Những sự thật về Hồng quân được Liên Xô giấu kín - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Go Back   VietBF > Other News|Tin Khác > History | Lịch Sử


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 518
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Những sự thật về Hồng quân được Liên Xô giấu kín
Click image for larger version

Name:	st.jpg
Views:	0
Size:	194.8 KB
ID:	1785901  
Bất kỳ quốc gia nào cũng có những chuyện bí mật liên quan đến việc thành lập nhà nước và những thể chế cơ bản của ḿnh. Nhà nước Xô Viết cũng từng có không ít những chuyện như thế, mà ngày nay được coi là “những sự thật lịch sử”. Đặc biệt, có nhiều chuyện liên quan đến việc thành lập Hồng quân Liên Xô.
Ngày thành lập Hồng quân Liên Xô là 28-1, không phải ngày 23-2

Sắc lệnh về việc thành lập quân đội công-nông mới là Hồng quân được lănh tụ Lênin và các thành viên Hội đồng dân ủy kư ngày 15-1-1918 theo lịch cũ của Nga (lịch mới ngày nay là 28-1). Lực lượng này nhằm thay thế quân đội cũ của Sa hoàng, cũng như để bảo vệ cách mạng trước các thế lực, nhất là kẻ thù trong nước. Chính v́ vậy, ban đầu Hồng quân được xây dựng trên cơ sở tự nguyện, và để tham gia th́ cần có sự giới thiệu của ít nhất hai “thành viên tổ chức dân chủ cách mạng”.

Vậy tại sao Hồng quân Liên Xô không kỷ niệm ngày thành lập vào 28-1, mà là ngày 23-2? Điều ǵ khiến Liên Xô thay đổi ngày này?

H́nh thành ngày lễ

Năm 1919, Cơ quan thanh tra quân sự cấp cao của Hồng quân đề xuất tổ chức lễ kỷ niệm lần thứ nhất ngày thành lập Quân đội vào ngày 28-1. Tuy nhiên, việc tổ chức đă diễn ra muộn hơn – ngày 23-2 (ngày 23-2 năm đó trùng vào Chủ nhật). Khi đó, chẳng ai dẫn ra được lập luận về lịch sử cho ngày này, cũng chẳng ai nảy ra ư nghĩ liên hệ ngày này với các sự kiện Đức xâm lược vào đầu năm 1918. Và dĩ nhiên cũng không ai cho rằng, ngày này sẽ trở thành ngày lễ quốc gia.

Sau nội chiến Nga kết thúc, người ta trở lại với ư tưởng tổ chức ngày lễ của Hồng quân. Đầu năm 1922, Đoàn chủ tịch Ủy ban chấp hành Trung ương toàn Nga ban hành Nghị quyết đề cập đến lễ kỷ niệm lần thứ 4 ngày thành lập Hồng quân, được đề xuất tổ chức vào ngày 23-2. Nghị quyết không dẫn bất kỳ một lập luận nào cho việc chọn ngày này.

Sau đó, lễ kỷ niệm nhân ngày thành lập Hồng quân vào 23-2 trở thành sự kiện thường niên và bắt đầu được tổ chức như ngày truyền thống. Trong lễ kỷ niệm lần thứ 5 diễn ra năm 1923, xuất hiện giả thuyết về ngày thành lập Hồng quân chính là ngày 23-2-1918, trong khi trên báo chí xuất hiện những bản sao giả mạo Sắc lệnh có ghi ngày này. Người khởi xướng cho sự giả mạo này là Dân ủy quốc pḥng khi đó – Lev Trotsky. Sau khi Trotsky rời khỏi các chức vụ lănh đạo th́ lập luận này cũng biến mất.

Truyền thống tổ chức lễ kỷ niệm ngày thành lập Hồng quân vào 23-2 chính thức có từ đó, mặc dù năm 1933, Dân ủy quốc pḥng Liên Xô Kliment Voroshilov, trong bài phát biểu tại lễ kỷ niệm 15 năm ngày thành lập Hồng quân, đă công nhận việc lấy ngày này chỉ là t́nh cờ. Tuy nhiên, vào nửa cuối những năm 1930, do chuẩn bị tư tưởng cho cuộc chiến tranh chống Đức Quốc xă, nên xuất hiện thêm giả thuyết rằng, chính vào ngày này, 23-2-1918, các đơn vị của Hồng quân mới ra đời đă lần đầu tiên tham gia chiến đấu chống lại người Đức ở Narva và Pskov và giành thắng lợi.

Ngày 23-2-1918 thực tế vẫn chưa có Hồng quân

Trước khi tạo ra sự giả mạo lịch sử này, chẳng ai dám khẳng định Hồng quân non trẻ có thể đẩy lùi quân đội của Đế chế Đức ở Narva và Pskov. Có quá nhiều sự thật trái ngược với điều này. Thứ nhất, những tác phẩm của Lênin thời kỳ đó đều cho thấy rằng, trên thực tế vào thời điểm đó chưa có Hồng quân. Thứ hai, ngày 23-2, người Đức vẫn c̣n ở rất xa Narva và Pskov, nhưng đến ngày 1-3 th́ họ đă chiếm những thành phố này mà không bị phản kháng.

Như vậy, Dân ủy quốc pḥng Kliment Voroshilov hoàn toàn đúng khi nói rằng, truyền thống tổ chức kỷ niệm ngày thành lập Hồng quân vào 23-2 xuất hiện hoàn toàn t́nh cờ. Không có bất kỳ lập luận nào về mặt lịch sử cho ngày này cả.

Hồng quân không phải là lực lượng duy nhất của Nhà nước Xô viết

Điều thú vị là, trong nhiều ấn bản riêng biệt của Liên Xô có xuất hiện thông tin cho rằng, Hồng quân không phải là lực lượng vũ trang duy nhất của Nhà nước Xô viết vào năm 1918. Hồng quân được thành lập trước hết là v́ cuộc nội chiến Nga. Tuy nhiên trên thực tế, Nhà nước Xô viết c̣n phải giải quyết những vụ việc với các thế lực thù địch bên ngoài.

Tướng Vladimir Bonch-Bruyevich của chính quyền Xô viết nhớ lại, từ tháng 3-1918, trên giới tuyến chia cắt Cộng ḥa Xô viết với đội quân can thiệp của Đức bắt đầu h́nh thành cái gọi là “đội quân che chắn”. Một trong những vị tổng tư lệnh đầu tiên của Liên Xô là Ioakim Vatsetis cho biết, lực lượng này mang tên Quân đội Nhân dân và được thành lập đặc biệt pḥng trường hợp tái chiến với Đức. Ông cho biết, đây là đội quân phi chính trị được lập ra theo nguyên tắc hợp đồng. Măi đến mùa thu năm 1918, Quân đội Nhân dân Cộng ḥa Xô viết mới sáp nhập vào Hồng quân.

Bài cùng thể loại : • june04
  R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
  june04's Avatar
  Release: 05-06-2021
  Reputation: 15185


  Profile:
  Join Date: Oct 2014
  Posts: 33,971
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	st.jpg
Views:	0
Size:	194.8 KB
ID:	1785901  
  june04_is_offline
  Thanks: 1
  Thanked 2,459 Times in 2,124 Posts
  Mentioned: 0 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 13 Post(s)
  Rep Power: 40 june04 Reputation Uy Tín Level 6
  june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 00:10.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2021
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2021 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.08806 seconds with 13 queries