Du học sinh VN 'đạp cờ vàng' ở Úc có thể bị xử phạt ra sao? - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > Viet Oversea|Tin Hải Ngoại


Số bài trả lời (Reply's) : 2   -   Số người đă xem (Viewers) : 2204
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Du học sinh VN 'đạp cờ vàng' ở Úc có thể bị xử phạt ra sao?
Click image for larger version

Name:	1.jpg
Views:	0
Size:	60.3 KB
ID:	1786091   Click image for larger version

Name:	2.jpg
Views:	0
Size:	83.6 KB
ID:	1786092   Click image for larger version

Name:	3.jpg
Views:	0
Size:	99.8 KB
ID:	1786093  
Một du học sinh người Việt Nam tại Úc mới đây đă giẫm đạp lên lá cờ vàng ba sọc đỏ và liên tục có những phát ngôn bị nhiều người cho là thách thức và thù hận. V́ vậy việc du học sinh người Việt tại Úc giẫm đạp lên lá cờ vàng ba sọc đỏ và có phát ngôn được cho là thách thức và gây thù hận sẽ được xử lư như thế nào?, nếu cậu này muốn xin định cư tại Úc sau khi học th́ khi vụ việc này được ghi vào hồ sơ sẽ khó có cơ hội để xin ở lại.

Ngày 6/5, luật sư Trần Kiều Ngọc từ Úc nói với BBC News Tiếng Việt rằng với thông tin giới hạn và không được trực tiếp tiếp xúc với các đương sự nên bà chỉ có thể đánh giá tổng quát rằng du học sinh nói trên có thể đối mặt với một số luật khác nhau, gồm di trú, h́nh sự và phỉ báng.

Cùng ngày, ông Nguyễn Văn Bon, Chủ tịch Cộng đồng người Việt Tự Do Úc Châu, nói với BBC News Tiếng Việt: "Chúng tôi sẽ tiếp tục làm việc với nhà trường, Bộ Giáo dục và Bộ Di trú. Tôi nhắc đến Bộ Di trú v́ ai đến Úc du học đều phải tuân thủ luật pháp và khi cậu này bị đ́nh chỉ học th́ đă vi phạm điều kiện visa. Hơn nữa, nếu cậu này muốn xin định cư tại Úc sau khi học th́ khi vụ việc này được ghi vào hồ sơ sẽ khó có cơ hội để xin ở lại."

Ông Paul Huy Nguyễn, Chủ tịch Cộng đồng Người Việt Tự do ở tiểu bang New South Wales, thông tin với BBC News Tiếng Việt rằng ông đă làm việc với cảnh sát và gửi thông báo cho các dân biểu tiểu bang và liên bang về vụ việc.

Yếu tố pháp lư của vụ việc

Về khía cạnh pháp luật Di trú/visa của trường hợp du học sinh giật và giẫm đạp lá cờ vàng ba sọc đỏ cũng như có lời lẽ tục tĩu, luật sư Trần Kiều Ngọc, trong phân tích, nhắc đến điều kiện 8303 của visa đến Úc:

"Điều kiện này là: 'Bạn không được tham gia vào các hoạt động gây rối đối với, hoặc trong bạo lực mà đe dọa gây hại cho, cộng đồng Úc hoặc một nhóm người trong cộng đồng Úc'. Năm 2017, điều khoản 8303 được điều chỉnh để nhấn mạnh rơ và đặc biệt là nó trao quyền cho bộ trưởng hủy bỏ visa của một người khi họ có hành vi bất lợi chống lại các cá nhân trong cộng đồng, nhưng có thể không nhất thiết bị xử lư theo luật h́nh sự."

"Các hoạt động này có thể bao gồm 'ngôn từ kích động thù địch' công khai hoặc phỉ báng trực tuyến nhắm vào cả nhóm và cá nhân dựa trên giới tính, t́nh dục, tôn giáo và dân tộc. Bằng chứng do các cơ quan thực thi pháp luật cung cấp về âm mưu gây tổn hại hoặc kích động bạo lực đối với một cá nhân cũng có thể được xem xét theo điều kiện 8303."

