“Bạn ơi... Quan hà... ” - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Go Back   VietBF > Other News|Tin Khác > Stories, Books | Chuyện, Sách


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 795
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default “Bạn ơi... Quan hà... ”
Click image for larger version

Name:	banoi 01.jpg
Views:	0
Size:	34.4 KB
ID:	1776942  
Hôm nay, ngồi buồn nhớ lại bài ca Biệt Kinh Kỳ của nhạc sĩ Minh Kỳ do Nguyễn Quốc Tuấn hát với Tony Tâm trong một nhạc cảnh nhân ngày Đại Hội CHS LTQN năm 2017 : “Bạn ơi… Quan hà xin cạn chén ly bôi / Ngày mai tôi đă... ”. Với chất giọng khỏe khoắn và thiết tha, đôi song ca này – một lính, một học tṛ – đă hát và diễn thật hay, thật “tới”.

Xuất phát từ ḷng tưởng nhớ và quí trọng những người bạn của chúng tôi cùng các tử sĩ khác đă anh dũng hy sinh v́ quê hương đất nước trong cuộc chiến nên Ban Văn Nghệ CHS LTQN mới thực hiện nhạc cảnh này.

Nhạc cảnh này khiến tôi nhớ đến Trần Chí Dũng - bạn rất thân, gần nhà tôi - đă anh dũng hy sinh trên chiến trường Phù Mỹ.

Chúng tôi ba đứa thân nhau từ thời Tiểu Học Nguyễn Huệ - Qui Nhơn. Mỗi đứa có một mong muốn trong tương lai. Trần Chí Dũng muốn làm bác sĩ để chữa bệnh cho... ba ḿnh (v́ ba của Dũng bị bệnh triền miên). Phạm Quốc Huệ (đang ở Texas) muốn trở thành tướng lănh trong quân đội nên khi có Tú Tài I là Huệ vào Thiếu Sinh Quân ngay. C̣n tôi th́ đơn giản hơn (có lẽ v́ máu ham chơi, lêu lổng) nên chỉ muốn làm hướng dẫn viên du lịch để được tha hồ giong ruổi đó đây.

Ba đứa chúng tôi nhà ở gần nhau nên gặp mặt hằng ngày, cũng chỉ để chuyện tṛ tầm phào và “đờn ca sáo thổi”. Huệ thổi harmonica, Dũng thổi sáo, tôi đánh guitar. Thỉnh thoảng có Trần Chí Thành (muốn làm nhạc sĩ) ghé chơi cũng vui. Đậu Tú Tài II xong, Thành vô Sài G̣n vào Văn Khoa và học nhạc nơi nhạc sĩ Đỗ Lễ. “Ban nhạc” chúng tôi chẳng “nổi đ́nh nổi đám” ǵ, tự vui với nhau là... sướng rồi - “tự sướng” ?

Thời thanh thiếu niên của chúng tôi là thời chiến nên “tủ nhạc” chúng tôi đa số là nhạc lính. Tôi thường ghé nhà sách Việt Long, Duyên Nam, Khánh Hưng, Bốn Phương... mua những tờ nhạc rời mà ḿnh ưng ư. Chúng tôi say mê nhạc lính hơn nhạc... thất t́nh, v́ cả ba đă có mối t́nh “vắt vai” nào đâu mà... “thất”.

T́nh Thư Của Lính, Biển Mặn, Không Bao Giờ Ngăn Cách, Anh Về Với Em... là những nhạc phẩm “ruột”, chúng tôi thuộc nằm ḷng. Đắc ư nhất là bài Biệt Kinh Kỳ - nó là “gạch nối” giữa Tuổi Học Tṛ và Tuổi Lính - nghe gần gũi làm sao :

Rồi đây, mai này ai hỏi đến tên tôi

Bạn ơi... Hăy nói khoác chiến y rồi...Và chúng tôi thường chơi bài này lắm.

Có lần Dũng nói với tôi :

- Tao rất thích bài này... Tao thấy có tụi ḿnh trong đó.

- Ủa... Mày muốn làm bác sĩ mà !

- Nhưng làm lính “ngầu” hơn - Dũng nhiệt tình nói.

Huệ xen vào, “Ông Cụ Non” hơn :

- Làm ǵ cũng được, miễn là giúp ích xă hội, có ích cho nước...

Đó rồi đến tuổi mười-chín đôi-mươi chúng tôi “đi vào quân đội mà ḷng th́ chưa hề yêu ai” – (sic!).

Tôi vào quân trường Thủ Đức trước Dũng hai khóa, được coi là “Siêu Huynh Trưởng” nên có vài lần tôi “đỡ đ̣n” cho Dũng trước các Huynh Trưởng khác trong thời kỳ huấn nhục. Cứ cuối tuần là tôi đến đại đội của Dũng xin phép cho nó ra Khu Sinh Hoạt với tôi để ăn chè, ăn hột vịt lộn...

