Hộ chiếu vaccine giả tràn lan trên mạng - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Go Back   VietBF > Other News|Tin Khác > Member News | Tin thành viên


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 83
Reply
 
Thread Tools
Old 2 Weeks Ago   #1
sunshine1104
 
R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
Join Date: Feb 2015
Posts: 43,010
Thanks: 4
Thanked 3,113 Times in 2,707 Posts
Mentioned: 4 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 16 Post(s)
Rep Power: 51
sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7
sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7
Reputation: 22624
Arrow Hộ chiếu vaccine giả tràn lan trên mạng

Trên trang bán lẻ eBay, khách hàng có thể t́m thấy "giấy chứng nhận tiêm chủng" được quảng bá là "hàng chuẩn" với mức giá chỉ 9-11 USD.

Tài khoản eBay có tên asianjackson, thuộc về một dược sĩ ở khu vực Chicago, đăng ba "mặt hàng" giấy chứng nhận tiêm chủng vaccine Covid-19 của Trung tâm Kiểm soát và Pḥng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) với các mức giá 8,99 USD, 9,49 USD và 10,99 USD. Theo các nhà quản lư liên bang, toàn bộ số giấy chứng nhận tiêm chủng này đều bất hợp pháp.

Tổng chưởng lư bang Bắc Carolina Josh Stein cho biết đây là "ví dụ hoàn hảo" về t́nh trạng làm giả giấy chứng nhận tiêm chủng ngày càng tăng, có nguy cơ đe dọa an toàn của cộng đồng, cũng như nỗ lực tiêm chủng đại trà lớn nhất toàn quốc.

Trong bối cảnh khoảng 129,5 triệu người Mỹ đă tiêm ít nhất một liều vaccine Covid-19, nhiều doanh nghiệp và trường học cho biết họ sẽ chỉ tiếp nhận những người có "hộ chiếu vaccine", gây lo ngại các cá nhân sở hữu giấy chứng nhận tiêm chủng giả có thể đánh lừa những người quản lư trong nhiều t́nh huống sinh hoạt và đi lại hàng ngày.

"Chúng tôi từng thấy quảng cáo bán giấy chứng nhận tiêm chủng trên Facebook, TikTok và các nền tảng mạng xă hội khác, hướng đến những người bài vaccine và một số đối tượng muốn giảm bớt thời gian chờ đợi, bằng cách nói dối rằng họ đă tiêm liều đầu tiên để được chuyển sang nhóm tiêm liều thứ hai bớt đông đúc hơn", Saoud Khalifah, giám đốc điều hành công ty chuyên xử lư gian lận trực tuyến Fakespot, cho hay.

Theo b́nh luận viên Dan Diamond của Washington Post, giới chức Mỹ nhiều tháng qua đă bị chậm chân so với những kẻ lừa đảo. Chúng thậm chí công khai thảo luận trên mạng xă hội về kế hoạch làm giả giấy chứng nhận rồi rao bán trên các trang thương mại điện tử như eBay, hay in mẫu phôi giấy từ trang web của chính quyền. Việc giới chức liên bang quyết định dùng giấy chứng nhận bản in thay v́ hệ thống theo dơi kỹ thuật số đă khiến t́nh h́nh trầm trọng hơn.

"Đây chính là hoàn cảnh mà bạn muốn tránh. Toàn bộ nỗ lực tiêm chủng bị tổn hại v́ số giấy chứng nhận giả ngoài kia. Điều này chắc chắn giúp củng cố quan điểm sử dụng cơ chế chứng nhận kỹ thuật số. Dù không thể ngăn hoàn toàn t́nh trạng giả mạo, nó chắc chắn vẫn an toàn hơn", Jennifer Kates, người giám sát chính sách y tế toàn cầu cho Quỹ Gia đ́nh Kaiser, nêu ư kiến.

Một số quan chức liên bang tiết lộ vào mùa hè năm ngoái, họ đă có những cuộc thảo luận ban đầu về việc sử dụng hệ thống kỹ thuật số để giám sát nỗ lực tiêm chủng, đồng thời giúp người dân tiện đăng kư. CDC tin rằng họ đủ khả năng kiểm soát hàng chục hệ thống thông tin tiêm chủng toàn quốc, bao gồm những liều đă dùng trong một khu vực địa lư cụ thể.

"Cơ sở hạ tầng dữ liệu/công nghệ thông tin hỗ trợ toàn bộ quá tŕnh phân phối, đặt hàng và theo dơi từ đầu đến cuối", CDC viết trong tài liệu ban hành hồi tháng 7/2020 về kế hoạch triển khai vaccine.

Tuy nhiên, tài liệu này không đề cập đến việc chứng nhận tiêm chủng bằng h́nh thức cấp giấy. Thông báo của CDC một tuần sau đó, đề cập đến hệ thống quản lư công tác triển khai vaccine, bao gồm "lưu trữ hồ sơ người đă tiêm vaccine", cũng không nhắc tới vấn đề này.