"Nếu cảnh sát hoặc Bộ Di Trú Úc xác nhận rằng cậu trẻ này có vi phạm điều khoản 8303, th́ cậu sẽ nhận được một thông báo cảnh báo về dự định hủy visa của cậu từ Bộ Di Trú. Cậu sẽ có cơ hội để cung cấp các lư do v́ sao visa của cậu không nên bị hủy."

Luật sư Trần Kiều Ngọc tại Úc

Đồng thời, luật sư Kiều Ngọc cũng nêu trường hợp khác là nếu kết quả điều tra cho thấy rằng cậu du học sinh này không vi phạm điều kiện nào của visa th́ Bộ Di Trú không có lư do để hủy visa và đuổi cậu về nước được.

"Tuy vậy, đối với một học sinh ngỗ nghịch hoặc có những lời nói không phù hợp cho môi trường học đường, nhà trường có thể có quyền không nhận học sinh ấy học tại trường ḿnh.", luật sư nhận định.

Bà Ngọc nói thêm rằng, khi một du học sinh bị trường đuổi học th́ cần báo với Bộ Di Trú hoặc để t́m một trường mới chịu nhận và điều chỉnh lại visa của ḿnh: "Nếu học sinh này không làm ǵ cả, Bộ Di Trú sẽ gửi thông báo rằng họ sẽ hủy visa của du học sinh ấy dựa trên lư do là du học sinh đă vi phạm điều khoản 8202 'You must remain enrolled in a registered course', tức phải tiếp tục ghi danh trong một khóa học được thừa nhận."

C̣n theo Bộ luật h́nh sự tại tiểu bang NSW, người chịu trách nhiệm về hành vi của ḿnh kể từ 10 tuổi và các nghi phạm từ 10 đến 18 sẽ được giải quyết tại Ṭa Án Trẻ Em NSW. Khi đưa ra phán quyết th́ Ṭa Án này buộc phải xem xét lứa tuổi và mức độ trưởng thành của người trẻ trong quá tŕnh quyết định mức án.

Bà Ngọc nói: "Hành vi quấy phá của cậu trẻ này có thể có khả năng bị truy tố vào một hoặc cả hai tội danh: (1) Phá hoại tài sản với mức án cao nhất có thể lên đến từ 5 tới 6 năm tù; hoặc và (2) Gây rối trật tự công cộng với mức án cao nhất là 3 tháng tù hoặc bị phạt tiền."

"Nói tóm lại, nếu bị truy tố và bị kết tội, th́ việc thực thi mức độ h́nh phạt nặng nhẹ sẽ c̣n tùy theo phán quyết của ṭa. Chỉ trừ khi cậu bị phạt tù trên 12 tháng (điều này khó có thể xảy ra nếu cậu chỉ bị phạt tội làm hư hỏng lá cờ) th́ có thể cậu sẽ bị hủy visa và trục xuất khỏi nước Úc v́ lư do không đạt đủ điều kiện về mặt đạo đức.", luật sư phân tích.

Quan điểm của người Việt tại Úc?

V́ việc xảy ra ở tiểu bang New South Wales nên đại diện Cộng đồng Người Việt Tự do ở khu vực này, ông Paul Huy Nguyễn, hy vọng du học sinh trên sẽ bị trừng phạt một cách thỏa đáng theo luật pháp nước Úc để cộng đồng người Việt tại Úc cũng như hải ngoại nói chung không chịu uất ức. "H́nh phạt thế nào th́ phụ thuộc vào điều tra của cảnh sát cũng như Bộ Di trú và chúng tôi đang làm việc sát sao để có kết quả thỏa đáng," ông nói.

Ông Paul cho biết đă cung cấp bằng chứng cho cảnh sát và đưa yêu cầu: "Nếu đây chỉ là hành vi tự phát cá nhân, theo sự vô ư thức của cá nhân th́ cảnh sát có thể đưa ra h́nh phạt tương xứng, tức làm mất trật tự an ninh nơi công cộng và làm hư hại tài sản của người khác. Nhưng nếu họ điều tra những lời lẽ của video mà cậu học sinh sử dụng là ngôn ngữ khiêu khích, mạ lị cả cộng đồng th́ phải đặt nghi vấn rằng hành động này là cá nhân hay là có tổ chức đằng sau xúi giục. Như vậy, vụ này có tiềm năng gây nhiễu loạn trong xă hội th́ h́nh phạt sẽ nặng hơn nếu bị kết tội. Đây là hướng điều tra mà chúng tôi được cảnh sát thông báo, để giải quyết thỏa đáng vụ việc này."

