Khủng khiếp về giá cả ở Đài Loan và TQ - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 828
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Khủng khiếp về giá cả ở Đài Loan và TQ
Click image for larger version

Name:	171.jpeg
Views:	0
Size:	156.9 KB
ID:	1808949   Click image for larger version

Name:	172.jpeg
Views:	0
Size:	263.7 KB
ID:	1808950   Click image for larger version

Name:	173.png
Views:	0
Size:	39.0 KB
ID:	1808951  
Các ổ dịch Covid-19 tại Trung Quốc, Đài Loan đẩy giá hàng hóa tăng vọt. Chính làn sóng Covid-19 mới tại châu Á đang tạo ra những nút thắt mới trong chuỗi cung ứng toàn cầu. Chúng đă, đang và sẽ đe dọa đẩy giá hàng hóa lên cao và gây sức ép lên quá tŕnh phục hồi kinh tế.

Theo Wall Street Journal, khi các nền kinh tế phương Tây sôi động trở lại, đợt bùng phát mới tại cảng phía nam Trung Quốc - một trong những cảng đông đúc nhất thế giới - đă gây ra t́nh trạng vận chuyển chậm trễ trên toàn cầu.

T́nh h́nh dịch bệnh phức tạp ở các quốc gia sản xuất chip lớn như Đài Loan, Malaysia cũng khiến sự thiếu hụt chip trên toàn cầu càng thêm tệ hại.

Tuần này, Trung Quốc và Mỹ ghi nhận mức tăng hàng năm của giá xuất xưởng và giá tiêu dùng kỷ lục. Nếu những vấn đề kể trên vẫn tiếp diễn và trở nên tồi tệ hơn, tăng trưởng toàn cầu sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng.


Những nỗ lực tiêm chủng tại châu Á vẫn tụt hậu so với thế giới. Ảnh: Reuters.
Đứt quăng chuỗi cung ứng
Năm ngoái, Trung Quốc, Đài Loan và các khu vực khác tại châu Á đă kiểm soát dịch Covid-19 tốt hơn Mỹ, châu Âu, giúp giảm thiệt hại về kinh tế. Tuy nhiên, kinh tế phương Tây đang phục hồi sau khi tỷ lệ tiêm chủng gia tăng.

Trong khi đó, những nỗ lực tiêm chủng tại châu Á vẫn tụt hậu. Tỷ lệ tiêm chủng thấp sẽ khiến các chính phủ buộc phải duy tŕ quy định về di chuyển và giăn cách xă hội. Điều đó có thể làm gián đoạn hoạt động sản xuất và ḱm hăm chi tiêu của người tiêu dùng.

Ổ dịch mới tại cảng Diêm Điền, Thâm Quyến giáng thêm đ̣n lên ngành vận tải biển, vốn đang vật lộn với đứt quăng chuỗi cung ứng v́ đại dịch và vụ tắc nghẽn ở kênh đào Suez hồi đầu năm.

Một số tàu phải chờ đến 2 tuần để nhận hàng tại cảng Diêm Điền. Khoảng 160.000 container vẫn đang chờ lấy hàng. Theo chỉ số Freightos Baltic Index, giá vận chuyển của một container 12 m đến bờ tây nước Mỹ đă tăng lên 6.314 USD, tăng 63% kể từ đầu năm.

Sự cố tại kênh đào Suez kéo dài một tuần và phải mất 10 ngày để giải quyết các công việc tồn đọng. Nhưng vấn đề ở cảng Diêm Điền chưa biết đến bao giờ mới kết thúc

Lars Mikael Jensen, A.P. Moller-Maersk A/S

Năm ngoái, cảng Diêm Điền xử lư lượng hàng hóa nhiều hơn gần 50% cảng Los Angeles - cảng container nhộn nhịp nhất nước Mỹ. Trong quư I/2021, khối lượng container đă tăng 45% so với một năm trước đó.

