóa virus với hậu quả nghiêm trọng".
Theo Trung tâm Nghiên cứu về Hận thù và Chủ nghĩa cực đoan tại Đại học bang California, San Bernardino, tội ác thù ghét nhằm vào người Mỹ gốc Á đă tăng 149% vào năm 2020 so với năm trước, trong khi tội ác thù ghét nói chung giảm 7%. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng tội ác thù ghét tăng đột biến vào tháng 3 và 4/2020 "trong bối cảnh gia tăng ca nhiễm nCoV và định kiến tiêu cực với người gốc Á liên quan đến đại dịch".

Tại thành phố New York, cảnh sát chỉ ghi nhận một tội ác thù ghét người gốc Á vào năm 2019. Con số này tăng lên 28 vào năm ngoái. Nhiều vụ rất nghiêm trọng. Một cụ ông gốc Á 84 tuổi bị một thanh niên 19 tuổi tấn công ở San Francisco và sau đó qua đời. Vào tháng hai, một phụ nữ châu Á 52 tuổi bị xô ngă xuống vỉa hè bên ngoài một tiệm bánh ở Queens, New York.

Trong bài phát biểu vào tuần trước đánh dấu một năm đại dịch Covid-19 tấn công Mỹ, Tổng thống Joe Biden thừa nhận các hành vi bạo lực nhằm vào người Mỹ gốc Á là "sai trái, không phải bản chất của người Mỹ và cần phải dừng lại". Ông và Phó tổng thống đến Atlanta vào ngày 19/3 để gặp các lănh đạo người Mỹ gốc Á.

Một loạt chính trị gia Mỹ và các giám đốc điều hành quyền lực nhất đất nước như lănh đạo IBM và JPMorgan Chase đă lên tiếng chỉ trích bạo lực gia tăng đối với người Mỹ gốc Á. "Những hành động phân biệt chủng tộc này không thể và sẽ không được dung thứ", Jamie Dimon, giám đốc điều hành của JPMorgan, viết.

Elizabeth OuYang, giáo sư luật tại Đại học New York, nhận thấy những điểm tương đồng giữa t́nh cảnh của người gốc Á hiện tại với sự kỳ thị người Hồi giáo ở Mỹ sau vụ khủng bố ngày 11/9. Bà lập luận rằng mọi chuyện sẽ c̣n tồi tệ hơn nếu nhiều trường học ở Mỹ mở cửa trong năm nay.

Khi Bộ trưởng An ninh Nội địa Alejandro Mayorkas nói với các nhà lập pháp rằng chủ nghĩa cực đoan là mối đe dọa lớn nhất trong nước, Vivien Tsou, giám đốc Diễn đàn Phụ nữ Mỹ gốc Á Thái B́nh Dương lập luận rằng người Mỹ gốc Á là mục tiêu của cùng một lực lượng thù hận mà người Mỹ da màu phải hứng chịu.
"Mặc dù trọng tâm là sự thù ghét người gốc Á, tất cả đều bắt nguồn từ quan điểm da trắng thượng đẳng và bất cứ ai cũng có thể trở thành 'con dê tế thần' bất cứ lúc nào", Tsou nói.

Ngay cả trước khi đại dịch xảy ra, OuYang đă cảm nhận được tinh thần thù ghét người gốc Á gia tăng khi Trump nhấn mạnh quan điểm chống nhập cư. Cô đă rất ngạc nhiên khi bắt gặp điều đó tại một chợ nông sản ở Brooklyn Heights, nơi cô đă sống 19 năm.
Cô đang gọt ngô gần hai phụ nữ lớn tuổi người gốc Á th́ một người đàn ông da trắng trung niên đến gần và yêu cầu họ "nói tiếng Anh". "Người đàn ông rất thô lỗ", OuYang kể. Điều khiến cô vô cùng tức giận là cô là người duy nhất đứng ra bênh vực những người phụ nữ. "T́nh h́nh sẽ c̣n tệ đi hơn nhiều", cô nói.

Không chỉ ở Mỹ, vấn đề này cũng xuất hiện tại châu Âu. Peng Wang, giảng viên người Trung Quốc tại Đại học Southampton, Anh, bị bốn thanh niên da trắng trong độ tuổi 20-25 tấn công trong lúc đang chạy bộ gần nhà hôm 23/2. "Vài gă điên rồ ngồi trong xe và hét lên với tôi từ phía bên kia đường", giảng viên 37 tuổi nói. "Họ nói 'virus Trung Quốc, cút khỏi đất nước này đi, đồ khốn'".


