Đây là cơ hội có 102 giúp Biden khôi phục ḷng tin với châu Âu - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới


Số bài trả lời (Reply's) : 2   -   Số người đă xem (Viewers) : 338
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Đây là cơ hội có 102 giúp Biden khôi phục ḷng tin với châu Âu
Click image for larger version

Name:	361.jpg
Views:	0
Size:	611.5 KB
ID:	1809124   Click image for larger version

Name:	362.jpg
Views:	0
Size:	640.1 KB
ID:	1809125  
Thượng đỉnh G7 chính là cơ hội “có một không hai” giúp ông Biden khôi phục ḷng tin với châu Âu. Cơ hội giúp Tổng thống Biden hàn gắn lại quan hệ giữa Mỹ với các đồng minh và đối tác, vốn bị rạn nứt dưới thời chính quyền Donald Trump chính là Hội nghị thượng đỉnh G7.
.
Chuyến công du nước ngoài đầu tiên của Tổng thống Mỹ Joe Biden không chỉ dừng lại ở những bức ảnh tươi cười và những bản thông cáo được được gọt giũa về câu từ. Nhiều người coi việc ông tham dự Hội nghị Thượng đỉnh nhóm 7 nền công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) là cơ hội có một không hai, không chỉ để hàn gắn lại quan hệ giữa Mỹ với các đồng minh và đối tác vốn bị rạn nứt dưới thời chính quyền Donald Trump mà c̣n để tái khẳng định vai tṛ của Mỹ và phương Tây với thế giới.


Vợ chồng Thủ tướng Anh Boris Johnson (phải) dẫn vợ chồng Tổng thống Mỹ Joe Biden đi thăm thú khu nghỉ dưỡng vịnh Carbis ngày 10/6. Ảnh: Reuters
Xây dựng một h́nh ảnh khác Trump

Chuyến công du cũng bị phủ bóng bởi những câu hỏi liệu Tổng thống Biden có tập hợp được một mặt trận thống nhất để đối phó với đối thủ cạnh tranh chiến lược là Trung Quốc hay không. Ông Fabrice Pothier, Giám đốc chiến lược của công ty tư vấn Rasmussen Global ở Brussels nhận định: “Sau 4 năm nhiều sóng gió dưới thời chính quyền Donald Trump, châu Âu giờ đă có được sự lănh đạo của Mỹ mà họ mong muốn”.

Khi xuất hiện tại các hội nghị thượng đỉnh quốc tế, cựu Tổng thống Trump từng có những lời lẽ và hành động gây mất ḷng các đồng minh và đối tác. Hiện giờ, Tổng thống Biden đang tận dụng chuyến công du nước ngoài đầu tiên của ông để chứng minh mọi thứ sẽ diễn ra khác biệt. Khi chụp “bức ảnh gia đ́nh” với các nhà lănh đạo khác của G7 tại Vịnh Carbis, ở Cornwall, Anh vào chiều 11/6, ông Biden giơ ngón tay cái theo những con sóng và nói đùa rằng: “Mọi người đang ở dưới nước”.


Thủ tướng Boris Johnson của Anh – nước chủ nhà Hội nghị Thượng đỉnh G7 năm nay ca ngợi sự có mặt của ông Joe Biden như một “làn không khí mát lành” sau cuộc hội đàm đầu tiên giữa hai bên: “Thật tuyệt vời khi lắng nghe Tổng thống Biden và chính quyền của ông. Có rất nhiều thứ họ muốn làm việc với chúng tôi, về an ninh, NATO, về biến đổi khí hậu. Điều này giống như một làn không khí mát lành”

Giới phân tích cho rằng, Hội nghị Thượng đỉnh G7 và hội nghị NATO vừa là thách thức lại vừa là cơ hội để Tổng thống Biden thiết lập lại đường lối ngoại giao của Mỹ sau 4 năm xáo trộn dưới thời chính quyền Donald Trump. Brett Bruen, cựu nhân viên ngoại giao và là thành viên Hội đồng An ninh Quốc gia dưới thời cựu Tổng thống Barack Obama nhận định: “Các nhà lănh đạo châu Âu muốn thấy ông Biden hoạch định một cách chi tiết về giải pháp cho những vấn đề lớn như đại dịch Covid-19 và biến đổi khí hậu, chứ không chỉ dừng lại ở các thông cáo báo chí. Áp lực sẽ gia tăng và một số nhà lănh đạo thậm chí sẽ đặt câu hỏi Mỹ sẽ làm ǵ để khôi phục lại ḷng tin và sự tín nhiệm?”.