Nhớ hồi tôi làm Cấp Trưởng huấn nhục khóa “đàn em”, t́nh cờ gặp một “cu cậu” (hàng xóm của tôi ở Qui Nhơn) trong đại đội tôi phụ trách, tôi làm “mặt lạnh” bảo anh ta lên tŕnh diện ḿnh trong một đêm khuya. “Cu cậu” nói to :

- Tân Khóa Sinh... Số quân... Tŕnh diện Cấp Trưởng !

- Phắc... ! - Tôi ra lệnh rồi nói nhỏ : Nếu “lỡ” bị tao phạt dă chiến, mày đừng giận tao nghen !

Như c̣n sợ “cái oai” của tôi, nó “lắp bắp” trả lời :

- Da... ạ... !

Không nén được, tôi ph́ cười nói nhỏ :

- Dạ... dạ... cái con khỉ ! - Bất ngờ tôi hét lớn, ra lệnh : Hai chục cái hít đất đi anh... !

- Tuân lệnh ! - “cu cậu” bổ nhào xuống, “ngoan ngoăn” chống tay hít đất, thấy mà thương ! Hít đến cái thứ năm, tôi tha cho “cu cậu”.

Ra trường vài năm sau, t́nh cờ gặp “cu cậu” ở Phố Núi trong bộ đồ trận bết bùn đất đỏ, chúng tôi mừng lắm, rủ nhau đi chơi suốt buổi, ăn cà-ri dê ở quán Mỹ Vị rồi lên Cà Phê Văn tán gẫu, nhắc lại chuyện cũ nơi quân trường, tâm sự chuyện hành quân rủi may trong đường tơ kẽ tóc...


Năm 1970, khi tôi đang thụ huấn ở Huấn Khu Dục Mỹ th́ hay tin Dũng tử trận trong một lần bị phục kích tại Eo Trung Xuân, xă Mỹ Chánh, quận Phù Mỹ - B́nh Định.

Chừng mười ngày sau ra trường, rời Dục Mỹ, tôi nôn nóng về nhà thật nhanh để xem hư thực ra sao.

Về đến nhà, vừa đặt ba-lô xuống, tôi chạy băng qua nhà Dũng ngay. Bàn thờ Dũng được bài thiết ngay giữa nhà với tấm h́nh trong bộ đại lễ Sinh Viên Sĩ Quan Thủ Đức. Gương mặt Dũng trẻ, rất trẻ, chỉ mới đôi-mươi. Tôi lặng người đi, rồi bất giác rùng ḿnh, toàn thân tôi lạnh buốt... Bát nhang hương khói mong manh lăng đăng, yếu ớt giữa ánh đèn cầy chập chờn leo lét...

Tôi thắp nhang, chắp tay khấn vái quỳ lạy, chào tiễn đưa muộn màng người bạn thân nhất của tôi. Trong cơn kích động, vợ Dũng nhào đến ôm chầm lấy chân tôi, gào lên, nói sảng :

- Anh ơi... Sao anh không chết đi mà bắt chồng tui chết !

Tôi mím chặt môi, nén ḷng, hai hàng nước mắt lặng lẽ trôi trên đôi g̣ má hóp trũng, đượm nét phong sương của ḿnh.

Hôm sau, tôi theo gia đ́nh Dũng ra nghĩa trang thăm bạn. Mộ Dũng hăy c̣n mới, những ṿng hoa phúng điếu và nhang đèn vẫn c̣n quanh đây.

Vậy là thật rồi, Dũng đă anh dũng hy sinh v́ quê hương đất nước. Dũng đă vĩnh viễn ra đi sau mười ngày phép của quân trường và mười ngày ra đơn vị.

Cuối năm 1981 được thả về, tôi ra nghĩa trang thăm mộ thân nhân ḿnh và mộ Dũng.

Tấm h́nh Dũng mặc bộ đại lễ bằng sành đă bị bắn lỗ chỗ nhiều vết đạn, nằm giữa tấm bia bể nát tưởng như vô hồn… Nhưng không... !

Hải Linh - (ĐS CHSLTQN 2018)

(Los Angeles, tháng 5/2018)

Bài cùng thể loại : • florida80
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  florida80's Avatar
  Release: 3 Weeks Ago
  Reputation: 165491


  Profile:
  Join Date: Aug 2007
  Posts: 88,238
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	banoi 01.jpg
Views:	0
Size:	34.4 KB
ID:	1776942  
  florida80_is_offline
  Thanks: 6,210
  Thanked 36,721 Times in 10,607 Posts
  Mentioned: 1 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 511 Post(s)
  Rep Power: 110 florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9
  florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9
  The Following 3 Users Say Thank You to florida80 For This Useful Post:
  hoaghoatham (3 Weeks Ago), mrhtran1 (3 Weeks Ago), tampleime (3 Weeks Ago)
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 19:54.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2021
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2021 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.08125 seconds with 13 queries