Vẫn diễn thuyết khi vị TT Mỹ này bị bắn rất gần - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Go Back   VietBF > Other News|Tin Khác > History | Lịch Sử


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 380
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Vẫn diễn thuyết khi vị TT Mỹ này bị bắn rất gần
Click image for larger version

Name:	201.jpg
Views:	0
Size:	60.3 KB
ID:	1782531   Click image for larger version

Name:	202.jpg
Views:	0
Size:	51.0 KB
ID:	1782532   Click image for larger version

Name:	203.jpg
Views:	0
Size:	39.0 KB
ID:	1782533   Click image for larger version

Name:	204.jpg
Views:	0
Size:	41.4 KB
ID:	1782534  

Click image for larger version

Name:	205.jpg
Views:	0
Size:	38.8 KB
ID:	1782535   Click image for larger version

Name:	206.jpg
Views:	0
Size:	72.8 KB
ID:	1782536  
Vị Tổng thống Mỹ bị bắn trúng ở cự ly 1,5m vẫn diễn thuyết. Thậm chí ông c̣n trừng mắt khi trợ lư đ̣i dừng. Ông là ai?

Sau khi Tổng thống bị trúng đạn ở khoảng cách gần, bác sĩ riêng đề nghị đưa ông tới bệnh viện. Tuy nhiên, ông lại đưa ra quyết định bất ngờ: "Hăy đưa tôi đến buổi diễn thuyết".Ông Theodore Roosevelt khi c̣n là Tổng thống Mỹ. Ảnh: AP

Vụ ám sát xảy ra vào khoảng 20h ngày 14/10/1912. Tổng thống Mỹ khi đó là ông Theodore Roosevelt bước lên chiếc xe đỗ bên ngoài khách sạn Gilpatrick, thành phố Milwaukee, bang Wisconsin, Mỹ. Trong lúc đứng trên chiếc mui trần, ông Roosevelt cầm mũ vẫy chào đám đông. Đột nhiên, một tia sáng từ khẩu súng lục ở khoảng cách 1,5 mét lóe lên, kèm theo là tiếng đạn nổ.

Một người đi cùng ông Roosevelt lao tới vật lộn với kẻ nổ súng để ngăn hắn bóp c̣ lần hai. Sau khi kẻ nổ súng bị khống chế, đám đông ủng hộ Tổng thống cũng nổi giận và hét lớn: "Giết hắn". Theo các nhân chứng, người b́nh tĩnh nhất lúc bấy giờ lại chính là nạn nhân bị bắn - ông Roosevelt. Tổng thống Mỹ lên tiếng: "Đừng làm hại hắn ta. Hăy đưa hắn lại đây. Tôi muốn gặp". Ông Roosevelt hỏi kẻ bắn ḿnh: "Cậu làm vậy để làm ǵ?". Khi kẻ nổ súng im lặng, Tổng thống Mỹ nói: "Chà, hỏi cũng có ích ǵ nhỉ? Hăy giao hắn cho cảnh sát".

Dù không có dấu hiệu chảy máu bên ngoài, Roosevelt vẫn sờ tay vào trong chiếc áo khoác và cảm thấy có một lỗ đạn cỡ như đồng xu nhỏ ở bên phải ngực của ông. "Gă đó đă 'đánh dấu' tôi", Roosevelt nói với một quan chức cùng đảng. Tổng thống ho ra tay 3 lần, không thấy có vết máu. Ông cho rằng viên đạn không xuyên qua phổi. Bác sĩ riêng yêu cầu tài xế lái xe thẳng tới bệnh viện nhưng Roosevelt lại nói như ra lệnh: "Hăy đưa tôi đến buổi diễn thuyết".

"Này các bạn, tôi cần các bạn giữ trật tự nhất có thể". Câu nói đầu tiên của ông Roosevelt tại buổi diễn thuyết ngày 14/10/1912, gần như không gây được sự chú ư v́ nó quá quen thuộc với một bài phát biểu tranh cử tổng thống. Nhưng câu nói sau đó thực sự gây chấn động: "Tôi vừa bị bắn".

Rơ ràng, ông Roosevelt đă biến một sự kiện bất lợi thành có lợi cho ḿnh. Những người có mặt tại buổi diễn thuyết từ giây phút đó đều chăm chú nghe Tổng thống nói và thất kinh khi thấy ông cởi cúc áo vest, để lộ chiếc áo sơ mi loang lổ máu.


Vết máu loang trên chiếc áo sơ mi mà ông Roosevelt mặc khi bị bắn. Ảnh: Getty

"Cần nhiều hơn thế để hạ gục một Bull Moose”, ông Roosevelt nói. Bull Moose là biệt danh của đảng Cấp tiến mà ông Roosevelt đang đứng trong hàng ngũ. Tḥ tay vào túi áo, Tổng thống Mỹ cũng là ứng viên tổng thống năm đó lôi ra một xấp giấy diễn văn 50 trang với 2 lỗ thủng lớn. "May mắn, tôi có bản thảo này bên ḿnh. Các bạn có thể thấy, tôi đă dự kiến có một bài diễn thuyết dài và đây là nơi viên đạn xuyên qua. Có lẽ, xấp giấy này đă cứu tôi và ngăn viên đạn xuyên vào tim. Viên đạn vẫn c̣n trong người nên tôi không thể có bài phát biểu dài như dự tính, nhưng sẽ cố hết sức".
Xấp giấy diễn thuyết mà ông Roosevelt mang trên người có vết đạn thủng sau vụ ám sát. Ảnh: Flickr

Hai ngày trước đó, tổng biên tập tờ The Outlook đă mô tả Roosevelt là "một nguồn năng lượng vô tận" và trong 90 phút diễn thuyết, chính trị gia - khi đó 53 tuổi - đă chứng minh điều này.

