Kinh tế Mỹ bùng nổ nhưng thế giới lại đang lo sợ kịch bản "taper tantrum" năm 2013 lặp lại - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > Business News |Tin Kinh Tế


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 1014
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Kinh tế Mỹ bùng nổ nhưng thế giới lại đang lo sợ kịch bản "taper tantrum" năm 2013 lặp lại
Click image for larger version

Name:	6.jpg
Views:	0
Size:	110.7 KB
ID:	1813366  
Nếu Fed kích hoạt lên làn sóng tăng lăi suất trên toàn thế giới, đà phục hồi của kinh tế toàn cầu sẽ bị đe dọa, đặc biệt là ở trong bối cảnh nợ trên thị trường mới nổi đang tăng lên như hiện nay.Một nền kinh tế Mỹ bùng nổ đang khiến lạm phát tăng lên trên toàn thế giới và thúc đẩy đồng USD tăng giá. Điều đó tạo ra áp lực buộc một số NHTW phải tăng lăi suất, bất chấp họ đang phải đối mặt với thực trạng số ca nhiễm Covid-19 vẫn ở mức cao và nền kinh tế chưa hề hồi phục hoàn toàn.

Lo sợ bị ảnh hưởng tiêu cực từ một nền kinh tế Mỹ bùng nổ khác thường, các NHTW trên toàn thế giới đang chăm chú theo dơi Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) sẽ phản ứng như thế nào với việc lạm phát tăng. Sau khi Fed đưa ra dự đoán sẽ có 2 lần tăng lăi suất từ nay đến cuối năm 2023 (sớm hơn so với dự báo hồi tháng 3) v́ kinh tế Mỹ đang nóng lên, thị trường chứng khoán toàn cầu đă giảm điểm khá mạnh.

Fed đe dọa đà hồi phục của kinh tế toàn cầu

Nếu Fed kích hoạt lên làn sóng tăng lăi suất trên toàn thế giới, đà phục hồi của kinh tế toàn cầu sẽ bị đe dọa, đặc biệt là ở trong bối cảnh nợ trên thị trường mới nổi đang tăng lên như hiện nay.

Lâu nay quy mô của nền kinh tế Mỹ (chiếm gần 25% GDP toàn cầu) và tầm quan trọng của thị trường tài chính Mỹ khiến các quyết định của Fed ảnh hưởng rất lớn đến các nhà hoạch định chính sách trên toàn cầu. Tuy nhiên t́nh h́nh hiện nay đặc biệt ở chỗ kinh tế Mỹ tăng trưởng vượt trội trong khi kinh tế thế giới vẫn đang chật vật hồi phục sau các cú sốc trong năm ngoái.

Gần đây các NHTW Nga, Brazil và Thổ Nhĩ Kỳ đă tăng lăi suất, một phần là để kiềm chế làn sóng lạm phát xuất phát từ cơn sốt trên thị trường hàng hóa. Trong khi các nhà máy trên khắp thế giới căng ḿnh đáp ứng lực cầu đột biến của Mỹ, giá nhiều loại hàng hóa từ thiếc đến đồng đều tăng rất mạnh.

"Với tất cả những tác động từ đại dịch, điều cuối cùng mà các nước này cần đến là thắt chặt chính sách tiền tệ", Tamara Basic Vasiljev, chuyên gia kinh tế đang công tác tại Oxford Economics nhận định.

Kinh tế Mỹ bùng nổ sẽ hỗ trợ các nền kinh tế khác bằng cách làm tăng nhu cầu nhập khẩu của Mỹ và tăng giá trị ḍng kiều hối. Tuy nhiên, mặt trái là chi phí đi vay, lạm phát tăng cao và đồng USD mạnh lên, siết chặt điều kiện trên thị trường tài chính và đe dọa đà phục hồi kinh tế.

Các tác động là không đồng đều. USD tăng gây tổn hại cho các nền kinh tế mới nổi đang đi vay mượn bằng đồng USD trong khi lại có lợi cho các nhà xuất khẩu ở châu Âu và Đông Á, nơi có những sản phẩm đang ngày càng cạnh tranh mạnh mẽ với hàng hóa xuất khẩu từ Mỹ.

C̣n ở các nền kinh tế phát triển, hầu hết các lănh đạo NHTW tin rằng lạm phát chỉ tạm thời tăng lên trừ khi người tiêu dùng kỳ vọng đây là xu hướng dài hạn và yêu cầu tăng lương. Dẫu vậy một số chuyên gia kinh tế dự báo họ sẽ bị bất ngờ v́ không chuẩn bị cho kịch bản lạm phát.

"Nhiều khả năng cú sốc giá cả tưởng chừng như chỉ là ngắn hạn này sẽ c̣n dai dẳng", Luigi Speranza, chuyên gia kinh tế trưởng tại BNP Paribas nói. Ông lưu ư rằng lạm phát ở Đức sẽ lên đến khoảng 4% khi bước vào đợt đàm phán lương tiếp theo vào cuối năm nay.

