Mỹ đứng trước nguy cơ quay lại “cơn ác mộng” Covid-19 do biến thể nguy hiểm Delta - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Go Back   VietBF > USA NEWS > USA News| Tin Tức Hoa Kỳ


Số bài trả lời (Reply's) : 1   -   Số người đă xem (Viewers) : 1078
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Mỹ đứng trước nguy cơ quay lại “cơn ác mộng” Covid-19 do biến thể nguy hiểm Delta
Click image for larger version

Name:	19.jpg
Views:	0
Size:	84.7 KB
ID:	1812779   Click image for larger version

Name:	19.1.jpg
Views:	0
Size:	65.4 KB
ID:	1812780  
Biến thể Delta có khả năng trở thành chủng virus thống trị ở Mỹ vào thời gian tới, làm gia tăng nguy cơ bùng phát làn sóng đại dịch mới vào cuối năm 2021 ở những người chưa được tiêm chủng.

Nguy cơ biến thể Delta thống trị Mỹ

Số ca mắc Covid-19 tại Mỹ đă giảm xuống mức thấp nhiều lần so với đợt đỉnh điểm vào mùa đông, tuy nhiên, sự xuất hiện của biến thể Delta lần đầu tiên phát hiện ở Ấn Độ đă khiến số ca bệnh tăng gần gấp đôi mỗi 2 tuần.

Các nhà khoa học ở Mỹ lo ngại rằng, biến thể Delta sẽ đe dọa những người dân chưa được tiêm chủng và một nền kinh tế đang nhanh chóng mở cửa trở lại.


Các bang trên khắp nước Mỹ đang dần dỡ bỏ các yêu cầu về giăn cách xă hội. Ảnh: Getty Images

Biến thể Delta (B.1.617.2) , lần đầu tiên phát hiện ở Ấn Độ, được cho là có khả năng lây truyền cao hơn so với phiên bản gốc của virus SARS-CoV-2 cũng như biến thể Alpha, lần đầu tiên được xác định ở Anh.

“Chúng tôi đă chuyển biến thể Delta lên đầu danh sách các biến thể cần nghiên cứu. Dữ liệu nghiên cứu cho thấy biến thế này đă lan truyền rất nhanh chóng”, Giáo sư Andrew Pekosz thuộc Khoa Vi sinh học phân tử và Miễn dịch học của Đại học Johns Hopkins nói.

Biến thể Delta đang lan truyền vào một thời điểm “không chắc chắn” ở Mỹ. Số ca mắc Covid-19 ở Mỹ đă giảm xuống rất nhiều so với mức đỉnh điểm vào mùa đông, từ mức trung b́nh hơn 250.000 ca/ngày trong tháng 1 xuống c̣n khoảng 14.000/ca vào tháng 6. Đồng thời, số ca nhập viện và tử vong do Covid-19 cũng giảm đáng kể.

Điều này đă khiến nhiều tiểu bang dỡ bỏ tất cả các yêu cầu giăn cách xă hội. Bang California đă cho phép tổ chức các sự kiện thể thao tập trung đông người trong nhà.

Tuy nhiên, trong bối cảnh các biện pháp hạn chế pḥng dịch Covid-19 dần được dỡ bỏ, biến thể Delta đă khiến số ca nhiễm virus ở Mỹ tăng gần gấp đôi mỗi 2 tuần. Sự gia tăng số ca mắc Covid-19 này đă từng xảy ra khi biến thể Alpha lây truyền nhanh chóng ở Mỹ. Trước đó, biến thể Alpha đă làm tŕ hoăn kế hoạch mở cửa trở lại của Anh.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Pḥng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ, vào cuối tháng 5, biến thể Alpha chiếm 70% số ca mắc Covid-19 ở Mỹ. Vào giữa tháng 5, 2,5% số ca mắc bệnh ở Mỹ nhiễm biến thể Alpha, trong khi con số này vào 2 tuần trước đó chỉ là 1,3% và hồi tháng 4 là 0,6%.

Tiến sĩ Scott Gottlieb, cựu ủy viên Cục Quản lư Thực phẩm và Dược phẩm (FDA), dự đoán rằng biến thể Delta có thể chiếm tới 10% số ca mắc Covid-19 ở Mỹ vào giữa tháng 6.

Các nhà khoa học lo ngại rằng, biến thể Delta với khả năng lây lan nhanh có thể khiến các biện pháp giăn cách xă hội kém hiệu quả hơn. Ngoài ra, biến thể Delta làm gia tăng nguy cơ bùng phát dịch Covid-19 ở quốc gia có tỷ lệ tiêm chủng không đồng đều. Theo CDC, Mỹ đă tiêm chủng đầy đủ cho khoảng 43,9% dân số và 52,6% người dân đă tiêm ít nhất một liều vaccine. Tuy nhiên, tỷ lệ tiêm chủng ở các tiểu bang là khác nhau.

Các khu vực rộng lớn ở miền Nam nước Mỹ đă tiêm pḥng đầy đủ cho gần 35% dân số, chẳng hạn như ở bang Alabama, Louisiana và Tennessee. Trong khi đó, phần lớn khu vực Đông Bắc đă tiêm pḥng đầy đủ cho hơn 50% dân số, bao gồm cả các tiểu bang như Vermont, Maine, Massachusetts, Rhode Island và New Hampshire.

