Thoát bóng Trump, quan hệ của Mỹ với G7 đă "sang trang mới" - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới


Số bài trả lời (Reply's) : 4   -   Số người đă xem (Viewers) : 699
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Thoát bóng Trump, quan hệ của Mỹ với G7 đă "sang trang mới"
Click image for larger version

Name:	46.1.jpg
Views:	0
Size:	133.6 KB
ID:	1809172   Click image for larger version

Name:	46.2.png
Views:	0
Size:	507.4 KB
ID:	1809173   Click image for larger version

Name:	46.3.jpg
Views:	0
Size:	152.7 KB
ID:	1809174  
Tân tổng thống Mỹ Joe Biden thể hiện quan hệ của Mỹ với G7 đă "sang trang mới" sau 4 năm sóng gió dưới thời Trump và Washington giờ đây sẵn sàng dẫn dắt thế giới.

Tại băi biển lộng gió ở Cornwall, Anh hôm 11/6, các lănh đạo thế giới tươi cười đứng trên bục chụp ảnh. Nếu họ không chào nhau bằng cách chạm cùi chỏ thay v́ những cái bắt tay và ôm, cảnh khai mạc hội nghị thượng đỉnh G7 có thể bị nhầm với thời điểm trước khi Covid-19 bùng phát và trước thời Donald Trump.

Các lănh đạo đang làm hết sức có thể để báo hiệu rằng họ "đă sang trang mới". Mỹ và các quốc gia G7 cam kết tặng một tỷ liều vaccine cho các quốc gia nghèo hơn khi họ bắt đầu cuộc họp đầu tiên kể từ trước khi Covid-19 giết 3,7 triệu người và tàn phá nền kinh tế thế giới.


Các lănh đạo G7 chụp ảnh tập thể trong phiên khai mạc hội nghị G7 ở Cornwall, Anh hôm 11/6. Ảnh: AP.

Tổng thống Mỹ Joe Biden đứng cạnh Thủ tướng Anh Boris Johnson để chụp ảnh trước khi các lănh đạo tṛ chuyện bên lề về chính sách kinh tế. Biden nói chuyện ḥa nhă với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Thủ tướng Đức Angela Merkel, người sẽ gặp Tổng thống Mỹ tại Nhà Trắng vào tháng tới.

Các lănh đạo đă t́m cách truyền đạt một khởi đầu mới theo những cách dễ thấy. Không ai đeo khẩu trang, vật dụng vốn rất phổ biến thời đại dịch. Macron đăng lên Twitter video ông đứng nói chuyện với Biden với khoảng cách rất gần. "Bây giờ chúng ta đă đồng hành cùng nhau, đoàn kết, quyết tâm tạo ra sự khác biệt, đă đến lúc thực hiện các cam kết. Tôi chắc chắn là chúng ta sẽ làm được, Joe Biden!", ông viết bằng tiếng Anh.

Biden cũng muốn thể hiện rằng mối quan hệ liên minh toàn cầu của Mỹ với các nước khác đă được khôi phục và họ đă sẵn sàng chứng tỏ năng lực của ḿnh. "Tôi mong muốn củng cố cam kết của chúng tôi đối với chủ nghĩa đa phương và làm việc với các đồng minh, đối tác của chúng tôi để xây dựng một nền kinh tế toàn cầu công bằng và bao trùm hơn", ông đăng trên Twitter. "Hăy cùng bắt tay vào làm".

Cuộc họp kéo dài ba ngày, được một nhà ngoại giao cấp cao châu Âu mô tả là "hội nghị thượng đỉnh vaccine", lần đầu tiên quy tụ các lănh đạo Mỹ, Canada, Anh, Pháp, Đức, Italy và Nhật Bản kể từ sau nhiệm kỳ 4 năm đầy biến động của Trump, người coi nhẹ việc ra quyết định tập thể của G7. Trump vốn có kế hoạch chủ tŕ hội nghị G7 thường niên vào năm ngoái trước khi nó bị hủy v́ đại dịch.

Các phát biểu khai mạc và ảnh chụp tập thể dường như được tính toán để cho thấy rằng liên minh giờ không vướng vào những lùm xùm như trước đây, như cáo buộc giận dữ của Trump vào năm 2018 đối với Thủ tướng Canada Justin Trudeau. Trump nói rằng Trudeau "không trung thực" và "yếu kém" v́ những b́nh luận của Thủ tướng Canada về thuế quan tại hội nghị thượng đỉnh G7 năm đó.


Trump (ngồi ngoài cùng bên phải) cùng các lănh đạo G7 tại hội nghị ở Canada năm 2018. Ảnh: AFP.

