Khai mở bí ẩn lịch sử Việt Nam cổ trung đại - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Go Back   VietBF > Other News|Tin Khác > History | Lịch Sử


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 384
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Khai mở bí ẩn lịch sử Việt Nam cổ trung đại
Click image for larger version

Name:	km.jpg
Views:	0
Size:	170.2 KB
ID:	1790533  
V́ nhiều lư do, ở đâu đó ngoài hoặc đằng sau chính sử vẫn c̣n những sự thật (mật bổn) bị khuất lấp.

Không ngại đụng chạm những “thâm cung bí sử” rất được độc giả quan tâm, cuốn Mật bổn - những bí ẩn lịch sử Việt Nam cổ trung đại (NXB Tổng hợp TP.HCM) đề cập nhiều câu chuyện vẫn c̣n một số hoài nghi: Nỏ thần hay Mahabharata?, Triệu Quang Phục hay An Dương Vương, Đinh Bộ Lĩnh hay Vương cám lợn, Lê Lợi hay Potao?, Giả vương nhập cận…, hay Đêm trước Đỗ Thích, Loạn tam vương hay loạn một thái tử, Đêm trước Lệ Chi Viên, Chuyện thành bại của quốc vương Tư Tề và các vụ án hay về các nhân vật nổi tiếng trong lịch sử: Lê Văn Thịnh, Trần Nguyên Hăn, Trịnh Khả, Nguyễn Văn Thành.

Nhân vật Mai Thúc Loan lâu nay thường được mô tả theo nhiều hướng khác nhau, dưới ảnh hưởng từ các tư liệu dân gian. Mật bổn - những bí ẩn lịch sử Việt Nam cổ trung đại đưa ra nhiều cứ liệu từ sách sử về nhân vật này: Cựu Đường thư nói rằng án sát sứ Bùi Tiên báo cáo với vua Đường Huyền Tông về việc Mai Thúc Loan nổi dậy: Năm (Khai Nguyên) thứ mười… mùa thu, tháng tám ngày B́nh Tuất, án sát sứ Lĩnh Nam là Bùi Tiên dâng sớ nói tặc súy là bọn Mai Thúc Loan vây đánh châu huyện. Sai Phiếu kỵ tướng quân kiêm Nội thị Dương Tư Úc đánh dẹp”…

Cái chết của Thi Sách
Một trong những lư giải thú vị nhất trong sách là về nhân vật Thi Sách, chồng bà Trưng Trắc.

“Bà Trưng quê ở châu Phong/Giận người tham bạo, thù chồng không quên”. Hẳn ai cũng từng biết đến hai câu thơ nổi tiếng của Lê Ngô Cát và Phạm Đ́nh Toái trong Đại Nam quốc sử diễn ca nói về nguyên nhân nổ ra cuộc khởi nghĩa Hai Bà Trưng (40 - 43). Đại Việt sử kư toàn thư ghi: “Vua (Trưng Trắc) khổ v́ thái thú Tô Định dùng pháp luật trói buộc, lại thù Định giết chồng ḿnh mới cùng với em gái là Nhị nổi binh đánh hăm trị sở ở châu. Định chạy về nước”.

Trước đây có nhiều tài liệu c̣n nói rằng chồng của bà Trưng Trắc là Thi Sách bị thái thú nhà Hán Tô Định lừa đến dự yến tiệc rồi giết, hoặc cho rằng Tô Định giết Thi Sách là do… đ̣i hối lộ không được. Tuy nhiên, Mật bổn - những bí ẩn lịch sử Việt Nam cổ trung đại lại có thêm những góc nh́n khác.