Wang quát lại nhóm thanh niên, họ lái xe đi nhưng sau đó quay lại tấn công anh, khiến Wang bị chảy máu mũi, bầm tím trên mặt và cánh tay. Vụ tấn công làm gia tăng lo ngại trong cộng đồng người Hoa ở Anh về hành vi thù ghét chủng tộc liên quan Covid-19. Tháng 3 năm ngoái, ngay sau khi Covid-19 bùng phát ở Anh, sinh viên Singapore Jonathan Mok bị một thiếu niên 16 tuổi tấn công trên đường phố London.
Số lượng hành vi phạm tội chủng tộc nhằm vào người gốc Đông Á ở Anh tăng vọt trong năm qua. Từ tháng 1 đến tháng 6/2020, cảnh sát nhận được 457 báo cáo về tội phạm có động cơ chủng tộc chống lại người gốc Hoa.(2)

Trong bối cảnh quan hệ ngoại giao giữa Bắc Kinh và London xấu đi v́ luật an ninh quốc gia ở Hong Kong và các vấn đề khác, nhiều người Trung Quốc ở Anh lo lắng họ có thể bị nhắm mục tiêu. Jackson Ng, ủy viên hội đồng thị trấn Buckinghamshire ở phía tây bắc London, nhận xét việc chính quyền Trump mô tả nCoV là "virus Trung Quốc" không chỉ có tác động ở Mỹ mà c̣n gây tác động ở Anh. (3)

"Phân biệt chủng tộc luôn tồn tại ở Anh. Nhưng những ǵ đă xảy ra trong 12-15 tháng qua - những lời lẽ của một số chính phủ và việc nhiều người ở Anh trở nên căng thẳng v́ mất việc hoặc con cái không thể đến trường - đă làm t́nh h́nh càng trở nên tồi tệ. Việc này hoàn toàn sai trái và cần bị lên án", Jackson Ng nói.

Ở Mỹ, nhiều người gốc Á đang t́m cách tự vệ. Jimmy Gong, chủ cửa hàng súng Jimmy's Sport ở Mineola, New York cho biết: "Ngày càng có nhiều người gốc Á t́m đến mua súng. Trước đây, chưa bao giờ có văn hóa sử dụng súng trong cộng đồng người gốc Á. Nhưng sau khi đại dịch bùng phát và các vụ bạo lực kỳ thị diễn ra, ngày càng có nhiều người châu Á mua súng để tự vệ".

Gong cho biết doanh số bán súng của ông đă tăng gấp đôi trong thời đại dịch và khoảng một nửa là từ khách gốc Á. Họ cũng mua rất nhiều b́nh xịt hơi cay.
Các cửa hàng súng khác trên khắp đất nước cũng đón thêm khách gốc Á. Danielle Jaymes, quản lư của Poway Weapons & Gear ở Poway, California, cho biết lượng khách hàng gốc Á mới đến cửa hàng của bà đă tăng 20% so với năm trước.

Tim Hensley, quản lư cửa hàng súng Towers Armory ở Oregon, Ohio, cho biết họ đón khoảng 5 hoặc 6 khách gốc Á mỗi ngày, so với hai hoặc ba người mỗi tháng trước đại dịch. "Họ đang cảm thấy môi trường không an toàn hơn rất nhiều và t́nh h́nh ngày càng nghiêm trọng, đặc biệt là với những ǵ vừa xảy ra", ông nói, đề cập đến vụ xả súng hôm 23/3 ở Georgia.
Ông cho biết những người lần đầu mua súng thường luyện bắn rất nghiêm túc. "Họ đang cố gắng luyện thành thạo, chứng tỏ họ cảm thấy t́nh thế rất cấp bách", ông nói. (4)

Phương Vũ (Theo FT/CNN/Forbes)

PS : những bọn thổ tả HTXC theo dâm chủ , bọn này tấn công th́ phải qú xuống chúng tao theo chú bảy xin đừng bắn ....
__________________
LOÀI KHỈ TRỞ THÀNH LOÀI NGƯỜI MẤT TRIỆU NĂM
LOÀI NGƯỜI MUỐN TRỞ THÀNH LOÀI KHỈ TRƯỜNG SƠN HĂY GIA NHẬP ĐẢNG CS VN

HĂy CÓ Ư THỨC HỆ TỰ HỎI " TÔI ĐĂ LÀM G̀ CHO TỔ QUỐC , ĐỪNG HỎI TỔ QUỐC ĐĂ LÀM G̀ CHO TÔI
hoanglan22_is_offline   Reply With Quote
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	https-d1e00ek4ebabms-cloudfron-5458-8875-1616145434.jpg
Views:	0
Size:	34.7 KB
ID:	1759553  
Attached Images
 