"Tôi đă nói những ǵ cần nói và không chút nào nghĩ đến việc ḿnh bị bắn, không một giây nào", Tổng thống Mỹ nói.

Ít người có thể nghi ngờ lời nói đó của Roosevelt. Dù giọng nói của Tổng thống Mỹ có yếu đi và hơi thở cũng gấp gáp hơn, Roosevelt vẫn trừng mắt mỗi khi các trợ lư cầu xin ông dừng diễn thuyết hoặc có ư định đứng lên bục để đỡ ông. Chỉ khi kết thúc bài diễn thuyết, Tổng thống mới chịu tới bệnh viện điều trị.

Kết quả chụp X-quang sau vụ ám sát cho thấy viên đạn găm vào xương sườn thứ 4 bên phải của ông Roosevelt, gần hướng vào tim. May mắn, lực tác động của viên đạn đă bị giảm đi rất nhiều do chiếc áo khoác dày, hộp đựng kính bằng thép và xấp giấy diễn thuyết để trong áo khoác của Tổng thống.Hộp đựng kính có vết đạn ở bên dưới góc phải. Ảnh: History

Ông Roosevelt sau đó gửi một bức điện tín cho phu nhân, nói rằng đang ở "thể trạng tốt" và vết thương "tầm thường" không phải ở mức độ quá nghiêm trọng.

Theo History, kẻ nổ súng là John Schrank, 36 tuổi, một người thất nghiệp sống ở thành phố New York. Hắn đă ŕnh rập nhiều tuần để lên kế hoạch cho vụ ám sát.

Một văn bản viết tay được t́m thấy trong túi áo của Schrank và nó cho thấy những suy nghĩ rắc rối của một kẻ tâm thần phân liệt và mắc chứng hoang tưởng.

"Gửi đến người dân Mỹ. Trong một giấc mơ, tôi thấy cố Tổng thống McKinley ngồi dậy trong quan tài và chỉ vào một người đàn ông mặc trang phục tu sĩ và nói 'đây là kẻ giết ta - hăy báo thù'. Tôi nhận ra người đàn ông đó là Theodore Roosevelt", theo nội dung bản viết tay.

Schrank cũng tuyên bố hành động của hắn là để bảo vệ truyền thống 2 nhiệm kỳ của Tổng thống Mỹ.

"Tôi không có ư định giết Roosevelt. Tôi chỉ muốn ngăn Roosevelt có nhiệm kỳ thứ 3". Schrank nhận tội. Sau khi được xác định là bị mất trí, Schrank được chuyển tới sống quăng đời c̣n lại tại nhà thương điên ở bang Wisconsin.Dù bị bắn, ông Roosevelt vẫn tới hoàn thành buổi diễn thuyết rồi mới chấp nhận tới bệnh viện điều trị vết thương. Ảnh: The Lintscreen

Trước vụ ám sát, chiến dịch tranh cử tổng thống năm 1912 đă diễn ra rất sôi nổi, đặc biệt ở đảng Cộng ḥa với việc ông Roosevelt đối đầu với người bạn thân - William Howard Taft.

V́ ông Taft ngày càng ủng hộ cánh bảo thủ của đảng Cộng ḥa nên Tổng thống Roosevelt đă thách thức bạn thân trong bầu cử sơ bộ. Do không được đảng Cộng ḥa đề cử, ông Roosevelt đă lập đảng Cấp tiến (đảng Bull Moose).

Bị các đối thủ chính trị và một số tờ báo chỉ trích là kẻ phản bội, ham muốn quyền lực và sẵn sàng phá vỡ truyền thống của bầu cử Mỹ (Tổng thống thường chỉ làm việc 2 nhiệm kỳ), ông Roosevelt nói với đám đông ủng hộ rằng, các luận điệu chính trị gây kích động này góp phần dẫn đến vụ ám sát.

"Đó là điều rất tự nhiên. Những kẻ có tâm hồn yếu đuối và độc ác đă bị kích động để có các hành vi bạo lực nhằm vào tôi trong suốt 3 tháng qua", Tổng thống Mỹ nói.

Dù vụ ám sát không thành giúp Roosevelt nhận được thiện cảm từ nhiều người nhưng sự chia rẽ của đảng Cộng ḥa dẫn đến hệ quả là chiến thắng cho ứng viên đảng Dân chủ Woodrow Wilson. Ông Roosevelt đứng thứ 2 với 27% phiếu bầu, tỷ lệ phiếu bầu cao nhất với ứng viên tổng thống đảng thứ 3 trong lịch sử nước Mỹ.

VietBF@ sưu tập

Bài cùng thể loại : • PinaColada
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  Release: 04-30-2021
  Reputation: 33025


  Profile:
  Join Date: Oct 2013
  Posts: 69,592
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	201.jpg
Views:	0
Size:	60.3 KB
ID:	1782531   Click image for larger version

Name:	202.jpg
Views:	0
Size:	51.0 KB
ID:	1782532   Click image for larger version

Name:	203.jpg
Views:	0
Size:	39.0 KB
ID:	1782533   Click image for larger version

Name:	204.jpg
Views:	0
Size:	41.4 KB
ID:	1782534  

  Click image for larger version

Name:	205.jpg
Views:	0
Size:	38.8 KB
ID:	1782535   Click image for larger version

Name:	206.jpg
Views:	0
Size:	72.8 KB
ID:	1782536  
  PinaColada_is_offline
  Thanks: 9
  Thanked 6,213 Times in 5,480 Posts
  Mentioned: 2 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 11 Post(s)
  Rep Power: 78 PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7
  PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 02:21.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2021
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2021 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.09585 seconds with 13 queries