Chính quyền Hà Nội muốn quản lư tiền chùa? - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Go Back   VietBF > Breaking News | Tin Nóng > Breaking News | Tin Sốt


Số bài trả lời (Reply's) : 1   -   Số người đă xem (Viewers) : 766
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Chính quyền Hà Nội muốn quản lư tiền chùa?
Click image for larger version

Name:	1.jpg
Views:	0
Size:	104.6 KB
ID:	1808410   Click image for larger version

Name:	2.jpg
Views:	0
Size:	80.0 KB
ID:	1808411   Click image for larger version

Name:	3.jpg
Views:	0
Size:	92.5 KB
ID:	1808412  

Theo như có một dự thảo “Hướng dẫn quản lư, thu chi tài chính cho công tác tổ chức lễ hội và tiền công đức, tài trợ cho di tích và hoạt động lễ hội” được Bô Tài Chính ban hành và báo chí Việt Nam đưa tin, dự thảo “quản lư” tiền công đức của nhà nước Việt Nam có thể gây tác động lớn.


Người Việt ưa cúng tiền cho chùa chiền

Tiền công đức là tiền, tài sản của tín đồ, khách thập phương cho, tặng, góp cho đ́nh, chùa, nhà thờ…

Mới đây, dự thảo “Hướng dẫn quản lư, thu chi tài chính cho công tác tổ chức lễ hội và tiền công đức, tài trợ cho di tích và hoạt động lễ hội” được Bô Tài Chính ban hành và báo chí Việt Nam đưa tin.

Dự thảo này có đoạn: “Thông tư này hướng dẫn quản lư, thu chi tài chính cho công tác tổ chức lễ hội và tiền công đức, tài trợ cho di tích và hoạt động lễ hội.”

Nếu được thông qua, “đây là văn bản pháp luật đầu tiên về vấn đề quản lư thu, chi tiền công đức.”

Những người “cúng dường” đối mặt với câu hỏi: “Góp tiền cho chùa hay cho nhà nước?”

Mọi ư kiến đều phản đối?

Trên trang đăng dự thảo nói trên của Bộ Tài Chính, hiện có tất cả 32 ư kiến, và tất cả đều cho thấy sự phản đối.

Một người tên Phạm Thị Quyên viết: “Chùa là nơi tín ngưỡng tâm linh, không phải là một doanh nghiệp, v́ vậy tiền công đức, cúng dường của các tín đồ gửi về đây là cho nhà Chùa toàn quyền sử dụng phục vụ lợi ích phật sự, hoằng Pháp, giúp con người hướng tới Chân-Thiện- Mỹ.”

“Nhưng các cấp chính quyền không biết v́ lư do ǵ đ̣i quyền quản lư khoản tiền người khác cho vào Chùa, điều này là xâm phạm vào tài sản của cá nhân, tổ chức.”

“Đồng tiền tôi hay bất cứ tín đồ nào cúng dường vào Chùa là dùng với mục đích phục vụ cho nhà Chùa, cho Sư trụ tŕ, chứ không phải là một khoản thuế nộp thông qua Chùa, mà các cấp chính quyền yêu cầu quản lư khoản mục này.” Bà Quyên nhấn mạnh.

Rồi kết luận: “Nhà chùa không phải một doanh nghiệp cổ phần của nhà nước nên không thể đ̣i quyền quản lư tài sản của nhà Chùa. Từ những điều bất hợp lư trên tôi xin đề nghị hủy bỏ phần dự thảo thu chi với khoản tiền công đức của các cơ sở tôn giáo, đặc biệt là nhà Chùa”.

Người tên Đào Thị Thu Thanh viết một 'thư ngỏ' dài cho Bộ trưởng Bộ Tài Chính và các ban ngành liên quan. Với ư chính:

''Tôi là phật tử. Tôi không đồng ư Bộ Tài Chính quản lư tiền công đức tại các chùa, v́ tiền công đức là ḷng thành của Phật tử, thể hiện sự thành kính đối với tôn giáo mà họ tin theo, được đóng góp một cách tự nguyện, không chịu bất cứ một ép buộc nào. Các Phật tử đóng góp tiền công đức vào chùa là do ḷng tin kính của Phật tử đối với Tam Bảo ,đối với Chư tăng. Chúng tôi có ḷng tin kiên định bất thối chuyển về tôn giáo Đạo Phật đă được ghi lại trong kinh sách : "Chỉ có cúng dường vào Tam Bảo, nơi có Chư Tăng tu hành phạm hạnh mới mang lại phúc báu cho ḿnh".