The Following User Says Thank You to hoanglan22 For This Useful Post:
phokhuya (03-20-2021)
Old 03-20-2021   #2
hoanglan22
R8 Vơ Lâm Chí Tôn
 
hoanglan22's Avatar
 
Join Date: Apr 2011
Posts: 16,404
Thanks: 21,681
Thanked 38,200 Times in 12,887 Posts
Mentioned: 636 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 7246 Post(s)
Rep Power: 69
hoanglan22 Reputation Uy Tín Level 11hoanglan22 Reputation Uy Tín Level 11hoanglan22 Reputation Uy Tín Level 11hoanglan22 Reputation Uy Tín Level 11
hoanglan22 Reputation Uy Tín Level 11hoanglan22 Reputation Uy Tín Level 11hoanglan22 Reputation Uy Tín Level 11hoanglan22 Reputation Uy Tín Level 11hoanglan22 Reputation Uy Tín Level 11hoanglan22 Reputation Uy Tín Level 11hoanglan22 Reputation Uy Tín Level 11hoanglan22 Reputation Uy Tín Level 11hoanglan22 Reputation Uy Tín Level 11hoanglan22 Reputation Uy Tín Level 11hoanglan22 Reputation Uy Tín Level 11hoanglan22 Reputation Uy Tín Level 11hoanglan22 Reputation Uy Tín Level 11hoanglan22 Reputation Uy Tín Level 11hoanglan22 Reputation Uy Tín Level 11hoanglan22 Reputation Uy Tín Level 11hoanglan22 Reputation Uy Tín Level 11hoanglan22 Reputation Uy Tín Level 11hoanglan22 Reputation Uy Tín Level 11hoanglan22 Reputation Uy Tín Level 11hoanglan22 Reputation Uy Tín Level 11hoanglan22 Reputation Uy Tín Level 11hoanglan22 Reputation Uy Tín Level 11hoanglan22 Reputation Uy Tín Level 11
Default

Ư kiến độc giả :

(1)- Không gọi "virus Vũ Hán" th́ gọi là ǵ ? Tại sao hàng hóa sản xuất từ China th́ trên nhăn ghi là "Made in China" c̣n con virus nCoV đến từ Vũ Hán th́ không thể gọi là "virus Vũ Hán" hoặc "chinese virus" ? Chỉ cần biết dịch Covid nảy sinh tại Vũ Hán làm chết người tại đó, sau đó v́ du lịch mà lây lan ra khắp thế giới, giống như nham thạch chảy tử đỉnh núi lửa xuống đồng bằng, v́ thế không thể nói ngược rằng nham thạch phát xuất từ đồng bằng ngược lên núi lửa. Trung Cọng hiện đang nói ngược rằng dịch Covid 19 phát xuất từ Mỹ sang TC, nhưng lại hành động mâu thuẩn là để phái đoàn y tế của WHO đến TC để điều tra về Covid-19. -

(2)- Liệu sự kỳ thị người châu Á ở Anh cũng do sự phat biểu "virus Wuhan" của Trump kích động ?? Cả thế giới ai cũng biết con virus này phát xuất từ Trung Cọng cho nên họ nghĩ rằng người Tàu mang virus này sang lây lan cho họ. Và lối suy nghĩ này rất hợp lư, nếu không do con người hay hàng hóa từ Trung Cọng mang sang th́ do ai ?? -

(3)- Jackson Ng, (họ Ng là người Tàu, không biết phát âm ra sao = Ang, Eng, Ing, Ong, Ung, Wu ? Việt Nam gán cho cách đọc là Ngô ) ủy viên hội đồng thị trấn Buckinghamshire chắc là chưa trưởng thành nên cứ nghĩ dân Anh ngu, họ chỉ nghe theo lời tuyên truyền của Trump chứ không hề biết nhận xét gốc gác của nCoV là từ đâu, nếu Trump nói phát xuất từ châu Phi th́ chắc rằng dân Anh đều xúm đánh dân da đen của châu Phi chăng ? ☺☻ -

(4) - Dưới chế độ Dân Chủ của Joe Biden th́ có lẽ "t́nh thế rất cấp bách" hơn thời của Cọng Hoà Trump. Sẽ có Antifa và BLM đến viếng nhà của dân gốc Việt v́ dân tỵ nạn Việt mang 2 tội ; tội da vàng mũi tẹt giống Tàu Vũ Hán, và tội là đă xem Joe Biden như "Anh hùng đánh gục dân miền Nam VN" và "Thượng nghị sĩ Dân Chủ quyết liệt từ chối nhận người tỵ nạn VN". Trước sau ǵ cũng chết, thôi th́ thà chết trong chiến đấu c̣n hơn nằm chờ người ta đến đốt nhà cắt cổ ḿnh. Hăy mua súng để tự vệ đi bà con ơi !! -

