Đội quân 3.000 bà vợ của vị vua ở châu Phi - "ác mộng" của người Pháp - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Go Back   VietBF > Other News|Tin Khác > History | Lịch Sử


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 1089
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Đội quân 3.000 bà vợ của vị vua ở châu Phi - "ác mộng" của người Pháp
Click image for larger version

Name:	5.jpg
Views:	0
Size:	60.2 KB
ID:	1794267   Click image for larger version

Name:	5.2.jpg
Views:	0
Size:	61.4 KB
ID:	1794268   Click image for larger version

Name:	5.3.jpg
Views:	0
Size:	106.5 KB
ID:	1794269  
Được đào tạo để trở thành những kẻ giết người lạnh lùng, tàn nhẫn, đội nữ chiến binh Dahomey Amazons từng thống trị Tây Phi đă trở thành cơn ác mộng của thực dân Pháp vào thế kỷ 19.Ảnh chụp các nữ chiến binh Dahomey Amazons những năm 1890

Khi thực dân Pháp cố gắng tiếp quản Vương quốc Dahomey (nay là nước Cộng ḥa Benin) ở Tây Phi vào cuối thế kỷ 19, họ đă vấp phải sự kháng cự quyết liệt từ Dahomey Amazons, một đội quân gồm hàng ngh́n nữ chiến binh dũng cảm.

Các nữ chiến binh Dahomey Amazons kết hôn với quốc vương của họ, nguyện cống hiến cuộc đời ḿnh để bảo vệ vương quốc và thề không bao giờ sinh con.

Trong đội nữ chiến binh Dahomey Amazons, có những người dùng súng trường nhưng cũng có những người mang theo những thanh kiếm sắc bén đến mức có thể chém đôi kẻ thù.

Theo một người lính Pháp, Dahomey Amazons là những chiến binh “chiến đấu với tinh thần quả cảm, vượt xa các đội quân khác. Họ được huấn luyện chiến đấu tốt và rất kỷ luật”.

Những nữ chiến binh tinh nhuệ


Các nữ chiến binh Dahomey Amazons phô diễn các kỹ năng của họ. Ảnh chụp vào khoảng năm 1890.

Từ thế kỷ 17 cho đến năm 1904, quốc vương Dahomey từng cai trị một khu vực rộng lớn ở Tây Phi. Vương quốc Dahomey hùng mạnh được xây dựng dựa trên các cuộc chiến tranh, chế độ nô lệ, hệ thống thuế khóa nặng. Nhà nước được tổ chức xung quanh chế độ quân chủ tập trung, quân đội khổng lồ và có mối quan hệ thương mại quốc tế với người châu Âu.

Tuy nhiên, khía cạnh ấn tượng nhất biểu tượng cho sức mạnh của vương quốc Dahomey thời tiền thuộc địa là đội quân nữ chiến binh mạnh mẽ.

Đội quân 3.000 nữ chiến binh này đă bảo vệ vương quốc Dahomey trong nhiều thế kỷ. Họ thường được người dân gọi là Mino, Ahosi hoặc "những người vợ của quốc vương”.

Theo các học giả, sự ra đời nữ binh Dahomey bắt nguồn từ việc quốc vương Dahomey tổ chức tuyển dụng các nữ vệ sĩ từ những người vợ lẽ hoặc những phụ nữ mà ông cho là kém hấp dẫn trong đời sống hôn nhân.

Những nữ vệ sĩ này có những thế mạnh riêng so với các binh sĩ nam. Họ đă kết hôn với quốc vương nên ḷng trung thành của họ được đảm bảo. Họ cũng có thể tuần tra dinh thự hoàng gia vào ban đêm khi đàn ông bị cấm bước vào theo quy định.

Vào giữa thế kỷ 19, các nữ chiến binh chiếm tới 40% quân số của quân đội Dahomey. Quy tŕnh tuyển dụng và huấn luyện nữ chiến binh cũng rất nghiêm ngặt, khắc nghiệt.

Các ứng viên phải vượt qua một loạt các bài kiểm tra thể chất lẫn tinh thần. Chẳng hạn, họ được giao nhiệm vụ leo lên một bức tường có nhiều gai nhọn để thử khả năng chịu đau đớn. Các ứng viên cũng được đưa vào rừng, không được cung cấp thực phẩm để xem liệu họ có thể sống sót hay không.

Nhưng thử nghiệm được cho là tàn bạo nhất nằm trong thời gian "huấn luyện sự vô cảm" của họ.

Hầu hết các tân binh chưa bao giờ giết người trước khi gia nhập quân đội. V́ thế, quốc vương Dahomey sẽ buộc họ hành quyết các tù nhân chiến tranh để chứng tỏ sự gan dạ của họ.

Các chiến binh Dahomey bị thực dân Pháp tiêu diệt

Mặc dù dũng mănh, thiện chiến và gan dạ nhưng cuối cùng, các nữ chiến binh Dahomey vẫn bị quân đội Pháp vốn được trang bị tốt hơn đánh bại.

Năm 1890, trong chiến tranh Pháp-Dahomey lần thứ nhất, người Pháp đă thắng thế nhờ những khẩu súng trường tối tân hơn.Người Pháp tấn công đội quân Amazons Dahomey trong trận Dogba năm 1892.

Trong một trận chiến ác liệt với quân Pháp, hơn 400 nữ chiến binh Dahomey Amazons đă liều chết chiến đấu bảo vệ vương quốc của họ, nhưng chỉ 17 người sống sót.

Tuy nhiên, ngay cả sau khi các nữ chiến binh Dahomey Amazons thất thủ trước quân Pháp, những người sống sót vẫn tiếp tục chiến đấu. Họ trốn trong hàng ngũ những phụ nữ bản địa bị Pháp bắt, t́m cơ hội tấn công quân Pháp. Họ chém vào cổ các sĩ quan Pháp vào ban đêm.

Người Pháp đă khiếp sợ các nữ chiến binh Dahomey Amazons đến nỗi họ ra một mệnh lệnh rằng, phụ nữ Dahomey không bao giờ được phục vụ trong quân đội hoặc mang vũ khí.

VietBF@sưu tập

Bài cùng thể loại : • troopy
  R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
  Release: 05-20-2021
  Reputation: 22883


  Profile:
  Join Date: Oct 2014
  Posts: 45,937
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	5.jpg
Views:	0
Size:	60.2 KB
ID:	1794267   Click image for larger version

Name:	5.2.jpg
Views:	0
Size:	61.4 KB
ID:	1794268   Click image for larger version

Name:	5.3.jpg
Views:	0
Size:	106.5 KB
ID:	1794269  
  troopy_is_offline
  Thanks: 21
  Thanked 4,741 Times in 4,089 Posts
  Mentioned: 5 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 18 Post(s)
  Rep Power: 53 troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7
  troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7
  The Following User Says Thank You to troopy For This Useful Post:
  hnr (05-20-2021)
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 22:20.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2021
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2021 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.08892 seconds with 13 queries