Hôm 11/6, Bloomberg đưa tin trong tháng 6, một tàu chở hàng do Cosco Shipping Lines Co. điều hành sẽ bỏ một bến cảng ​​ở Singapore khỏi lịch tŕnh v́ sự chậm trễ tại Trung Quốc.

Ông Hua Joo Tan - nhà phân tích tại Liner Research Services - cho biết hoạt động tại cảng Diêm Điền hiện chỉ bằng 30% so với mức b́nh thường. T́nh trạng gián đoạn có thể kéo dài vài tuần. Cảng xử lư hơn 13 triệu container mỗi năm.

"Đó là một cảng lớn, nhộn nhịp. Sự tắc nghẽn tại đây sẽ ảnh hưởng đến chuỗi cung ứng trên toàn cầu", doanh nhân Lars Mikael Jensen tại công ty vận tải biển Đan Mạch A.P. Moller-Maersk A/S b́nh luận.

"Sự cố tại kênh đào Suez kéo dài một tuần và phải mất 10 ngày để giải quyết các công việc tồn đọng. Nhưng vấn đề ở cảng Diêm Điền chưa biết đến bao giờ mới kết thúc. Trung Quốc sẽ đóng cửa mọi thứ cho đến khi họ chắc chắn rằng virus không lây lan", ông nói thêm.

Trong khi đó, Đài Loan - chiếm 1/5 năng lực sản xuất chip của thế giới - đang hứng chịu đợt bùng phát Covid-19 tồi tệ nhất kể từ khi đại dịch bắt đầu.


Ổ dịch mới tại cảng Diêm Điền, Thâm Quyến giáng thêm đ̣n lên ngành vận tải biển vốn lao đao v́ đại dịch và sự cố ở kênh đào Suez hồi đầu năm. Ảnh: Reuters.
Tại King Yuan Electronics Co. - một trong những công ty kiểm tra và đóng gói chip lớn nhất Đài Loan, hơn 200 nhân viên dương tính với virus kể từ đầu tháng 6. 2.000 công nhân khác bị đưa vào diện cách ly. Doanh thu của công ty lao dốc khoảng 1/3 trong tháng này.

Taiwan Semiconductor Manufacturing Co. - công ty chiếm 92% sản lượng chip tiên tiến trên thế giới - khẳng định công ty vẫn chưa bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, đợt bùng phát dịch đang xảy ra ngay gần trụ sở chính ở Tân Trúc, Đài Loan.

Theo nhà phân tích Brady Wang Counterpoint Research, trong bối cảnh thiếu hụt chip trên toàn cầu, sự bùng phát dịch ở Đài Loan "sẽ làm vấn đề càng thêm trầm trọng".

Áp lực lạm phát
Một số nhà máy thuộc sở hữu nước ngoài tại Malaysia cũng tham gia sản xuất chip, tụ điện, điện trở và các mô-đun quan trọng khác, được sử dụng trong thiết bị điện tử tiêu dùng và ôtô. Tuy nhiên, hoạt động sản xuất đă bị ảnh hưởng do làn sóng Covid-19 mới.

Infineon Technologies AG, một nhà sản xuất chất bán dẫn của Đức với hai nhà máy ở Malaysia, đă phải đóng cửa một nhà máy hồi đầu tháng. Điều đó khiến chip bị giao chậm.

Sau khi các nhân viên tại một nhà máy ở Malaysia của Taiyo Yuden Co. (Nhật Bản) có kết quả xét nghiệm dương tính với Covid-19, nhà máy đă kéo dài thời gian ngừng hoạt động thêm 10 ngày để pḥng ngừa.

Hiệp hội Công nghiệp Bán dẫn Malaysia cho biết việc ngừng hoạt động sẽ làm giảm sản lượng từ 15% đến 40%. "Nó có thể gây gián đoạn chuỗi cung ứng ở một nơi nào đó, bằng cách này hay cách khác", ông Wong Siew Hai, chủ tịch hiệp hội, b́nh luận.