''Chúng tôi tự nguyện góp tiền công đức vào chùa để nuôi dưỡng Chư Tăng, để Chư Tăng làm các việc hoằng dương Phật Pháp với mong muốn tô bồi phúc báu cho gia đ́nh. Chức năng này th́ không có một cơ quan Nhà nước nào làm được. Nên Nhà nước không thể quản lư thu chi đối với tiền công đức của Phật tử chúng tôi.''

Bà giải thích: ''Đối với nhà nước : chúng tôi đă làm các nghĩa vụ đóng thuế, đóng phí theo quy định. Phần thu nhập sau khi nộp thuế chúng tôi dùng để trang trải cuộc sống hàng ngày , báo hiếu cha mẹ, và dành ra phần nhỏ để biếu cho Chư Tăng thông qua h́nh thức công đức vào chùa.''

Và khẳng định: "Tiền này Bộ Tài Chính không có quyền quy định các chùa đưa về kho bạc quản lư như vậy được.''

Đ́nh, chùa Việt thường treo cờ

Cần bảo đảm 'công khai, minh bạch'?

Lư do ban hành dự thảo này được báo chí Việt Nam nêu là “đảm bảo sự công khai, minh bạch, tiết kiệm, hiệu quả, đúng mục đích.” Họ cũng đề cập đến những mâu thuẫn, tranh luận và sai phạm.

Báo điện tử Chính phủ viết: “Để bảo đảm nguyên tắc công khai, minh bạch trong việc tiếp nhận các khoản dâng cúng, công đức, tài trợ, cơ quan, đơn vị quản lư di tích thành lập Tổ tiếp nhận các khoản dâng cúng, công đức, tài trợ.”

“Quy định này ra đời xuất phát từ việc có nhiều tranh luận, mâu thuẫn và cả sai phạm liên quan đến ḍng tiền công đức "không được kiểm toán" tại các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng” theo *********.

Vấn đề này thậm chí đă từng được Quốc hội Việt Nam thảo luận từ khóa trước.

Tiền chùa, c̣n gọi là tiền thập phương đóng góp được ước tính là rất lớn, nhưng không có số liệu kiểm toán công khai.

Phải chăng nơi nào nhiều tiền và có vẻ không rơ ràng th́ nhà nước cần quản lư số tiền đó?

Và để “tiếp nhận” tiền th́ từ nay, chùa, nhà thờ sẽ b́nh bầu thêm “Tổ tiếp nhận các khoản dâng cúng”?

“Nhà chùa” nghĩ ǵ?

Theo tờ Giác Ngộ, Thượng tọa Thích Thanh Quyết nhận định dự thảo này của Bộ Tài chính “không phù hợp với lễ hội và di tích tôn giáo”, đồng thời “đề nghị không đưa vào quản lư tiền công đức đối với các di tích là chùa, là nhà thờ đạo Công giáo đă được kiểm đếm danh mục di tích”.

Tuổi Trẻ cũng trích đăng ư kiến của vị Trưởng Ban trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh Quảng Ninh này: “dự thảo này chỉ phù hợp áp dụng đối với việc quản lư các lễ hội và di tích b́nh thường, không phù hợp với lễ hội và di tích tôn giáo (như chùa của Phật giáo, nhà thờ của Công giáo)…”

“V́ vậy, Ban trị sự Quảng Ninh đề nghị không đưa vào quản lư tiền công đức đối với các di tích là chùa, nhà thờ dù đă được kiểm đếm danh mục di tích.”

Đại Đoàn Kết Online th́ kết luận bằng chính ư kiến của vị này: “Đề nghị Bộ Tài chính hủy bỏ phần dự thảo quản lư đối với các di tích là cơ sở tôn giáo, nhất là tiền công đức tại cơ sở di tích tôn giáo…”

Trước đó, Ḥa thượng Thích Huệ Thông, Trưởng ban Trị sự GHPGVN tỉnh B́nh Dương cho rằng: “Vấn đề này c̣n mập mờ, mơ hồ…”

Nhà thờ Lớn ở Hà nội

Ư kiến của “thập phương”

Nhiều ư kiến trên trang Facebook của BBC News Tiếng Việt chỉ trích cả “nhà nước” lẫn “nhà chùa”. Có thể v́ nhiều năm, “nhà nước” vướng mắc nhiều bê bối tham nhũng, cố ư làm sai... của các quan chức, trong khi “nhà chùa” cũng lắm tai tiếng.