Một quan chức giấu tên am hiểu vấn đề tiết lộ "những trở ngại về mặt kỹ thuật và áp lực thời gian khiến chính quyền buộc phải dựa vào thẻ giấy, h́nh thức mà CDC xác định là bảo đảm an toàn".

Paul Mango, quan chức phụ trách giám sát Chiến dịch Thần tốc trong chính quyền cựu tổng thống Mỹ Donald Trump, xác nhận đă xuất hiện "nhiều vấn đề phức tạp" liên quan đến kế hoạch theo dơi tiêm chủng bằng h́nh thức kỹ thuật số, nên họ phải trở về phương án cấp giấy chứng nhận "v́ nhu cầu cấp bách".

Giờ đây, cơ quan đăng kư tiêm chủng tại bang và địa phương có lưu trữ dữ liệu tiêm pḥng Covid-19 của các cá nhân, nhưng không có hệ thống nào giúp doanh nghiệp, trường học và những tổ chức khác dễ dàng kiểm tra để biết một "hộ chiếu vaccine" là giả hay thật.

Giới chức càng thêm chật vật khi một số bang vô t́nh tiếp tay cho hành vi gian lận, bằng cách đăng phôi giấy chứng nhận tiêm chủng lên trang web của cơ quan y tế. Nhiều người dùng mạng xă hội c̣n khoe việc tự in tài liệu để làm giấy chứng nhận giả cho ḿnh.

Nenette Day, quan chức thuộc văn pḥng tổng thanh tra Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Mỹ, cho biết số vụ tố giác liên quan đến giả mạo giấy chứng nhận tiêm chủng mỗi ngày trong tháng qua chiếm tới 40-50% các khiếu nại liên quan đến Covid-19.

Một phụ nữ làm việc tại điểm tiêm chủng Covid-19 đă đưa giấy chứng nhận trống cho bạn trai, người sau đó lên mạng xă hội để chỉ dẫn chi tiết cách điền mẫu giấy và khoe khoang.

Asianjackson, tài khoản eBay của một người đàn ông làm việc trong chuỗi hiệu thuốc quốc gia ở khu vực Chicago, đă bán ít nhất 110 giấy chứng nhận tiêm chủng khống, bao gồm 50 giấy chỉ riêng trong ngày 11/4, theo t́m hiểu của Washington Post. Giới chức bày tỏ lo ngại những người như asianjackson đang lấy mẫu giấy chứng nhận từ các hiệu thuốc hoặc cơ sở y tế nơi họ làm việc.

"T́nh huống này rất khó xử lư, bởi số phôi giấy chứng nhận này thực sự là thật, nhưng lại được mua bán bất hợp pháp", Tổng chưởng lư Bắc Carolina Stein cho hay. Sau khi báo chí đưa tin về asianjackson, eBay đă gỡ các mặt hàng giấy chứng nhận tiêm chủng của tài khoản này, trong khi các hiệu thuốc khẳng định họ có biện pháp giám sát số phôi giấy chứng nhận được CDC cấp.

Mặc dù vậy, những kẻ lừa đảo vẫn có thủ đoạn tinh vi hơn như đánh cắp danh tính, khi nhiều người Mỹ đăng ảnh giấy chứng nhận tiêm chủng Covid-19 của họ lên mạng, để lộ thông tin về ngày tiêm, ngày tháng năm sinh và những chi tiết nhận dạng khác. Mục đích của xu hướng đăng ảnh này là nhằm thúc đẩy tiêm chủng, nhưng lại khiến các nhà quản lư phải lên tiếng cảnh báo.

"Vaccine Covid-19 giúp chống lại virus, nhưng việc đăng giấy chứng nhận tiêm chủng lên mạng sẽ gây ra một loại bệnh dịch khác. Những kẻ lừa đảo sẽ dùng nó để đánh cắp danh tính của bạn", Ashley Moody, Tổng chưởng lư bang Florida, viết trên Twitter hồi tháng 2.

Giới chức cho biết không thể ước tính được bao nhiêu người Mỹ đă tự làm giả giấy chứng nhận tiêm chủng hoặc mua chúng qua mạng. "Đây không phải thứ mà mọi người sẽ báo cáo sau khi mua", Stein giải thích.

"Bất cứ thứ ǵ làm tŕ hoăn việc chấm dứt đại dịch đều vô cùng đáng tiếc và phản tác dụng, như số giấy chứng nhận tiêm chủng giả đó", ông nói thêm.
sunshine1104_is_offline   Reply With Quote
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	hc.jpg
Views:	0
Size:	452.6 KB
ID:	1777065  
Reply

User Tag List

Thread Tools

Posting Rules
You may not post new threads
You may not post replies
You may not post attachments
You may not edit your posts

BB code is On
Smilies are On
[IMG] code is On
HTML code is On

Facebook Comments


 
iPad Tablet Menu

HOME

Breaking News

Society News

VietOversea

World News

Business News

Other News

History

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

Sport News

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Thơ Ca

Help Me

Sport Live

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOT 30 Days

NEWS 30 Days

Member News

Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


All times are GMT. The time now is 13:56.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2021
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2021 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.09106 seconds with 13 queries