Các nước giàu đă bị chỉ trích v́ tích trữ vaccine trong khi các nước nghèo hơn lao đao với những làn sóng lây nhiễm mới. Tuyên bố ủng hộ vaccine hôm 11/6 của G7 nhằm phản bác quan điểm đó. Tổng thư kư Liên Hợp Quốc Antonio Guterres hoan nghênh cam kết của G7, nhưng cảnh báo rằng thế giới vẫn đang "trong cuộc chiến với Covid-19" và cho rằng khoản đóng góp vaccine là chưa đủ.

Biden là người dẫn đầu nỗ lực tài trợ khi thông báo hôm 10/6 rằng Mỹ sẽ mua 500 triệu liều Pfizer-BioNTech để tặng cho các nước khác, chiếm một nửa tổng cam kết của G7. Quan chức Nhà Trắng cũng cho biết chính quyền Biden sẽ giúp các hệ thống y tế toàn cầu, bao gồm các nước châu Phi, châu Á và Mỹ Latinh, phát triển kế hoạch và cơ sở hạ tầng cần thiết để đảm bảo vaccine đến được với người dân.

Cam kết ủng hộ vaccine thể hiện nỗ lực của Biden nhằm đưa Mỹ trở lại vai tṛ "anh cả" giải quyết vấn đề toàn cầu. Bằng cách dẫn đầu nỗ lực vaccine toàn thế giới, Biden t́m cách xoa dịu lo ngại về độ tin cậy và ổn định của Mỹ với tư cách là một đối tác và đồng minh toàn cầu - những lo ngại vốn âm ỉ từ lâu nhưng đă bùng lên dưới thời Trump.

"Điều Tổng thống Biden cần làm là thể hiện sự nhất quán, đáng tin cậy trong những lời hứa của Mỹ", Heather A. Conley, phó chủ tịch cấp cao phụ trách châu Âu, Á - Âu và Bắc Cực tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế, nói.


Tổng thống Pháp Emmanuel Macron (phải) và Tổng thống Mỹ Joe Biden tại hội nghị G7 ở Cornwall, Anh ngày 11/6. Ảnh: Reuters.

Conley nhấn mạnh rằng các mối quan hệ liên minh của Mỹ "đă sứt mẻ trong một thời gian khá dài dưới thời các tổng thống Mỹ trước đây", và cho biết thách thức của Biden bây giờ là chứng minh một cách hữu h́nh cho các quốc gia khác thấy rằng Mỹ hiểu được lợi ích của việc hợp tác cùng nhau.

"Đó là điều phải chứng minh cho họ thấy", bà nói. "Họ sẽ không chấp nhận bất kỳ lời hứa suông nào. Cần phải có hành động chứng minh".

7 lănh đạo hôm 11/6 thông qua mức thuế doanh nghiệp tối thiểu toàn cầu là 15%, chính thức hóa thỏa thuận các bộ trưởng tài chính G7 đạt được vào cuối tuần trước. Mức thuế này được trông đợi sẽ đảo ngược sự sụt giảm kéo dài 4 năm trong các khoản thuế mà các tập đoàn đa quốc gia lớn phải nộp. Thông báo này đánh dấu chiến thắng cho chính quyền Biden, vốn thúc đẩy việc áp mức thuế như vậy để giúp chi trả chương tŕnh nghị sự trong nước đầy tham vọng của Tổng thống.

Hội nghị G7 là điểm dừng chân thứ nhất trong chuyến công du nước ngoài đầu tiên của Biden trên cương vị tổng thống. Ông dự kiến tiếp tục tham dự các cuộc họp của NATO và EU vào tuần tới, tiếp theo là hội nghị thượng đỉnh với Tổng thống Nga Vladimir Putin tại Geneva.

James Carafano, phó chủ tịch phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại tại Heritage Foundation, mô tả chuyến đi của Biden là "được theo dơi nhiều nhưng đưa ra ít thông báo chính sách quan trọng".

"Các tổng thống thường thực hiện những chuyến công du nước ngoài khi họ đă ổn định chính quyền", Carafano nói. "Vai tṛ lănh đạo của Mỹ là rất quan trọng đối với thế giới, mọi người đều biết vậy. V́ vậy, dường như không có điều ǵ đặc biệt đáng chú ư về nơi ông ấy sẽ đến".

Tuy nhiên, đôi khi việc đáng chú ư chỉ đơn giản là Biden đang thực hiện vai tṛ của một tổng thống Mỹ truyền thống trước thời Trump, trao đổi với những người đồng cấp và trấn an các đồng minh trong một chuyến đi được thiết kế để không gây ra rắc rối nào.

Trong nhiệm kỳ tổng thống, Trump hiếm khi tham gia các sự kiện như vậy mà không làm dậy sóng bằng những phát ngôn gây tranh căi hoặc ít nhất là t́m cách nói chuyện với báo chí. Biden đă không làm cả hai điều này vào ngày 11/6.