T́nh trạng thiếu hụt nguồn cung chip khiến các ngành công nghiệp từ sản xuất ôtô đến máy tính trên toàn cầu lao đao.
T́nh trạng thiếu hụt chất bán dẫn cũng giáng đ̣n lên những doanh nghiệp nhỏ. Họ bị ảnh hưởng mạnh khi giá tăng cao và thời gian giao hàng dài hơn. "Mọi thứ liên quan đến các bộ phận điện tử đều đến chậm hơn. Săm lốp khan hiếm, giá phụ tùng tăng 20% trong ṿng hai tháng qua", ông Hector Martinez, chủ hăng Rye Auto Care, than thở.

Ngoài tác động đến các công ty trong chuỗi cung ứng công nghệ và ôtô, sự gián đoạn có thể gây ra những trở ngại cho lĩnh vực xuất khẩu của Trung Quốc. Đó là một trong các động lực mạnh nhất của quá tŕnh phục hồi kinh tế. Áp lực lạm phát toàn cầu cũng gia tăng.

Ổ dịch ở Quảng Đông đă khiến một số nhà sản xuất phải tăng giá, thậm chí tạm ngừng sản xuất để tránh biên lợi nhuận bị xói ṃn. Quảng Đông là tỉnh đông dân nhất Trung Quốc, đóng góp khoảng 10% vào sản lượng kinh tế của đất nước.

Điều quan trọng nhất hiện tại là ngăn chặn sự bùng phát dịch tại các công ty

Patrick Chen, Trưởng bộ phận Nghiên cứu Đài Loan của hăng môi giới CLSA

“Thật đáng sợ. Đây là lần đầu tiên chúng tôi chứng kiến công suất cảng sụt giảm ở quy mô như vậy tại Trung Quốc", chuyên gia tư vấn Zhu Guojin tại công ty hậu cần Jizhi Supply Chain Service Yiwu Co. cảm thán.

“Năm ngoái, nhiều công ty đă tŕ hoăn việc vận chuyển với hy vọng chi phí có thể giảm xuống. Nhưng điều đó giờ không c̣n nữa”, ông Zhu chia sẻ. Nhiều khách hàng của ông, bao gồm các nhà cung cấp của Amazon.com, sẵn sàng chấp nhận chi phí tăng cao.

Không rơ đến khi nào, các ổ dịch mới tại châu Á mới được kiểm soát. Nhiều chính phủ đang hướng đến mục tiêu chống dịch và chấp nhận vết thương kinh tế lở loét. Điều đó có nghĩa là t́nh h́nh chuỗi cung ứng sẽ trở nên tồi tệ hơn trước khi tốt lên.

"Điều quan trọng nhất hiện tại là ngăn chặn sự bùng phát tại các công ty và giữ virus không lan rộng", ông Patrick Chen, Trưởng bộ phận Nghiên cứu Đài Loan của hăng môi giới CLSA, b́nh luận. "Nếu không, chúng ta sẽ đối mặt với t́nh trạng gián đoạn nghiêm trọng hơn nhiều", ông cảnh báo.

VietBF@ sưu tập

Bài cùng thể loại : • pizza
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  Release: 06-12-2021
  Reputation: 33687


  Profile:
  Join Date: Sep 2014
  Posts: 58,620
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	171.jpeg
Views:	0
Size:	156.9 KB
ID:	1808949   Click image for larger version

Name:	172.jpeg
Views:	0
Size:	263.7 KB
ID:	1808950   Click image for larger version

Name:	173.png
Views:	0
Size:	39.0 KB
ID:	1808951  
  pizza_is_offline
  Thanks: 5
  Thanked 6,590 Times in 5,827 Posts
  Mentioned: 4 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 20 Post(s)
  Rep Power: 66 pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7
  pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 00:01.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2021
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2021 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.04686 seconds with 13 queries