Sau khi tra cứu các nguồn sử liệu Trung Quốc, tác giả Trần Hoàng Vũ cho biết: “Trong Hậu Hán kư của Viên Hoành (328 - 376) hầu như không hề nhắc đến Thi Sách mà chỉ nhắc đến Trưng Trắc, Trưng Nhị. Hậu hán thư của Phạm Diệp (398 - 445) th́ có nói “Giá vu Chu Diên nhân Thi Sách thê thậm hùng dũng (gả cho người Chu Diên là Thi Sách, rất hùng dũng). Lịch Đạo Nguyên (466 - 527) trong Thủy kinh chú viết rằng: Sau con trai Lạc tướng Chu Diên tên Thi cưới con gái Lạc tướng Mê Linh tên Trắc làm vợ. Trắc là người can đảm, khỏe mạnh, cùng Thi nổi dậy làm giặc, đánh phá châu quận. Như thế, theo Lịch Đạo Nguyên, chồng Trưng Trắc tên là Thi, c̣n chữ “sách” có nghĩa là cưới”. Chi tiết này phù hợp với lư giải của tác giả Triệu Nhất Thanh trong sách Thủy kinh chú thích: “Sách thê cũng như nói “thú phụ” (lấy vợ)”.

Cũng theo nhà nghiên cứu Trần Hoàng Vũ, Lịch Đạo Nguyên trong Thủy kinh chú đă khẳng định rằng khi Trưng Trắc khởi nghĩa Thi (Sách) vẫn c̣n sống và cùng vợ chiến đấu: “Sau Hán sai Phục Ba tướng quân là Mă Viện đem quân sang đánh. Trắc và Thi chạy vào Kim Khê Cứu, đánh ba năm mới thắng. Lúc ấy Tây Thục cũng đem quân cùng đánh bọn Trắc, b́nh định được tất cả các quận, huyện, đặt chức lệnh, trưởng”.
Vậy th́ tại sao người Việt lại cho rằng Thi (Sách) đă chết trước, sau đó Hai Bà Trưng mới lănh đạo khởi nghĩa?

“Thiên Nam ngữ lục là tài liệu thể hiện quan điểm này rơ nhất”, sách đă dẫn của nhà nghiên cứu Trần Hoàng Vũ tiết lộ:“Ngậm hờn phải phận nữ nhi/Rủ rê ai kẻ khứng v́ nghe theo, hai bà căm hận Tô Định nhưng v́ phụ nữ không đủ sức hiệu triệu mọi người, nên chấp nhận hỏi cưới Thi (Sách), là một người có chí lớn. Chính Thi (Sách) là người quyết định khởi binh đánh Tô Định, v́ Tô Định đ̣i giao hai chị em Trưng Trắc về làm vợ nên Thi (Sách) ra lệnh cho cả hai trốn khỏi Chu Diên và trở về Hát Môn, c̣n ḿnh sẽ ra trận. Ai ngờ, ngay đêm đó ông bị Tô Định đánh úp và tử trận. Trưng Trắc nối tiếp chí nguyện của chồng kêu gọi khởi nghĩa”.

Tác giả Trần Hoàng Vũ giải thích: “Việc nắm quyền đương nhiên của người phụ nữ trong chế độ mẫu hệ đều không được sử gia phong kiến chấp nhận, buộc ḷng họ phải xử lư lại các ghi chép cho phù hợp với quan điểm về quyền lực của chế độ phụ hệ. Sự thiếu vắng của gia trưởng là người nam v́ chết do bị giết hoặc bệnh sẽ tạo ra khoảng trống quyền lực của người phụ nữ trong gia tộc phụ hệ lên nắm quyền. Sự sửa đổi này là hoàn toàn mang tính chủ quan, thậm chí là đi ngược lại với các tư liệu lịch sử vốn có từ trước”.

Bài cùng thể loại : • june04
  R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
  june04's Avatar
  Release: 05-14-2021
  Reputation: 15185


  Profile:
  Join Date: Oct 2014
  Posts: 33,970
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	km.jpg
Views:	0
Size:	170.2 KB
ID:	1790533  
  june04_is_offline
  Thanks: 1
  Thanked 2,459 Times in 2,124 Posts
  Mentioned: 0 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 13 Post(s)
  Rep Power: 40 june04 Reputation Uy Tín Level 6
  june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 03:42.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2021
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2021 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.07845 seconds with 13 queries