Trong ngày đầu tiên của Hội nghị G7, Tổng thống Biden đă cam kết đóng góp 500 triệu liều vaccine cho cuộc chiến chống Covid-19 trên toàn cầu. Sau đó, ông Biden sẽ gặp gỡ các đồng minh để t́m ra cách thức hợp tác nhằm ngăn chặn đại dịch, biến đổi khí hậu, đối phó với một Trung Quốc đang trỗi dậy và gửi thông điệp cứng rắn đến Tổng thống Nga Putin.


Nữ hoàng Anh Elizabeth II (ở giữa) chụp ảnh cùng các nhà lănh đạo thế giới. Ảnh: AFP.
Truyền tải thông điệp "Nước Mỹ trở lại"

Bằng lời nói và hành động, Tổng thống Biden đang gửi đi thông điệp rằng, Mỹ đă trở lại sân khấu quốc tế và nước này muốn hợp tác với các đồng minh phương Tây trong nhiều vấn đề lớn.

John Hudak, một thành viên cấp cao của Viện Brookings nhận xét rằng: “Tổng thống Biden đang áp dụng một cách tiếp cận cởi mở, cho thấy sự thiện chí và ông ấy cần tiếp tục làm điều đó. Hội nghị Thượng đỉnh G7 là bước tiến lớn đầu tiên chứng minh cho thế giới thấy rằng Mỹ đang trở lại vị thế mà nước này từng nắm giữ”.

Thay v́ yêu cầu các nước khác tăng cường chi tiêu quốc pḥng và tuân thủ các cam kết với NATO, hành động đầu tiên trong chuyến công du của Tổng thống Biden là cùng Thủ tướng nước chủ nhà Boris Johnson kư vào bản Hiến chương Đại Tây Dương mới về thương mại, quốc pḥng, tấn công mạng, biến đổi khí hậu và cả Covid-19.

Hiến chương Đại Tây Dương do Tổng thống Mỹ Franklin Roosevelt và Thủ tướng Anh Winston Churchill kư vào năm 1941, vạch ra mục tiêu sau Thế chiến 2, với thông điệp là “nước Mỹ cùng hành động” (America Together).

“Hiến chương Đại Tây Dương mới dựa trên những cam kết và nguyện vọng được đề ra cách đây 80 năm, khẳng định cam kết không ngừng của chúng tôi trong việc duy tŕ các giá trị lâu dài của chúng tôi và bảo vệ những giá trị đó trước những thách thức mới và cũ”, văn kiện chung nêu rơ.

Việc kư kết bản hiến chương mới là một ví dụ cho thấy Tổng thống Biden muốn tạo ra sự thay đổi lớn so với người tiền nhiệm Donald Trump.

Châu Âu giờ đă khác trước

Dù cố gắng mang đến một luồng gió mới cho Thượng đỉnh G7 nhưng những thách thức Tổng thống Biden phải đối mặt không hề nhỏ do sự biến động địa chính trị trên thế giới thời gian qua.

Theo các cuộc khảo sát thường xuyên của Trung tâm Nghiên cứu Pew, suốt 4 năm qua, nhiều đồng minh truyền thống của Mỹ, đặc biệt là phương Tây đă tỏ ra hoài nghi về vai tṛ của Washington.

Kể từ khi ông Joe Biden đắc cử tổng thống, đă có “sự thay đổi đáng kể trong h́nh ảnh quốc tế của Mỹ”, trung tâm này cho biết. Hầu hết các nhà lănh đạo châu Âu đều cảm thấy nhẹ nhơm khi chính sách “nước Mỹ trên hết” của cựu Tổng thống Trump bị đẩy lùi về phía sau. Họ hoan nghênh việc quay trở lại chủ nghĩa đa phương của Tổng thống Biden. Nhưng họ vẫn sẽ cảnh giác. Một trong những lư do quan trọng là châu Âu tỏ ra dè dặt hơn Tổng thống Biden trong việc theo đuổi lập trường cứng rắn với Trung Quốc.

Liên minh châu Âu đă tạm dừng Hiệp định toàn diện về đầu tư với Trung Quốc do căng thẳng leo thang giữa hai bên, nhưng một số chính trị gia, trong đó có Tổng thống Pháp Macron cho rằng cách tiếp cận đối đầu theo kiểu “tất cả cùng chống lại Trung Quốc” là “phản tác dụng”. Dù Hiệp định này đă bị tạm dừng song quan hệ hợp tác kinh tế giữa Trung Quốc với một số thành viên của EU vẫn được giữ vững. Chẳng hạn, Trung Quốc vẫn là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Đức.

