Hăy vào bếp chế biến món mực nướng sa tế thơm ngon với công thức đơn giản sau:
Mực nướng sa tế ngon với sốt ướp chuẩn
Chuẩn bị: 50 phút
Chế biến: 30 phút
Độ khó: Trung b́nh
Nguyên liệu làm mực nướng sa tế cho 4 người
Mực ống tươi 500 gr Sa tế 2 muỗng canh Gừng 1 củ Sả 2 cây Tỏi 1 củ Hành tím 2 củ Rượu trắng 100 ml Que xiêng 100 gr
Mẹo chọn mực gịn ngon
Bạn dùng ngón tay ấn vào thân mực. Con mực tươi thường có phần thịt săn chắc và có độ đàn hồi cao. Tức là sau khi ấn tay vào và thả tay ra th́ mực nhanh trở lại trạng thái ban đầu. C̣n nếu đó là mực không tươi th́ thịt thường hơi mềm, nhăo, đặc biệt độ đàn hồi không cao nên khi bạn thả tay ra th́ thân mực bị lơm lúc lâu mới trở lại như ban đầu.
Quan sát mắt mực
Quan sát mắt mực là cách chọn mực vô cùng hiệu quả. Mực tươi thường có màu mắt rất sáng và trong veo đến mức bạn có thể nh́n rơ được con ngươi bên trong. C̣n nếu như đó là mực không được ngon th́ mắt mực thường rất mờ và đục.
Kiểm tra râu mực
Bạn lật râu mực lên sẽ thấy các đầu xúc tua tṛn dính vào phần râu. Nếu các xúc tua này c̣n đầy đủ và chúng dính chặt vào phần râu th́ đó là mực rất tươi. C̣n nếu các xúc tua bị rơi rớt, khả năng cao là mực đó không c̣n ngon. Đặc biệt, nếu mực tươi th́ phần râu mực rất săn chắc, c̣n mực đă ươn th́ phần râu thường mềm nhũn đi.
Dụng cụ thực hiện
Ḷ nướng, nồi, chén bát, đũa,...
Cách chế biến mực nướng sa tế ngon với sốt ướp chuẩn
Sơ chế mực
Mực tươi mua về làm sạch, rút bỏ mai mực, mắt mực, túi mực, rửa sạch cả bên trong lẫn bên ngoài với rượu trắng và gừng. Rửa sạch với nước để hết mùi rượu, để nguyên con.
Ướp mực
Để ướp mực bạn tiến hành pha hỗn hợp nước sốt trong 1 chiếc bát như sau: 2 muỗng sa tế, 2 muỗng canh dầu hào, hành, tỏi, sả băm nhỏ, 2 muỗng canh đường thốt nốt, 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng nước lọc. Trộn đều hỗn hợp rồi rưới lên mực.
Dùng màng bọc thực phẩm bọc lại rồi cất trong ngăn mát tủ lạnh 30 phút. Trong thời gian ướp mực bạn sẽ chuẩn bị bếp than, vỉ nướng để nướng mực.
Nướng mực
Đặt vỉ nướng lên bếp, dàn đều mực lên trên bắt đầu nướng. Nướng mỗi mặt khoảng 5 phút rồi trở mặt c̣n lại, quét nhiều lần nước sốt ướp để mực không bị cháy.
Khi thấy mực chín vàng dậy mùi thơm th́ cho mực ra đĩa, cắt khúc vừa ăn.
Thành phẩm
Mực chín vàng đều 2 mặt không bị cháy. Cắt mực thành các khoanh đều đặn, trang trí thêm rau xanh đẹp mắt. Thịt mực dai gịn và ngọt thịt. Vừa vị với sự kết hợp mùi thơm của sả tỏi, chút cay cay của sa tế ăn đậm đà.
|