Tù nhân sống không bằng chết trên 'tàu địa ngục' của phát xít Nhật - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Go Back   VietBF > Other News|Tin Khác > History | Lịch Sử


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 688
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Tù nhân sống không bằng chết trên 'tàu địa ngục' của phát xít Nhật
Click image for larger version

Name:	281a.jpg
Views:	0
Size:	41.0 KB
ID:	1780870   Click image for larger version

Name:	282a.jpg
Views:	0
Size:	38.2 KB
ID:	1780871  
"Tàu địa ngục" của phát xít Nhật khiến tù binh sống không bằng chết. Thật đáng sợ khi trên con tàu này, ngoài điều kiện sống khủng khiếp trên các tàu địa ngục, tù binh Đồng minh c̣n đối mặt nguy cơ bị chính đồng đội tấn công bất cứ lúc nào.

Từ mùa hè 1942, sau nhiều trận giao tranh lớn với phe Đồng minh, phát xít Nhật bắt đầu chuyển tù binh về nước trên những chiếc tàu vận tải cỡ lớn để biến họ thành nô lệ lao động cưỡng bức. Chúng được gọi là "tàu địa ngục" bởi điều kiện sống khổ cực mà các tù binh trên những tàu này phải chịu đựng suốt hành tŕnh dài.

Hàng ngh́n tù binh bị nhồi nhét trong các khoang chở hàng bẩn thỉu, ngột ngạt và đầy bệnh tật. Những chuyến đi tới Nhật Bản thường kéo dài nhiều ngày, thậm chí hàng tuần liền, trong khi thức ăn và nước uống cực kỳ khan hiếm. Rất nhiều tù binh đă chết trên hành tŕnh, nguyên nhân chính thường do chết đói hoặc ngạt thở. Những người sống sót bị mất trí do nhiệt độ cao và suy dinh dưỡng.

Không chỉ chịu điều kiện sống như địa ngục, các tù binh c̣n phải đối mặt với tử thần luôn luôn ŕnh rập, đến từ chính máy bay và tàu chiến của phe Đồng minh.


Lisbon Maru, một trong những tàu địa ngục đầu tiên của Nhật bị đánh ch́m. Ảnh: War History.

Khoảng 20.000 tù binh đă chết khi những con tàu địa ngục của phát xít Nhật rơi vào tầm ngắm quân Đồng minh. Các chiến đấu cơ và tàu ngầm Mỹ khi phát hiện tàu chiến Nhật di chuyển trên biển đă quyết định khai hỏa tấn công mà không biết rằng họ đang nhắm vào chính đồng đội của ḿnh.

Một trong những tàu địa ngục đầu tiên bị tấn công là Rakuyo Maru, chở tù binh Anh và Australia từ Singapore tới đảo Đài Loan. Tàu ngầm USS Sealion đă phóng ngư lôi vào con tàu này mà không biết có hàng ngh́n tù binh Đồng minh trên đó.

Hơn 1.000 tù binh trên tàu Rakyuo Maru thiệt mạng, bao gồm 300 người trên xuồng cứu sinh. Họ trốn thoát và bắt đầu chèo vào bờ nhưng bị tàu chiến Nhật đuổi kịp và tàn sát.

Ba ngày sau, tàu ngầm Đồng minh quay lại địa điểm xảy ra cuộc tấn công và cứu được 63 tù binh đang bám vào các mảnh vỡ. Có thêm 4 người tử vong sau khi vào bờ. Cùng ngày hôm đó, hơn 400 tù binh khác thiệt mạng khi tàu ngầm USS Pampanito đánh đắm tàu Kachidoki Maru.

Không lâu sau đó, tàu địa ngục Lisbon Maru bị tàu ngầm USS Grouper tấn công bằng ngư lôi khi chở khoảng 2.000 tù binh Anh từ Hong Kong tới Nhật Bản vào tháng 10/1942. Khi tù binh t́m cách thoát khỏi buồng giam trên con tàu đang ch́m dần, họ bị lính gác bắn chết. Khoảng 800 tù binh Anh thiệt mạng khi Lisbon Maru ch́m.


Tàu ngầm USS Sealion trong Thế chiến II. Ảnh: War History.

Một trong những vụ tấn công khiến toàn bộ tù binh thiệt mạng là khi tàu ngầm USS Bonefish đánh đắm tàu chở hàng cỡ lớn Suez Maru, chứa khoảng 500 tù binh, đa phần là người Anh. Tất cả tù binh trên tàu đều rất yếu do vừa rời trại lao động khổ sai. Một vài người trốn thoát khỏi khoang giam giữ lúc tàu ch́m, nhưng cũng bị lính gác bắn chết.

Một trong những vụ tấn công bi kịch nhất diễn ra vào tháng 12/1944, khi các chiến đấu cơ của hải quân Mỹ đánh ch́m tàu Oryoku Maru đang vận chuyển hơn 1.500 tù binh từ Manila tới vịnh Subic ở Philippines. Đa số tù binh trên tàu là lính Mỹ, một số ít là lính Czech, cùng vài dân thường người Nhật.

Phần lớn tù binh trên tàu chết đuối hoặc bị trúng đạn trong vụ tấn công. Những người sống sót cho biết nhiều người đă chết trước đó v́ đói khát, khi họ phải ngồi trong bóng tối suốt hành tŕnh mà không được ăn uống đầy đủ.

Một số tù binh đă dùng dao găm giết những người xung quanh, với hy vọng có thể uống máu nạn nhân nhằm làm dịu cơn khát. Một số người đổ đầy nước tiểu vào bi đông và dùng chúng làm vũ khí để tấn công đồng đội trong buồng giam. Mỹ sau đó đă cho dựng đài tưởng niệm Tàu Địa ngục ngay tại vịnh Subic.

Ngay cả người Nhật cũng bị sốc khi chứng kiến điều kiện sống khắc nghiệt trên những con tàu địa ngục. Khi tàu Brazil Maru chở một nhóm tù binh phe Đồng minh đến Moji vào năm 1945, lực lượng quân y Nhật đă rất kinh hăi với những ǵ mà các tù binh phải chịu đựng. Họ đă làm mọi cách để cứu sống các tù binh trên con tàu.

Hơn 100 tù binh được chuyển đến chữa trị tại các bệnh viện dă chiến, nhưng phần lớn đều tử vong ngay sau đó. Những người sống sót sau đó được đưa đến trại tù binh chiến tranh, nơi họ được giải phóng sau khi Thế chiến II kết thúc.

VietBF@ sưu tập

Bài cùng thể loại : • pizza
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  Release: 04-27-2021
  Reputation: 33574


  Profile:
  Join Date: Sep 2014
  Posts: 57,309
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	281a.jpg
Views:	0
Size:	41.0 KB
ID:	1780870   Click image for larger version

Name:	282a.jpg
Views:	0
Size:	38.2 KB
ID:	1780871  
  pizza_is_offline
  Thanks: 5
  Thanked 6,532 Times in 5,773 Posts
  Mentioned: 4 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 20 Post(s)
  Rep Power: 65 pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7
  pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 02:16.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2021
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2021 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.08549 seconds with 13 queries