(*) - Việc thù ghét một nhóm người v́ một số trong họ đă gây tai họa cho xă hội… là phản ứng rất b́nh thường của nhân loại. Nước Hồi Giáo gây thảm họa 9/11 th́ mặc nhiên sẽ có phản ứng khắp thế giới ghét người Hồi Giáo chứ chẳng thể đỗ lỗi cho "thượng tôn da trắng". Nước Tàu Cọng gieo rắc virus corona Vũ Hán gây đại dịch cho thế giới th́ mặc nhiên người Tàu sẽ bị thế giới kỳ thị và ghét bỏ. Tuy nhiên sự kỳ thị này lại đụng lây đến những ai giống Tàu. Nếu mỗi sắc dân có được những nét đặc trưng bên ngoài khác biệt nhau th́ sẽ không có nạn kỳ thị lầm lẫn. V́ thế cần tạo ra những nét khác biệt để người ngoài không lầm lẫn ḿnh là người Tàu.

Trong một gia đ́nh, khi cha mẹ làm việc ác khiến con cái bị hàng xóm hành hung, tẩy chay hoặc xa lánh th́ bổn phận của cha mẹ (nếu c̣n biết thương con cái) là phải đi xin lỗi hàng xóm và bồi thường thích đáng cho các nạn nhân. Riêng con cái th́ nên hiểu cho sự tức giận của hàng xóm và cần van xin cha mẹ đừng tiếp tục làm ác với hàng xóm nữa kẻo con cái bị thiệt tḥi.

Trung Cọng bị cả thế giới ghét bỏ chỉ v́ họ làm bậy mà c̣n lên mặt thách thức thế giới khiến con dân của họ bị trả thù th́ đó là một tai nạn tự động phát sinh, không thể trách ai mà chỉ nên kêu gọi ḷng khoan dung đối với những người gốc Tàu vô tội. Càng lên án những phản ứng kỳ thị th́ càng khiến nạn kỳ thị trầm trọng hơn.

Thế giới văn minh dường như chỉ dám trách móc những chuyện bất công do một số dân yếu ớt gây nên nhưng lại thụt cổ câm miệng không dám nói ǵ trước những đại bất công của kẻ mạnh. Black Lives Matter đốt nhà cướp của đánh đập và giết người, Tàu Cọng cướp biển đảo, phạm tội diệt chủng, khủng bố người bất đồng chính kiến, Big-Tech ỷ mạnh đàn áp tự do ngôn luận th́ thế giới "văn minh" vẫn làm ngơ mà ngược lại c̣n phụ họa nữa. Đó là một cái hèn lộ liễu thu hút mọi khinh dể.

Những người gốc Á cần phải biết tự vệ bằng cách tạo cho ḿnh những nét đặc trưng khác với sắc dân đang bị thù ghét, ngoài những vũ khí tự vệ khả dụng th́ cần phải luôn chuẩn bị cell phone để ghi h́nh lại bất cứ hành vi nào của kẻ tấn công ḿnh để tŕnh cho cảnh sát. Chỉ có h́nh phạt mới răn đe được kẻ hiếu chiến !!

Điền Phong
__________________
LOÀI KHỈ TRỞ THÀNH LOÀI NGƯỜI MẤT TRIỆU NĂM
LOÀI NGƯỜI MUỐN TRỞ THÀNH LOÀI KHỈ TRƯỜNG SƠN HĂY GIA NHẬP ĐẢNG CS VN

HĂy CÓ Ư THỨC HỆ TỰ HỎI " TÔI ĐĂ LÀM G̀ CHO TỔ QUỐC , ĐỪNG HỎI TỔ QUỐC ĐĂ LÀM G̀ CHO TÔI
hoanglan22_is_offline   Reply With Quote
The Following 3 Users Say Thank You to hoanglan22 For This Useful Post:
mumble (03-20-2021), phokhuya (03-20-2021), rikon1 (03-20-2021)
Reply

User Tag List



 
New Menu

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

SERIES ONLINE 1

SERIES ONLINE 2
iPad Tablet Menu

HOME

Breaking News

VN News

VietOversea

World News

Business News

Other News

History

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

Sport News

DEM

GOP

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Thơ Ca

Help Me

Sport Live

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOT 30 Days

NEWS 30 Days

Member News
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


All times are GMT. The time now is 14:33.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2025
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2025 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.10208 seconds with 12 queries