Cô gái gốc Việt nhận chứng chỉ chế biến cá nóc Nhật Bản - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > Viet Oversea|Tin Hải Ngoại


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 625
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Cô gái gốc Việt nhận chứng chỉ chế biến cá nóc Nhật Bản
Click image for larger version

Name:	1.jpg
Views:	0
Size:	248.5 KB
ID:	1811690  
Cô gái Việt là một nhà nghiên cứu tại Trung tâm Nghiên cứu Ẩm thực và Dinh dưỡng châu Á thuộc Đại học Jumonji, gần Tokyo, hy vọng sẽ hoàn thiện kỹ thuật chế biến cá nóc tại Việt Nam để tạo cầu nối giữa hai quốc gia, là một trong số ít người nước ngoài nhận chứng chỉ chế biến cá nóc Nhật Bản.

Cá nóc là một trong những món ăn mùa đông đắt tiền tại Nhật Bản, nhưng người phục vụ cần phải có chứng chỉ chế biến loài cá có nọc độc gây chết người này.

Cá nóc không phải món được tiêu thụ phổ biến ở nhiều quốc gia, nhưng Vu Thuy Linh, một nhà nghiên cứu người Việt Nam tại Trung tâm Nghiên cứu Ẩm thực và Dinh dưỡng châu Á thuộc Đại học Jumonji, gần Tokyo, hy vọng sẽ hoàn thiện kỹ thuật chế biến cá nóc tại Việt Nam để tạo cầu nối giữa hai quốc gia.

Vu Thuy Linh (trái), cầm chứng chỉ chế biến cá nóc, cạnh Shigeru Yamamoto, giáo sư dinh dưỡng quốc tế tại Đại học Jumonji, cầm video giới thiệu các biện pháp cần chú ư để đảm bảo an toàn khi chế biến cá nóc, ngày 26/5. Ảnh: Kyodo News.

Việt Nam có khoảng 60 loài cá nóc sinh sống, nhưng luật pháp cấm buôn bán và tiêu thụ cá nóc từ năm 2013, sau khi xảy ra nhiều vụ ngộ độc cá nóc do không biết cách chế biến.

Nhật Bản đă thiết lập quy tŕnh và kỹ thuật xử lư cá nóc. Linh hy vọng sẽ áp dụng những kiến thức này tại Việt Nam, để người dân yên tâm thưởng thức món ăn.

"Tại Việt Nam, ngư dân thường vứt bỏ cá nóc v́ luật cấm sử dụng. Tuy nhiên, đây là nguồn cung cấp protein dồi dào, đồng thời là cơ hội làm giàu cho đất nước", Linh nói.

Khi đang học tiếng Nhật tại đại học ở Việt Nam, Linh vô cùng ngạc nhiên khi biết cá nóc được coi là món ăn ngon đắt đỏ tại Nhật Bản. Các nhà hàng Nhật thường bán với giá 10.000 yen (90 USD) một đĩa.

Sau khi tốt nghiệp đại học, cô làm việc hai năm cho Mitsui Suisan, một công ty chế biến thủy sản ở tỉnh Miyazaki, tây nam Nhật Bản, phụ trách làm sạch, phi lê và chế biến cá nóc.

Tại Nhật Bản, bất kỳ đầu bếp nào muốn chế biến cá nóc đều phải vượt qua kỳ thi lấy giấy phép, để chứng minh họ biết cách loại bỏ những bộ phận chứa chất độc của cá như gan và ruột. Bộ Y tế Nhật Bản quy định nghiêm ngặt bộ phận thịt, da và tinh hoàn nào có thể ăn được ở mỗi loài.

Linh nhận giấy phép hồi tháng 3, sau khi vượt qua kỳ thi lư thuyết và thực hành, bao gồm loại bỏ nội tạng chứa chất độc của cá mà không làm hỏng chúng trong ṿng 20 phút.

Theo cơ quan cấp phép, rất hiếm người nước ngoài lấy được chứng chỉ, v́ ứng viên phải đáp ứng nhiều tiêu chí khác như có giấy phép nấu ăn ở Nhật Bản.

Linh đă thực hiện một khảo sát năm 2017 tại Hà Nội và Đà Nẵng. Cô hỏi 107 người, bao gồm quan chức chính phủ, những người chưa từng ăn cá nóc, đánh giá món cá do đầu bếp Nhật Bản chế biến.

Để so sánh, cô chuẩn bị hai món phổ biến khác ở Việt Nam là cá mú và cá ngừ Tây Ban Nha. Trong cuộc khảo sát, món sashimi cá nóc được chấm điểm cao nhất, dù người Việt Nam ít ăn cá sống.

Phản hồi mà Linh nhận được khá tích cực, với 80% người được hỏi đều bày tỏ "muốn ăn nhiều cá nóc hơn".

"Tôi tin rằng theo nghiên cứu của tôi, người Việt Nam sẽ yêu thích món cá nóc", Linh nói. "Chúng tôi cần nghiên cứu quy tŕnh chế biến cá nóc giống Nhật Bản, để ai cũng có thể yên tâm ăn nó".

Linh cũng dịch video cách chế biến cá nóc của công ty Nhật Bản sang tiếng Việt nhằm phổ biến kiến thức cho người dân Việt Nam. Nhật Bản đang nhập khẩu cá nóc từ Trung Quốc và Hàn Quốc, chưa nhập khẩu từ Việt Nam. Theo Linh, nếu "Việt Nam bỏ luật cấm cá nóc, thiết lập quy tŕnh xử lư cá nóc, th́ có thể xuất khẩu sang Nhật Bản".

Linh, 30 tuổi, hy vọng sẽ kêu gọi chính phủ Việt Nam sửa đổi luật cấm cá nóc, thông qua nghiên cứu của ḿnh. Sau khi hoàn thành chương tŕnh tiến sĩ, cô phụ trách kinh doanh và thương mại ở công ty Mitsui Suisan, đồng thời nghiên cứu sâu hơn về cá nóc tại trường đại học.

Covid-19 vẫn tiếp diễn, chưa có điều kiện nghiên cứu sâu hơn tại Việt Nam, Linh vẫn quyết tâm học tập để đạt được mục tiêu.

"Tôi mong muốn hoàn thiện nghệ thuật chế biến cá nóc ở Việt Nam, giúp người dân làm giàu nhờ cá nóc", cô bày tỏ.

Bài cùng thể loại : • vuitoichat
  R11 Độc Cô Cầu Bại
  Release: 06-16-2021
  Reputation: 61784


  Profile:
  Join Date: Jan 2008
  Posts: 113,105
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	1.jpg
Views:	0
Size:	248.5 KB
ID:	1811690  
  vuitoichat_is_offline
  Thanks: 11
  Thanked 10,330 Times in 8,094 Posts
  Mentioned: 2 Post(s)
  Tagged: 1 Thread(s)
  Quoted: 25 Post(s)
  Rep Power: 130 vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8
  vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 00:42.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2021
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2021 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.08189 seconds with 13 queries