"Sau khi chúng tôi liên lạc các bên, ngay lập tức Cộng đồng Người Việt Tự do ở tiểu bang New South Wales nhận được những email, b́nh luận đe dọa với lời lẽ thô bạo. Riêng tôi và phó chủ tịch đă bị hăm dọa cá nhân tới tính mạng và chúng tôi đă tŕnh báo lên cảnh sát. Chúng tôi nghĩ rằng diễn biến này là một nghi vấn về việc có lực lượng đứng sau cậu này," ông nói.

Ông Paul cũng cho biết thêm, trên trang Facebook của Cộng đồng, có khoảng 5.000 b́nh luận chửi rủa, quy chụp Cộng đồng ông là tổ chức khủng bố, phản động chống lại nhà nước Việt Nam.

Ông Paul Huy Nguyễn, Chủ tịch Cộng đồng Người Việt Tự do ở tiểu bang New South Wales

Ông Paul nói: "Những b́nh luận này đa phần có giọng điệu, lời lẽ giống nhau, tương tự của đội ngũ dư luận viên mà Cộng đồng đă gặp phải trong những đợt biểu t́nh, tưởng niệm 30/4. Các tài khoản này cũng không phải là của người thật."

C̣n ông Nguyễn Văn Bon, Chủ tịch Cộng đồng người Việt Tự Do Úc Châu, nói sẽ đáp trả vụ việc này một cách văn minh, theo luật pháp nước Úc: "Hiện bạn du học sinh đang bị tạm đ́nh chỉ và Bộ Giáo dục nói sẽ có biện pháp cứng rắn và đó là kết quả chúng tôi có được. Chúng tôi sẽ liên hệ với bên cựu chiến binh v́ tôi nghĩ tiếng nói của họ có ảnh hưởng nhất định. Tôi cũng mong Úc sẽ thông qua đạo luật Magnitsky để chế tài người cộng sản đàn áp tự do, nhân quyền th́ nếu có những trường hợp tương tự, nghiêm trọng th́ chúng tôi có thể dùng đạo luật này để kiến nghị tước bỏ quốc tịch của gia đ́nh của họ."

Bà Hoa Nguyễn, một người Việt tại Úc, cho rằng: "Cộng đồng người Việt tự do ở Úc Châu cư xử văn minh, công bằng, phi bạo lực và chính danh. Việc yêu cầu cháu này phải xin lỗi công khai trên truyền thông là cần thiết. Nếu không làm, th́ ta tiến hành lấy chữ kư gửi bộ di trú để hủy visa trả về nước theo luật định. Cộng đồng cũng nên ra thông cáo về việc này để cảnh báo với các cháu về hậu quả và ngăn chặn hiệu quả việc tiêm nhiễm của dư luận viên cộng sản làm hại tương lai các cháu ở Úc."

Luật sư Kiều Ngọc cũng nêu băn khoăn với BBC rằng liệu đẩy mạnh sự việc đi xa, đến mức độ có thể khiến cho cậu trẻ này bị trục xuất ra khỏi nước Úc th́ đó có phải là cách giải quyết tốt nhất hay không:

"Dù ǵ, cậu trẻ này cũng là nạn nhân của một nền giáo dục nhồi sọ, tuyên truyền. Hoặc cũng có thể có động lực chính trị sau lưng, có hệ thống. Nếu chúng ta dồn sức trục xuất một cậu trẻ sinh ra và lớn lên dưới mái trường xă hội chủ nghĩa ra khỏi nước Úc, nó có khả năng gây thêm sự uất hận trong ḷng những bạn trẻ này. Điều này cũng sẽ ảnh hưởng đến cái nh́n của các du sinh khác và người trẻ trong nước về cách ứng xử của người Việt hải ngoại. Và đó là điều mà tôi nghĩ Cộng sản VN có thể sẽ lợi dụng tối đa để tuyên truyền kích động."

