NGƯỜI GI, NGƯỜI CỦA TRĂM NĂM - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Tr Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Go Back   VietBF > Other News|Tin Khc > Stories, Books | Chuyện, Sch


Số bi trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đ xem (Viewers) : 295
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default NGƯỜI GI, NGƯỜI CỦA TRĂM NĂM
Click image for larger version

Name:	32.jpeg
Views:	0
Size:	34.4 KB
ID:	1788417  
Người gi của chng ta cứ nhớ mi chuyện hồi nảo hồi no, họ như nhn chứng trầm tch của k ức. Vậy m, những chuyện mới xảy ra tức th c khi họ lại qun. ến một lc no đ trong trăm năm ny, chng ta cũng giống như thế!
Mỗi lần ti về nh, bn chuyện l m ti ni chuyện trn phim. Nhưng lần về sau đ, hỏi lại chắc chắn m khng nhớ g cả. ến cả - bộ phim xem triền min ngy ny qua thng nọ - vậy nhưng hỏi đến đu l b qun đến đ. Xem l để vui lc ấy thi.Vậy m chuyện từ mấy mươi năm về trước, khi m mới năm tuổi m cậu ba trước khi mất ni muốn uống nước g, mặc đồ như thế no v giọng hiền từ ra sao, m nhớ hết. Chuyện lc m 17 tuổi được ba đến nh coi mắt, rồi b ngoại hồi cn sống thch mn ăn g Phần k ức đ mới như in, cn năm thng cứ tri như một mn sương m. Buổi hừng đng đi bộ ra chợ sng, đường di hơn 3km m m kể chuyện xưa khng dứt.
Ti cảm nhận được niềm vui trong những thanh m ho hứng của b, như chỉ cần được ai đ lắng nghe những cu chuyện cũ - k ức c lc kh khăn chồng chất, khổ sở trăm bề - sẽ trở thnh qu cho hiện tại. Ti chợt nhận ra rằng, trong năm thng của tuổi trẻ mnh, hnh trnh của ti với biết bao chn trời mới, nhưng đu được bao lần trở về để ngồi cng m nghe trọn những k ức buồn vui?
C bao nhiu người trong chng ta sắp xếp được những khoảng thời gian cố định để nghe người gi kể chuyện?
Hm qua, chng ti - những người của thế hệ ny tr chuyện với nhau, bảo rằng sau ny gi sẽ vo viện dưỡng lo để c bầu c bạn. Ni vui l vậy, nhưng cũng v thấy người gi by giờ c đơn lắm. Ci c đơn thăm thẳm như thể họ đang sống đy, nhưng tm tư ở miền xa lắc no. Như ba ti, trước khi mất ng bảo mơ thấy xm ngoại, thấy những người quen biết ngy xưa đến tm gọi ba theo cng.
Hnh như, chỉ c phần đời cũ mới neo lại trong lng, mới khiến cho người gi cảm thấy hạnh phc, mới l khng gian họ thuộc về. Ti đ tr chuyện với nhiều người gi trong thnh phố, thế no rồi cũng dẫn về cu ni mở đầu hồi ức, rằng hồi đ. Ti nhớ hoi đi mắt sng bừng của người bảo vệ gi - từng l thuyền trưởng, ng ho hứng kể về qung đời trai trẻ chinh phục đại dương. Ti nhớ người cựu chiến binh mỗi lần cao hứng lại vang vang bi ht v những chuyện đường rừng
Những cu chuyện của người gi cứ m trọn trăm năm - như những kho bu v tận trong lớp lớp người người của mong manh vĩnh hằng.
Bạn ti vừa về qu một tuần, m tin từ lng trn xm dưới trong khoảng ngắn thời gian ấy đ c năm cụ gi qua đời. Thi th cũng xem như l mn nguyện, cc cụ đều sống thọ trn dưới tuổi 80 - bạn bi ngi sau mỗi lần đi viếng. Ti khng định nghĩa được khi niệm mn nguyện trong cuộc đời một người gi, chỉ biết rằng họ rất t khi để con chu biết những nỗi niềm trong lng.
Như b ngoại ti, cho đến ngy cuối cng vẫn khng một lời trch mc, d năm thng cuối đời, đứa con trai duy nhất nui b khng bằng cch của yu thương. Như d ti, d con ci c lỗi lầm g vẫn lặng lẽ bao dung, ngy nhắm mắt vẫn chỉ mong chu con an vui, hạnh phc. Như m ti hay mun triệu người mẹ, người b trn cuộc đời ny nữa. Nước mắt chỉ chảy xui
Hm trước, ti thắt lng ngồi nhn một người gi khc. l lần b nấu cho g bắt xe but đi thăm chu nội đang ốm, nhưng con trai khng cho vo nh. Trời mưa lất phất chn cầu, người con trai ra đn mẹ, quay đầu xe chở thẳng về nh b ở ngoại . L do l ngy xưa cưới du b phản đối, nn giờ thăm lm g셔.
Ti khng biết khi lm điều đ với mẹ gi, người con trai ấy c nhớ mnh đ được sinh ra, nui lớn, chăm bẵm yu thương như thế no. Cuộc đời của anh nếu khng phải l mẹ cho, mẹ vất vả cưu mang lo lắng từng cht một th by giờ ra sao? Nước mắt người gi khng cạn đu - d cho cuộc đời của họ đ khc nhiều như thể by giờ hết nước mắt như người gi thường ni.
Chỉ c những khc sng l cạn, như lng người
Người gi l của trăm năm. Sống một cuộc đời can trường rồi họ sẽ trở về tm hồn mong manh như trẻ nhỏ. Dễ buồn dễ giận dễ tổn thương dễ khc. V cũng cần được quan tm, dỗ dnh. Trường học hay trường đời của chng ta đều khng c mn đức nghiệp dạy cch lm cho người gi được an vui, hạnh phc. Chỉ c tri tim mỗi người phải tự biết tm cch học lấy v thực tập cho chnh mnh. Phải học từng ngy, cho trăm năm

