Xuống đường chống ‘Asian Hate’ làm quà đặc biệt mừng Ngày Lễ Mẹ - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > Viet Oversea|Tin Hải Ngoại


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 625
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Xuống đường chống ‘Asian Hate’ làm quà đặc biệt mừng Ngày Lễ Mẹ
Click image for larger version

Name:	1.jpg
Views:	0
Size:	353.4 KB
ID:	1786613   Click image for larger version

Name:	2.jpg
Views:	0
Size:	379.8 KB
ID:	1786614   Click image for larger version

Name:	3.jpg
Views:	0
Size:	392.8 KB
ID:	1786615   Click image for larger version

Name:	4.jpg
Views:	0
Size:	152.4 KB
ID:	1786616  

Click image for larger version

Name:	5.jpg
Views:	0
Size:	750.9 KB
ID:	1786617  
Xuất phát từ đại dịch COVID-19 hoàn toàn thay đổi việc tặng quà Ngày Lễ Mẹ (Mother’s Day) năm nay trong cộng đồng gốc Việt tại Mỹ do nạn thù ghét người gốc Á, nhất là nhắm vào phụ nữ lớn tuổi, khiến nỗi lo của người lớn tuổi không xa lạ ǵ trong cộng đồng chúng ta. Nỗi lo này khiến con cháu họ suy nghĩ về vai tṛ và trách nhiệm của ḿnh trong giai đoạn hiện tại.

Bé Trần Quỳnh Hương, 12 tuổi, cầm bảng biểu t́nh do em vẽ và ông Otto Lee, giám sát viên Santa Clara, Địa Hạt 3. (H́nh: Trần Quỳnh Hương cung cấp)

“Năm nay, bữa ăn nhà hàng Tàu, hay cái áo mới, hay phong b́ đựng vài tờ giấy bạc $100 trong ngày Mother’s Day không c̣n ư nghĩa rồi. Biểu t́nh bảo vệ quyền sống cho các cụ có lư và thiết thực hơn nhiều,” ông Larry Long Hoàng, sống tại Garden Grove, nghiêm nghị nói.

Cũng ở Garden Grove, bà Julie Diệp, đại diện Ủy Ban Giao Tiếp Cộng Đồng thuộc Đảng Dân Chủ Orange County, cho biết khi tổ chức lễ đặt ṿng hoa tưởng niệm Tháng Tư Đen tại Tượng Đài Thuyền Nhân và Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ, Westminster, hôm 24 Tháng Tư, bà hướng ḷng về người mẹ đă mất của ḿnh.

“Đó là món quà tôi muốn tặng cho hương hồn mẹ tôi. Ngay cả trước đó, mỗi khi tham sự cuộc xuống đường chống thù ghét người gốc Á, tôi đều làm để tưởng nhớ mẹ tôi,” bà nói. “Mẹ tôi luôn nhắc nhở tôi làm việc giúp người khác, giúp cộng đồng.”

Tương tự vậy, Bác Sĩ Ngô Bá Định, có pḥng mạch tại Westminster, nói rằng năm nay, trong hoàn cảnh đặc biệt, ông có hai món quà cho các bà mẹ gốc Việt ở khắp nơi.

“Thứ nhất là tôi xuống đường lên tiếng vận động các vị dân cử cùng đấu tranh chống tệ nạn thù ghét người gốc Á cũng như kêu gọi sự quan tâm của mọi người trước vấn đề này. Mẹ ruột tôi đă qua đời rồi nhưng đây là món quà tôi muốn tặng cho tất cả các bà mẹ, bà nội, bà ngoại c̣n đang sống và đang lo sợ bị tấn công bất ngờ,” ông nói.

Cô Vivian Lê cùng mẹ trong ngày ra trường. Cô nói: “Nạn kỳ thị người gốc Á cần phải chấm dứt sớm.” (H́nh: Vivian Lê cung cấp)

Món quà thứ nh́ của Bác Sĩ Định là khuyên nhủ mọi người phải mạnh dạn đi chích ngừa. Ông nhận xét: “Rất đông người đă chích đủ hai mũi thuốc rồi, nhưng vẫn c̣n nhiều người c̣n nghi ngại hiệu quả của thuốc v́ tin theo ‘fake news’ rằng thuốc sẽ làm máu đông hoặc tương tự.”

“Mới sáng nay tôi thuyết phục hai người thân trong gia đ́nh để khuyến khích họ đi chích,” ông kể.

Món quà thứ nhất, ông đă tặng nhiều lần đến nỗi ông không có thời gian tham gia sinh hoạt văn nghệ, ca hát trong cộng đồng.

Ông cười: “Có nhiều cô chú nói với tôi, ‘Lâu lắm rồi không nghe bác sĩ hát nữa. Nhưng thôi, bác sĩ đi biểu t́nh ‘chửi’ cũng hay lắm. Lúc này, nghe ‘chửi’ ‘thích hơn’ nghe hát.’”

Mẹ ruột cũng không c̣n nữa, bà Nguyễn Thúy Hà, cư dân Huntington Beach, cũng muốn dùng những cuộc xuống đường ngăn chận nạn thù ghét người gốc Á làm món quà tặng mẹ chồng.