"Thiết tưởng, chúng ta có thể nhân cơ hội của trường hợp tiêu biểu này để quảng bá về giá trị và ư nghĩa của cờ vàng đến các em du sinh này. Việc này có thể thực hiện bằng cách sắp xếp một buổi họp mặt giữa nhà trường, các em du học sinh tham gia trong vụ việc giật cờ vàng và phía cộng đồng người Việt. Trong buổi họp này, nếu các em bày tỏ sự hối hận và có một lời xin lỗi chân thành th́ tôi tin rằng, người Việt nơi đây sẽ rất bao dung và đón nhận các em," luật sư Kiều Ngọc nói.

"Với cách thức giải quyết ôn ḥa, nhân bản, tuy sẽ không thể xoa dịu được hết nỗi đau về mặt tinh thần ngay tức khắc nhưng cái lợi lâu dài sẽ là phần thưởng vô giá cho công cuộc đấu tranh mà thế hệ tương lai sẽ có cơ hội nh́n thấy được một cộng đồng người Việt tỵ nạn thượng tôn pháp luật, hành xử bao dung và nhân văn," bà đúc kết.

BBC News Tiếng Việt đă liên lạc đề nghị Đại sứ quán Việt Nam tại Úc và Tổng lănh sự Việt Nam tại Sydney b́nh luận về vụ việc trên nhưng chưa nhận được phản hồi.

Bài cùng thể loại : • vuitoichat
  R11 Độc Cô Cầu Bại
  Release: 05-06-2021
  Reputation: 61758


  Profile:
  Join Date: Jan 2008
  Posts: 113,028
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	1.jpg
Views:	0
Size:	60.3 KB
ID:	1786091   Click image for larger version

Name:	2.jpg
Views:	0
Size:	83.6 KB
ID:	1786092   Click image for larger version

Name:	3.jpg
Views:	0
Size:	99.8 KB
ID:	1786093  
  vuitoichat_is_offline
  Thanks: 11
  Thanked 10,317 Times in 8,083 Posts
  Mentioned: 2 Post(s)
  Tagged: 1 Thread(s)
  Quoted: 25 Post(s)
  Rep Power: 130 vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8
  vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8
  Old 05-06-2021   #2
  tacrang
  tacrang's Avatar
   
  R6 Đệ Nhất Cao Thủ
  Join Date: Apr 2007
  Posts: 4,056
  Thanks: 532
  Thanked 1,858 Times in 741 Posts
  Mentioned: 1 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 188 Post(s)
  Rep Power: 19
  tacrang Reputation Uy Tín Level 4tacrang Reputation Uy Tín Level 4tacrang Reputation Uy Tín Level 4tacrang Reputation Uy Tín Level 4tacrang Reputation Uy Tín Level 4tacrang Reputation Uy Tín Level 4tacrang Reputation Uy Tín Level 4tacrang Reputation Uy Tín Level 4tacrang Reputation Uy Tín Level 4tacrang Reputation Uy Tín Level 4tacrang Reputation Uy Tín Level 4tacrang Reputation Uy Tín Level 4tacrang Reputation Uy Tín Level 4tacrang Reputation Uy Tín Level 4tacrang Reputation Uy Tín Level 4
  Reputation: 3359
  Default

  Tôi thấy cô Luật sư Trần Kiều Ngọc có vấn đề video cho chúng ta thấy và bằng chứng quá rơ ràng , c̣n về phần Trần Kiều Ngọc nếu như người trong gia đ́nh của cô ta làm tương tự như vậy ở VN th́ cái đám việt cộng có tha cho không hay sẻ bi ghép cho 1 cái tội Phản động và chống phá nhà nước chết chăc , không chừng ngày này năm sau là ngày dỗ của người trong gia đinh của cô ta
  tacrang_is_offline   Reply With Quote
  The Following 4 Users Say Thank You to tacrang For This Useful Post:
  anhtuan714 (05-07-2021), cctd (05-07-2021), Gibbs (05-09-2021), rmho (05-06-2021)
  Old 05-09-2021   #3
  phil1961
   
  R4 Cao Thủ Vơ Lâm
  Join Date: Feb 2009
  Posts: 705
  Thanks: 0
  Thanked 11 Times in 10 Posts
  Mentioned: 0 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 7 Post(s)
  Rep Power: 13
  phil1961 Reputation Uy Tín Level 1phil1961 Reputation Uy Tín Level 1
  Reputation: 116
  Default