Danh khoản Châu Ngô viết: “Nếu biết tiền công đức của chùa nào mà nhà nước quản lư th́ Phật tử sẽ không bỏ tiền vào ḥm công đức của chùa đó.”

Vũ Ba th́ b́nh luận: “Giờ th́ không c̣n tiền chùa nữa tiền vào túi tay Nhà Nước th́ lại xin cho, rồi sẽ có kế toán nhà Chùa và Doanh nghiệp Chùa.”

“Ngày xưa xây chùa là toàn dân đóng góp rồi chọn nơi linh thiêng để dựng. Bây giờ chùa là thương mại cần chọn nơi đắc địa th́ lợi nhuận mơi cao. Vây tiền vào túi ai th́ quá rơ, ai góp tiếng đó cũng rơ mà.” Là ư kiến của danh khoản Ninh Nguyen.

Thuong Duc viết: “Không có cách quản lư th́ tiền công đức chui hết vào mồm sư mà sư đă đi tu cần ǵ đến tiền gái sư c̣n chẳng thèm thịt sư cũng chẳng ăn th́ tiền là cái ǵ, nhà nước quản lư là phải rồi.”

Với dự thảo này, nhà nước có thể c̣n nhận nhiều chỉ chỉ trích từ nhiều phía. Xung đột lợi ích giữa nhà chùa và nhà nước sẽ được phân xử như thế nào? Ai xử? Điều này phụ thuộc nhiều vào hệ thống luật pháp Việt Nam.

Nó cũng phụ thuộc vào tiếng nói của các Phật tử, khách thập phương… nhiều người vốn đă nhiều năm quen cúng tiền vào cửa Phật.

Được biết, các di tích thuộc di sản thế giới tại Việt Nam, di tích thuộc sở hữu tư nhân không thuộc đối tượng điều chỉnh của dự thảo này. Nhà thờ thuộc tôn giáo khác, dường như không phải là đối tượng chính.

Bài cùng thể loại : • vuitoichat
  R11 Độc Cô Cầu Bại
  Release: 06-11-2021
  Reputation: 61758


  Profile:
  Join Date: Jan 2008
  Posts: 113,028
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	1.jpg
Views:	0
Size:	104.6 KB
ID:	1808410   Click image for larger version

Name:	2.jpg
Views:	0
Size:	80.0 KB
ID:	1808411   Click image for larger version

Name:	3.jpg
Views:	0
Size:	92.5 KB
ID:	1808412  
  vuitoichat_is_offline
  Thanks: 11
  Thanked 10,317 Times in 8,083 Posts
  Mentioned: 2 Post(s)
  Tagged: 1 Thread(s)
  Quoted: 25 Post(s)
  Rep Power: 130 vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8
  vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8
  Old 06-12-2021   #2
  ngocmy
   
  R5 Cao Thủ Thượng Thừa
  Join Date: Jun 2007
  Posts: 1,307
  Thanks: 879
  Thanked 882 Times in 438 Posts
  Mentioned: 1 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 152 Post(s)
  Rep Power: 16
  ngocmy Reputation Uy Tín Level 5ngocmy Reputation Uy Tín Level 5ngocmy Reputation Uy Tín Level 5ngocmy Reputation Uy Tín Level 5ngocmy Reputation Uy Tín Level 5ngocmy Reputation Uy Tín Level 5ngocmy Reputation Uy Tín Level 5ngocmy Reputation Uy Tín Level 5ngocmy Reputation Uy Tín Level 5ngocmy Reputation Uy Tín Level 5ngocmy Reputation Uy Tín Level 5ngocmy Reputation Uy Tín Level 5ngocmy Reputation Uy Tín Level 5ngocmy Reputation Uy Tín Level 5ngocmy Reputation Uy Tín Level 5ngocmy Reputation Uy Tín Level 5ngocmy Reputation Uy Tín Level 5ngocmy Reputation Uy Tín Level 5ngocmy Reputation Uy Tín Level 5ngocmy Reputation Uy Tín Level 5ngocmy Reputation Uy Tín Level 5
  Reputation: 6136
  Default

  Đă nói rồi tất cả mọi thứ nhà nước đều NO cho dân mà ,c̣n chuyện ǵ khó khăn th́ đă có các Mạnh Thường Quân giúp đỡ ! Chính quyền có nhiều chuyện NO quá nên không thể gánh vác mấy chuyện này được .....
  ngocmy_is_offline   Reply With Quote
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 22:51.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2021
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2021 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.13217 seconds with 13 queries