Quan hệ Mỹ-Nga đang xấu ở mức vô cùng nguy hiểm chưa có tiền lệ - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 286
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Quan hệ Mỹ-Nga đang xấu ở mức vô cùng nguy hiểm chưa có tiền lệ
Click image for larger version

Name:	401.jpg
Views:	0
Size:	338.9 KB
ID:	1776965  
Quan hệ Mỹ-Nga đang xấu ở mức nguy hiểm cùng với các lệnh trừng phạt mới. Sau khi Mỹ tung ra “gói” trừng phạt mới nhằm vào Nga, Điện Kremlin đang đe dọa chính quyền Tổng thống Mỹ Biden bằng các đ̣n đáp trả. Chính v́ vậy đă kéo quan hệ Mỹ-Nga tới mức thấp và nguy hiểm chưa từng có tiền lệ.

Ông Biden liên tiếp “ra đ̣n”, đặc biệt là về kinh tế, với Nga

Vừa qua chính quyền Tổng thống Mỹ Biden đă áp một gói trừng phạt nặng nề mới nhằm vào nền kinh tế Nga. Các biện pháp bao gồm các lệnh trừng phạt lên các vấn đề nợ của Nga sau ngày 14/6, ngăn các thể chế tài chính của Mỹ mua trái phiếu chính phủ từ Ngân hàng Trung ương Liên bang Nga, Quỹ Thịnh vượng Quốc gia Liên bang Nga, và Bộ Tài chính Liên bang Nga.


Chân dung Tổng thống Mỹ Biden và Tổng thống Nga Putin. Ảnh: Bloomberg.
Sắc lệnh trên “trao thẩm quyền cho chính phủ Mỹ mở rộng các lệnh trừng phạt về nợ quốc gia lên Nga khi thích hợp”, tạo nền tảng cho các lệnh trừng phạt bổ sung nhằm vào Nga trong tương lai.

Gói trừng phạt mới này cùng bao gồm các trừng phạt nhằm vào 6 công ty Nga bị cáo buộc là gắn với các hoạt động tấn công mạng của Nga. Ngoài ra, 10 quan chức tại đại sứ quán Nga ở Mỹ, bị nhận diện là sĩ quan t́nh báo, sẽ bị trục xuất khỏi Mỹ.

Tổng thống Mỹ Biden, người đă có cuộc điện đàm với Tổng thống Nga Putin đầu tuần qua, đă nói rơ về điều này như sau: “Chúng ta không thể cho phép một thế lực nước ngoài can thiệp vào tiến tŕnh dân chủ của chúng ta mà không hề hấn ǵ...”.

Theo ông Biden, khi có thêm bằng chứng, ông sẽ hành động quyết đoán nữa. “Tôi đă phê chuẩn một số bước nữa, bao gồm việc trục xuất một số quan chức Nga do hành động của họ. Tôi cũng đă kư một lệnh hành pháp cho phép thực hiện các biện pháp mới, bao gồm các trừng phạt nhằm xử lư các hành động gây hại cụ thể mà Nga đă tiến hành chống lại lợi ích Mỹ”.

Tuy nhiên, ông Biden tái khẳng định rằng ông hy vọng “Nga và Mỹ hợp tác cùng nhau” để xử lư các “thách thức toàn cầu nghiêm trọng” mà theo ông này bao gồm các vấn đề như Iran, Triều Tiên, virus SARS2-CoV-2 (gây bệnh Covid-19), và biến đổi khí hậu.

Nga lập tức phản ứng, có thể sẽ tung đ̣n “gây đau đớn doanh nghiệp Mỹ”

Các biện pháp này của ông Biden đă vấp phải phản ứng thù địch mạnh mẽ từ phía Nga. Điện Kremlin đă cảnh báo liên tiếp trong các tháng gần đây rằng họ sẽ không dung thứ thêm các lệnh trừng phạt từ phía phương Tây và thề sẽ trả đũa sớm.

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov đă công bố lệnh trục xuất đáp trả Mỹ theo kiểu ăn miếng trả miếng: “Phía Mỹ yêu cầu 10 nhà ngoại giao Nga rời khỏi Mỹ. Chúng tôi sẽ yêu cầu 10 nhà ngoại giao Mỹ rời khỏi nước chúng tôi”.

Đây chỉ là màn mở đầu của một cơn thịnh nộ trả đũa từ phía Nga.

Ngoại trưởng Lavrov tuyên bố, trợ lư Yuri Ushakov của Tổng thống Nga Putin gợi ư rằng Đại sứ Mỹ tại Nga John Sullivan nên quay lại Washington “để thực hiện các tham vấn chi tiết và nghiêm túc”.

Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov vào cuối tháng 3 đă được triệu hồi về Moscow, nơi ông này vẫn đang ở cho tới nay.

Kremlin đă đưa vào danh sách đen 8 quan chức Mỹ, bao gồm Susan Rice, James Woolsey, John Bolton, và Christopher Wray.

Moscow cũng công bố các biện pháp ngừng tuyển dụng các công dân Nga làm việc trong các phái đoàn ngoại giao Mỹ ở Nga.

Không những thế, ông Lavrov c̣n cho biết Nga đang cân nhắc các giải pháp kinh tế dài hạn. “Chúng tôi cũng có cơ hội thực hiện các biện pháp gây đau đớn cho các doanh nghiệp Mỹ”.

Theo Ngoại trưởng Nga Lavrov, các biện pháp cứng rắn này bao gồm cả việc hạn chế các quỹ của Mỹ và các tổ chức phi chính phủ (NGO) của Mỹ đang hoạt động ở Nga.

Cuối đối đầu ngoại giao căng thẳng hiện nay giữa Nga và Mỹ quanh các lệnh trừng phạt cho thấy các mối nguy hiểm và rủi ro trong bối cảnh Tổng thống Biden nỗ lực xây dựng chính sách về Nga. C̣n phía Nga xem chính sách đó được xây dựng dựa trên ư niệm nguy hiểm và nông cạn về chiến lược, đó là Washington có thể trừng phạt Moscow khi nào và nơi nào họ muốn trong khi lại mong phía Nga hợp tác v́ lợi ích Mỹ bất cứ khi nào có thể.

Có nhiều dấu hiệu cho thấy, một chiến lược “cây gậy và củ cà rốt” giản đơn sẽ chỉ nuôi dưỡng thêm sự leo thang căng thẳng trong khi phá hoại triển vọng đối thoại có ư nghĩa về các vấn đề an ninh cấp bách như cuộc chiến Donbass.

Hiện nay quả bóng đang nằm ở phần sân của chính quyền Biden – họ sẽ phải lựa chọn một khung chính sách thực tế để quản lư cuộc cạnh tranh Nga-Mỹ trong các năm sắp tới./.

VietBF@ sưu tập.

Bài cùng thể loại : • PinaColada
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  Release: 3 Weeks Ago
  Reputation: 32893


  Profile:
  Join Date: Oct 2013
  Posts: 68,531
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	401.jpg
Views:	0
Size:	338.9 KB
ID:	1776965  
  PinaColada_is_offline
  Thanks: 9
  Thanked 6,147 Times in 5,420 Posts
  Mentioned: 2 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 11 Post(s)
  Rep Power: 77 PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7
  PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 19:15.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2021
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2021 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.06058 seconds with 13 queries