  Tôi đả đọc tới đọc lui rất nhiều lần bài báo này và củng cố gắng nghỉ theo khách quan và củng không muốn nói nhiều tại v́ tôi không phải dân Úc và tôi củng không phải luật sư , nhưng nhửng ngày qua chắc cộng đồng người Việt ở Úc và tất cả cộng đồng thế giới củng đả nghe và đọc nhiều về vấn đề này , theo tôi th́ Luật sư Trần Kiều Ngọc này c̣n trẻ lắm có thể là thế hệ thứ 2 or thế hệ thứ 3 củng không chừng , cô sinh ra lớn lên học tập ở đây cho nên chẳng hiểu ǵ về Việt Nam cả , nhửng người ở hải ngoại chúng ta lúc nào củng nói là bao dung , nhân bản , dân chủ và tự do giải quyết ôn ḥa , xin cho tôi lặp lại . "Với cách thức giải quyết ôn ḥa, nhân bản, tuy sẽ không thể xoa dịu được hết nỗi đau về mặt tinh thần ngay tức khắc nhưng cái lợi lâu dài sẽ là phần thưởng vô giá cho công cuộc đấu tranh mà thế hệ tương lai sẽ có cơ hội nh́n thấy được một cộng đồng người Việt tỵ nạn thượng tôn pháp luật, hành xử bao dung và nhân văn," bà đúc kết.cô luật sư nói làm được như vậy cái lợi lâu dài là phần thưởng vô giá cho công cuộc đấu tranh . HAHAHAAA , cho tôi cười 1 cái và cho tôi nói Miền Nam của chúng ta đả mất 46 năm và chúng ta củng đả ở đây 46 năm , kể từ khi các chú các bác lính chiến của quân đội Việt Nam Cộng Ḥa đặt chân tới mỷ là đả đấu tranh cho tới ngày hôm nay , tôi củng biết là nếu ḿnh không làm được ǵ cho đất nước th́ không được nói ǵ hết . ở bên này chúng ta chỉ có thể lên tiếng nói thay cho người ở Việt Nam thôi tại v́ nhửng người ở bển mà nói th́ bị bắt nhốt ( cô Kiều Ngọc có biết chuyện này không vậy ) thế hệ của mấy chú mấy bác đả qua rồi giờ th́ mấy chú đả già và về hưu vui cùng con cháu rồi , c̣n chúng ta thế hệ 2 và 3 mấy cháu nhỏ này sinh ra và lớn lên ở đây th́ Quê Hương Việt Nam chỉ là một nước nhỏ của ông bà , cha mẹ chúng vậy thôi , tất cả chúng ta bỏ hết tất cả để qua đây gầy dựng lại Gia Đ́nh và tạo thành 1 cái Thành Phố Sài G̣n nho nhỏ cho tất cả người Việt lưu vong họp lại sống quây quần chung với nhau cho các thế hệ 2 or 3 or 4 để biết về cội nguồn để nhớ về quê cha đất tổ , sống 1 cuộc sống an b́nh chung vui với tất cả Đồng Bào của chúng ta , chỉ có 1 ước ao nhỏ vậy thôi mà củng không được nửa hay sao chúng ta đả bỏ hết rồi chỉ c̣n lại nhửng Phong Tục Tập Quán của Người Việt chúng ta và Đem theo Lá Cờ Vàng 3 Sọc Đỏ để tưởng nhớ nhửng tiền nhân đả hy sinh xương máu cho chúng ta vậy mà họ vẩn qua đây và chà đạp lên với nhửng lời mất dạy như vậy , chúng tôi đâu có kêu họ qua đây , hôm đó là ngày 30 Tháng 4 ngày Quốc Hận của chúng tôi , chúng tôi thượng Kỳ là để tưởng nhớ công ơn của người chiến sỉ đả hy sinh thế mà họ củng không tha , rồi cô Kiều Ngọc bảo chúng tôi phải ôn ḥa nhân bản .WHY WHY WHY
  phil1961_is_offline   Reply With Quote
  The Following 2 Users Say Thank You to phil1961 For This Useful Post:
  cctd (05-10-2021), Gibbs (05-09-2021)
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 18:02.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2021
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2021 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.06608 seconds with 13 queries