Tỷ lệ tiêm chủng tại các tiểu bang ở Mỹ cũng thay đổi đáng kể theo độ tuổi. Tiến sĩ Peter Hotez, Hiệu trưởng Trường Y học Nhiệt đới Quốc gia thuộc Đại học Y khoa Baylor cho biết, ở khu vực phía Nam, chỉ gần 10% thanh thiếu niên đă tiêm vaccine Covid-19 .


Mỹ đă tiêm chủng đầy đủ cho khoảng 43,9% dân số. Ảnh: Getty Images

“Tôi đă nói rằng biến thể Delta có thể lây lan tới khu vực phía Nam vào mùa hè này, trong trường hợp đó, biến thể sẽ gây ảnh hưởng khá nặng nề đến những người trẻ tuổi chưa được tiêm chủng”, ông Hotez nói.

Theo The Guardian, tỷ lệ tiêm chủng thấp ở một số bang có thể do cơ sở hạ tầng y tế công cộng vẫn c̣n yếu. Tổ chức phi lợi nhuận Kaiser Family Foundation cho biết, những người tŕ hoăn việc tiêm chủng nói rằng họ sẽ sẵn sàng tiêm vaccine nếu có thời gian di chuyển, được nghỉ làm hoặc được hỗ trợ tài chính.

Hiện vẫn chưa rơ liệu biến thể Delta có gây ra t́nh trạng mắc bệnh nghiêm trọng hơn hay không. Một nghiên cứu gần đây của tạp chí y khoa Lancet ở Scotland cho thấy, bệnh nhân nhiễm biến thể Delta có nguy cơ nhập viện cao gấp đôi so với những người nhiễm biến thể Alpha.

Tuy nhiên, CDC chưa khẳng định biến thể Delta có gây ra những t́nh trạng bệnh nghiêm trọng hơn hay không và Giáo sư Pekosz cho rằng, c̣n quá sớm để nói rằng biến thể Delta dẫn đến nhiều ca nhập viện hơn.

Theo nghiên cứu của tạp chí Lancet, các loại vaccine Covid-19 hiện tại vẫn có hiệu quả trong việc chống lại biến thể Delta. Nghiên cứu chỉ ra rằng vaccine mRNA của Pfizer cung cấp khả năng bảo vệ “rất tốt” trước biến thể Delta và vaccine của AstraZeneca có hiệu quả “đáng kể” đối với biến thể này.

Tiến sĩ Cyrus Shahpar, nhà dịch tễ học và Giám đốc dữ liệu Covid-19 tại Nhà Trắng, cho biết, trong thời gian cần nhiều người Mỹ được tiêm chủng đầy đủ hơn, khoảng 5 đến 6 tuần, biến thể Delta “sẽ chiếm đa số các ca mắc bệnh ở Mỹ”.

T́nh trạng tiêm chủng không đồng đều tại Mỹ cho thấy một vấn đề lâu dài khác, đó là những người chưa được tiêm vaccine sẽ bị ảnh hưởng nếu dịch bệnh bùng phát trở lại.

“Virus có thể lây lan giữa cộng đồng những người đă tiêm chủng và những người chưa tiêm chủng. Đổi lại, khi virus SARS-CoV-2 tiến triển có thể đạt được khả năng miễn dịch cộng đồng”, ông Pekosz nói.

VietBF@sưu tập

Bài cùng thể loại : • goodidea
  R8 Vơ Lâm Chí Tôn
  Release: 06-18-2021
  Reputation: 3949


  Profile:
  Join Date: Mar 2020
  Posts: 13,103
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	19.jpg
Views:	0
Size:	84.7 KB
ID:	1812779   Click image for larger version

Name:	19.1.jpg
Views:	0
Size:	65.4 KB
ID:	1812780  
  goodidea_is_offline
  Thanks: 19
  Thanked 1,766 Times in 1,436 Posts
  Mentioned: 0 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 5 Post(s)
  Rep Power: 15 goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4
  Old 4 Weeks Ago   #2
  thangbomvietnam
   
  R7 Tuyệt Đỉnh Cao Thủ
  Join Date: Jan 2010
  Posts: 6,955
  Thanks: 62
  Thanked 2,761 Times in 1,754 Posts
  Mentioned: 2 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 810 Post(s)
  Rep Power: 19
  thangbomvietnam Reputation Uy Tín Level 7thangbomvietnam Reputation Uy Tín Level 7thangbomvietnam Reputation Uy Tín Level 7
  thangbomvietnam Reputation Uy Tín Level 7thangbomvietnam Reputation Uy Tín Level 7thangbomvietnam Reputation Uy Tín Level 7thangbomvietnam Reputation Uy Tín Level 7thangbomvietnam Reputation Uy Tín Level 7thangbomvietnam Reputation Uy Tín Level 7thangbomvietnam Reputation Uy Tín Level 7thangbomvietnam Reputation Uy Tín Level 7thangbomvietnam Reputation Uy Tín Level 7thangbomvietnam Reputation Uy Tín Level 7thangbomvietnam Reputation Uy Tín Level 7thangbomvietnam Reputation Uy Tín Level 7thangbomvietnam Reputation Uy Tín Level 7
  Reputation: 32170
  Default

  Lần này ko phải từ Vũ Hán mà từ mấy đứa CC ko chịu chích ngừa lan truyền dịch chứ chẳng phải dân TQ ǵ hết...
  thangbomvietnam_is_offline   Reply With Quote
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 21:12.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2021
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2021 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.06005 seconds with 13 queries