VietBF@sưu tập

Bi cng thể loại : • goodidea
  R8 V Lm Ch Tn
  Release: 05-11-2021
  Reputation: 3865


  Profile:
  Join Date: Mar 2020
  Posts: 12,266
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	32.jpeg
Views:	0
Size:	34.4 KB
ID:	1788417  
  goodidea_is_offline
  Thanks: 19
  Thanked 1,721 Times in 1,397 Posts
  Mentioned: 0 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 5 Post(s)
  Rep Power: 14 goodidea Reputation Uy Tn Level 4goodidea Reputation Uy Tn Level 4goodidea Reputation Uy Tn Level 4goodidea Reputation Uy Tn Level 4goodidea Reputation Uy Tn Level 4goodidea Reputation Uy Tn Level 4goodidea Reputation Uy Tn Level 4goodidea Reputation Uy Tn Level 4goodidea Reputation Uy Tn Level 4goodidea Reputation Uy Tn Level 4goodidea Reputation Uy Tn Level 4goodidea Reputation Uy Tn Level 4goodidea Reputation Uy Tn Level 4goodidea Reputation Uy Tn Level 4goodidea Reputation Uy Tn Level 4goodidea Reputation Uy Tn Level 4
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Si Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Si Nổi Nhất 3 Ngy Qua

  Tin Si Nổi Nhất 7 Ngy Qua

  Tin Si Nổi Nhất 14 Ngy Qua

  Tin Si Nổi Nhất 30 Ngy Qua
  Diễn Đn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngn luận, an ton v uy tn. V một tương lai tươi đẹp cho cc thế hệ Việt Nam hy gh thăm chng ti, hy tm sự với chng ti mỗi ngy, mỗi giờ v mỗi giy pht c thể. VietBF.Com Xin cm ơn cc bạn, chc tất cả cc bạn vui vẻ v gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 00:43.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2021
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2021 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.06561 seconds with 13 queries