Bên cạnh đó, một số quan chức châu Âu cũng tỏ ra thận trọng khi ủng hộ Tổng thống Biden v́ sợ rằng ông có thể bị cựu Tổng thống Donald Trump hoặc một nhân vật giống Trump thay thế trong cuộc bầu cử Mỹ năm 2024. Tại Mỹ, các nhà lập pháp của đảng Cộng ḥa và các đối thủ tiềm tàng của Biden đang chuẩn bị đưa chính sách đối ngoại trở thành một vấn đề chính trong các cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ vào năm 2022 và bầu cử tổng thống vào năm 2024.

Chính sách đối ngoại của Tổng thống Biden đă tác động đến cách nh́n của thế giới đối với Mỹ. Theo cuộc khảo sát được công bố ngày 10/6 của Trung tâm Nghiên cứu Pew, tỷ lệ người dân có cái nh́n tích cực đối với Mỹ trên toàn thế giới đă tăng từ 34% vào cuối giai đoạn chính quyền Trump lên đến 65% vào tháng 6/2021, sau 5 tháng chính quyền Biden lên nắm quyền.

Tuy vậy, nhiệm kỳ của cựu Tổng thống Donald Trump đă tạo ra nhiều thay đổi về địa chính trị toàn cầu. Theo chuyên gia Brett Bruen, nỗ lực của ông Trump đưa Mỹ ra khỏi các thỏa thuận quốc tế như Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu và thỏa thuận hạt nhân Iran đă giúp châu Âu gây dựng ảnh hưởng lớn hơn trên trường quốc tế. Các nhà lănh đạo châu Âu không muốn từ bỏ điều đó. Bruen nói: “Họ muốn tiếp tục đóng một vai tṛ mạnh mẽ trong việc thúc đẩy chương tŕnh nghị sự toàn cầu”./.

VietBF@ sưu tập

Bài cùng thể loại : • PinaColada
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  Release: 06-12-2021
  Reputation: 33174


  Profile:
  Join Date: Oct 2013
  Posts: 70,685
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	361.jpg
Views:	0
Size:	611.5 KB
ID:	1809124   Click image for larger version

Name:	362.jpg
Views:	0
Size:	640.1 KB
ID:	1809125  
  PinaColada is_online_now
  Thanks: 9
  Thanked 6,295 Times in 5,552 Posts
  Mentioned: 2 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 11 Post(s)
  Rep Power: 79 PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7
  PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7
  Old 06-13-2021   #2
  LocnguyenBmt
   
  R2 Kiếm Khách
  Join Date: Jan 2020
  Posts: 50
  Thanks: 59
  Thanked 18 Times in 13 Posts
  Mentioned: 0 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 8 Post(s)
  Rep Power: 2
  LocnguyenBmt Reputation Uy Tín Level 1LocnguyenBmt Reputation Uy Tín Level 1
  Reputation: 139
  Default

  Tài trợ tiếp tiền cho EU và Nato th́ được khen ngay đó mà 🥵🥶🥴
  LocnguyenBmt_is_offline   Reply With Quote
  Old 06-13-2021   #3
  Nho nhe
   
  R3 Hảo Kiếm Khách
  Join Date: Nov 2020
  Posts: 294
  Thanks: 248
  Thanked 195 Times in 121 Posts
  Mentioned: 0 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 61 Post(s)
  Rep Power: 1
  Nho nhe Reputation Uy Tín Level 3Nho nhe Reputation Uy Tín Level 3Nho nhe Reputation Uy Tín Level 3Nho nhe Reputation Uy Tín Level 3Nho nhe Reputation Uy Tín Level 3Nho nhe Reputation Uy Tín Level 3Nho nhe Reputation Uy Tín Level 3Nho nhe Reputation Uy Tín Level 3Nho nhe Reputation Uy Tín Level 3Nho nhe Reputation Uy Tín Level 3Nho nhe Reputation Uy Tín Level 3Nho nhe Reputation Uy Tín Level 3
  Reputation: 1829
  Default

  TT Joe Biden .
  Tốt hơn nhiều lần kẻ bb , tài trợ cho Putin đổi lấy lá phiếu ,mong kiếm ăn mà
  Nho nhe_is_offline   Reply With Quote
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 07:42.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2021
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2021 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.05892 seconds with 13 queries