Bà Nguyễn Thúy Hà (thứ hai từ trái) cùng gia đ́nh “tặng quà” cho mẹ chồng. (H́nh: Nguyễn Thúy Hà cung cấp)

Bà kể: “Có lần, t́nh cờ tôi thấy một bà cụ lưng c̣ng lắm trong một lớp dạy tự vệ do Bác Sĩ Quỳnh Kiều tổ chức tại trung Tâm Vơ Thuật Việt Nam ở Westminster, tôi thấy đau ḷng quá. Tại sao ở Mỹ mà lại có những người già như vậy lại phải lo sợ đến như vậy.”

Bà Hà nhiều lần cùng chồng con xuống đường phản đối nạn kỳ thị người gốc Á nhưng phải giấu mẹ chồng v́ không muốn là bà cụ ngoài 80 phải lo âu thêm.

Nỗi lo của người lớn tuổi không xa lạ ǵ trong cộng đồng chúng ta. Nỗi lo này khiến con cháu họ suy nghĩ về vai tṛ và trách nhiệm của ḿnh trong giai đoạn hiện tại.

“Vợ chồng tôi định tặng cha mẹ hai bên mỗi người mấy cái ‘pepper spray’ và ‘stun gun’ nhưng lại thôi v́ các cụ đi đâu cũng có người đưa đón th́ cần ǵ những thứ đó. Nhiều khi giữ mấy món này trong người lại c̣n nguy hiểm hơn,” ông George Thịnh Trương, ở Santa Ana nói. “Tôi nghĩ biểu t́nh hay hơn v́ có thể diệt tận gốc.”

Bác Sĩ Ngô Bá Định phát biểu trong một cuộc xuống đường chống “Asian Hate.” (H́nh: Ngô Bá Định cung cấp)

Một trong những người tổ chức xuống đường chống nạn th́ ghét người gốc Á nhiều lần nhất là cô Vivian Lê, trưởng nhóm Stop The Hate OC.

“Tôi không nghĩ việc tôi mới tổ chức biểu t́nh có ba lần gọi là nhiều. Người da đen biểu t́nh vụ ‘Black Lives Matter’ suốt sáu tháng liên tiếp. Bởi vậy họ mới đạt được kết quả như vậy. Bởi vậy phiên ṭa mới không dám thiên vị như vậy,” cô Vivian nói. “Người Việt ḿnh phải có tinh thần đấu tranh chống bất công như vậy th́ người ta mới tôn trọng ḿnh.”

Tất cả ba cuộc biểu t́nh chống “Asian Hate” vào những ngày 20 Tháng Ba, 27 Tháng Ba và 24 Tháng Tư tại Irvine và Tustin, đều do cô khởi xướng để vinh danh người mẹ 80 tuổi của ḿnh.

Cô nói: “Mẹ tôi bây giờ chỉ dám đi loanh quanh trong xóm thôi. Mà tụi tôi cũng không dám để bà đi đâu một ḿnh. Bởi vậy tôi mới nghĩ nạn kỳ thị người gốc Á cần phải chấm dứt sớm.”

Xuống dường chống thù ghét người gốc Á là món quà tặng Mẹ năm nay. (H́nh: Vivian Lê cung cấp)

Năm nay, có lẽ món quà Ngày Lễ Mẹ đặc biệt nhất là của bé Trần Quỳnh Hương, 12 tuổi, ở Pacifica (gần San Francisco, Bắc California). Thay v́ chỉ tặng quà cho mẹ, bé vẽ h́nh tặng cô Vivian Lê để cô in thành bảng biểu t́nh rồi phát cho những người xuống đường.

Bé Quỳnh Hương lễ phép nói: “Sau khi thấy tin bà cụ ở San Francisco bị đánh ở rất gần nhà con, con rất buồn và sợ. Rồi con thấy muốn vẽ h́nh cô gái Á Châu đang khóc v́ lo sợ. Rồi cô Vivian thích h́nh này nên con tặng cho cô và tặng cho tất cả những người mẹ gốc Việt khắp nơi. Con mong chuyện thù ghét người gốc Á sớm qua.” [qd]

Bài cùng thể loại : • vuitoichat
  R11 Độc Cô Cầu Bại
  Release: 05-07-2021
  Reputation: 61760


  Profile:
  Join Date: Jan 2008
  Posts: 113,028
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	1.jpg
Views:	0
Size:	353.4 KB
ID:	1786613   Click image for larger version

Name:	2.jpg
Views:	0
Size:	379.8 KB
ID:	1786614   Click image for larger version

Name:	3.jpg
Views:	0
Size:	392.8 KB
ID:	1786615   Click image for larger version

Name:	4.jpg
Views:	0
Size:	152.4 KB
ID:	1786616  

  Click image for larger version

Name:	5.jpg
Views:	0
Size:	750.9 KB
ID:	1786617  
  vuitoichat_is_offline
  Thanks: 11
  Thanked 10,318 Times in 8,084 Posts
  Mentioned: 2 Post(s)
  Tagged: 1 Thread(s)
  Quoted: 25 Post(s)
  Rep Power: 130 vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8
  vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8
  The Following User Says Thank You to vuitoichat For This Useful Post:
  namde (05-07-2021)
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 03:38.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2021
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2021 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.07016 seconds with 13 queries