"Tất cả mọi người xuống nước đi", ông nói đùa khi các phóng viên ảnh tụ tập bên bờ biển. Đó là một trong khoảng 4 câu mà phóng viên được nghe ông nói trong cả ngày.

VietBF@sưu tập

Bài cùng thể loại : • goodidea
  R8 Vơ Lâm Chí Tôn
  Release: 06-13-2021
  Reputation: 3965


  Profile:
  Join Date: Mar 2020
  Posts: 13,361
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	46.1.jpg
Views:	0
Size:	133.6 KB
ID:	1809172   Click image for larger version

Name:	46.2.png
Views:	0
Size:	507.4 KB
ID:	1809173   Click image for larger version

Name:	46.3.jpg
Views:	0
Size:	152.7 KB
ID:	1809174  
  goodidea_is_offline
  Thanks: 19
  Thanked 1,774 Times in 1,444 Posts
  Mentioned: 0 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 5 Post(s)
  Rep Power: 15 goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4
  The Following User Says Thank You to goodidea For This Useful Post:
  mrhtran1 (06-13-2021)
  Old 06-13-2021   #2
  davidlee
   
  R2 Kiếm Khách
  Join Date: Sep 2010
  Posts: 158
  Thanks: 1
  Thanked 145 Times in 61 Posts
  Mentioned: 0 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 28 Post(s)
  Rep Power: 11
  davidlee Reputation Uy Tín Level 1
  Reputation: 84
  Default

  That's mean chump 45 is shiiit anyway
  davidlee_is_offline   Reply With Quote
  Old 06-13-2021   #3
  ngnk0001
   
  R4 Cao Thủ Vơ Lâm
  Join Date: Nov 2007
  Location: Germany
  Posts: 723
  Thanks: 100
  Thanked 137 Times in 100 Posts
  Mentioned: 0 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 35 Post(s)
  Rep Power: 14
  ngnk0001 Reputation Uy Tín Level 6
  ngnk0001 Reputation Uy Tín Level 6ngnk0001 Reputation Uy Tín Level 6ngnk0001 Reputation Uy Tín Level 6ngnk0001 Reputation Uy Tín Level 6ngnk0001 Reputation Uy Tín Level 6ngnk0001 Reputation Uy Tín Level 6ngnk0001 Reputation Uy Tín Level 6ngnk0001 Reputation Uy Tín Level 6ngnk0001 Reputation Uy Tín Level 6ngnk0001 Reputation Uy Tín Level 6
  Reputation: 10905
  Default

  G7 là thế giới tư bản. Hăy cùng nhau chống tên Tập!
  ngnk0001 is_online_now   Reply With Quote
  Old 06-13-2021   #4
  LocnguyenBmt
   
  R2 Kiếm Khách
  Join Date: Jan 2020
  Posts: 50
  Thanks: 59
  Thanked 18 Times in 13 Posts
  Mentioned: 0 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 8 Post(s)
  Rep Power: 2
  LocnguyenBmt Reputation Uy Tín Level 1LocnguyenBmt Reputation Uy Tín Level 1
  Reputation: 139
  Default

  EU giàu mà cũng muốn nhận viện trợ từ Mỹ nên gặp biden là khoái rồi, in tiền cho thoải mái giờ giá cả tại Mỹ lên 20% rồi mấy đứa đần nô ăn welfare đâu hết rồi 🤨😐😑😶
  LocnguyenBmt_is_offline   Reply With Quote
  Old 06-13-2021   #5
  Nho nhe
   
  R3 Hảo Kiếm Khách
  Join Date: Nov 2020
  Posts: 302
  Thanks: 249
  Thanked 198 Times in 123 Posts
  Mentioned: 0 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 61 Post(s)
  Rep Power: 1
  Nho nhe Reputation Uy Tín Level 3Nho nhe Reputation Uy Tín Level 3Nho nhe Reputation Uy Tín Level 3Nho nhe Reputation Uy Tín Level 3Nho nhe Reputation Uy Tín Level 3Nho nhe Reputation Uy Tín Level 3Nho nhe Reputation Uy Tín Level 3Nho nhe Reputation Uy Tín Level 3Nho nhe Reputation Uy Tín Level 3Nho nhe Reputation Uy Tín Level 3Nho nhe Reputation Uy Tín Level 3Nho nhe Reputation Uy Tín Level 3
  Reputation: 1835
  Default

  Vậy là bợ đít Pú t́n hết lớn lối rồi . Đám trồng cỏ , làm chui ăn tiền trợ cấp cc cho trùm ngu bán nước hại dân đâu hết rồi ?
  Nho nhe_is_offline   Reply With Quote
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 14:45.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2021
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2021 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.39347 seconds with 13 queries