Các NHTW ở châu Âu và Nhật Bản cần phải lựa theo Fed hoặc sẽ đối mặt với t́nh trạng đồng nội tệ tăng vọt và đà phục hồi kinh tế bị xói ṃn. Tuy nhiên "điệu nhảy" nhịp nhàng và tinh tế giữa Fed và các NHTW có thể loạn nhịp nếu như lạm phát dai dẳng hơn dự đoán và gây ra làn sóng tăng lăi suất trong hoảng loạn. Ví dụ, ECB phải đi theo Fed nhưng điều đó khá khó khăn v́ thực trạng lạm phát và tăng trưởng của mỗi nơi là khác nhau.

Tuy nhiên các nền kinh tế mới nổi thường không có 1 thứ xa xỉ là thời gian. Kể cả 1 đợt lạm phát ngắn ngủi cũng sẽ đè nặng lên các đồng nội tệ và làm tổn hại đến khả năng trả những khoản nợ (thường bằng USD hoặc euro) của các công ty và hộ gia đ́nh.

Liệu "taper tantrum" có lặp lại?

Fed đă phát tín hiệu sẽ thật cẩn thận để không lặp lại vụ "taper tantrum" năm 2013, khi mà NHTW các nước đang phát triển buộc phải hành động để đối phó với t́nh trạng ḍng vốn ngoại bị rút ra ồ ạt sau khi Fed bất ngờ thông báo sẽ đảo ngược các gói kích thích. "Chúng tôi dự định quá tŕnh này sẽ diễn ra minh bạch hơn, có thứ tự hơn và khoa học hơn", ông Powell phát biểu hôm 16/6.

Nhưng với lạm phát tăng vọt và Fed bắt đầu thay đổi hướng đi, một số NHTW đang phải thay đổi toan tính. NHTW Brazil thông báo lần thứ 3 liên tiếp tăng lăi suất 0,7%%, đồng thời phát tín hiệu sắp tới thậm chí sẽ tăng mạnh hơn sau khi lạm phát của nước này tăng lên trên 8%.

Từ đầu năm đến nay NHTW Nga đă 3 lần tăng lăi suất dù tỷ lệ lạm phát đă tăng lên hơn 6% trong tháng 6, mức cao nhất trong gần 5 năm trở lại đây. Theo thống đốc Elvira Nabiullina, Nga sẽ tiếp tục tăng lăi suất với dự đoán tăng trưởng kinh tế sẽ không bị ảnh hưởng.

NHTW Thổ Nhĩ Kỳ cũng đă tăng lăi suất lên tới 19% trong tháng 3 để đối phó với tỷ lệ lạm phát ở mức 2 con số và đồng lira tăng giá. Tuy nhiên vài tuần gần đây đồng lira lại bắt đầu phải chịu áp lực v́ nhà đầu tư xem xét liệu NHTW có tuân theo yêu cầu hạ lăi suất của Tổng thống Recep Tayyip Erdogan hay không.

Ở Nga, đợt tăng giá mới đây đă khiến giá các nguyên liệu làm nên món súp truyền thống borscht – thứ được nhiều người Nga coi là chỉ báo lạm phát – tăng lên. Từ đầu năm đến nay, giá khoai tây, cải bắp và cà rốt đă tăng 60% đến 80%.

Đối với người dân ở các nước nghèo, những hàng hóa thiết yếu như thực phẩm và năng lượng chiếm tỷ trọng lớn trong tổng chi tiêu, v́ thế các nhà hoạch định chính sách sẽ phải hành động nhanh hơn khi lạm phát xuất hiện.

Hàn Quốc và Na Uy cũng có kế hoạch siết chặt chính sách tiền tệ để giảm nguy cơ bong bóng tài sản, đặc biệt là bong bóng bất động sản. Na Uy cho biết sẽ tăng lăi suất vào tháng 9. Các NHTW khác ở Trung Âu được dự báo sẽ sớm tăng lăi suất. Nền kinh tế Hungary và Cộng ḥa Séc không suy giảm mạnh như Pháp và Tây Ban Nha nhưng đều đang chứng kiến lạm phát tăng.

Mặc dù Fed sẽ cố gắng hết sức để không lặp lại "taper tantrum" bằng cách hành động chậm răi và thông báo rơ ràng về dự định tăng lăi suất, giới phân tích nhận định phương pháp tiếp cận kiên nhẫn vẫn ẩn chứa nhiều vấn đề.

"Ư tưởng để cho lạm phát tăng lên dẫn đến rủi ro bạn chỉ nhận ra lạm phát là 1 vấn đề nghiêm trọng khi đă thực sự lâm vào rắc rối", Klaus Baader, chief global economist at Société Générale.

VietBF@sưu tập

Bài cùng thể loại : • troopy
  R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
  Release: 06-19-2021
  Reputation: 22881


  Profile:
  Join Date: Oct 2014
  Posts: 45,804
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	6.jpg
Views:	0
Size:	110.7 KB
ID:	1813366  
  troopy_is_offline
  Thanks: 21
  Thanked 4,740 Times in 4,088 Posts
  Mentioned: 5 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 18 Post(s)
  Rep Power: 53 troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7
  troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7
  The Following 2 Users Say Thank You to troopy For This Useful Post:
  hoaghoatham (06-19-2021), minhhanhnguyen (06-19-2021)
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 02:38.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2021
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2021 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.07382 seconds with 13 queries